Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Bảng áp suất lốp xe máy 2024

56450 lượt xem 0

Lốp xe là một trong những bộ phận cần được ưu tiên chăm sóc thường xuyên và bơm lốp xe máy là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên lốp xe được bơm quá căng hoặc quá non cũng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được bơm lốp xe máy bao nhiêu cân là đủ? Đừng bỏ lỡ nhé!

Áp suất lốp xe là gì?

Áp suất lốp xe máy

Áp suất lốp xe máy

Hiểu một cách đơn giản thì áp suất lốp xe chính là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này có  ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe.

Nếu bạn bơm lốp đúng áp suất sẽ  giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Do đó mặt tiếp xúc sẽ được trải đều, mòn đều bề mặt lốp mang đến độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào cua ổn định. Ngoài ra còn giúp quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

Vậy áp suất lốp tiêu chuẩn là gì? Áp suất lốp tiêu chuẩn là áp suất lốp đề nghị do nhà sản xuất lốp đưa ra. Con số này đã được các nhà sản xuất tính rất kỹ áp suất lốp như thế nào là an toàn nhất và lốp sử dụng được lâu nhất. Thông thường thì áp suất lốp xe máy sẽ được ghi ngay trên lốp xe, thể hiện bằng Psi, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa.

Áp suất lốp được ghi trên thành lốp xe

Áp suất lốp được ghi trên thành lốp xe

Thông thường thì các nhà sản xuất lốp xe sẽ sử dụng đơn vị đo là kPa để ghi lên lốp xe. Tuy nhiên đồng hồ đo áp suất lốp cơ bản thì dùng đơn vị kg/cm2 để đo áp suất lốp. Lúc này chúng ta cần quy đổi từ kPa sang kg/cm2 để có thể biết được áp suất cần thiết cho lốp xe là bao nhiêu bằng cách nhân nó cho 0.0102.

Một đơn vị khác cũng được sử dụng để đo áp suất lốp xe là Psi, ta có: 1 kg/cm2 =14,2 Psi. Một chiếc lốp xe máy phổ thông thường có áp suất lốp vào khoảng 30 Psi. Như vậy áp suất thông thường của lốp xe là 2,1bar, tương đương với 30Psi.

Ví dụ: Áp suất lốp được ghi trên lốp sau của xe AirBlade là 225 kPa sẽ tương đương với 2.295 kg/cm2 ~ 2.3 kg/cm2 ~ 75 PSI.

Mỗi lốp xe máy đều sẽ có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Bạn chỉ cần theo những hướng dẫn này để thực hiện điều chỉnh mức áp suất lốp sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả là được.

Lốp xe máy không đạt tiêu chuẩn có hậu quả gì? 

Nếu như lốp xe máy bị mòn quá tiêu chuẩn cho phép thì khi bạn di chuyển xe ngoài trời sẽ rất dễ xảy ra các sự cố không mong muốn. Di chuyển dưới trời mưa thì dễ bị trơn trượt.

Còn di chuyển dưới trời nắng, trên một quãng đường dài trong điều kiện nhiệt độ của mặt đường cao cộng với độ ma sát thì sẽ làm cho lốp xe nóng lên một cách nhanh chóng đồng thời làm tăng áp suất không khí trong lốp, lúc này bạn nên thay lốp xe máy nếu không rât dễ bị nổ gây mất an toàn.

Xem thêm: Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2023

Bơm lốp quá căng có thể khiến lốp xe bị phình

Bơm lốp quá căng có thể khiến lốp xe bị phình

- Lốp xe máy quá non hay áp suất hơi quá thấp sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường làm cho độ ma sát tăng. Điều này khiến cho động cơ phải hoạt động một cách liên tục, không chỉ làm giảm tính tiết kiệm nhiên liệu mà còn gây hiện tượng lốp bị biến dạng bề mặt vỏ như bị méo, phình hoặc lốp xe mòn không đều ảnh hưởng đến quá trình điều khiển xe.

- Lốp xe máy quá căng hay áp suất hơi quá cao thì sẽ tạo cảm giác không được thoải mái cho người lái do độ xóc nảy quá cao giống như xe bị nẩy lên. Lốp bơm quá căng sẽ làm cho lốp và phần giữa nhanh bị hao mòn do phải chịu trọng tải lớn dẫn đến việc lốp xe bị giảm tuổi thọ, độ bền không cao.

Lưu ý: Trường hợp cần thay lốp xe bạn nên đến với những địa chỉ sửa chữa uy tín, có các thiết bị chuyên về lốp như máy ra vào lốp, máy cân bằng lốp, cầu nâng… để đảm bảo quá trình thay lốp xe diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ? Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn

Bạn đang thắc mắc không biết bơm bánh xe máy bao nhiêu kg là đủ hay xe máy bơm bao nhiêu cân? Như chúng ta đã biết, áp suất bơm lốp xe sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của xe. Do đó tùy thuộc vào từng loại xe, điều kiện hoạt động mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại vỏ xe và mức áp suất bơm bao nhiêu cân là phù hợp. 

Việc người dùng duy trì áp suất bơm lốp xe đúng với quy định sẽ giúp cho lốp xe đảm bảo được tốt những chức năng và tính năng hoạt động của xe trong quá trình điều khiển. Vậy bơm hơi xe máy bao nhiêu là đủ sẽ còn phụ thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên thông qua bảng áp suất lốp xe ô to, xe máy chúng ta có thể biết được điều này. Dưới đây là bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của một số hãng xe mà bạn có thể tham khảo:

Bảng áp suất lốp xe máy Honda

Bảng áp suất lốp xe máy Honda

Bảng áp suất lốp xe máy Yamaha

Bảng áp suất lốp xe máy Yamaha

Bảng áp suất lốp xe máy Suzuki

Bảng áp suất lốp xe máy Suzuki

Bảng áp suất lốp xe máy Piaggio + SYM

Bảng áp suất lốp xe máy Piaggio + SYM

Như vậy, căn cứ vào bảng trên bạn có thể biết được chi tiết lốp xe SH bơm bao nhiêu kg, lốp xe Airblade bơm bao nhiêu kg cùng nhiều hãng xe khác.

Xem thêm: Máy rửa xe ô tô xe máy xịt rửa đa năng giá tốt | Giảm tới 50%

Lưu ý về áp suất lốp xe máy khi sử dụng

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Kiểm tra lốp xe máy để bơm lốp cho phù hợp

Kiểm tra lốp xe máy để bơm lốp cho phù hợp

Kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn chính là một trong những việc mà bạn cần ghi nhớ để có thể bảo vệ lốp xe, bảo vệ xe và cả chính bạn trong khi di chuyển. Nhưng việc kiểm tra áp suất lốp xe như thế nào là đều đặn? 

Theo như khuyến nghị của các nhà sản xuất lốp xe thì chu kỳ khoảng 1 tuần bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe một lần. Tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia về an toàn lại đưa ra con số 1 ngày 1 lần. Thực tế thì khoảng 1 tuần 1 lần là con số hợp lý để kiểm tra áp suất vỏ xe máy của bạn. Việc này khá đơn giản nên không mất thời gian của bạn. 

Lưu ý: nếu bạn đang đi trên đường dài ngày với hai người cùng nhiều hành lý nặng thì tốt nhất là bạn nên kiểm tra áp suất lốp trong 1-2 ngày.

Kiểm tra áp suất lốp ở điều kiện nhiệt độ bình thường

Sau khi vận hành xe máy trong khoảng 20 phút hoặc nhiều hơn thì đây chính là thời gian hợp lý để bạn kiểm tra áp suất lốp xe máy. Thời gian này đủ để vỏ xe máy bị mài xuống đường làm nóng khối không khí bên trong, giãn nở do đó làm tăng áp lực hơn bình thường khoảng 10%.

Sử dụng đồng hồ để kiểm tra 

Đồng hồ đo áp suất lốp

Đồng hồ đo áp suất lốp

Đồng hồ đo áp suất lốp là thiết bị nằm trong danh sách bộ đo áp suất lốp xe máy. Hiện có rất nhiều loại đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp xe máy nhưng có một thực tế là rất ít người trang bị dụng cụ này cho xe máy. Mọi thường thường kiểm tra bằng lực tay để phán đoán xem áp suất đã đủ hay chưa. Do đó để đảm bảo an toàn bạn nên mang xe tới cửa hàng sửa xe với các thiết bị máy bơm hơi để biết chính xác xe thừa hay thiếu bao nhiêu.

Bơm lốp xe máy vừa đủ, không nên quá căng hay quá non

Bơm lốp xe máy quá căng (áp suất lớn) hay lốp quá non (áp suất thấp) đều được cho không tốt cho xe máy. Bởi khi bơm lốp xe quá căng sẽ dẫn tới giảm độ bám đường, khi điều khiển xe có chiều hướng bị nảy trên đường không bằng phẳng.

Ngược lại, khi bơm lốp xe quá căng sẽ dẫn tới giảm độ bám đường, khi điều khiển xe có chiều hướng bị nảy trên đường không bằng phẳng. Đặc biệt, nếu bạn chạy xe với một quãng đường dài và với vận tốc cao thì có khả năng lốp xe sẽ bị nổ. Lúc này bạn cần đến các địa chỉ thay lốp xe gần nhất, sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy ra vào lốp xe máy để thay thế.

Vì vậy người dùng cần bơm lốp xe vừa đủ theo như khuyến cáo của nhà sản xuất. Để biết bơm lốp xe máy bao nhiêu bar thì bạn có thể tham khảo bảng áp suất lốp của một số hãng xe ở trên.

Trên đây là những chia sẻ về bơm lốp xe máy, lốp xe máy bơm mấy kg là đủ của Điện máy Hoàng Liên - địa chỉ chuyên chuyên cung cấp các thiết bị máy ra vào lốp ô tô, xe máy chính hãng với giá hấp dẫn. 

Hy vọng sẽ cho bạn những thông tin bổ ích để bảo vệ phương tiện của mình cũng như tham gia giao thông một cách an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết cho chúng tôi cùng biết nhé!

Hỏi Đáp

tin tức máy ra vào lốp

tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2024

Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2024

Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp