Khám phá cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm

Máy nén ly tâm là một trong những dòng máy nén khí công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt nên hiệu suất đạt được của máy nén khí ly tâm là rất lớn, có thể lên tới 100% hiệu xuất. Bởi vậy mà chiếc máy nén khí này có thể đáp ứng mọi nhu cầu cung cấp khí nén lớn, cho hiệu quả công việc cao.

Máy nén ly tâm là một trong những dòng máy nén khí công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt nên hiệu suất đạt được của máy nén khí ly tâm là rất lớn, có thể lên tới 100% hiệu xuất. Bởi vậy mà dòng sản phẩm này có thể đáp ứng mọi nhu cầu cung cấp khí nén lớn, cho hiệu quả công việc cao.

Để hiểu rõ hơn về loại máy này, hãy cùng Điện máy Hoàng Liên khám phá cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo chung của các loại máy nén khí ly tâm

Cấu tạo chung của các loại máy nén khí ly tâm

Cấu tạo chung của các loại máy nén khí ly tâm 

Cấu tạo máy nén khí ly tâm bao gồm các bộ phận chính sau:

- Vỏ máy nén khi ly tâm

Vỏ máy nén khí ly tâm là chi tiết có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn dùng để làm giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Và vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối.

- Trục máy nén ly tâm

Trục máy dùng để lắp các bánh công tác lên nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với vận tốc cao để thực hiện quá trình nén khí. Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim.

- Bánh công tác

Bánh công tác được lắp trên trục máy quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

- Cánh định hướng

Cánh định hướng của máy nén khí ly tâm là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp, cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm hoạt động theo nguyên lý động học

Máy nén khí ly tâm hoạt động theo nguyên lý động học

- Khi cánh quạt quay với tốc độ cao, không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc  lớn và áp suất cao sao đó không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, ở đó không khí giản nở vì vậy vận tốc của nó giảm nhưng áp suất tăng lại một cách đáng kể.

- Không khí được dẫn trong buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, ở đó áp suất khí nén được tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

- Từ bộ khuếch tán tổ hợp, ở đó không khí giãn nỡ thêm và áp suất tăng rồi đi đến cấp kế tiếp hoặc trực tiếp đến cửa ra.

- Sự biến đổi áp suất của khí khi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh, đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí.

Với cấu tạo và nguyên lý làm việc như trên nên máy nén khí ly tâm có công suất và lưu lượng khí nén rất cao. Nếu như một máy nén khí trục vít thường có công suất từ 15kW đến 220 kW và lưu lượng tối đa đạt 42m3/phút thì máy nén khí ly tâm lại công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều lần, thông thường là từ 50 m3/phút  trở lên. Thậm chí một số thương hiệu máy nén khí nổi tiếng như máy nén khí Fusheng, Puma… lưu lượng này có thể đạt tới 350m3/phút và công suất lên tới hàng nghìn Kw.

Hiện nay, máy nén khí ly tâm ứng dụng phổ biến trong những ngành công nghiệp nặng như khai khoáng, dầu khí hay các nhà máy chế biến thực phẩm có tải công suất lớn. Bên cạnh đó, máy nén khí ly tâm cũng được sử dụng trong nhiều hệ thống làm tuyết nhân tạo.

>> Tìm hiểu thêm: Một số loại máy nén khí dùng trong công nghiệp phổ biến hiện nay

Với những thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm trên đây, hy vọng có thể giúp người tiêu dùng hiểu thêm về thiết bị này và đưa ra sự lựa chọn đầu tư đúng đắn. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp thêm về sản phẩm, người dùng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

Tin liên quan