Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất ?

13 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho máy ảnh đang là câu hỏi, thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Đặc biệt là những người lần đầu tiên sử dụng thiết bị này.  Để có được câu trả lời này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản máy ảnh tốt nhất, cụ thể nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho máy ảnh?

Theo các chuyên gia về máy ảnh, thì thiết bị này được đánh giá là nhạy cảm nhất với độ ẩm. Các thấu kính, ống kính, len máy ảnh và các linh kiện nhỏ bên trong đều rất dễ hư hại trong điều kiện độ ẩm cao.

 

độ ẩm bảo quản máy ảnh

Độ ẩm tốt nhất cho máy ảnh là từ 45 - 55%

 

Do đó độ ẩm tốt nhất để khống chế vi khuẩn, nấm mốc và là độ ẩm an toàn với máy ảnh là 45 - 55%. Ở mức độ ẩm này vi khuẩn sẽ không thể phát triển và lây lan trong không khí. Do đó mà máy ảnh sẽ không bị tấn công.

 

Một số tình trạng máy ảnh hay gặp phải khi độ ẩm cao

Khi độ ẩm lên cao, máy ảnh chính là thiết bị dễ bị tấn công nhất. Sau đây là một số tình trạng thường xảy ra khi máy ảnh gặp phải độ ẩm cao. 

 

Thấu kính bị mờ

Có lẽ tình trạng, biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất ở máy ảnh khi độ ẩm cao đó chính là thấu kính bị mờ. Nguyên nhân là do hơi ẩm tràn vào bên trong và bám vào các thấu kính. 

 

Len, ống kính bị rễ tre

Nếu như độ ẩm trong không khí cao trong thời gian dài và máy ảnh không được bảo quản ở độ ẩm tốt nhất thì sẽ xuất hiện tình trạng rễ tre. Đây là một trong những loại nấm mốc ăn theo sợi nhỏ trên lens máy ảnh hoặc ống kính. Nếu không xử lý nhanh chóng, lớp nấm mốc này sẽ phát triển dày đặc và ăn sâu vào trong lớp kính không thể làm sạch được. Muốn khắc phục phải thay thế lens và ống kính mới. 

 

độ ẩm bao nhiêu là tốt cho máy ảnh

Thấu kính xuất hiện rễ tre khi độ ẩm trong không khí tăng cao

Sensor máy ảnh bị mốc

Sensor hay còn gọi là cảm biến là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh. Nếu như gặp phải độ ẩm cao và không được bảo quản tốt rất dễ bị tấn công. Tình trạng phổ biến nhất chính là sensor bị mốc, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ảnh. 

Ngoài ra, độ ẩm cao còn ảnh hưởng đến các vi mạch và linh kiện bên trong. khiến máy ảnh thường xuyên gặp trục trặc. 

Những vật dụng cần thiết khi sử dụng máy ảnh

Khi sử dụng máy ảnh để tránh sự tấn công của độ ẩm cũng như giúp máy luôn tạo ra ra được những tấm hình đẹp, chất lượng. Bạn cần chuẩn bị thêm những thiết bị, máy móc, dụng cụ đi kèm như sau:

 

Tủ chống ẩm

Đầu tiên đó chính là tủ chống ẩm, đây là một trong những vật dụng cực kỳ quan trọng để duy trì độ ẩm tốt nhất khi bảo quản máy ảnh. Tủ chống ẩm đang được bán rộng rãi trên thị trường với rất nhiều thương hiệu, mẫu mã khác nhau.

độ ẩm bảo quản máy ảnh

Bảo quản máy ảnh trong tủ chống ẩm để hạn chế sự tấn công của độ ẩm

Tùy thuộc vào số lượng, kích cỡ máy mà bạn có thể lựa chọn dung tích tủ từ 20 - 300 lít. Ngoài ra để đảm bảo chất lượng, bạn nên ưu tiên lựa chọn những tủ chống ẩm đến từ các thương hiệu như: Andbon, Nikatei, Fujie,...

 

Hộp hút ẩm

Dụng cụ tiếp theo cần chuẩn bị với tủ chống ẩm đó chính là hộp hút ẩm. Dụng cụ này sẽ sử dụng khi mang máy ảnh ra ngoài trời, đi chơi hoặc đi công tác. Hộp hút ẩm sẽ sử dụng các hạt hút ẩm để khống chế độ ẩm bên trong. Mặc dù không  đảm bảo tuyệt đối như tủ chống ẩm nhưng ít nhiều sẽ bảo vệ máy ảnh của bạn an toàn khi đi ra ngoài.

 

Túi chống sốc

Túi chống sốc để giúp bảo vệ ống kính máy ảnh và các linh kiện bên trong được an toàn khi mang máy ra ngoài.

độ ẩm bảo quản máy ảnh lý tưởng

Sử dụng túi chống sốc để bảo quản máy ảnh tốt nhất

 

Sử dụng tủ chống ẩm máy ảnh như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Để đảm bảo được hiệu suất làm việc cũng như độ bền cho tủ chống ẩm. Mọi người khi sử dụng cần lưu ý một vài vấn đề sau đây. 

 

Đặt ở vị trí bằng phẳng

Vị trí đặt máy cần có sự bằng phẳng để tránh độ ẩm bên trong bị mất cân bằng. Hiệu suất khống chế độ ẩm cũng sẽ kém đi.

 

Điều chỉnh mức % độ ẩm phù hợp

Như chúng tôi đã đề cập, nên đặt độ ẩm máy ảnh ở khoảng từ 45 - 55% để khống chế độ ẩm tốt nhất. Khi cài đặt nên đưa mức ẩm về 55% là tốt nhất, vừa bảo quản tốt cho máy ảnh, vừa giúp tủ có độ tuổi thọ cao hơn. 

 

Không đóng, mở quá nhiều

Độ ẩm sẽ tràn từ nơi có độ ẩm cao vào những nơi có độ ẩm thấp. Do đó mà khi mở tủ hơi ẩm từ ngoài sẽ tràn vào trong tủ khiến cho động cơ lại phải tiếp tục làm việc để cân bằng lại. Vừa tiêu tốn điện năng lại vừa khiến cho tủ nhanh hỏng do phải làm việc quá công suất.

 

độ ẩm bảo thích hợp quản máy ảnh

Nên hạn chế đóng mở tủ quá nhiều

Bảo dưỡng máy định kỳ

Tủ chống ẩm cũng là máy móc, sử dụng điện năng để vận hành, chắc chắn không thể tránh khỏi được những hư hỏng, trục trặc. Vậy nên để giúp máy luôn ổn định về bền bỉ, mọi người cần chủ động bảo  dưỡng trước khi máy móc hư hỏng.  Tùy vào tình trạng sử dụng của máy mà sau 8 - 12 tháng bạn nên bảo dưỡng máy 1 lần. 

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về độ ẩm tốt nhất để bảo quản máy ảnh. Hy vọng với những thông tin này sẽ nhanh chóng giúp cho bạn có thể bảo quản được tốt nhất cho đứa con cưng của mình. 

Hỏi Đáp

Tin tức tủ chống ẩm

Tin tức tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Độ ẩm bão hòa là gì?

Độ ẩm bão hòa là gì?

Tủ chống ẩm mini loại nào tốt? Tiêu chí chọn như thế nào?

Tủ chống ẩm mini loại nào tốt? Tiêu chí chọn như thế nào?

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nhà nồm ẩm phải làm sao?

Nhà nồm ẩm phải làm sao?

Độ ẩm là gì? Độ ẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống ra sao?

Độ ẩm là gì? Độ ẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống ra sao?

Độ ẩm phòng em bé bao nhiêu là phù hợp?

Độ ẩm phòng em bé bao nhiêu là phù hợp?

Trời nồm ẩm bật điều hòa chế độ nào tốt nhất?

Trời nồm ẩm bật điều hòa chế độ nào tốt nhất?

Tìm hiểu cấu tạo, thiết kế tủ chống ẩm máy ảnh

Tìm hiểu cấu tạo, thiết kế tủ chống ẩm máy ảnh

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Eureka

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Eureka