Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

1124 lượt xem 2

Trong quá trình tham gia giao thông khó tránh khỏi các tình trạng như lốp xe máy bị thủng, xì hơi… khiến xe không di chuyển được và bạn bắt thuốc phải thay lốp xe máy. Dưới đây là cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật mà bạn không nên bỏ qua!

9 dấu hiệu nên thay lốp xe máy

Lốp bị thủng

Lốp xe máy bị thủng

Lốp xe máy bị thủng

Các loại lốp xe máy hiện nay được thiết kế với độ bền cao, có khả năng chống chịu được một số va chạm và tác động nhất định từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, không vì thế mà lốp xe sẽ không bị thủng.

Trong trường hợp lốp xe bị thủng bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra bởi các thợ sửa chữa có chuyên môn và sử dụng các loại máy chuyên dụng để kiểm tra tình trạng của lốp xe. Bởi chỉ có thợ sửa xe có chuyên môn mới có thể kiểm tra được tình trạng mặt bên trong lốp hoặc săm có bị thủng hay hỏng hóc gì không để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Gai lốp bị mòn đến mức giới hạn theo luật định

Khi nào cần thay lốp xe máy? Bạn có thể thấy được “dấu chỉ mòn” của lốp ở phần trên của hông lốp. Do đó, bạn có thể tìm thấy gai lốp xe máy có mòn đến giới hạn hay chưa ở phần mấu cao su nhô lên ở đáy rãnh gai.

Giới hạn mòn của lốp theo quy định là 1mm. Nếu như lốp chạm đến ngưỡng giới hạn này thì bạn cần phải thay lốp mới cho xe. Bởi trong trường hợp gai lốp mòn vượt quá dấu chỉ mòn này thì độ bám đường cũng như hiệu suất của lốp sẽ không được đảm bảo khi chạy trên các bề mặt ướt, gây mất an toàn đến bạn và những người xung quanh.

Lốp xe có dấu hiệu bị lão hóa

Lốp xe bị lão hóa: nứt, vỡ…

Lốp xe bị lão hóa: nứt, vỡ…

Hầu hết mọi người đều không thể biết được chính xác được tuổi thọ của lốp là bao lâu vì tuổi thọ của lốp hoàn toàn không hề liên quan đến ngày sản xuất lốp. Do đó, việc người dùng sử dụng hoặc không sử dụng lốp thường xuyên cũng đều có thể gây ra dấu hiệu lão hóa của lốp xe.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp như: điều kiện thời tiết, áp suất lốp, việc lưu trữ và bảo dưỡng lốp không đúng quy cách. Do đó để có thể phát hiện được tình trạng lão hóa hoặc mòn lốp thì người sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra lốp xe xem có bị biến dạng, nứt vỡ ở phần gai lốp hay trên vai, hông lốp hay không…

Lốp bị hư hỏng

Lề đường, hố hay các vật nhọn là một trong những nguyên nhân gây hư hại nghiêm trọng cho lốp xe. Tất cả vết rách, vết cắt hay biến dạng của lốp đều cần được kiểm tra một cách thận trọng bởi người có chuyên môn. Chỉ những người có chuyên môn mới có thể khẳng định việc cần thay lốp mới cho xe hay không. 

Vậy khi nào lốp bị hư hỏng tới mức không thể sửa chữa mà phải thay mới?

- Thủng phần bên hông của lốp

- Tanh lốp bị biến dạng

- Cao su gai lốp mất độ bám hoặc bị biến dạng

- Lốp mòn, có thể nhìn thấy phần lõi sợi hoặc khung lốp phía dưới gai lốp hoặc bên hông lốp

- Xuất hiện các vết nứt gãy ở mặt trong lốp do điều khiển xe với lốp non hơi

Lốp có dấu hiệu mòn bất thường

Lốp xe máy bị mòn

Lốp xe máy bị mòn

Mòn bất thường ở gai lốp, tại đỉnh hoặc vai lốp thường là dấu hiệu hư hỏng về vấn đề cơ khí như mòn bộ giảm chấn, hộp số của xe… hoặc cũng có thể về cân bằng lốp xe. hay áp suất lốp không phù hợp.

Để phòng ngừa tình trạng mòn bất thường, bạn nên kiểm tra cân bằng bánh xe sáu mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp mà còn giúp bạn lái xe thoải mái hơn.

Lốp không phù hợp với xe của bạn

Hãy chọn lốp xe và các trang thiết bị cho xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe và theo luật định. Để đạt được hiệu suất tối ưu, hãy sử dụng loại lốp có gai giống nhau cho cả lốp trước và lốp sau. Bởi các lốp có thiết kế, mẫu gai và kiểu mòn khác nhau có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng và ổn định của xe trong quá trình điều khiển.

Người dùng cũng cần chú ý: Tuyệt đối không được lắp một lốp bố chéo và một lốp bố tỏa tròn trên cùng một chiếc xe, trừ khi nó được chỉ định rõ bởi nhà sản xuất.

Xe bị trượt bánh sàng lắc

Xe xuất hiện tình trạng trượt bánh, rung lắc

Xe xuất hiện tình trạng trượt bánh, rung lắc

Nếu như xe của bạn trong quá trình điều khiển không xử lý tốt như đã từng sử dụng ví dụ như: khó lái xe trên vỉa hè ẩm ướt, khó khăn trong việc duy trì lực kéo trên đường... có thể là dấu hiệu lốp xe bị hao mòn.

Trong trường hợp này lốp xe cần phải được thay mới bởi việc mòn lốp xe sẽ khiến bánh xe không có độ bám đường tốt nên khó duy trì lực kéo khi di chuyển trên đường hoặc khi dừng xe thường có tình trạng trượt dài hơn mức bình thường.

Xem thêm:

Xe bị rung khi lăn bánh 

Liên kết kém có thể khiến cho xe của bạn bị rung lắc, ngoài ra lốp xe mòn không đồng đều cũng có thể là thủ phạm hay một số vấn đề ở bên trong lốp xe cũng có thể gây ra tác động này. Điều quan trọng bạn cần làm lúc này là phải kiểm tra lốp xe và thay lốp xe máy mới nếu cần.

Xe máy đi bao nhiêu km thì thay lốp

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay lốp?

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay lốp?

Bạn đang thắc mắc không biết lốp xe máy đi bao nhiêu km thì thay? Tùy thuộc vào từng loại lốp, từng thương hiệu lốp khác nhau mà độ bền của lốp cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các nhà sản xuất lốp xe để biết được số km mà một chiếc lốp có thể chịu được. Nếu như quá số km đã đi được thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.

Thông thường, lốp xe máy có tuổi thọ khoảng 15,000 km đi đường với điều kiện đường bằng phẳng. Nếu như bạn thường xuyên phải di chuyển trong khu vực đường xá gập ghềnh, nhiều sỏi đá thì tuổi thọ của lốp xe sẽ thấp hơn. Vì vậy, tùy vào từng loại đường mà xe thường xuyên phải di chuyển cũng như tùy từng loại lốp mà có thể biết được tuổi thọ của lốp xe một cách tương đối.

Cách móc lốp xe máy không cần máy

Dụng cụ tháo lốp xe máy

Để có thể thay lốp xe máy mà không cần đến các máy móc hỗ trợ thì trước hết bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ như sau:

  • Bộ móc lốp xe máy chuyên dụng gồm 4 món
  • Thanh móc lốp xe máy
  • Dụng tháo lốp không săm cho xe máy
  • Kìm
  • Nước rửa chén
  • Bơm tay loại nhỏ

Cách tháo lốp xe máy

Cách tháo lốp xe máy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước cơ bản sau đây:

- Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị xong những dụng cụ cần thiết để mở lốp xe máy thì việc bạn cần làm tiếp theo là xả hết hơi bên trong lốp xe ra ngoài.

- Bước 2: Bạn lấy cây móc lốp xe máy chuyên dụng để nạy lốp ra. Khi nạy bạn cần hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng niềng xe bằng cách 1 bên thực hiện đè lốp xuống và 1 bên thì móc lốp lên sao cho đối diện nhau. Cuối cùng, bạn hãy lấy 1 bên lốp xe ra rồi dùng đầu gối ấn vào để kéo nốt bên còn lại ra là được.

Hướng dẫn lắp lốp xe máy

- Bước 1: Để có thể lắp lại lốp xe, đầu tiên bạn hãy sử dụng máy sấy để làm lốp nóng lên rồi thực hiện gắn lốp lên vành xe. Làm như vậy sẽ an toàn hơn mà lốp xe cũng sẽ không bị hỏng. Lưu ý: Bật máy sấy ở nhiệt độ cao nhất và sấy trong vòng khoảng 5 - 7 phút cho mềm là được.

Thực hiện lắp lốp xe máy thủ công

Thực hiện lắp lốp xe máy thủ công

- Bước 2: Nếu như việc đè lốp xe xuống vẫn gặp phải khó khăn thì bạn có thể sử dụng móc để ấn xuống rồi xịt thêm ít dung dịch nước rửa chén để việc lắp lốp vào dễ dàng hơn. Sử dụng lực đầu gối để đè lốp xe xuống và tiếp tục lắp vào cho đến khi lốp đã nằm gọn trong vành xe.

- Bước 3: Dùng bơm mini để bơm lốp xe máy cho lốp căng lên, khi nào nghe thấy 2 tiếng lụp bụp nhỏ thì tức là lốp xe đã nằm đúng vào vị trí như ban đầu.

- Bước 4: Sau khi đã thay lốp xe xong thì bạn nên cân vành lại cho đúng để giúp xe chạy ổn định hơn. Cuối cùng, thực hiện ráp bánh xe vào và vặn chặt các con ốc lại là xong. Nổ máy và lên ga nếu thấy xe êm, nhẹ máy và 2 bánh chắc chắn, không có hiện tượng rung lắc là ổn.

Thay lốp xe máy bằng máy ra vào lốp

Sử dụng máy làm lốp giúp bạn dễ dàng thay lốp xe máy tiết kiệm tối đa thời gian cũng như đảm bảo tính an toàn cho các chi tiết.

Các bước tháo lốp xe

- Bước 1: Đầu tiên bạn cũng cần xả hết khí trong bánh xe ra, sau đó thực hiện tháo rời bánh xe ra khỏi xe.

Sử dụng máy làm lốp để tháo lốp xe

Sử dụng máy làm lốp để tháo lốp xe

- Bước 2: Sau khi đã tháo rời bánh xe ra khỏi xe thì bạn đặt lốp vào vị trí nằm giữa miếng cao su và mặt ép. Lưu ý: cần đặt sao cho má ép và vành của bánh xe cân đối với nhau. Để cho việc tháo lốp xe máy diễn ra dễ dàng hơn thì bạn có thể bôi lốp xe bằng một lớp xà phòng hoặc nước rửa bát.

- Bước 3: Đặt trục dọc vào vị trí làm việc để đầu ra vào lốp đảm bảo gần với vành bánh xe. Con lăn ở đầu ra vào cần cách 2mm với vành bánh xe để tránh tình trạng làm xước. Tiếp theo đó thực hiện kéo tay khóa chặt lại.

- Bước 4: Sử dụng lơ-via để móc mép lốp lên đầu ra vào lốp, sau đó bạn dùng chân đạp lên bàn đạp để điều khiển mâm quay theo hướng cũng chiều với kim đồng hồ cho đến khi mép lốp ra khỏi vành trên hoàn toàn.

Nếu như lốp có săm thì bạn cần nhấc săm ra khỏi lốp. Sau đó bạn quay bánh xe sao cho mặt dưới lên phía của đầu tháo lắp. Tiến hành lặp lại toàn bộ các bước trên đối với mặt còn lại của lốp. Cuối cùng, thực hiện khóa hãm và gạt cần ngang ra là xong.

Các bước lắp lốp của máy ra vào lốp

Sử dụng máy làm lốp để lắp lốp xe

Sử dụng máy làm lốp để lắp lốp xe

- Bước 1: Bạn đặt vành bánh xe lên mâm quay của máy và tiến hành hãm lại. Có thể làm trơn mép lốp để quá trình lắp lốp diễn ra dễ dàng hơn.

- Bước 2: Đặt mép lốp lên đầu phía trên của đầu ra vào lốp, thực hiện nhấn mặt lốp ở phía gần với người sử dụng máy xuống. Đồng thời bạn thực hiện đạp bàn đạp sao cho mâm xoay của máy quay theo chiều kim đồng hồ để cho mép lốp dưới vào trong vành bánh xe.

- Bước 3: Với bánh xe có săm thì thực lắp săm vào bánh xe. Tiếp theo, bạn lặp lại các bước trên để mép lốp trên vào vành của bánh xe.

Nhưng chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn biết được khi nào nên thay lốp xe máy cũng như cách thay lốp xe máy chuẩn. Thay lốp xe bằng máy móc lốp xe máy đang là ưu tiên lựa chọn của nhiều gia đình, gara sửa chữa… bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm này mà đang phân vân không biết nên mua ở đâu thì có thể đến với các cơ sở kinh doanh của Điện máy Hoàng Liên hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline: ☎️0989.937.282 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Hỏi Đáp

tin tức máy ra vào lốp

tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2024

Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2024

Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt