Máy nén khí xoắn ốc "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

3682 lượt xem 1

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy nén khí khác nhau: máy nén khí piston, máy nén khí trục vít, máy nén khí ly tâm, và trong đó không thể không nhắc tới máy nén khí xoắn ốc. Máy nén khí xoắn ốc là gì và có đặc điểm gì nổi bật?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Máy nén khí xoắn ốc hay còn gọi với tên khác là máy nén khí dạng cuộn scroll; là loại máy nén dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh nghĩa là cố định, còn 1 đĩa xoắn ở trạng thái di chuyển, quay quanh đĩa xoắn cố định theo quỹ đạo.

Máy nén xoắn ốc được đánh giá cao ở khả năng vận hành êm ái, các bộ phận hoạt động trơn tru, hiệu suất cao nhất trong các loại máy nén. Loại máy này thường được ứng dụng trong hệ thống điều hòa ô tô và điều hòa công nghệ, hệ thống làm lạnh trong các trung tâm thương mại.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí xoắn ốc

Máy nén khí xoắn ốc có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản sau: đĩa xoắn quay, đĩa xoắn cố định, đầu đẩy, khớp nối, đầu hút, trục và động cơ. Nó hoạt động theo nguyên lý như sau: 

- Khi thực hiện quá trình nén, không khí được đưa vào khoảng trống giữa 2 đĩa xoắn tạo ra. Khoảng trống giữa 2 đĩa xoắn hình thành khi 2 đĩa xoắn được đặt ăn khớp vào nhau, hình thành lên các túi dạng hình lưỡi liềm. Hai đĩa này khép dần từng nấc và dần đi vào tâm của hình xoắn ốc làm giảm thể tích, tạo áp suất lớn. Khi tới tâm thì không khí đạt được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ở tâm của đĩa xoắn cố định. Các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp, tạo sự liên tục, ổn định, hiệu quả trong quá trình vận hành.

Máy nén khí xoắn ốc

Máy nén xoắn ốc là loại máy nén dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh

Tham khảo thêm:

Đặc điểm của máy nén khí xoắn ốc

Hiệu suất vận hành tối ưu

Loại máy bơm khí nén này không có van hút do đó loại bỏ được áp suất rơi tạo ra từ các van do đó tăng hiệu suất năng lượng. Bên cạnh đó, các luồng khí được nén liên tục, đồng thời do đó không tồn tại không gian chết, tăng hiệu suất thể tích lên gần 100%. Việc nén không khí liên tục trong các túi hình lưỡi liềm của scroll sẽ giúp vận tốc xoay luôn được giữ ở mức thấp.

Khởi động ở chế độ không tải tối ưu

Khi áp suất hệ thống không cân bằng, loại máy nén khí này vẫn có thể khởi động giảm tải. Các đĩa xoắn scroll được tách ra khi máy nén này dừng hoạt động, dẫn tới cân bằng lại áp suất. Khi máy nén vận hành trở lại, các đĩa xoắn tiếp tục đẩy áp suất lên cao, đến khi áp suất vượt quá áp suất đẩy thì van sẽ mở và hệ thống thiết lập lại sự liên tục.

Máy bơm nén khí xoắn ốc

Mặt cắt của máy nén khí xoắn ốc 

>>>Tham khảo ngay máy bơm khí tại ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 40%<<< 

Khả năng tương thích theo bán kính và theo trục

Nhờ có khả năng này mà máy có thể tránh được hiện tượng ngập lỏng và cho phép lượng nhỏ chất bẩn rắn đi qua mà không làm hỏng phần đĩa xoắn scroll. Khi gặp chất lỏng hoặc chất bẩn thì đĩa xoắn scroll tách ra, cho phép chúng tự do đi qua mà không gây hại cho máy nén. Khi quá tải, đĩa xoắn cố định tách lên phía trên đĩa xoắn quay để làm sạch khỏi máy nén bất kỳ lượng chất lỏng thừa nào.

Vận hành ít rung động

Máy nén xoắn ốc có quá trình hút và nén khí diễn ra liên tục, đồng thời, đều đặn đo đó máy hoạt động ít rung động; giúp tăng độ bền đáng kể cho hệ thống.

Độ tin cậy cao

Máy nén xoắn ốc không có nhiều chi tiết chuyển động, tạo độ tin cậy cao trong máy nén.

Bảo dưỡng dễ dàng

Máy nén khí xoắn ốc có khả năng hoạt động êm ái, khí không lẫn dầu, ít bộ phận chuyển động và không có dầu do đó việc bảo dưỡng khá dễ dàng. Người dùng chỉ cần thay lọc gió là xong. Chính bởi vậy mà máy nén khí xoắn ốc hay còn gọi là máy nén khí dạng cuộn có mức giá thành khá đắt, đắt hơn máy nén trục vít và piston cùng công suất, lưu lượng.

Hy vọng với những thông tin trên đây, người tiêu dùng đã có cái nhìn tổng quan về máy nén khí xoắn ốc. Khi có nhu cầu mua máy nén khí, bạn cần đảm bảo lưu lượng đủ cho nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ với Hoàng Liên theo số hotline 0989 937 282 để được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin, chọn mua máy nén không khí phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ & thông số

Máy nén khí Kobelco chính hãng, giao hàng 24h, giá rẻ CK40%

Máy nén khí Kobelco chính hãng, giao hàng 24h, giá rẻ CK40%

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Top 3 máy nén khí Pegasus 120L chính hãng giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Pegasus 70L chính hãng | Giá từ 5 triệu đồng

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 3HP - Top 4 model giá tốt nhất 2024

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

Máy nén khí Puma 2HP chính hãng | Giá tốt chỉ từ 14tr

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

#4 thương hiệu máy nén khí nha khoa chuyên dụng, giá bán

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Piston khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất

Top 3 máy nén khí mini phun sơn giá rẻ, sử dụng nhiều nhất