Piston khí nén là gì? Chi tiết về cấu tạo, phân loại & giá bán

17 lượt xem 0

Piston khí nén là phụ kiện vô cùng quan trọng, có khả năng quyết định tới hiệu quả công việc của máy nén không khí. Để hiểu rõ hơn về linh kiện này, mời bạn đọc tham khảo những thông tin chi tiết sau đây.   

Piston máy nén khí? Chức năng của piston máy nén khí

Piston khí nén là phụ kiện không thể thiếu của máy nén khí. Khi thiết bị nén khí vận hành, không khí từ bên ngoài sẽ được hút vào bên trong máy. Nhờ quá trình di chuyển tịnh tiến của piston, kết hợp với áp suất định mức khiến cho thể tích của không khí thay đổi. Khí nén sau khi được nén sẽ đẩy ra và dẫn xuống bình chứa khí nén.

Các loại piston khí nén

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện nay, piston được chia làm rất nhiều loại. Trong đó, có nhiều loại như piston khí nén mini, piston khí nén công nghiệp,... Hiện piston khí nén được chia làm 2 loại cụ thể như sau:

piston khí nén

Piston khí nén airtac

Piston hoạt động đơn (piston cho thiết bị nén khí 1 chiều)

Với piston loại này, không khí sẽ được hút thông qua van hút, sau đó được đưa vào piston để chuẩn bị cho quá trình nén khí. Khi không khí được đưa vào bên trong piston, piston sẽ đi sang phải, V tăng dần, P giảm, nên van nạp sẽ mở ra. Không khí từ bên ngoài sẽ đi vào bên trong xi lanh nhằm thực hiện quá trình nạp khí.

Khi không khí đã được nạp đầy ở bên trong xilanh, van hút sẽ đóng lại, làm cho piston sẽ tịnh tiến lên để bắn đầu tiến hành cho quá trình nén khí. Quá trình này khiến cho thể tích trong xi lanh giảm, áp suất tăng lên. 

Đến mức nhất định, áp suất khí nén lớn, van xả được mở, khí nén với áp suất cao được đưa ra khỏi xi lanh khí nén để đến bình chứa. Như vậy là kết thúc một chu kỳ làm việc.

Tùy thuộc các cấp của thiết bị nén khí, quá trình nén khí được diễn ra bấy nhiêu lần:

  • Ở thiết bị nén khí 1 cấp: quá trình này chỉ nén một lần duy nhất
  • Đối với thiết bị nén khí 2 cấp: thì sau khi nén khí lần 1, khí nén sẽ được đưa xuống bình làm mát. Khí nén tiếp tục được truyền vào piston để thực hiện nén khí lần 2, cuối cùng mới đẩy xuống bình chứa.

Với loại piston này thường dùng van điện từ khí nén 3/2 để vận hành.

Với loại piston này sẽ có mức giá thấp, khoảng vài trăm nghìn là bạn đã có thể sở hữu được cho mình thiết bị này để sử dụng. Bạn có thể trang bị phụ kiện này cho máy nén khí piston mini của mình.

piston máy nén khí

Piston hoạt động đơn

Piston khí nén hoạt động 2 chiều

Loại piston này còn được gọi là piston kép, được thiết kế với 2 lỗ có tác dụng để cung cấp nguồn khí nén, giúp sinh ra lực đẩy piston từ 2 phía. Để có thể di chuyển piston, nhà sản xuất đã sử dụng lực không khí để giúp chế tạo loại piston này.

Để chế tạo ra link kiện này, nhà sản xuất đã sử dụng van điện từ chia khí 4/2, 5/2, 5/3 hoặc thiết bị có 1 hoặc 2 đầu cuộn coil.

Hiện trên thị trường có 2 loại piston dạng kép, bao gồm: piston không có đệm giảm chấn; piston đồng bộ, cùng với một số loại piston khác như: piston trượt và piston xoay.

Hai chi tiết này được sử dụng khi không khí được truyền qua bộ truyền động nhằm giúp cho thiết bị vận hành. Piston trượt dùng khớp nối cơ học để giúp truyền đạt lực ở trong bộ truyền động.

Giá của loại piston này sẽ đắt hơn, có rất nhiều mức giá khác nhau, giao động trong khoảng từ >1.500.000đ.

Cấu tạo piston khí nén của máy nén khí

Piston thường được thiết kế với dạng hình trụ, được chia làm 3 phần, bao gồm các phần sau đây: đỉnh, đầu và phần thân.

  • Đỉnh của piston được chia làm 3 dạng, bao gồm: đỉnh lồi, đỉnh lõm và đỉnh bằng. Mỗi đỉnh sẽ nhận áp suất khí đốt ở nhiệt độ cao.
  • Phần đầu piston có các rãnh xec măng dầu và khí để lắp vào thiết bị. Các lỗ khoan nhỏ ở đầu rãnh xec măng dầu thông vào bên trong đáy rãnh để đảm nhiệm vai trò cấp và thoát dầu. Số rãnh xéc măng sẽ được tuỳ thuộc vào loại động cơ.

piston khí nén mini

Cấu tạo của Piston máy nén khí

  • Trên thân piston có các lỗ ngang, các lỗ ngang này có nhiệm vụ dẫn hướng để piston chuyển động trong xi lanh, giúp truyền lực làm quay trục khuỷu. Khi liên kết với thanh truyền giúp thực hiện chức năng lắp chốt để liên kết piston và thanh truyền. 
  • Thiết kế phần thân piston động cơ diesel thường dài hơn thân piston của động cơ xăng. Bên cạnh đó, phần đáy thường có thêm 1 - 2 xéc măng dầu. 
  • Thân piston của động cơ hai kỳ không có xupap thường có lỗ phía dưới hoặc được làm khuyết để nhằm tạo điều kiện cho hoà khí từ bộ chế hoà khí nạp vào các te của động cơ hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động của piston khí nén

Để piston có thể được nén ở nhiệt độ và một mức áp suất nhất định, piston sẽ được vận hành tự động thông qua các cấp khí nén. Nhờ chênh lệch giữa áp suất ở môi trường bên ngoài với mức áp suất bên trong piston, giúp cung cấp khí cho piston.

Bên trong của piston có một loại van điện từ khí nén, loại van này sẽ đảm nhiệm vai trò giúp cho không khí bị giãn nở, từ đó giúp cho năng lượng khí nén được chuyển hóa thành động năng. 

cấu tạo piston khí nén

Nguyên lý vận hành của Piston máy nén khí

Ở bên trong piston, không khí sẽ được nén lại khi cung cấp nguồn khí cho piston. Từ đây, năng lượng được tạo và giúp thực hiện tiến hành chuyển đổi. Lượng khí này giúp sinh ra công, từ đó giúp cho các thiết bị có thể hoạt động được. 

Lượng khí sẽ chiếm trọn không gian bên trong nhằm để đảm bảo cho piston có thể di chuyển được.

Do đó, dựa vào khả năng hoạt động của thiết bị, piston sẽ hoạt động theo nhiều phương pháp để nhằm điều chỉnh các điểm dừng trung gian. Từ đó, giúp bạn có thể kiểm soát một cách tốt nhất lượng rút ngắn hay mở rộng của cần piston.

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về Piston khí nén. Quý khách hàng nếu như có nhu cầu mua thiết bị này, hãy liên hệ ngay với Điện máy Hoàng Liên để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

Dầu máy nén khí | Đặc điểm, phân loại & cách chọn phù hợp

#TOP 5 máy nén khí 4hp nhập khẩu chính hãng, giá tốt

#TOP 5 máy nén khí 4hp nhập khẩu chính hãng, giá tốt

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

Lọc dầu máy nén khí| Chức năng, cấu tạo phân loại & giá bán

#Top 3 dòng máy nén khí 300 lít được tìm kiếm

#Top 3 dòng máy nén khí 300 lít được tìm kiếm "NHIỀU NHẤT"

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Tổng hợp các loại van điện từ khí nén 5/2, 5/3, 3/2 (airtac, sms, festo, stnc)

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ và thông số chi tiết

Xi lanh khí nén | Phân loại, giá bán, bản vẽ và thông số chi tiết

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt