Lốp xe máy bơm bao nhiêu cân là đủ và đảm bảo an toàn

14 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Lốp xe máy có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người tham gia giao thông. Lốp xe máy quá non hay quá căng cũng đều không tốt. Vậy bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Hãy để Điện máy Hoàng Liên giải đáp giúp bạn ngay sau đây nhé!

Áp suất lốp xe máy đủ tiêu chuẩn như nào?

Áp suất lốp xe máy là áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe, quyết định đến độ căng hay mềm của lốp xe. Khi bơm xe căng quá mức tiêu chuẩn thường gọi là lốp căng. Còn mềm quá không đạt mức tiêu chuẩn gọi là lốp non hơi.

Áp suất bơm lốp xe máy

Áp suất lốp xe máy đóng vai trò khá quan trọng. Nó ảnh hưởng đến độ bền tốt của lốp xe cũng như đảm bảo tính an toàn cho người lái.

Hơn nữa, với áp suất lốp xe máy ổn định giúp bạn giảm bớt tỷ lệ rủi ro liên quan đến lốp xe khi đi trên đường, nhất là khi di chuyển đường dài hay chạy với tốc độ cao, điều khiển xe dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt...

Áp suất lốp tiêu chuẩn là áp suất lốp đề nghị do nhà sản xuất lốp đã tính rất kỹ trước đó. Đây là mức áp suất lốp an toàn nhất và lốp sử dụng được lâu nhất. Thông thường nó sẽ được ghi trên lốp xe, được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa.

Các nhà sản xuất lốp xe thường sử dụng đơn vị đo là kPa để ghi lên lốp. Tuy nhiên, đồng hồ đo áp suất cơ bản thì lại dùng đơn vị kg/cm2 để đo áp suất lốp.

Vì vậy bạn cần biết cách quy đổi từ kPa sang kg/cm2 để hiểu được áp suất cần thiết là bao nhiêu bằng cách nhân cho 0.0102.

Một đơn vị khác cũng hay được sử dụng để đo áp suất lốp là PSI. Cụ thể: 1 Kg/cm2 = 14,2 Psi. Một chiếc lốp xe máy phổ thông sẽ có áp suất khoảng 30 PSI.

Ví dụ: Áp suất lốp được ghi trên lốp sau của xe AirBlade là 225 kPa. Như vậy ta có: 225 kPa = 2.295 kg/cm2 ~ 2.3kg/cm2 ~ 75 PSI

Mỗi một xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Bạn chỉ cần theo những hướng dẫn đó và điều chỉnh áp suất lốp sao cho chính xác là được.

Lốp xe máy không đạt tiêu chuẩn áp suất có hậu quả gì? 

Nếu như lốp xe máy của bạn bị mòn quá tiêu chuẩn cho phép thì trong quá trình di chuyển xe ngoài trời sẽ rất dễ xảy ra sự cố. Trời mưa thì dễ bị trơn trượt hơn.

Di chuyển dưới trời nắng nếu phải đi một quãng đường dài khi nhiệt độ của mặt đường cao cộng với ma sát, sẽ khiến cho lốp nóng lên nhanh làm tăng áp suất không khí trong lốp, lốp xe dễ bị nổ gây mất an toàn.

Lốp xe máy căng quá mức tiêu chuẩn

Lốp xe máy căng quá mức tiêu chuẩn

- Lốp quá non (áp suất hơi quá thấp): sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường làm cho độ ma sát tăng. Điều này dẫn đến động cơ phải hoạt động một cách liên tục, hậu quả là làm giảm tính tiết kiệm nhiên liệu và gây hiện tượng lốp xe bị biến dạng bề mặt như bị méo, phình hoặc mòn không đều...

- Lốp quá căng (áp suất hơi quá cao): tạo cảm giác không được thoải mái khi lái xe do độ xóc nảy quá cao. Lốp quá căng cũng sẽ làm cho lốp và phần giữa nhanh bị mòn do phải chịu trọng tải lớn dẫn đến lốp xe bị giảm tuổi thọ.

Xem thêm:

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

Tùy thuộc vào từng loại xe, cũng như điều kiện hoạt động mà các nhà sản xuất sẽ đưa ra các tiêu chuẩn áp suất lốp phù hợp để giúp xe hoạt động ổn định. Vậy lốp xe máy bơm bao nhiêu cân?

Đối với hãng xe Honda

Xe máy SH và Lead: áp suất tiêu chuẩn lốp trước là 1,75 kg/cm3, lốp sau là 2,25kg/cm3.

Xe Air Blade, PCX, Click, Vision, Super Dream: áp suất lốp là trước là 2kg/cm3, lốp sau là 2,25kg/cm3.

Xe Future và Wave: áp suất lốp trước là 2 kg/cm3, lốp sau là 2,5kg/cm3.

Đối với hãng xe Yamaha

Các dòng xe của Yamaha như Nouvo, Cuxi, Sirius, Jupiter… đều có cùng một tiêu chuẩn áp suất lốp trước là 2 kg/cm3, lốp sau là 2,25 kg/cm3.

Đối với hãng Piaggio

Xe Liberty: áp suất lốp trước là 2,4 kg/cm3, lốp sau 2,5 kg/cm3.

Xe Fly: áp suất dao động lốp trước là 1,83 kg/cm3, lốp sau từ 2-2,4 kg/cm3.

Đối với hãng SYM

Xe Attila và Shark: áp suất lốp trước là 2,2 kg/cm3, lốp sau là 2,25kg/cm3.

Dùng thiết bị bơm lốp xe máy nào?

Một thiết bị bơm lốp xe được coi là chất lượng thì cần phải đảm bảo một số vấn đề sau:

Thiết bị đo áp suất lốp xe

Thiết bị đo áp suất lốp xe

- Đồng hồ hiển thị đo định mức bơm lốp xe.

- Thiết bị có xuất xứ rõ ràng.

- Thời gian bảo hành dài, ít nhất là từ 6 tháng trở lên.

- Thiết bị nhận được những đánh giá tốt và được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Để có thể biết chính xác bạn nên đưa xe đến những địa điểm sửa chữa xe để được kiểm tra cụ thể. 

Một số điểm lưu ý về áp suất lốp xe máy khi sử dụng

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

Bơm lốp xe máy bao nhiêu là đủ

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

Để có thể bảo vệ lốp xe, bảo vệ xe cũng như bảo vệ chính bạn thì việc kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn là việc không nên bỏ qua. Tuy nhiên như thế nào là kiểm tra áp suất lốp đều đặn? 

Theo khuyến nghị của nhiều nhà sản xuất định kỳ khoảng 1 tuần/lần. Tuy nhiên nhiều chuyên gia về an toàn lại đưa ra con số là 1 ngày. Thực tế cho thấy, khoảng 1 tuần/lần là con số hợp lý để kiểm tra áp suất vỏ xe máy.

Như vậy bạn sẽ không bị mất quá nhiều thời gian và nếu áp suất hơi quá thấp thì bạn hãy tiến hành bơm lốp xe máy ngay nhé. 

Trường hợp bạn di chuyển trên đường dài ngày với 2 người cùng nhiều hành lý nặng thì tốt nhất là bạn nên kiểm tra 1-2 ngày/lần.

Kiểm tra lốp ở điều kiện thích hợp

Những con số khuyến nghị mà nhà sản xuất đưa ra cho sản phẩm của họ đều là áp suất lốp được đo tại nhiệt độ bình thường. Do đó khi kiểm tra áp suất lốp bạn cũng nên thực hiện ở nhiệt độ thích hợp. 

Thông thường thì sau khi vận hành xe khoảng 20 phút hoặc nhiều hơn chính là thời điểm hợp lý để kiểm tra áp suất lốp. Lốp xe bị mài xuống đường sẽ làm cho khối không khí bên trong nóng lên và giãn nở. Lúc này áp suất lốp sẽ cao hơn bình thường khoảng 10%.

Sử dụng đồng hồ để kiểm tra

Sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất lốp

Sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất lốp

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại đồng hồ để kiểm tra áp suất khí dùng cho xe máy cũng như xe hơi. Nhưng thực tế là rất nhiều người không trang bị dụng cụ này mặc dù giá của nó không cao.

Hầu hết mọi người thường kiểm tra bằng lực tay hoặc nếu thấy lốp quá non thì mới mang xe đi bơm.

Vì vậy nếu thấy áp suất lốp không đủ hoặc quá căng thì hãy mang đến các cửa hàng sửa xe có loại bơm đồng hồ để thợ sửa xe biết chính xác xe bạn đang bị thừa hay thiếu bao nhiêu nhé.

Bơm vừa đủ

Bơm lốp xe máy quá căng hay quá non đều không tốt cho xe máy. Khi quá căng sẽ dẫn tới giảm độ bám đường khiến cho xe có chiều hướng bị nảy khi di chuyển trên đường không bằng phẳng.

Ngược lại, nếu lốp xe máy quá non sẽ làm tăng ma sát và động cơ phải hoạt động vượt mức bình thường. Bên cạnh đó còn khiến xe khó điều hướng, trọng lượng người và hành lý có thể dẫn tới thủng lốp.

Trên đây là những chia sẻ của điện máy Hoàng Liên liên quan đến bơm lốp xe máy bao nhiêu kg. Hy vọng sẽ cho bạn những thông tin bổ ích để bảo vệ phương tiện của mình cũng như tham gia giao thông một cách an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết cho chúng tôi cùng biết nhé! Ngoài ra để tham khảo các sản phẩm máy tháo vỏ xe, máy ra vào lốp xe máy, máy làm lốp xe ô tô Quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline ☎️ 0989 937 282 để được hỗ trợ.

Hỏi Đáp

tin tức máy ra vào lốp

tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
Bộ thay lốp dự phòng: 3 dụng cụ thiết yếu không nên thiếu

Bộ thay lốp dự phòng: 3 dụng cụ thiết yếu không nên thiếu

Lốp không săm là gì? Cách vá lốp không săm như thế nào?

Lốp không săm là gì? Cách vá lốp không săm như thế nào?

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Khi nào cần thay lốp xe ô tô? Cách thay lốp xe ô tô đơn giản

Khi nào cần thay lốp xe ô tô? Cách thay lốp xe ô tô đơn giản

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp an toàn - hiệu quả nhất

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp an toàn - hiệu quả nhất