1 2

Tháp giải nhiệt nước là một thiết bị có nhiệm vụ làm mát chất lỏng nóng (trong đó có cả nước). Thiết bị này sẽ làm giảm chúng xuống đến nhiệt độ phù hợp, thường là nhiệt độ môi trường. Để tháp giải nhiệt hiệu quả như vậy thì không thể thiếu linh kiện tấm tản nhiệt cho tháp giải nhiệt nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về linh kiện này của tháp hạ nhiệt trong bài viết sau đây.

Tấm tản nhiệt PVC cho tháp giải nhiệt nước là gì?

Tấm hạ nhiệt nước PVC là một trong những linh kiện tháp giải nhiệt quan trọng nhất. Bộ phận này còn có nhiều tên gọi khác nhau là tấm làm mát nước PVC, tấm giải nhiệt nước PVC, tấm tản nhiệt nhôm, lõi lọc giải nhiệt nước PVC, filling tản nhiệt nước PVC, màng tản nhiệt nước PVC.

Linh kiện tản nhiệt nước PVC chia nhỏ và phân phối dòng nước, tấm hạ nhiệt điều hòa

Linh kiện tản nhiệt nước PVC chia nhỏ và phân phối dòng nước, tấm hạ nhiệt điều hòa

Cấu tạo, chức năng tấm tản nhiệt nước

Về cấu tạo

Khối đệm giải nhiệt nước gồm có các tấm màng nhựa mỏng đặt sát, xếp chồng lên nhau. Hầu hết chúng đều được sản xuất từ vật liệu nhựa PVC. Tuy nhiên, để làm lạnh nước nóng từ 70 độ trở lên thì cần phải sử dụng tấm giải nhiệt làm từ nhựa PP.

 

Lõi lọc giải nhiệt nước gồm nhiều màng nhựa mỏng đặt sát nhau ứng dụng làm tấm hạ nhiệt tường nhà

Lõi lọc giải nhiệt nước gồm nhiều màng nhựa mỏng đặt sát nhau ứng dụng làm tấm hạ nhiệt tường nhà

Về đặc điểm tấm tản nhiệt cooling pad

 • Bề mặt của filling tản nhiệt nước thường có thể có dạng sóng, rỗ tổ ong, phẳng, nhăn,...
 • Tấm tản nhiệt nước PVC có giá thành rẻ nên được sử dụng rất phổ biến.
 • Độ bền cao, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chống cháy tốt và chống thấm nước mạnh.
 • Khả năng thông gió tốt và diện tích tiếp xúc lớn.
 • Không xảy ra biến dạng cơ học trong khoảng nhiệt độ 75 độ C 35 độ C.
 • Không bị giòn hoặc vỡ trong điều kiện nhiệt độ thiết kế.
 • Hạn chế tình trạng cáu cặn và bám dính.
 • Trong điều kiện làm việc và sử dụng bình thường thì tuổi thọ của nó không dưới 20a.

Về chức năng

Linh kiện này có chức năng chia nhỏ và phân phối dòng nước nóng đều lên bề mặt để làm tăng khả năng tản nhiệt của tháp giải nhiệt. Màng tản nhiệt nước PVC sẽ làm tăng diện tích và kéo dài thời gian trao đổi nhiệt giữa nước nóng và không khí. Nhờ đó mà hiệu suất làm mát của tháp hạ nhiệt được tăng lên đáng kể.

Ngoài ra thiết bị này còn có nhiều chức năng khác như tấm tản nhiệt quạt điều hòa, tấm tản nhiệt tường nhà, máy móc nhà xưởng...

Tấm filling tản nhiệt giúp chia nhỏ các tia nước để tăng khả năng làm mát

Tấm filling tản nhiệt giúp chia nhỏ các tia nước để tăng khả năng làm mát

Phân loại tấm làm mát nước PVC

Có rất nhiều cách để phân loại màng filling giải nhiệt nước PVC. Trong đó, dựa vào mục đích sử dụng thì lõi lọc nước gồm có 2 dạng cơ bản như tháp hạ nhiệt nước là loại filling tròn và loại filling vuông.

Tấm tản nhiệt PVC tròn cho tháp giải nhiệt tròn

Màng tản nhiệt nước tròn cho tháp làm mát dạng tròn được sản xuất từ chất liệu PVC (viết tắt của Polyvinyl Clorua). Ưu điểm của loại này là giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

Như đã trình bày ở trên, nếu nước có nhiệt độ cao khoảng 70 độ C thì bạn cần sử dụng tấm tản nhiệt nước làm từ chất liệu PP (viết tắt của Polypropylene). Lõi lọc giải nhiệt nước làm từ nhựa PP có khả năng chịu nhiệt độ rất tốt, lên tới 100 độ C nhưng nó lại có mức giá tương đối cao.

Tấm tản nhiệt điều hòa PVC tròn sử dụng cho tháp giải nhiệt tròn

Tấm tản nhiệt điều hòa PVC tròn sử dụng cho tháp giải nhiệt tròn

Tấm tản nhiệt tường nhàPVC tròn cho tháp giải nhiệt tròn thông thường gồm các kích thước phổ biến là 225mm, 250mm, 300mm.

Tùy vào từng hãng sản xuất mà linh kiện này của tháp làm mát nước công nghiệp sẽ có các màu sắc khác nhau. Một số màu phổ biến là: Trắng, đen, xám hoặc xanh. Hầu hết chúng đều có thể sử dụng chung được.

Tấm tản nhiệt PVC vuông cho tháp giải nhiệt vuông

Đây là tấm tản nhiệt nhôm có giá thành rẻ phù hợp với khả năng và nhu cầu của nhiều khách hàng.

Tấm filling giải nhiệt nước PVC vuông cũng rất phong phú và đa dạng với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau. Chúng có đủ các kích thước phù hợp với các model tháp hạ nhiệt của nhiều hãng sản xuất trên thị trường.

Tháp giải nhiệt vuông cho tháp giải nhiệt vuông cũng được sản xuất từ vật liệu PVC (viết tắt của Polyvinyl Clorua) như loại màng giải nhiệt nước PVC tròn.

Tấm màng giải nhiệt PVC vuông dùng cho tháp làm mát vuông

Tấm màng giải nhiệt PVC vuông dùng cho tháp làm mát vuông

Tương tự như lõi lọc nước PVC tròn, lõi lọc vuông cũng sở hữu nhiều màu sắc như xanh, xám, đen,…

Tại thị trường Việt Nam, tấm hạ nhiệt nước PVC vuông được sử dụng rất phổ biến với nhiều kích thước như 400mm × 700mm, 800mm × 700mm,...

Nguyên tắc sử dụng tấm tản nhiệt PVC cho tháp giải nhiệt nước

Tháp hạ nhiệt nước có chức năng cốt lõi là làm mát (tản nhiệt) nước tuần hoàn trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy, thiết bị này ảnh hưởng đến chi phí và kết quả sản xuất công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp và những cơ sở sản xuất khác.

Chọn linh kiện màng giải nhiệt PVC phù hợp với model tháp làm mát nước

Chọn linh kiện màng giải nhiệt PVC phù hợp với model tháp làm mát nước

Trong trường hợp sử dụng tháp hạ nhiệt không đúng cách trong sản xuất công nghiệp sẽ khiến cho việc giải nhiệt thiết bị không đáp ứng kịp thời, đình trệ hoạt động sản xuất và xảy ra các nguy cơ khi nhiệt độ nước quá cao.

Tấm tản nhiệt nước PVC chính là yếu tố chính thúc đẩy việc lưu thông và giải nhiệt nước. Chính vì vậy, người sử dụng cần phải chọn đúng tấm filling giải nhiệt cho thiết bị làm mát công nghiệp có chất lượng cao.

Một số tiêu chí cần chú ý khi lựa chọn và sử dụng lõi lọc nước PVC là:

 • Sản phẩm có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn của từng loại tháp tản nhiệt.
 • Chất liệu phù hợp và đáp ứng được yêu cầu nhiệt độ nước cần làm mát.
 • Quá trình lắp đặt và thay thế khi sử dụng cần phải đảm bảo khoảng cách giữa đỉnh và đầu dưới của quạt trong tháp hạ nhiệt nước phải bằng 1,2 lần đường kính của quạt. Như vậy thì khả năng lấy gió mới được đảm bảo và đủ sức làm mát nước trong tháp giải nhiệt.

Tấm tản nhiệt nước PVC cho tháp giải nhiệt nước là một linh kiện không thể thiếu để tháp làm mát nước cooling tower vận hành ổn định. Ngoài ra, bộ phận lõi lọc nước PVC này còn giúp đảm bảo hiệu quả tản nhiệt nước của thiết bị.

Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, cũng như thực hiện các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế tấm tản nhiệt PVC. Như vậy thì tháp hạ nhiệt nước công nghiệp có thể thực hiện chức năng làm mát một cách hiệu quả.

Đánh giá Tấm tản nhiệt