Cách tái sử dụng hạt hút ẩm tại nhà nhanh, hiệu quả nhất

3965 lượt xem 0

Hạt chống ẩm có khả năng hấp thụ nước và hơi ẩm, mang lại sự khô ráo cho môi trường xung quanh nó. Việc tái sử dụng hạt hút ẩm Silicagel tưởng chừng như bất khả thi, nhưng thực chất là giải pháp hoàn hảo cho người sử dụng.

Hạt chống ẩm Silicagel là chất hút ẩm, được đóng gói kèm với các sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm để chúng luôn khô ráo, không bị hư hại. Hầu hết các gói hút ẩm đều chứa silicon dioxide, là chất thường thấy nhiều trong cát, có thể hấp thụ nhiều nước. 

Các hạt silicagel có màu trắng trong, cấu tạo bên trong là các lỗ nhỏ li ti để chứa nhiều nước. Khi hút ẩm và nước, các hạt nước sẽ được tích tụ và được giữ trong các ống mao dẫn.

tái sử dụng hạt hút ẩm

Tái chế hạt hút ẩm giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng

2 cách tái sử dụng hạt hút ẩm

Cách tái sử dụng những túi hút ẩm sẽ giúp bạn khai thác hết công dụng của hạt silicagel. Tuy nhiên, cách tái sử dụng gói hút ẩm cần hợp lý để có thể đảm bảo khả năng hấp thụ nước, hơi ẩm đạt yêu cầu. Điều này chỉ hiệu quả khi hạt hút ẩm chưa hoàn toàn ngậm đầy nước. 

Tái chế hạt hút ẩm vẫn chưa no nước

Bạn có thể đánh giá mức độ ngậm nước của hạt bằng mắt thường, hoặc tay để cảm nhận tình trạng bên ngoài gói. Nếu màu của hạt chuyển sang màu xanh nhạt hoặc cam, tức là hạt chưa no ẩm. 

Để tận dụng gói hút ẩm, bạn có thể đem phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhờ nhiệt lượng từ ánh nắng sẽ giúp hơi nước bên trong các hạt bay đi. Sau khi phơi khô, bạn có thể sử dụng chúng để bảo quản các đồ dùng trong nhà như sách vở, hộp đựng giày… khỏi ẩm mốc. 

Tuy nhiên, hạn sử dụng gói hút ẩm không phải là vĩnh viễn, không nên tái sử dụng hạt hút ẩm quá nhiều. Điều đó sẽ khiến hạt chống ẩm dần mất khả năng hút ẩm như ban đầu. Không những thế, hạt tái sử quá nhiều khiến chúng rất dễ vỡ, có thể rơi vào thực phẩm.

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm khi chưa no ẩm

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm khi chưa no ẩm

Tái sử dụng hạt chống ẩm đã no nước

Đối với những hạt chống ẩm đã ngậm đầy nước, bạn có thể sử dụng các phương pháp để đẩy nước ra ngoài. Nhưng cần lưu ý rằng, khi tái chế hạt hút ẩm, một lượng bụi nhất định có thể sẽ bị hút vào các lỗ li ti và gây tắc hoặc vỡ các ống mao dẫn.

Để cách tái sử dụng hạt hút ẩm hiệu quả nhất, bạn cần:

  • Việc đầu tiên là gom các gói hạt hút ẩm có dòng chữ Silica gel (hoặc silica gel desiccant - do not eat) được in trên bao bì.
  • Dùng kéo cắt các bao bì bên ngoài để lấy hạt hút ẩm ra, cần cẩn thận để tránh làm các hạt bị rơi vương vãi, sẽ rất nguy hiểm nếu có trẻ nhỏ trong nhà.
  • Gom tất cả các hạt chống ẩm cho vào tô và bỏ vào lò vi sóng khoảng 10 phút. Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng, có thể cho lên chảo và rang trong 15 phút để chúng có thể đẩy hết hơi nước ra ngoài.
  • Sau khi sấy xong, bạn lấy hạt silicagel ra để nguội, lúc này hạt sẽ chuyển về màu sắc ban đầu. Nhanh chóng cho chúng vào một hũ kín và bọc vải lại để tiếp tục sử dụng lần sau.

cách tái sử dụng hạt hút ẩm

Có thể rang trên chảo để tái sử dụng hạt chống ẩm

Bạn cần lưu ý khi sấy hoặc rang nóng hạt chống ẩm, hãy cẩn thận nhiệt độ phù hợp. Nếu quá nóng, những hạt silicagel có thể chạy ra, tự phá hủy cấu trúc của nó. Thậm chí, có nhiều trường hợp hạt silicagel bị nóng quá dẫn đến vỡ gây nổ, khiến mảnh vỡ bắn vào mắt.

Công ty sản xuất gói hút ẩm silicagel Sta-Dri đã từng cảnh báo không nên sử dụng lò vi sóng để tái sử dụng hạt hút ẩm. Trên thực tế, khuyến cáo này trở nên phổ biến, mặc dù hãng này chưa đưa ra một lý do giải thích nào. Tuy nhiên, theo Ted Pella, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng lò vi sóng nhưng cần đảm bảo nhiệt độ không được mạnh hơn 900W.

Người dùng cần lưu ý không nên để hạt chống ẩm bị no nước quá lâu, dễ dẫn đến tình trạng bị bở. Khi bạn cất giữ cùng thực phẩm, hàng hóa hoặc thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hút ẩm của sản phẩm.

5 công dụng của hạt hút ẩm cũ cần nắm

Việc tái sử dụng gói hút ẩm giúp bạn bảo quản những món vật dụng của mình, tránh khỏi những mùi hôi ẩm mốc do biến đổi độ ẩm trong môi trường đem lại. Bạn có thể tận dụng gói hút ẩm để chống ẩm cho quần áo, giày da, sách vở, … tránh khỏi ẩm mốc. Hoặc có thể tái chế hạt hút ẩm trong việc bảo quản chống gỉ sét của đồ dùng. Bên cạnh đó, tái sử dụng hạt chống ẩm góp phần không nhỏ trong bảo vệ môi trường.

Cách tái sử dụng túi hút ẩm sẽ giúp bạn không còn lo lắng về sự ảnh hưởng của độ ẩm đến các vật dụng. Dưới đây là một số ứng dụng gói chống ẩm cũ trong gia đình:

Hút ẩm khi điện thoại bị vô nước

Bạn không may đánh rơi điện thoại xuống bồn nước, điều cần làm trước tiên là phải lau khô, hút hết nước trong điện thoại ra. Bạn nên tháo thẻ sim sau đó cho tất cả vào túi zip chứa hạt hút ẩm. Để chúng trong một vài ngày, bạn sẽ bất ngờ khi thấy kết quả của việc làm này.

Khi lấy ra khỏi túi hút ẩm, điện thoại của bạn đã hoàn toàn khô ráo, sạch sẽ như chưa từng bị rơi vào nước. Điều này hiệu nghiệm hơn việc bạn sử dụng gạo để hút ẩm cho điện thoại. Bạn chỉ cần kiềm chế bản thân, không bật điện thoại quá nhiều trong vài ngày tới. Bởi như thế có thể gây ra chập điện hoặc làm điện thoại của bạn càng bị hỏng nặng hơn.

tận dụng gói hút ẩm để hút ẩm điện thoại khi bị ướt

Sử dụng để hút ẩm điện thoại khi bị ướt

Bảo quản các tấm ảnh cũ

Sách báo hoặc tranh ảnh, album lưu niệm sau một thời gian sẽ dần bị ẩm mốc, khiến chất lượng ảnh bị mờ nhòe. Ngoài việc sấy khô để phục hồi lại, bạn có thể kẹp giữa các trang ảnh những gói silicagel hoặc ép plastic để bảo vệ. Làm như vậy giúp các hạt silicagel hấp thụ hơi ẩm đã ngầm trên các trang ảnh.

tái sử dụng hạt chống ẩm bảo quản các bức tranh ảnh cũ khỏi ẩm mốc

Bảo quản các bức tranh ảnh cũ khỏi ẩm mốc

Bảo quản tài liệu quan trọng

Bằng cách tái sử dụng hạt hút ẩm bạn còn có thể bảo vệ các tài liệu quan trọng để tránh bị nấm mốc gây hư hỏng. Cho dù bạn cất giữ chúng trong hộc tủ, ngăn bàn hoặc trong hộp cũng không thể ngăn được tình trạng ẩm mốc giấy tờ. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể cho thêm một vài gói chống ẩm silicagel vào hộp chứa, giúp hút ẩm, giữ các tài liệu luôn an toàn.

cách tái sử dụng gói hút ẩm ngăn nấm mốc làm hư hại tài liệu quan trọng

Ngăn nấm mốc làm hư hại tài liệu quan trọng

Bảo quản đồ trang trí

Các ngày lễ chỉ diễn ra một lần mỗi năm, vì thế đồ trang trí luôn phải đóng hộp cất đợi đến ngày lễ mới đem ra. Việc tái sử dụng hạt hút ẩm cho vào hộp để bảo quản đồ trang trí là một ý tưởng thông minh. Các gói chống ẩm sẽ hút hết hơi ẩm, giữ cho đồ trang trí luôn trong tình trạng nguyên sơ nhất.

tái sử dụng gói chống ẩm để bảo quản đồ trang trí

Sử dụng gói chống ẩm để bảo quản đồ trang trí

Bảo quản máy ảnh, ống kính

Việt Nam có thời tiết nóng ẩm nhiệt đới, đây là điều kiện hợp lý để nấm mốc, vi khuẩn phát triển và gây hại cho máy ảnh kỹ thuật số cũng như các ống lens. Để bảo quản các thiết bị này thì tủ hút ẩm máy ảnh là thiết bị phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ điều kiện để mua thì bạn có thể tận dụng gói hút ẩm bằng cách cho chúng vào chiếc hộp nhựa kín cùng máy ảnh. Điều này sẽ giúp hút ẩm cho thiết bị, bảo quản an toàn khỏi nguy cơ nấm mốc, rễ tre.

Tái sử dụng gói chống ẩm để bảo quản máy ảnh, ống kính

Tái sử dụng gói chống ẩm để bảo quản máy ảnh, ống kính

Người dùng cần lưu ý rằng hạn sử dụng của gói chống ẩm không quá dài. Thông thường, hạt silicagel có khả năng hút ẩm được 40% trọng lượng của chúng, trong vòng 15 ngày. Các loại hạt này chỉ có thể tái sử dụng được từ 3 đến 5 lần, sau mỗi lần tái chế thì chất lượng của chúng lại càng giảm đi.

Cụ thể, nếu tái sử dụng lần 1, hạt hút ẩm sẽ còn khoảng 15-20% khả năng hút ẩm. Tái Tái sử dụng lần 2 thì khả năng hút ẩm chỉ còn 5-10%, lần 3 - 5 giảm còn 5% và không còn tác dụng hút ẩm nữa.

Có thể thấy rằng, việc tái sử dụng hạt hút ẩm là điều rất dễ thực hiện. Bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, vừa bảo quản được các vật dụng khỏi sự gây hại của nấm mốc, độ ẩm. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tái sử dụng tái hút ẩm.

Nguồn bài viết: dienmayhoanglien.vn

Hỏi Đáp

Tin tức tủ chống ẩm

Tin tức tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Tủ chống ẩm loại nào tốt? - Review top 6 model tốt nhất 2024

Tủ chống ẩm loại nào tốt? - Review top 6 model tốt nhất 2024

Cách vệ sinh máy ảnh an toàn tại nhà với bộ vệ sinh máy ảnh

Cách vệ sinh máy ảnh an toàn tại nhà với bộ vệ sinh máy ảnh

Top 5 tủ chống ẩm 250l chính hãng, giá tốt năm 2024

Top 5 tủ chống ẩm 250l chính hãng, giá tốt năm 2024

Top 3 tủ chống ẩm 180L chính hãng được ưa chuộng 2024

Top 3 tủ chống ẩm 180L chính hãng được ưa chuộng 2024

Top linh kiện tủ chống ẩm máy ảnh phổ biến hiện nay

Top linh kiện tủ chống ẩm máy ảnh phổ biến hiện nay

Top 4 tủ chống ẩm TwaiPo đang được ưa chuộng hiện nay

Top 4 tủ chống ẩm TwaiPo đang được ưa chuộng hiện nay

Top 5 tủ chống ẩm Solo chính hãng, giá rẻ đang hot 2024

Top 5 tủ chống ẩm Solo chính hãng, giá rẻ đang hot 2024

[Mách bạn] Top 6 tủ chống ẩm Akalai đang hot nhất 2024

[Mách bạn] Top 6 tủ chống ẩm Akalai đang hot nhất 2024

Top 6 tủ chống ẩm Aipo giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

Top 6 tủ chống ẩm Aipo giá rẻ được ưa chuộng hiện nay