Quy trình xử lý bụi bằng phương pháp ướt

70 lượt xem 0

Hiện nay, xử lý bụi bằng phương pháp ướt đang dần trở nên phổ biến nhờ mang lại hiệu quả cao để giảm thiểu ô nhiễm môi trường sản xuất. Vậy, phương pháp này diễn ra như thế nào? Xử lý bụi ướt có ưu và nhược điểm gì trong công nghiệp ? Cùng với Điện máy Hoàng Liên tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Cách xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt là quá trình hút và tách bụi khô bằng các hạt chất lỏng được phun tơi mịn trong một buồng phun. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cho hiệu quả cao, phù hợp với những nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng thường phát sinh ra những loại bụi có kích thước nhỏ như bụi mịn và khó thu gom.

Ngoài ra, có thể kết hợp với lọc bụi và khử khí độc trong phạm vi có thể hoặc khi cần làm mát khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý bụi ướt là cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc với chất lỏng (chủ yếu là nước) để loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ (3,5 micromet). Khi các hạt bụi tiếp xúc với nước, chúng sẽ bị giữ lại cũng như tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn.

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Các thiết bị tiêu biểu

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ướt bao gồm một số thiết bị quan trọng như sau:

  • Thùng rửa khí rỗng hoặc buồng phun

Nước được phun từ trên xuống, cùng với đó bụi và dòng khí được dẫn từ dưới lên. Hoặc nhiều hệ thống có thể thiết kế phun nước từ 4 phía và dẫn dòng khí đi ngang. Dòng nước được phun dưới dạng sương, khi tiếp xúc với dòng khí bẩn thì các hạt sương sẽ giữ lại các hạt bụi. Dòng khí sạch sau khi được tách bụi sẽ tiếp tục đi lên trên và hạt bụi bị thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn.

Nguyên lý làm việc của buồng phun

Nguyên lý làm việc của buồng phun

  • Tháp rửa khí đệm

Khi có tiếp xúc giữa dòng khí thải mang bụi cùng với bề mặt được tưới ướt của vật liệu rỗng thì hạt bụi sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu. Sau đó chúng sẽ bị rửa trôi và thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn.

  • Thiết bị lọc bụi bằng ống Venturi

Dòng khí chứa bụi đi qua ống Venturi chuyển động xoáy theo phương tiếp tuyến trong thân hình trụ, sau đó đi lên và ra ngoài. Tại chỗ thắt ống Venturi có lắp đặt các vòi phun nước. Khi khí thải đi qua với vận tốc lớn sẽ khiến cho nước tạo thành các giọt nước mịn.

Bụi có trong dòng khí va đập quán tính vào giọt nước sẽ bị nước giữ lại. Hạt nước mang theo bụi chuyển động xoắn ống trong thân hình trụ bị ép vào thành thiết bị và trượt xuống rồi xả ra ngoài.

Thiết bị lọc bụi bằng ống Venturi

Thiết bị lọc bụi bằng ống Venturi

  • Thiết bị rửa khí có đĩa chứa nước sủi bọt

Cấp một lượng nước vừa đủ vào đĩa đã được đục lỗ để tạo ra một lớp nước có chiều cao phù hợp. Dòng khí đi từ dưới lên trên qua đĩa đục lỗ sẽ làm cho lớp nước sủi bọt. Bụi trong không khí tiếp xúc với bề mặt bong bóng nước sẽ bị giữ lại và theo dòng nước chảy xuống thùng chứa.

  • Cyclone ướt

Sử dụng Cyclone để phân tách bụi bằng lực ly tâm. Cyclone ướt được phun nước bên trong tạo thành 1 lớp màng trên mặt trong của thành Cyclone. Khi bụi đã va vào thành Cyclone thì chúng không bị bắn văng ra và mất quán tính. Ngược lại, chúng sẽ bị dòng nước giữ lại và trượt xuống dưới.

  • Các thiết bị phụ trợ

Ngoài máy trung tâm, các đơn vị nên dùng các loại máy hút bụi khô và ướt để hỗ trợ thu gom bụi bề mặt sàn khu vực sản xuất. Dù là thiết thiết hỗ trợ nhưng cũng rất đa dạng về chủng loại, nhiều mức công suất cũng như phụ kiện chuyên dụng cho việc vệ sinh nhà xưởng. Các thương hiệu máy hút bụi gỗ của các nước Nhật, Đức, Ý thường có giá thành cao hơn do thuế nhập khẩu và vận chuyển. Trong khi các máy sản xuất từ Hàn Quốc và Trung Quốc lại hấp dẫn về các chức năng hút bụi tích mà độ bền cũng được người dùng đánh giá tích cực.

Ứng dụng xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Lọc bụi trong không khí

Là một trong những cách xử lý bụi công nghiệp hiệu quả, phương pháp lọc bụi trong không khí được ứng dụng rất nhiều trong hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Dưới đây là một số hệ thống lọc bụi sử dụng phương pháp ướt như:

  • Hệ thống hút lọc bụi gỗ

Trong các xưởng mộc nhỏ, lượng mụn cưa tạo ra không nhiều thì có thể sử dụng các máy hút bụi cho xưởng gỗ. Nhưng với các nhà máy chế biến gỗ phát sinh bụi bẩn liên tục thì hệ thống hút và lọc bụi gỗ sẽ phù hợp hơn. Nó được sử dụng để thu gom các lượng rất lớn các hạt bụi gỗ, mùn cưa, dăm bào…. một cách nhanh chóng và liên tục. Nếu như không có hệ thống xử lý bụi thì không khí tại các nhà xưởng dễ bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

Hệ thống lọc bụi gỗ

Hệ thống lọc bụi gỗ

  • Hệ thống hút lọc bụi ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng cũng phát sinh rất nhiều bụi. Hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp ướt có thể cho hiệu suất lọc bụi bẩn lên đến 99.5%. Đặc biệt, hệ thống được đánh giá cao bởi thiết kế linh hoạt, hiệu suất làm việc hiệu quả, bảo dưỡng và sửa chữa đơn giản.

  • Hệ thống hút lọc bụi ngành cơ khí

Trong ngành cơ khí cũng cần sử dụng hệ thống hút và lọc để thu gom bụi kim loại và khói bụi độc hại phát sinh trong quá trình làm việc. Đối với loại bụi này thì có thể sử dụng phương pháp ướt để xử lý.

Làm sạch bụi trên sàn

Không chỉ được ứng dụng trong hệ thống lọc bụi, phương pháp này còn được áp dụng để làm sạch nền và sàn trong nhà xưởng - nơi có nhiều loại bụi nhỏ khó thu gom. Cách thực hiện đơn giản gồm 2 bước : 

- Đầu tiên, bạn cần làm ướt bụi trên sàn nhà bằng các phun tưới nước.

- Tiếp theo bạn sử dụng máy hút bụi để hút nước và thu gom toàn bộ bụi bẩn đã ướt trên sàn nhà xưởng

Cách làm này sẽ tránh các hạt bụi mịn như bụi xi măng, bụi gạch… phát tán trong không khí, gây khó khăn trong khi xử lý.

Làm sạch bụi trên sàn bằng máy hút bụi công nghiệp

Làm sạch bụi trên sàn bằng máy hút bụi công nghiệp

Lưu ý: Tùy thuộc vào khu vực cần làm sạch cũng như lượng bụi bẩn để lựa chọn máy hút bụi khô và ướt công nghiệp có công suất phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách xử lý bụi bằng phương pháp ướt. Hãy áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả để loại bỏ bụi tốt nhất nhé!

Hỏi Đáp

Tin tức Máy hút bụi

Tin tức Máy hút bụi

Xem tất cả »
Đại lý phân phối máy hút bụi Typhoon chính hãng giá tốt 2024

Đại lý phân phối máy hút bụi Typhoon chính hãng giá tốt 2024

Cách dùng máy hút bụi để hút nước 

Cách dùng máy hút bụi để hút nước 

Các biện pháp xử lý bụi công nghiệp trong nhà xưởng

Các biện pháp xử lý bụi công nghiệp trong nhà xưởng

Công suất hút là gì? Mua máy hút bụi công suất bao nhiêu W là vừa?

Công suất hút là gì? Mua máy hút bụi công suất bao nhiêu W là vừa?

#3 Máy giặt thảm mini, máy giặt ghế sofa cầm tay cho gia đình

#3 Máy giặt thảm mini, máy giặt ghế sofa cầm tay cho gia đình

15 Dung dịch vệ sinh làm sạch ghế sofa da, vải, nỉ hiệu quả nhất

15 Dung dịch vệ sinh làm sạch ghế sofa da, vải, nỉ hiệu quả nhất

Cách vệ sinh ghế sofa vải nỉ da tại nhà cực hiệu quả

Cách vệ sinh ghế sofa vải nỉ da tại nhà cực hiệu quả

Các loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô tốt nhất 2024

Các loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô tốt nhất 2024

Cách vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Cách vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả