Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

4822 lượt xem 6

Cân chỉnh độ chụm bánh xe là một trong những điều bạn cần phải biết để gia tăng tuổi thọ và hiệu suất của lốp xe, đảm bảo an toàn cho người lái. Vậy độ chụm bánh xe là gì? Cách điều chỉnh độ chụm của bánh xe như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.

Độ chụm bánh xe là gì?

Độ chụm bánh xe là gì

Độ chụm bánh xe là gì?

Độ chụm bánh xe hay căn chỉnh thước lái được hiểu là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp được đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp được đo từ phía trước trên cùng một trục xe. Góc đặt bánh xe chính là một trong các thông số mà nhà sản xuất đưa ra để giúp xe vận hành ổn định và an toàn  hơn. Thường được tính bằng đơn vị độ, phút, inch hay mm.

Thông thường, các nhà sản xuất xe hơi sẽ quy định 2 loại độ chụm bánh xe bị lệch đó là độ chụm dương và âm. Độ chụm dương (toe-in) là khi hai bánh xe hướng vào nhau. Lúc này, khoảng cách của hai má lốp trước nhỏ hơn khoảng cách của hai má lốp sau.

Ngược lại, độ chụm âm (toe-out) là hai bánh xe hướng ra ngoài. Lúc này, khoảng cách giữa hai má lốp trước sẽ lớn hơn khoảng cách giữa hai má lốp sau. Góc toe chính là góc được tạo bởi hướng bánh xe và trục thẳng đứng khi nhìn từ trên cao xuống. Đây là góc rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến độ mòn của lốp xe.

Công dụng của độ chụm bánh xe

Khi xe di chuyển thì độ cao của thân xe so với mặt đường sẽ khác với độ cao của thân xe khi đứng yên. Khi độ cao xe thay đổi nó sẽ làm cho chiều dài của rotuyn lái thay đổi, điều này dẫn đến độ chụm bị thay đổi. Vì vậy mà người ta làm độ chụm sẵn để bù trừ, khi xe chạy với tốc độ cao độ chụm sẽ tiến dần bằng 0 để tránh ăn bị mòn lốp.

Cách kiểm tra độ chụm bánh xe tại nhà

Độ chụm Toe

Để có thể nhận biết bánh xe đang là độ chụm bánh xe dương hay độ chụm âm, bạn có thể quan sát trực tiếp lốp xe. Nếu nhận thấy lốp bị ăn mòn bên ngoài thì là độ chụm dương. Ngược lại, nếu lốp xe bị ăn mòn phía trong thì là độ chụm âm. Dù là độ chụm âm hay dương thì chúng đều có ảnh hưởng đến lốp xe.

Kiểm tra độ chụm bánh xe theo góc Camber

Độ chụm bánh xe ô tô theo góc Camber

Độ chụm bánh xe ô tô theo góc Camber

Hiểu một cách đơn giản, góc Camber chính là góc tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường ở phần phía trước. Bánh xe sẽ vuông góc với mặt đường khi Camber = 0.

- Nếu bánh xe ngả ra ngoài thì Camber dương.

- Nếu bánh xe ngả vào trong thì Camber âm.

Nếu góc Camber khác 0 tức độ bám đường của xe bị ảnh hưởng, nhất là khi đang điều khiển xe trên những con đường ướt cùng độ trơn trượt cao. Để kiểm tra góc Camber, bạn có thể làm như sau:

- Sử dụng 1 cây thước vuông có chiều cao bằng với chiều cao của lốp xe. Nếu như không có thước, bạn cũng có thể chế một cây thước vuông từ miếng bìa cát tông.

- Đặt thước sao cho vuông góc với lốp, tức là cạnh góc vuông ngắn song song với mặt đất và chạm vào thành lốp. Lúc này bạn sẽ thấy có một khoảng hở giữa thước kẻ và lốp xe và bạn cần đo khoảng hở này.

- Xác định góc camber là dương hay âm như sau: nếu khoảng hở nằm ở phần dưới tức là góc dương và ngược lại khoảng hở nằm ở phần trên là góc âm.

Độ chụm bánh xe dựa theo góc Caster

Độ chụm bánh xe ô tô theo góc Caster

Độ chụm bánh xe ô tô theo góc Caster

Góc Caster chính là số đo góc giữa trụ lái và trụ thẳng đứng của bánh xe ô tô. Nếu như thấy xe có hiện tượng nhao lái thì rất có thể là bánh xe của bạn bị lệch về phía trước hoặc phía sau.

Vì vậy, người lái cần chú ý đến hoạt động của hệ thống giảm xóc bởi đây chính là bộ phận có liên quan trực tiếp đến góc Caster. Kiểm tra góc Caster như sau:

- Việc đầu đầu tiên bạn cần làm đó là bơm lốp xe theo như thông số áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Lúc đó, bạn sẽ thấy hai thanh routine có cùng chiều dài và nằm thẳng với nhau.

- Tiếp theo, bạn cần giữ chắc vô lăng, đẩy xe di chuyển vài mét và để cho xe tự dừng.

- Cuối cùng, sử dụng một sợi dây dài để kiểm tra độ chụm của bánh xe bằng cách căng ngang sợi dây sát lốp xe phía trước. Dùng bút màu hay phấn để đánh dấu theo chiều căng của dây. 

Hãy thực hiện các bước tương tự với bánh sau của xe. Sau đó thực hiện kiểm tra các điểm đánh dấu, nếu như các thông số không trùng với nhau thì có nghĩa là bánh xe của bạn đã bị sai lệch.

Tại sao cần cân chỉnh độ chụm bánh xe? 

Căn chỉnh độ chụm giúp nâng cao tuổi thọ của lốp xe

Căn chỉnh độ chụm giúp nâng cao tuổi thọ của lốp xe

Cân chỉnh độ chụm bánh xe chính là việc điều chỉnh lại góc đặt bánh xe sao cho về đúng chuẩn ban đầu.

Lợi ích của việc làm này là tránh hiện tượng mòn lốp, vô lăng bị lệch làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp xe. Các thông số ở các góc bánh xe Caster, Camber bị sai lệch so với thông số chuẩn. 

Những sai lệch này sẽ làm ảnh hưởng đến vô lăng, khiến xe bị nhao sang bên trái. Khi lốp xe bị dồn cũng là dấu hiệu cho thấy mất cân bằng thước lái. Khi bị mất cân bằng độ chụm khiến cho bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường sẽ lớn hơn mức bình thường.

Điều này cũng khiến cho độ ồn của lốp xe sẽ lớn hơn. Nếu như không thực hiện cân chỉnh thước lái sẽ khiến lốp xe bị mòn không đều mặt trong hoặc mặt ngoài. Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa là khi đang chạy xe trên đường sẽ bị tình trạng xỉa lái, gây cảm giác đau mỏi vai cho người lái. 

Theo như kinh nghiệm của các chuyên gia thì việc chỉnh độ chụm bánh xe để tránh những bất trắc và góp phần tăng tuổi thọ lốp xe. Vì vậy việc cần cân bằng độ chụm bánh xe để chỉnh lại thước lái đang rất được khuyến khích hiện nay. 

Cách chỉnh độ chụm bánh xe

Chỉnh độ chụm bánh xe bằng phương pháp truyền thống

Cân chỉnh bằng thước

Thước đo độ chụm bánh xe

Thước đo độ chụm bánh xe

- Đầu tiên, bạn tiến hành nổ máy xe, đánh vô lăng về phía chính giữa và cho xe di chuyển một đoạn rồi dừng lại. Sau đó, một người kéo thước đo độ chụm bánh xe đặt mép thước vào gai bánh xe, giữ khoảng cách 1 đoạn khoảng 2 - 3cm. Bạn sử dụng gai nào cũng được nhưng phải lưu ý trước và sau của bánh xe phải trùng gai đó.

- Thực hiện đo khoảng cách bánh trước và sau của xe. Nếu chỉ có sự chênh nhau từ 0 - 2.5mm thì điều này không đáng lo. Ngược lại, nếu khoảng cách này là nhiều hơn thì bạn cần tiến hành cân chỉnh lại. Ở bước này, bạn hãy tiến hành nới ốc hãm rotuyn lái ra để chỉnh và sử dụng loại cờ lê 13 hoặc 14 tùy vào từng loại xe.

Bạn cũng cần chú ý xem thước lái nằm phía trước hay phía sau bánh xe để thực hiện nới ra hoặc kéo vào. Việc cần làm chính là điều chỉnh cân bằng cả 2 bên đảm bảo xe đi thẳng mà vô lăng ở đúng vị trí chính giữa. 

Dùng dây để cân chỉnh độ chụm bánh xe

Cách chỉnh độ chụm bánh xe thủ công này rất đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà:

Kiểm tra độ chụm của bánh xe bằng dây

Kiểm tra độ chụm của bánh xe bằng dây

- Bạn cho xe đứng yên tại chỗ, sau đó nổ máy và đánh vô lăng cho xe ở vị trí chính giữa để đi thẳng.

- Buộc dây vào sau xe, kéo qua bánh sau lên bánh trước đảm bảo dây nằm ở 2/3 từ dưới đất tính lên cho đến nửa bánh xe.

- Tiếp theo đó bạn quan sát bánh xe trước, nếu phía trước bánh xe mà chạm dây thì phải chỉnh rotuyn lái cho bánh xe qua phải. Ngược lại phần phía sau bánh xe chạm dây thì cân độ chụm bánh xe sang trái. Cách cân bằng độ chụm bánh xe tương tự như cách điều chỉnh thước kéo.

Cân độ chụm bánh xe bằng máy cân bằng lốp

Cân chỉnh độ chụm của bánh xe bằng máy cân bằng lốp

Cân chỉnh độ chụm của bánh xe bằng máy cân bằng lốp

- Bạn di chuyển xe ô tô của mình vào hệ thống cầu nâng để thực hiện việc kiểm tra xe. 

- Sau bước kiểm tra thì chuyển sang bước kiểm hơi cho lốp xe. Thực hiện quan sát các thông số, tháo ống hơi.

- Tiếp theo thiết lập target vào 4 bánh xe.

- Sử dụng máy cân bằng lốp để cân chỉnh độ chụm bánh xe, thực hiện đánh giá theo như chỉ dẫn của hệ thống được hiển thị trên màn hình cân chỉnh thước lái. Máy cân chỉnh góc sẽ thực hiện kiểm tra và thông báo cho bạn các chỉ số sai lệch nếu có. 

- Nếu hệ thống thông báo có sai lệch thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành sửa chữa. 

- Tiến hành xoay vô lăng sau khi được sửa chữa, để đảm bảo rằng thước lái đã được chỉnh độ chụm bánh xe đúng chuẩn. 

- Sau khi hoàn tất các quá trình cân chỉnh độ chụm bánh xe, bạn thực hiện tháo các target ra khỏi 4 bánh xe, hạ bàn nâng xuống và đưa xe ra khỏi cầu nâng. 

- Cuối cùng chạy thử xe để kiểm tra lại sự cân bằng của xe. 

Chỉnh độ chụm bánh xe bao nhiêu tiền?

Thực hiện cân bằng độ chụm bánh xe tại các gara

Thực hiện cân bằng độ chụm bánh xe tại các gara

Chỉnh độ chụm bánh xe bao nhiêu tiền? Trên thị trường hiện nay khoảng 400.000 - 1.000.000 VNĐ/lần, tùy thuộc vào từng loại xe. Vậy cân chỉnh độ chụm bánh xe ở đâu? Hiện nay có nhiều địa chỉ cân chỉnh độ chụm bánh xe ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với mỗi một cơ sở căn chỉnh độ chụm bánh xe sẽ có bảng giá khác nhau nên bạn cần xem xét kỹ để lựa chọn cơ sở cho phù hợp.

Để đảm bảo chất lượng cũng như mức giá phù hợp, bạn nên tìm những trung tâm lớn, uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để đảm bảo hiệu quả căn chỉnh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến độ chụm bánh xe, quy trình điều chỉnh độ chụm bánh xe… mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cân độ chụm bánh xe tại nhà!

Hỏi Đáp

tin tức máy ra vào lốp

tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2023

Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2023

Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ