Tháp giải nhiệt nước hiện đang có mặt tại rất nhiều nhà máy, xí nghiệp giúp làm mát cho hệ thống máy móc cũng như tạo môi trường làm việc thoải mái cho công nhân. Một trong những bộ phận được coi là “trái tim” của tháp chính là tấm tản nhiệt bên trong. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về linh kiện này ngay sau đây nhé!

Tấm tản nhiệt là gì?

tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt - bộ phận quan trọng của tháp giải nhiệt

Tấm tản nhiệt hay còn gọi với nhiều cái tên khác như là tấm làm mát, lõi lọc tháp giải nhiệt, filling, màng lọc PVC... 

Đây là một trong những linh kiện quan trọng nhất của tháp giải nhiệt. Nó chiếm toàn bộ thể tích trong lòng tháp và là nơi diễn ra quá trình trao đổi nhiệt giữa nước và không khí.

Vì vậy mà tấm tản nhiệt có thiết kế đan xen, so le như tổ ong, bể mặt có dạng sóng, hình thang hay hình thang đối xứng... để thực hiện tốt chức năng tản nhiệt, điều hòa nhiệt độ.

Cấu tạo, chức năng của tấm tản nhiệt

  • Cấu tạo

Cấu tạo của tấm tản nhiệt nước khá đơn giản, bao gồm các tấm màng nhựa mỏng đặt sát nhau. Nước sẽ rơi ở trên đó và tạo ra một lớp màng mỏng để dễ tiếp xúc với không khí. 

Bề mặt của các loại tấm giải nhiệt có thể phẳng, nhăn, rỗ tổ ong hoặc có dạng sóng tùy vào từng model tháp giải nhiệt cũng như công suất của tháp. Loại màng của khối đệm này sẽ hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra mức trao đổi nhiệt tương tự với lưu lượng nước nhỏ hơn so với khối đệm ở dạng phun.

  • Chức năng

chức năng tấm tản nhiệt

Thiết kế tinh tế, chia nhỏ tia nước - tăng khả năng làm mát

Tấm tản nhiệt cực kỳ quan trọng, bộ phận này có nhiệm vụ chia cắt dòng nước lạnh và nước nóng với hơi nóng dư thừa từ các thiết bị máy móc, xả hơi nóng ra bên ngoài khí quyển.

Như vậy, hiệu quả làm mát trong tháp sẽ được tăng lên, điều hòa được nhiệt độ bên trong của nhà máy. Không chỉ giúp cho hệ thống máy móc bên trong vận hành ổn định hơn mà còn tạo không khí thoải mái cho công nhân làm việc.

Tấm tản nhiệt có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm mát của tháp. Nó đóng vai trò quan trọng, là “trái tim” của toàn bộ hệ thống tháp làm mát bằng nước. Tấm tản nhiệt vuông hoặc tròn và có bề mặt gợn sóng hoặc thiết kế các nếp gấp giúp giữ nước trên bề mặt lâu hơn.

Các loại tấm tản nhiệt hiện nay

Tấm giải nhiệt được chia làm 2 loại chính là tấm giải nhiệt loại tròn sử dụng cho tháp giảm nhiệt nước tròn và tấm tản nhiệt vuông sử dụng cho tháp hạ nhiệt vuông.

  • Tấm giải nhiệt cho tháp làm mát nước tròn

Tấm tản nhiệt tròn thường có bề mặt gợn sóng và có 3 loại chính là tấm tản nhiệt PVC, tấm tản nhiệt PP và tấm giải nhiệt gỗ. Màng giải nhiệt loại này thường có màu xanh, đen, trắng với chất lượng đều như nhau, chỉ khác nhau về độ dày của mỗi loại.

tấm tản nhiệt tròn

Tấm tản nhiệt PVC cho tháp tròn

- Tấm giải nhiệt PVC: được làm từ chất liệu PVC. Ưu điểm là giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến và rộng rãi, có khả năng chịu được nhiệt độ dưới 55 độ C. Tấm tản nhiệt PVC thì có 2 loại là tấm giải nhiệt PVC cao 225mm và tấm giải nhiệt PVC cao 300mm. 

Mỗi tháp thường có cấu tạo 2 tầng filling (tấm giải nhiệt). Tùy vào từng model tháp mà có thể kết hợp các loại với nhau để tạo thành một bộ, có được chất lượng nước giải nhiệt khác nhau. Ví dụ: bạn có thể kết hợp cả 2 tầng cao 225mm cho 1 tháp. Cũng có thể kết hợp 1 tầng cao 300mm và 1 tầng cao 225mm, hoặc sử dụng 2 tầng cao 225mm.

- Tấm giải nhiệt nước PP: loại này được làm bằng chất liệu nhựa (Polypropylene), sử dụng cho những tháp có nhiệt độ nước cao nhờ khả năng chịu nhiệt lên đến 100°C. So với tấm giải nhiệt PVC thì tấm giải nhiệt PP thường đắt hơn. 

- Tấm giải nhiệt gỗ: loại này được làm bằng chất liệu gỗ có độ bền cao với khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 200°C. Với các môi trường nước bẩn thì bắt buộc phải dùng loại tấm tản nhiệt gỗ, ví dụ như: môi trường nước thải, bên ngành dệt nhuộm, nước có lẫn dầu … So với hai loại tấm giải nhiệt trên thì chi phí của tấm giải nhiệt gỗ này cũng cao hơn rất nhiều.

  • Tấm giải nhiệt cho tháp làm mát nước vuông

tấm tản nhiệt vuông

Tấm tản nhiệt cho tháp vuông

Loại này được dùng cho tháp giảm nhiệt nước vuông (tháp hình chữ nhật) với nhiều loại kích thước khác nhau, những loại tạo khe nước chảy khác nhau. Loại phổ biến hay sử dụng là tấm giải nhiệt của hãng tháp hạ nhiệt Liangchi có kích thước: 750*800mm, 750*400mm, 2000*750mm, 1000*1000mm... 

Về màu sắc thì tấm tản nhiệt loại vuông này có 3 màu chính là: đen xám, trắng, xanh, được làm từ chất liệu PVC hoặc PP.

Bảng giá chi tiết & địa chỉ mua uy tín

Tấm tản nhiệt hiện đang có mặt tại rất nhiều địa chỉ kinh doanh khác nhau. Tương ứng với mỗi loại vật liệu sẽ có một mức giá khác nhau về tháp tản nhiệt. Giá của một số loại tháp giải nhiệt đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Tấm tản nhiệt tròn: 1.500.000 vnđ
  • Tấm tản nhiệt cho tháp nước nhựa PVC: 1.500.000 vnđ
  • Tấm làm mát Cooling pad 1800x600x150M: 500.000 vnđ
  • Tấm làm mát cooling pad: 760.000 vnđ
  • Tấm tản nhiệt vuông PVC: 1.500.000 vnđ

Để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thì hãy đến với những đơn vị kinh doanh uy tín nhé.

tấm tản nhiệt chính hãng

Mua tấm giải nhiệt chất lượng tại Hoàng Liên

Điện máy Hoàng Liên đang là điểm đến của khách hàng trong nhiều năm qua. Bên cạnh các sản phẩm tháp giải nhiệt đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Kumisai, Alpha, Liang Chi, Tashin… chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các phụ kiện cho tháp, trong đó có tấm tản nhiệt.

Để giúp tháp làm mát làm việc ổn định và hiệu quả, hãy thường xuyên kiểm tra, thực hiện các biện pháp bảo dưỡng và thay thế định kỳ tấm tản nhiệt cho tháp nhé. Tấm làm mát tại Hoàng Liên có mức giá khá rẻ, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 1,5 triệu đồng là đã có thể sở hữu cho mình sản phẩm này. Hãy nhanh tay nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0967 998 982 - hỗ trợ tận tình, chu đáo