1
Bạn cần tư vấn?

Vì sao phải thay dầu máy nén khí định kỳ ?

Cũng giống như những thiết bị khác, máy bơm khí nén luôn cần sự hỗ trợ từ dầu nhớt nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động của sản phẩm. Vậy tác dụng của dầu máy nén khí là gì? Tại sao cần phải thay dầu máy định kỳ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời những thắc mắc của người dùng và hướng dẫn cách thay dầu nhanh chóng, hiệu quả.

Cũng giống như những thiết bị khác, máy bơm khí nén luôn cần sự hỗ trợ từ dầu nhớt nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động của sản phẩm. Vậy tác dụng của dầu máy nén khí là gì? Tại sao cần phải thay dầu máy định kỳ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời những thắc mắc của người dùng và hướng dẫn cách thay dầu nhanh chóng, hiệu quả. 

Dầu nhớt máy nén khí là gì?

Dầu nhớt máy nén không khí là loại dầu dùng để bôi trơn và làm mát động cơ của máy bơm hơi khí nén. Và dù là dầu nhớt máy nén khí piston hay dầu máy nén hơi trục vít thì cũng đều được quy về 2 dạng sau:

- Dầu gốc khoáng: Được sản xuất từ dầu thô (dầu mỏ) với công nghệ sản xuất đơn giản và có giá thành rẻ. Sau khi tách ra các thành phần tạp chất, dầu được trộn với phụ gia để tạo thành loại dầu thành phẩm theo yêu cầu.

Các loại dầu nhớt máy nén khí

- Dầu tổng hợp: Được tạo ra từ các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu. Chúng sở hữu những đặc tính tốt nhất của dầu gốc khoáng, kết hợp với những tính chất khác như không cháy, không hòa tan trong nước,... Dầu tổng hợp cũng có khoảng nhiệt độ hoạt động lớn, nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao, độ bền nhiệt lớn,... Dĩ nhiên, vì thế giá thành của nó thường cao hơn so với dầu gốc khoáng.

Công dụng của dầu nhớt máy bơm khí nén

Các loại dầu máy nén khí piston và trục vít đều được sử dụng nhằm mục đích:

- Giảm ma sát giữa các chi tiết máy: màng dầu có chức năng ngăn cản kim loại tiếp xúc với nhau, ngăn chặn sự mài mòn, giúp các chi tiết của máy nén hoạt động êm ái, giảm tổn thất cơ khí.

Dầu máy giúp giảm ma sát các chi tiết máy nén không khí

- Làm mát máy: Dầu nhớt có tác dụng phân tán nhiệt sinh ra do ma sát của các bộ phận và quá trình đốt nhiên liệu. Đồng thời, việc thay đổi về áp suất khí nén làm tăng nhiệt độ của máy móc, và dầu máy giúp làm mát cho các chi tiết máy.

- Làm sạch động cơ, chống cặn bẩn: Trong quá trình động cơ máy nén không khí làm việc sẽ bị nhiễm tạp chất, bụi bẩn. Dầu máy nén khí có công dụng làm trôi bụi bẩn ra khỏi động cơ, giúp làm sạch motor và chống tạo cặn bám trên về mặt thiết bị.

- Làm trung hòa axit: Khi vận hành, máy nén sẽ sản sinh ra một lượng CO2 phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu chứa kiềm nên có tác dụng trung hòa axit, góp phần bảo vệ động cơ, hạn chế tình trạng ăn mòn, đảm bảo khả năng vận hành của máy lâu bền hơn. Ngoài ra, độ bền nhiệt của dầu nhớt giúp cải thiện hiệu suất của van và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong hệ thống khí nén.

- Làm kín các khoảng trống tại điểm tiếp xúc: Thông thường, bề mặt của các chi tiết động cơ hay đầu nén đều có những khoảng trống. Dầu nhớt sẽ di chuyển khắp các chi tiết để làm kín khít, giữ lại áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te, gây ảnh hưởng động cơ và đầu nén, cũng như piston và xi lanh.

Dầu máy làm kín các khoảng trống ở các điểm tiếp xúc của trục vít

- Thủy lực: đặc tính của dầu nhớt cho máy nén khí piston, trục vít là ở thể lỏng và có chức năng thủy lực, giúp trợ lực cho động cơ, tăng năng suất vận hành của motor để bộ phận này làm việc tốt hơn.

Vì sao phải thay dầu máy nén khí theo định kỳ?

Đối với các dòng máy nén không khí, ngoại trừ dòng máy không dầu thì việc thay dầu máy định kỳ rất quan trọng. Điều đó là vì:

- Giữ nhiệt độ đầu nén luôn ổn định

Dầu máy nén khí là 1 trong những yếu tố giữ cho nhiệt độ đầu nén ở mức ổn định. Nếu thiếu dầu, các linh kiện bên trong của máy nén sẽ ma sát với nhau trong quá trình hoạt động, gây ra sự mất cân bằng trong cấu tạo thiết bị và làm cho nhiệt độ đầu nén tăng cao. Trong thời gian dài không thay thế dầu thì hiệu suất nén khí sẽ bị ảnh hưởng, có thể khiến máy dừng hoạt động đột ngột.

Đầu nén máy nén khí piston được giữ nhiệt độ ổn định nhờ có dầu máy

- Lọc sạch cặn bẩn

Khí nén di chuyển vào máy nén luôn có lẫn bụi bẩn. Lúc này hệ thống lọc dầu sẽ thực hiện chức năng lọc bỏ bụi bẩn và hơi dầu ở khí nén. Đồng thời, máy bơm hơi khí nén được lọc sạch bụi bẩn cũng ngăn chặn bụi bám vào động cơ, giúp động cơ vận hành ổn định và không phát sinh các vấn đề hỏng hóc.

- Bảo vệ xilanh trong máy nén khí piston

Muốn máy nén piston hoạt động ổn định, nhất là bộ phận xi lanh thì cần phải có dầu bôi trơn để làm giảm sự ma sát và chịu lực trên bề mặt mô tơ. Nếu lượng dầu không đủ thì các chi tiết trên động cơ sẽ ma sát nhiều hơn, từ đó xilanh bị mòn và giảm hiệu suất nén khí. Do đó, dầu máy góp phần bảo vệ xi lanh của máy bơm khí nén piston.

Vấn đề cần quan tâm khi mua dầu nhớt máy nén khí piston, trục vít

Việc chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với máy bơm hơi khí nén sẽ giúp thiết bị vận hành ổn định, làm việc với hiệu suất cao. Để chọn được loại dầu phù hợp thì người dùng cần lưu ý tới những vấn đề sau:

- Độ nhớt dầu máy: Cần phải tương thích với yêu cầu của nhà sản xuất trên thông số máy. Độ nhớt ISO mà các nhà sản xuất đề nghị thường là 46, 68, 100, 150 hoặc 200 tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường làm việc của máy. 

 

Cần chọn dầu máy nén khí có độ nhớt phù hợp

- Nhiệt độ hoạt động của máy: Nhiệt độ hoạt động bên trong của máy nén piston thường cao hơn so với máy nén trục vít nên dầu máy nén khí piston cần có khả năng chịu nhiệt và làm mát cao hơn so với máy nén trục vít.

- Lượng dầu tiêu hao trong quá trình sử dụng: Mỗi loại máy nén lại có cấu tạo khác nhau nên lượng dầu bị tiêu hao cũng không giống nhau. Máy nén piston thường dễ bị mài mòn trong quá trình sử dụng, khiến dầu bị thất thoát nhiều. Máy nén trục vít thì có khoảng cách giữa 2 trục vít và đỉnh răng rất nhỏ nên ít bị ăn mòn hơn so với máy nén piston. Vì vậy, dầu nhớt máy nén khí piston cần có khả năng chống mài mòn cao để giảm lượng dầu hao hụt.

- Yếu tố khác: Nhiệt độ môi trường, chất lượng dầu, thương hiệu dầu,...

Cách lựa chọn dầu máy đối với từng dòng máy nén khí

Chúng ta cần lựa chọn loại dầu máy nén khí phù hợp với từng dòng máy để đảm bảo thời gian sử dụng dài nhất của thiết bị. Việc lựa chọn dầu nhớt máy nén khí chủ yếu là lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG, phụ thuộc vào khuyến nghị của nhà sản xuất, loại máy nén đơn vị bạn đang sử dụng và điều kiện vận hành của chúng. Cụ thể:

- Máy nén khí piston: Dầu có cấp độ ISO VG 100 - 150 vì dòng máy này luôn phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.

Lựa chọn loại dầu máy phù hợp với máy nén hơi piston, trục vít

- Máy nén khí trục vít không dầu: Cung cấp khí nén sạch, hoạt động với mức áp suất trung bình, nên sử dụng dầu bôi trơn gốc khoáng ISO VG 32, 46 hoặc 68 để đảm bảo khả năng chống mài mòn tốt.

- Máy nén khí trục vít ngâm dầu: Chọn dầu máy nén khí có cấp độ nhớt ISO VG 32, 46 hoặc 68.

- Máy nén khí kiểu cánh gạt: Hoạt động ở mức áp suất thấp nên cấp độ nhớt khuyến nghị là ISO VG 100.

- Máy nén khí ly tâm: Hoạt động ở tốc độ cao, dầu máy có độ nhớt phù hợp là ISO VG 32. 

Hướng dẫn cách thay dầu cho máy nén không khí

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khoảng 2 tuần - 4 tuần thì người dùng nên thay dầu máy nén khí, tùy vào thời lượng sử dụng máy. Để biết quy trình thay dầu máy chuẩn, người dùng tham khảo các bước sau:

Chuẩn bị dụng cụ 

- Chọn loại nhớt chính hãng và có chỉ số độ nhớt phù hợp.

- Chuẩn bị vật dụng cần thiết như: bơm dầu, phễu, găng tay, cờ lê, vít…

Thay dầu nhớt cho máy nén khí piston

Xả dầu máy nén không khí

- Khởi động máy nén khoảng vài phút trước khi thay dầu. Việc này làm dầu nóng lên và chảy ra ngoài dễ dàng.

- Nhấn nút Stop để dừng máy, sau đó ngắt điện toàn bộ máy.

- Để giảm áp suất xuống mức thấp nhất (mức 0) trong máy nén khí, bạn cần phải đợi thời gian từ 5 - 10 phút.

- Tháo ống xả dầu ở phía trên bình dầu.

- Đặt khay đựng dầu ở ngay dưới van xả, tiếp đó đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu để dầu chảy hết ra từ bình dầu.

- Tại van xả chuyển sang vị trí bộ làm mát, bạn đặt khay đựng dầu xuống dưới và xả hết dầu bên trong ra rồi đóng nắp lại.

Chú ý khi xả dầu: Người dùng cần rút hết dầu cũ ra ngoài và vệ sinh cặn dầu để không làm ảnh hưởng tới dầu mới thay. 

Thay dầu cho máy nén hơi trục vít

Cách thay dầu máy nén khí

- Vặn nắp đổ dầu.

- Đổ dầu máy nén vào máy qua phễu.

- Lượng dầu đổ đảm bảo ở giữa hai vạch của thang đo.

- Lắp đặt các chi tiết máy đã tháo ra sau khi đổ dầu xong.

- Vặn ốc và bịt kín nút, nắp, van dầu đúng vào vị trí cần thiết.

- Để dầu đọng lại ổn định trong khoảng vài phút.

- Bật nguồn điện của máy nén. 

- Nhấn start trong khoảng 7 – 8 giây, sau đó dừng lại vì khi đổ dầu hay để lâu, dầu chưa kịp phủ để bôi trơn các khớp che.

- Lượng dầu nhỏ tuần hoàn bên trong đường ống và bộ làm mát, lọc dầu có thể làm hao hụt chút dầu ở thang đo. 

- Thực hiện kiểm tra mức dầu trên thang đo của bình chứa dầu rồi bổ sung thêm một lượng dầu đã được phân bổ cho bộ phận làm mát, đậy nắp để thiết bị nén khí vận hành như bình thường.

Hy vọng qua nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp người sử dụng biết được lý do cần phải thay dầu máy nén khí định kỳ. Để mua được thiết bị chất lượng, bạn chỉ cần gọi tới 0989 937 282, nhân viên của đơn vị sẽ hỗ trợ khi vận hành và thay dầu cho máy.

Tin liên quan