Mỡ bôi trơn công nghiệp - #5 loại mỡ phổ biến nhất hiện nay

1878 lượt xem 0

Mỡ bôi trơn giúp cho hoạt động của các loại động cơ, máy móc công nghiệp hoạt động ổn định và đạt hiệu suất tối đa. Có những loại mỡ, dầu bôi trơn nào? Phân loại, cách chọn mỡ cũng như những điều cần lưu ý liên quan đến loại mỡ này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Mỡ bôi trơn là gì?

Mỡ bôi trơn là gì

Mỡ bò bôi trơn có dạng đặc sệt

Mỡ bôi trơn hay còn gọi là mỡ công nghiệp, tiếng anh là Lubricating grease. Là một thể loại để bôi trơn, ở thể đặc nhuyễn, nặng hơn dầu nhờn, mỡ bò bôi trơn được sản xuất ra từ 2 thành phần chính đó là dầu khoáng và chất làm đặc. Ngoài ra còn có các phụ gia khác cho khả năng làm giảm ma sát hơn nhiều lằn so với dầu nhờn. Thông thường người ta cũng sử dụng loại mỡ này làm mỡ bôi trơn xe máy.

Đặc điểm chung của các loại mỡ bôi trơn

Động cơ và chi tiết máy cần được bôi trơn để giảm ma sát khi tiếp xúc, ít mài mòn, kín khí,... Và người ta sẽ sử dụng các loại chất bôi trơn như dầu hoặc mỡ.

Thành phần cấu tạo nên mỡ bò bôi trơn

Mỡ là một chất bôi trơn có kết cấu gần tương tự như xà phòng. Mỡ được nhũ hóa bởi dầu khoáng hoặc dầu thực vật đưa nó từ dạng lỏng về dạng đặc tùy theo nhu cầu sử dụng.

Mỡ có thể được sử dụng để bôi trơn và hoạt động như một chất bao phủ bề mặt để bảo vệ chi tiết khỏi các tác động và giảm sức nén cho chi tiết.

Tiêu chuẩn mỡ bôi trơn gồm 3 thành phần chính là dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và phụ gia. tỷ lệ giữa các thành phần này sẽ quyết định khả năng chịu nhiệt của mỡ.

Công dụng của mỡ bò bôi trơn

Mỡ được sử dụng để bôi trơn các chi tiết không yêu cầu phải bôi trơn thường xuyên, các vị trí hở, những nơi không thể sử dụng dầu bôi trơn,...

Nó sẽ giúp tạo lớp đệm cho các bề mặt trong chi tiết máy nên giảm đáng kể sự ma sát khi các bề mặt, chi tiết tiếp xúc với nhau.

công dụng của mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn làm vòng bi giảm ma sát tiếp xúc

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng mỡ như là chất chống oxy hóa, ngăn các tác động của môi trường bên ngoài tới các chi tiết máy, chống mài mòn, chống tạo bọt khí…

Ngày nay, người ta có thể tạo ra rất nhiều các sản phẩm mỡ đáp ứng cho mọi công việc, loại máy móc cần bôi trơn.

Do tính chất đặc keo khó tra bằng tay nên tại các nhà máy công nghiệp hay gara bảo dưỡng ô tô, người ta sẽ sử dụng máy bơm mỡ để tra mỡ vào các thiết bị máy móc. Có nhiều loại máy bơm mỡ khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng và giá cả mà lựa chọn loại phù hợp riêng như:

Các loại mỡ bôi trơn công nghiệp hiện nay

Mỗi loại mỡ công nghiệp sẽ có những ưu việt và đặc tính khác nhau trong quá trình sử dụng. Một số loại mỡ công nghiệp thường gặp đó là:

1. Mỡ chịu nhiệt

Đây là sản phẩm phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Điểm nổi bật của loại mỡ này đó là khả năng chịu nhiệt lên đến hàng trăm độ C.

các loại mỡ bôi trơn 

Mỡ sử dụng trong công nghiệp thực phẩm đáp ứng các quy định nghiêm ngặt

Mỡ có thành phần 60-95% là dầu gốc cùng nhiều loại phụ gia giúp hạn chế khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao, chịu áp lực khi hoạt động.

Chúng được sử dụng trong công nghiệp chế tạo cơ khí. Loại mỡ này để bôi trơn chi tiết cho các máy nung, máy đổ ép trong khu nhiệt luyện,...

Bên cạnh đó, người ta còn gia giảm thêm bột đồng vào trong mỡ bò để tạo ra mỡ đồng chịu nhiệt lên tới 1.200oC.

2. Mỡ bôi trơn đa dụng

Loại mỡ này có thành phần gồm mỡ tổng hợp, phụ gia và dung môi phức hợp chứa canxi. Mỡ có khả năng chống ăn mòn, hạn chế bám dính, có khả năng thẩm thấu, giảm hao mòn mà ma sát nên thường được sử dụng cho các chi tiết chịu áp lực, tác động và có độ rung động cao.

3. Loại mỡ dính đa năng, mỡ bánh răng mở

thành phần của mỡ bôi trơn

Bơm mỡ vào bánh răng hở

Bạn sẽ thường bắt gặp loại mỡ này ở các bộ phận như xích, bánh răng mở, ốc vít, dây cáp,... Mỡ dính đa năng cũng tăng khả năng vận hành, chống mài mòn và giúp tăng sức chịu áp lực cho hệ thống. Đặc biệt, loại mỡ này có thể giúp chống lại lực ly tâm trên các chi tiết tốc có độ cao.

Mỡ bánh răng mở được sử dụng cho các hệ thống bánh răng mở tăng cường hoạt động cho hệ thống. Loại mỡ này có khả năng chống lại sự phân hủy hoặc bay hơi mạnh của dầu gốc trong điều kiện khắc nghiệt.

>>> Tham khảo thêm: Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay

4. Mỡ bôi trơn công nghiệp trắng

Đây là loại mỡ bôi trơn có các chất phụ gia chống mài mòn đặc biệt. Chúng chịu nước, chịu nhiệt độ cao cho khả năng bảo vệ các bộ phận chuyển động (vòng bi, xích, trục, bản lề,...) lâu dài.

5. Các loại mỡ sử dụng trong công nghiệp thực phẩm

Đây là mỡ được tinh chế từ dầu gốc khoáng và các phụ gia thực phẩm. Chúng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời có khả năng chịu nước, hơi nước, acid thực phẩm và nhiệt tuyệt vời.

Các loại mỡ thường được sử dụng trong các thiết bị nhà bếp và các chi tiết của dây chuyền chế biến thực phẩm. Bao gồm mỡ để bôi trơn cho các vòng bi, khớp nối, rãnh trượt, trục của máy móc sản xuất thực phẩm; xích tải trong ngành thực phẩm, dược phẩm;...

Cách chọn mỡ bò bôi trơn công nghiệp

Trong quá trình sử dụng, mỗi loại mỡ công nghiệp được ứng dụng trong các điều kiện môi trường làm việc cụ thể. Do đó, tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn chất bôi trơn cho phù hợp nhất.

mỡ công nghiệp 

Chọn chất bôi trơn theo nhu cầu sử dụng

1. Chọn mỡ theo chất làm đặc

  • Lithium là loại mỡ đa năng thích hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng. Mỡ có nhiệt độ làm việc từ -25oC đến -120oC
  • Lithium Complex có khả năng chịu nước tốt, sử dụng cho các chi tiết làm việc ở nhiệt độ và vận tốc cao (-20oC đến 160oC)
  • Mỡ Canxi chịu nước tốt (-30oC đến 60oC)
  • Polyurrea sử dụng cho các chi tiết ở vận tốc và nhiệt độ cao, chịu tải từ trung bình đến nặng (-20oC đến -180oC)

2. Chọn mỡ theo áp lực tải trọng bề mặt ma sát

Một số kiểu bánh răng hoặc chi tiết chịu áp lực rất lớn đòi hỏi loại mỡ bò bôi trơn sử dụng phải chịu được cực áp. Loại mỡ thường được sử dụng đó là mỡ Graphit (mỡ phấn chì, mỡ Molipden,...). Nó giúp tăng cường khả năng chịu tải trọng cho hệ thống.

3. Chọn mỡ bôi trơn theo điều kiện và môi trường làm việc của máy móc

Tùy theo điều kiện và môi trường nơi máy làm việc để bạn lựa chọn chất bôi trơn tương ứng (mỡ chịu nhiệt, mỡ chịu nước,...).

Thành phần của mỡ bôi trơn 

Loại mỡ phù hợp giúp hệ thống hoạt động tốt hơn

Nhiệt độ làm việc của máy móc cũng là điều được quan tâm hàng đầu. Các loại mỡ chịu nhiệt sẽ giúp các chi tiết máy móc vận hành trơn tru và đạt hiệu suất cao hơn.

4. Độ cứng, mềm của mỡ

  • Mỡ số 0 thường được sử dụng cho máy cán thép, các ổ lăn, trục tải trọng nặng, môi trường làm việc khắc nghiệt
  • Mỡ số 1: dùng cho các ổ đỡ tải trọng nặng, trong điều kiện khắc nghiệt (va đập, môi trường ẩm ướt)
  • Mỡ số 2 và số 3: bôi trơn cho các ổ đỡ tải trọng nặng và các vị trí bôi trơn trong công nghiệp nói chung khác với nhiệt độ từ -20oC đến 100oC

Hướng dẫn cách sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp hợp lý

1. Tra đủ lượng mỡ

Nếu tra mỡ quá ít làm các bộ phận không đủ khả năng bôi trơn, làm mài mòn, han gỉ chi tiết,... Còn nếu tra mỡ quá nhiều sẽ làm tăng độ ma sát, tăng nhiệt độ dẫn đến tiêu hao năng lượng, hiệu suất không cao.

Trung bình, lượng mỡ cần sử dụng bằng ½ đến ⅓ tổng thể tích vòng bi.

2. Không tra lẫn các loại mỡ với nhau

Nếu để lẫn mỡ, độ ổn định cơ học của mỡ sẽ bị hạ thấp làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc. Khi sử dụng loại mỡ khác, hãy đảm bảo đã vệ sinh sạch sẽ lượng mỡ cũ còn dư trong máy.

mỡ bôi trơn là gì

Không sử dụng mỡ bị ô nhiễm hoặc có lẫn tạp chất để bôi trơn

Để mỡ không bị lẫn tạp chất, ô nhiễm bạn không được đựng mỡ trong chất liệu giấy, gỗ. Bảo quản chất bôi trơn này ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

3. Cần định kỳ thay mỡ bôi trơn công nghiệp

Nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo thời gian thay mỡ hoặc tùy vào điều kiện làm việc cụ thể của máy móc mà bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay mỡ định kỳ. Việc này đảm bảo thiết bị được bôi trơn hiệu quả, giảm nguy cơ hỏng hóc, giảm chi phí sửa chữa.

=> Có thể bạn quan tâm: [#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Mỡ bôi trơn đa dạng, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy móc công nghiệp và các phương tiện giao thông. Khi muốn sử dụng chất bôi trơn này, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng điều kiện, khả năng vận hành của hệ thống để tìm được loại mỡ phù hợp.

Hỏi Đáp

Tin tức máy bơm mỡ

Tin tức máy bơm mỡ

Xem tất cả »
Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt "hiệu quả, tiết kiệm"

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà "chi tiết 4 BƯỚC"

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? - Top 5 mỡ bò chịu nhiệt chất lượng tốt

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? - Top 5 mỡ bò chịu nhiệt chất lượng tốt

#Hệ thống bôi trơn là gì? Phương pháp bôi trơn HIỆN ĐẠI NHẤT

#Hệ thống bôi trơn là gì? Phương pháp bôi trơn HIỆN ĐẠI NHẤT

MÁY HÚT NHỚT CŨ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? #TOP3 MÁY NÊN DÙNG

MÁY HÚT NHỚT CŨ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? #TOP3 MÁY NÊN DÙNG

▷CÁCH HÚT DẦU XE TẢI CHI TIẾT, CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ

▷CÁCH HÚT DẦU XE TẢI CHI TIẾT, CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ