Đảo lốp ô tô là gì? Cách đảo lốp xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

499 lượt xem 0

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên rất dễ bị hao mòn. Việc đảo lốp ô tô định kỳ là một trong những việc hết sức quan trọng của quá trình bảo dưỡng xe giúp chúng mòn đều, tiết kiệm chi phí thay thế. Vậy đảo lốp là gì? Đảo lốp xe ô tô như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi giải đáp những nghi vấn này ngay sau đây nhé.

Đảo lốp ô tô là gì? 

Đảo lốp ô tô

Đảo lốp xe ô tô

Đảo lốp ô tô chính là việc thay đổi vị trí các lốp xe với nhau để được có sự ăn mòn đồng nhất giữa các bánh. Thông thường thì lốp trước sẽ bị ăn mòn nhanh hơn so với lốp sau do phải hoạt động nhiều mỗi khi đánh lái và phanh xe. Vì vậy khi thực hiện quá trình đảo lốp thì người ta thường có xu hướng đảo các lốp phía trước với các lốp phía sau của xe.

Đảo lốp xe không chỉ tạo sự ăn mòn đồng đều giữa các bánh xe với nhau mà còn góp phần nâng cao tuổi thọ cho lốp. Đặc biệt, còn làm duy trì độ bám đường của xe giúp xe hoạt động tốt hơn trên những địa hình xấu. Việc làm này mặc dù đơn giản nhưng lại góp phần tiết kiệm chi phí liên quan đến giá lốp xe ô tô và đảm bảo an toàn cho lái xe.

Khi nào cần đảo lốp xe ô tô?

khi nào cần Đảo lốp ô tô

Đảo lốp xe dựa vào số km đi được

Khi nào nên đảo lốp ô tô? Theo như lời khuyên từ phía nhà sản xuất thì xe chạy được quãng đường khoảng 5.000 - 10.000 km hoặc dài nhất là 25.000 - 30.000 km thì chúng ta nên tiến hành đảo lốp xe. Quá trình đảo lốp thường được kết hợp cùng với việc cân bằng động lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng địa hình, cung đường chạy khác nhau mà các lái xe nên cân nhắc khoảng thời gian thực hiện đảo lốp sao cho phù hợp. Với những xe thường xuyên chạy trong thành phố có quãng đường di chuyển không nhiều nhưng do mật độ xe đông đúc sẽ khiến cho người lái phải thay đổi tốc độ liên tục. Cùng với đó là tần suất phanh ga cũng nhiều hơn nên dẫn đến việc lốp xe mòn nhanh hơn và mòn không đều nhau.

Ngoài việc chú ý đến sự ăn mòn của lốp xe thì việc đảm bảo áp suất lốp vừa đủ cũng là việc mà lái xe cần thiết phải thực hiện hàng ngày.

Lợi ích của việc đảo lốp xe ô tô định kỳ

Đảo lốp xe giúp nâng cao tuổi thọ cho lốp xe

Đảo lốp xe giúp nâng cao tuổi thọ cho lốp xe

- Thực hiện đảo lốp xe thường xuyên sẽ giúp độ mòn của bánh xe được trải đều trên cả bốn lốp, góp phần nâng cao tuổi thọ của cả 4 lốp xe. Bởi vì mỗi một vị trí cụ thể trên xe sẽ có tác động lực khác nhau lên lốp xe ô tô.

Ví dụ: lốp ở phía trước của xe dẫn động cầu trước sẽ chịu sự tác động lớn của mô-men xoắn và ma sát khi người lái phanh hay tăng tốc. Điều này dẫn đến việc lốp xe mòn không đều giữa các vị trí.

- Độ mòn của gai lốp đồng đều trên cả 4 vị trí sẽ giúp cho xe giữ được độ bám đường hơn và khả năng xử lý đồng nhất trên cả 4 lốp. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất vào cua, vào phanh, đảm bảo tính an toàn hơn khi di chuyển trên đường, đặc biệt là những đoạn đường xấu, trơn trượt…

- Nếu xe của bạn sử dụng hệ dẫn động AWD (dẫn động toàn thời gian) thì việc lốp mòn đều sẽ giảm áp lực đối với hệ truyền động. Điều này sẽ có tác động tích cực đến tuổi thọ xe yêu của bạn.

Cách đảo lốp xe ô tô chi tiết nhất

Đối với xe có hệ thống dẫn động cầu trước

Hầu hết các dòng ô tô hiện nay thường có hệ dẫn động cầu trước, tức là công suất của động cơ chỉ được truyền đến hai bánh trước của xe.

Nguyên tắc đảo lốp xe có hệ thống dẫn động cầu trước

Nguyên tắc đảo lốp xe có hệ thống dẫn động cầu trước

Ưu điểm lớn của xe có hệ thống dẫn động cầu trước là khả năng bám đường tốt hơn khi lên dốc do lực đều nằm ở 2 bánh trước. Tuy nhiên, lực bám đường sẽ thấp hơn trong các tình huống lái xe bình thường tức là một trong hai bánh trước của xe mất độ bám đường và trượt thì lúc này chiếc xe chỉ còn một bánh để bám đường, không đảm bảo tính an toàn.

Nguyên tắc đảo lốp xe ô tô phù hợp là hoán đổi lốp trước xuống vị trí phía sau bên phải ở cùng một phía. Tức là lốp phải trước của xe sang lốp phải phía sau và lốp trái trước sang lốp trái phía sau. Sau đó, thực hiện đảo chéo cho lốp sau: di chuyển lốp sau bên phải lên phía trước bên trái và lốp sau bên trái lên phía trước bên phải là được.

Xe cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh

Khi bạn nhấn ga trên xe dẫn động cầu sau thì lực sẽ được truyền đến bánh sau, điều này giúp tối đa hóa hiệu suất của xe khi tăng tốc. Tức là, bánh sau sẽ cung cấp lực để xe có thể di chuyển trong khi bánh trước sẽ quyết định hướng đi của nó.

Với dòng xe cầu sau hay dẫn động 4 bánh thì chủ xe cũng cần phải thực hiện việc đảo lốp ô tô với bố cục đảo lốp cũng giống như xe có hệ thống dẫn động cầu trước nhưng ngược lại:

Nguyên tắc đảo lốp xe cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh

Nguyên tắc đảo lốp xe cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh

- Đầu tiên bạn di chuyển các lốp sau của xe về phía trước, tức là lốp phía sau bên trái sẽ lên phía trước bên trái còn lốp phía sau bên phải sẽ lên phía trước bên phải. 

- Sau đó, bạn thực hiện di chuyển từng lốp trước sang lốp phía sau đối diện. Tức là lốp phía trước bên phải sẽ sang phía sau bên trái và lốp phía trước bên trái sẽ sang phía sau bên phải.

Lưu ý khi đảo lốp xe ô tô

- Hầu hết các xe ô tô phổ thông hiện nay đều có động cơ đặt ở trước và rất ít xe có phân bố trọng lượng trước sau là 50/50. Chính vì vậy mà bánh trước thường xe chịu tải trọng lớn hơn là bánh sau. Trong quá trình đảo lốp nếu thấy lốp xe quá mòn thì bạn có thể thay lốp mới nhưng nên ưu tiên cho lốp trước vì lốp trước bao giờ cũng nhanh mòn hơn lốp sau.

Xem thêm: Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

  • Nếu lốp sau và lốp trước của xe không có cùng kích cỡ thì bạn không được đảo theo kiểu cho lốp sau ra trước và lốp trước cho ra sau. Bởi lốp trước và lốp sau không cùng kích cỡ (thường lốp trước luôn nhỏ hơn lốp sau) nếu đảo ngược lại xe sẽ bị dốc về phía sauĐảo lốp với xe có lốp dự phòng

Đảo lốp với xe có lốp dự phòng

- Có 2 sơ đồ đảo lốp ô tô là đảo 4 quả và đảo 5 quả:

  • Với một số xe, lốp sơ cua sẽ có kích cỡ khác với 4 quả lắp theo xe thì lúc này chúng ta chỉ đảo 4 quả theo xe. 
  • Với những xe mà lốp sơ cua hay lốp dự phòng cùng kích cỡ với 4 quả theo xe thì khi đảo lốp nên đảo cả 5 quả.

- Định kỳ nên đảo lốp xe là 10.000 km. Khi đảo xe cần phải cân vành và bơm áp suất lốp theo đúng quy định. Bạn nên đến với những địa chỉ sửa chữa uy tín, có các công cụ hỗ trợ như máy ra vào lốp… để đảm bảo quá trình đảo lốp hoặc thay mới lốp diễn ra hiệu quả.

- Khi thực hiện đảo lốp sẽ giúp bạn cảm nhận được sự êm ái, ổn định của dàn lốp và góp phần kéo dài tuổi thọ của lốp lên đến 30%. Nhưng nếu đảo lốp không đúng quy định sẽ làm ảnh hưởng tới sự an toàn của người lái.

Trên đây là cách đảo lốp xe ô tô con mà bạn có thể tham khảo. Nếu như xe ô tô của bạn có chuẩn bị lốp dự phòng thì bạn nên định kỳ thực hiện việc đảo lốp xe dự phòng với các lốp đang sử dụng của xe. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện đảo lốp xe mòn nhất theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất xe. Việc đảo lốp đúng cách, đúng thời điểm không chỉ đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành xe mà còn là giải pháp giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe của bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến việc có nên đảo lốp ô tô hãy bạn có nhu cầu mua máy ra vào lốp ô tô thì hãy nhấc máy và gọi cho Điện máy Hoàng Liên chúng tôi theo số Hotline: 0989 937 282 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Hỏi Đáp

tin tức máy ra vào lốp

tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2024

Thay lốp xe máy hết bao nhiêu? Bảng giá thay vỏ, lốp xe máy 2024

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật khi xe gặp sự cố

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Giá vá lốp không săm bao nhiêu tiền? 4 cách vá đơn giản nhất

Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

Cách thay lốp xe máy chuẩn kỹ thuật an toàn - nhanh chóng

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

TOP 5 Máy ra vào lốp Liberty chính hãng, giá rẻ nên mua

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Review máy ra vào lốp Hunter - Top 3 model nổi bật nhất

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách làm đen lốp xe ngay tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Cách chỉnh độ chụm bánh xe: Thủ công & máy cân bằng lốp

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt

Mua - bán máy ra vào lốp xe máy cũ giá rẻ - chất lượng tốt