Máy nén khí piston: cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Được biết đến là một trong 2 dòng máy nén khí được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay; máy nén khí piston chinh phục người dùng bởi cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo hành sửa chữa. Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong bài viết này.

Được biết đến là một trong 2 dòng máy nén khí được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay; máy nén khí piston chinh phục người dùng bởi cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo hành sửa chữa. Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong bài viết này.

 

Khi có nhu cầu tìm hiểu về máy nén khí piston để sử dụng, người dùng thường tham khảo về giá và thương hiệu. Rất ít người tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston, đây thực sự là thiếu sót lớn của người sử dụng. Bởi vì nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động có thể giúp người dùng vận hành và bảo dưỡng máy hiệu quả hơn.

 

Nhằm giúp người dùng nắm vững được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy bơm khí nén piston, Điện máy Hoàng Liên sẽ giới thiệu đến người dùng các thành phần cấu tạo và nguyên lý vận hành của dòng máy nén không khí này.

Cấu tạo của máy bơm khí nén piston

Dòng máy nén piston được chia thành 2 loại: máy nén khí piston 2 cấp và máy piston 1 cấp. Cấu tạo của 2 loại máy này như sau:

 

Máy nén 1 cấp: xylanh, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, van nạp khí, van xả khí, con đẩy….

 

Máy nén 2 cấp: xylanh, piston, cần đẩy, con trượt, thanh truyền, tay quay, phớt, van nạp, van xả, bình làm mát khí….

 

Từ thành phần cấu tạo của 2 loại máy nén piston trên, có thể nhận thấy rằng cấu tạo của chúng đơn giản hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít. Nếu chỉ nhiền bề ngoài máy bơm khí nén piston người dùng khó có thể phân biệt được đâu là máy 1 cấp và 2 cấp. Điểm phân biệt giữa chúng là ở bộ phận bình làm mát khí. Bình làm mát khí chỉ được trang bị ở máy nén 2 cấp, còn máy nén 1 cấp không có bộ phận này.

cấu tạo máy nén khí piston
Cấu tạo máy nén khí piston 1 cấp

Nguyên lý hoạt động

Đối với cả 2 dòng máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp, chúng đều hoạt động dựa trên sự di chuyển tịnh tiến lên xuống hoặc sang trái phải của piston. Trong quá trình piston di chuyển, thể tích và áp suất bên trong buồng khí thay đổi, không khí bị nén lại trong buồng nén. Khi áp suất trong buồng nén lớn hơn áp suất van xả thì van xả sẽ được mở ra, khí nén được đẩy ra hệ thống ống dẫn. Một chu trình nén khí lại được bắt đầu theo đúng chu trình cũ.

 

Có một điểm khác biệt về nguyên lý hoạt động của 2 dòng máy nén khí công nghiệp này, đó là:

 

Máy 1 cấp: Không khí được hút trực tiếp từ môi trường bên ngoài, qua bộ lọc khí, đến piston, tiến hành nén khí và đẩy ra bình chứa khí nén. Khí nén chỉ được nén một lần duy nhất.

 

Máy 2 cấp: Không khí đi từ môi trường bên ngoài vào máy nén, đi qua bộ lọc khí, đến piston. Không khí sau khi được nén ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ được đẩy qua bình làm mát. Bình làm mát có nhiệm vụ làm mát khí nén rồi truyền đến piston thứ 3, tại đây không khí được nén với áp suất cao hơn; sau đó khí nén được đẩy qua hệ thống ống dẫn đến bình chứa khí nén.

phân biệt máy nén khí piston
Phân biệt máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp

Trên đây là những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp. Những thông tin này cực kỳ hữu ích đối với người dùng, đặc biệt là đối với nhân viên kỹ thuật.

 

Bên cạnh đó, Điện máy Hoàng Liên còn khuyên người dùng trong quá trình sử dụng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng. Nếu người dùng có bất cứ vấn đề gì thắc mắc trong quá trình sử dụng và sửa chữa máy nén khí, hãy liên hệ với Điện máy Hoàng Liên theo số hotline: 0989 937 282 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí piston

Tin liên quan