Tổng quan về máy làm lạnh nước gió giải nhiệt 

Máy làm lạnh nước gió giải nhiệt là một thiết bị có chức năng vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp nhưng ít ai hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Chính vì vậy trong bài viết này kỹ thuật viên Điện máy Hoàng Liên sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Máy làm làm lạnh nước gió giải nhiệt là gì?

Máy làm lạnh nước gió giải nhiệt là tên gọi của thiết bị hạ nhiệt nước bằng cách sử dụng gió. Nó là một trong hai loại của máy làm lạnh nước Water chiller, được sử dụng để tách nhiệt nóng ra khỏi nước. Phương thức làm hạ nhiệt độ nước của nó là sử dụng các luồng gió thổi qua.

máy làm lạnh nước bằng gió

Máy làm lạnh nước bằng gió 

Hiện nay máy làm lạnh nước bằng gió trên thị trường được chia làm 3 loại dựa theo phương thức lắp đặt sử dụng quạt để làm mát của máy. Cụ thể như sau:

- Chiller giải nhiệt gió bằng quạt thổi ngang: Với loại máy làm lạnh nước gió tản nhiệt này có hiệu suất tản nhiệt cao, song luồng gió làm mát được thổi theo phương ngang nên nó chỉ phù hợp để sử dụng cho các hệ thống nhỏ nằm trong khoảng từ 5 Hp đến 15Hp.  

- Chiller giải nhiệt gió bằng quạt thổi nghiêng: Đây là loại được ứng dụng cho hệ thống lớn hơn so với Chiller giải nhiệt gió bằng quạt thổi ngang, bởi lượng nhiệt cao được thổi theo hướng nghiêng. Với hướng thổi này giúp cho con người và các loại máy móc không phải chịu tác động của lượng nhiệt cao. 

- Chiller giải nhiệt gió bằng quạt thổi trên: Đây là loại được sử dụng cho những hệ thống lớn, yêu cầu làm lạnh với công suất cao đối với những nơi có lượng nhiệt thải ra môi trường lớn. Do đó lượng nhiệt nóng cần được phân tách thổi lên trên để không làm ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị máy móc trong không gian.

Chill giải nhiệt gió

Chill giải nhiệt gió

Nguyên lý và cấu tạo của máy làm lạnh nước giải nhiệt gió

Máy làm lạnh nước sử dụng gió để giải nhiệt có nguyên lý làm việc cưỡng bức bằng gas giống với máy làm lạnh nước bằng nước (Chiller giải nhiệt nước). Song về mặt cấu tạo của Chiller làm lạnh gió có một số điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

- Cũng tương tự như máy làm hạ nhiệt nước bằng nước máy hạ nhiệt nước bằng gió có cấu tạo bao gồm: Hệ thống dàn lạnh, dàn nóng, máy nén lạnh, tủ điều khiển.

- Cùng có dàn nóng trong cấu tạo, song dàn nóng của Chiller giải nhiệt gió được thiết kế với thiết bị làm lạnh sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm thay vì sử dụng bình ngưng như Chiller giải nhiệt nước. 

- Đồng thời cấu tạo của máy làm lạnh nước gió giải nhiệt chỉ sử dụng gió để làm mát nên bên trong không sử dụng tháp giải nhiệt (Clooling tower). 

Những ưu nhược điểm của máy làm lạnh nước gió giải nhiệt

Nhược điểm:

Máy có khả năng làm lạnh kém hơn so với kiểu làm lạnh bằng nước. Nguyên nhân là do máy sử dụng quạt hút để làm mát gas nên hiệu suất làm lạnh của Chiller gió thấp hơn so với hiệu suất làm lạnh của chiller làm lạnh nước (hiệu suất làm lạnh chỉ đạt 70% khi so với hiệu suất làm lạnh của máy hạ nhiệt bằng nước). 

Ưu điểm: 

- Không tốn diện tích: Yêu cầu về diện tích lắp đặt và bảo quản nhỏ nên phù hợp với những không gian có diện tích nhỏ hẹp.

- Thân thiện với môi trường. Trong quá trình sử dụng máy không sản sinh ra các chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh.

- Chiler giải nhiệt gió không cần sử dụng nước nên không yêu cầu phải được lắp đặt gần nơi có nguồn nước sạch. Điều này vô cùng phù hợp với những nơi xa nguồn nước hoặc có nguồn nước hoặc nguồn có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Máy làm lạnh nước gió giải nhiệt

Máy làm lạnh nước gió giải nhiệt sở hữu nhiều ưu điểm

Mẫu máy làm lạnh nước gió giải nhiệt trên thị trường được yêu thích

Chiller gió giải nhiệt có bình điều tải

Chiller gió giải nhiệt có bình điều tải với nhiều các model khác nhau như: KHAW-005S, KHAW-010S, KHAW-015S

+ Nguồn điện sử dụng: 3 pha - 380V -50HZ

+ Công suất làm lạnh: Tùy thuộc vào model mà máy có công suất làm lạnh khác nhau dao động trong khoảng 14,65 đến 43,96 KW.

+ Phạm vi nhiệt độ: Ambit Temp. 10oC~37oC; Chiller water Temp. 4oC~16oC.

+ Công suất tiêu thụ: Tùy thuộc vào model mà máy có công suất tiêu thụ  khác nhau dao động trong khoảng 5.6 đến 15.3 KW.

+ Dòng điện vận hành: 380V và dao động trong khoảng từ 9.9 đến 27.0 A.

+ Dòng điện khởi động 380V dao động trong khoảng từ 65 đến 198 A

+ Kiểm soát công suất 0,100%

+ Máy nén: Máy nén xoắn ốc - kiểu kín (Scroll semi hermetic). Công suất vào 3.96-12.3, Công suất ra 3.8-11.2

+ Dầu máy lạnh: SUNISO 4GS

+ Môi chất lạnh: R-22

+ Kiểu tiết lưu: Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài 

+ Dàn bay hơi: Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm PHE

+ Quạt dạng thổi trên (Above blowing type)

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về máy làm lạnh nước gió giải nhiệt. Nếu như các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị làm lạnh nước bằng gió này có thể liên hệ trực tiếp liên hệ với Điện máy Hoàng Liên qua số điện thoại 0987.779.682 để nhận được hỗ trợ tư vấn miễn phí và kỹ lưỡng từ chuyên viên kỹ thuật của Hoàng Liên.

Đánh giá Máy làm lạnh nước gió giải nhiệt