Mỡ bò chịu nhiệt là gì? - Top 5 mỡ bò chịu nhiệt chất lượng tốt

8730 lượt xem 4

Tương tự dầu thực vật, trong các loại mỡ bò chịu nhiệt cũng được đánh giá theo cấp độ. Nếu không có kinh nghiệm thì nhiều khả năng sẽ chọn sai loại mỡ dành cho thiết bị. Việc chọn sai loại sẽ dẫn đến sự cố trong quá trình vận hành máy móc. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người 5 loại mỡ bò chịu nhiệt được ưa chuộng hiện nay!

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Thành phần có trong mỡ chịu nhiệt

Phải nói trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỡ bò trắng. Thế nhưng không phải ai cũng biết mọi thông tin về sản phẩm. Để có thể sử dụng một cách hiệu quả sản phẩm cần phải hiểu hết tất cả thông tin. Như thế mới có thể tránh được việc sử dụng vô tội vạ làm cho máy móc bị hỏng.

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? 

Loại mỡ còn có tên mỡ bôi trơn chịu nhiệt là loại mỡ có khả năng bôi trơn cũng như chịu được nhiệt lượng cao. Sản phẩm này được pha trộn từ nhiều loại gốc dầu. Không chỉ thế nó còn được kết hợp với nhiều chất phụ gia và chất làm đặc cần thiết mới cho ra sản phẩm. 

 

mỡ bò chịu nhiệt

 

Loại mỡ này có khả năng bôi trơn và chịu nhiệt tốt 

Mỗi hãng sẽ có các loại mỡ bôi trơn khác nhau. Đương nhiên những phụ gia và chất làm đặc cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên hầu hết gốc các loại mỡ mà nhà sản xuất đưa đến người tiêu dùng đều có có một loại phụ gia là Additives.

Thành phần có trong mỡ chịu nhiệt 

Loại mỡ bôi trơn sẽ phải kể đến 3 thành phần chính: dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia. 

- Dầu gốc 

Dầu gốc được Viện dầu khí Hoa Kỳ chia thành 5 nhóm cơ bản bao gồm:

  • Nhóm I: Đây là nhóm dầu gốc có chứa naphthenic và paraffinic được lọc qua dung môi với phần trăm các phân tử khối không ổn định. Vì vậy nên dầu này thường có xu hướng bị oxy hóa. Thế nhưng các phân tử khối đó góp phần phân tán chất phụ gia có trong mỡ. 
  • Nhóm II và nhóm III có sự tương đồng đều tinh lọc bằng hydro. Chính vì thế độ tinh lọc của chúng thường cao, các phân tử cũng được cải thiện độ ổn định. Chúng ổn định về cả nhiệt và tính oxi hóa và bị phá vỡ khi nhiệt độ lên đến 280 độ C. 

thành phần cấu tạo của mỡ bôi trơn

Nó được cấu thành từ 3 phần chính như chủ yếu vẫn là dầu gốc

  • Nhóm IV và nhóm V: Chúng được tạo thành từ 2 hoặc nhiều liên kết của phân tử hydrocarbon. Từ đó hình thành một phân tử lớn hơn nhiều. Thêm nữa dầu ổn định về nhiệt và oxy hóa nên có giá thành cao hơn. 

- Chất làm đặc

Chất liệu được lựa chọn cấu thành chất làm đặc có thể là loại hữu cơ hoặc vô cơ. Có thể kể đến một số như: lithium, polyurea, silica, bentonite, aluminum, calcium, sulfonate. 

Khả năng chịu nhiệt của mỡ phụ thuộc nhiều vào sự kết hợp giữa chất làm đặc, dầu gốc và phụ gia sử dụng. Ví dụ như trong chất làm đặc bentonite với điểm nhỏ giọt lên đến 500 độ C. Thế nhưng khi nhiệt độ lên đến 200 độ C, dầu gốc đã bị bay hơi. Còn lại chỉ là phụ gia và chất làm đặc nên khả năng bôi trơn giảm thiểu rất nhiều.

Những loại mỡ như polyurea hay lithium khả năng chịu nhiệt tương đương nhau. Những chất làm đặc polyurea sẽ có khả năng chống lại oxy hóa và chống mài mòn tốt hơn. Hơn cả vẫn là chất làm đặc calcium sulfonate có tất cả những ưu điểm mà polyurea. Đồng thời điểm nhỏ giọt và chịu cực áp EP cao hơn rất nhiều. 

 

phụ gia trong mỡ bôi trơn

Tùy vào từng hãng mà phụ gia thêm vào có sự khác nhau

- Phụ gia

Các phụ gia được thêm vào trong thành phần mỡ phải kể đến: phụ gia chống oxy hóa, phụ gia chống lại sự ăn mòn, phụ gia kháng nước, phụ gia chịu áp lực của EP…

Công dụng của mỡ chịu nhiệt độ cao

Suốt quá trình vận hành những bộ phận sẽ xảy ra ma sát với nhau là vòng bi và ổ đỡ. Trường hợp ma sát càng tăng cao thì ở máy móc sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn . Chính điều này sẽ tác động đến các bộ phận trong máy móc dẫn đến động cơ bên trong bị hỏng.

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt độ cao sẽ hỗ trợ khiến các bộ phận không xảy ra ma sát trực tiếp. Công dụng của mỡ là làm nhờn và bôi trơn các bề mặt ma sát. Nhờ đó làm giảm hệ số ma sát khiến cho máy móc không bị mài mòn. Không chỉ thế, nhờ lớp mỡ bảo vệ mà các vấn đề như oxy hóa hay han gỉ không hề xảy ra.

Không chỉ thế các vòng bi khi được bôi trơn đầy đủ khiến cho các chi tiết và bộ phận khít với nhau hơn. Hiện nay, nhiều thiết bị không thể dùng đến dầu nhờn cho quá trình bôi trơn nên mỡ chịu nhiệt trở nên thông dụng hơn nhiều. 

mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

Công dụng chính của loại này là làm giảm bề mặt ma sát tối đa nhất

Một số điều cần nhớ để lựa chọn mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt phù hợp 

Khi chọn mỡ bò có tác dụng chịu nhiệt cần phải xem xét đến những yếu tố ảnh sau: môi trường, nhiệt độ làm việc, tốc độ, mức tải, giá cả, thời gian bảo dưỡng… Phải xem xét đến nhiều yếu tố để lựa chọn đúng loại mỡ có thành phần phù hợp. Đối với loại máy có nhiều yếu tố cần để mắt đến thì việc lựa chọn được đúng loại để bôi trơn sẽ khó khăn hơn nhiều.

 

Những loại mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất không thể bỏ qua 

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều sản phẩm mỡ chịu nhiệt được bán tràn lan. Để biết được sản phẩm nào tốt thì cần phải đi vào tìm hiểu kỹ công năng máy móc. Vì thế trong khuôn khổ bài viết sẽ giới thiệu đến mọi người loại mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất.

Mỡ bò chịu nhiệt SKF

Ngày nay những vòng bi SKF là sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp. Và để các vòng bi hoạt động trơn tru thì cần phải chọn đúng loại mỡ để bảo dưỡng định kỳ. Việc dùng không đúng lại mỡ sẽ mang đến những hậu quả không thể lường trước được. 

mỡ bò chịu nhiệt skf

Đây là một thương hiệu đã nổi tiếng trên thế giới 

Mỡ chịu nhiệt SKF chính là dòng sản phẩm thế mạnh của hãng mang đến cho người tiêu dùng. Loại mỡ này bên cạnh việc bôi trơn để vòng bi hoạt động ổn định còn mang khả năng chịu nhiệt tốt. Sử dụng sản phẩm này góp phần đảm bảo cho vòng bi quay với tốc độ cao, tần suất lớn mà không mang đến hư hại.

Bên cạnh đó, các loại mỡ SKF đều được sản xuất trong quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế. Sau đó mới đưa vào sử dụng nên luôn đảm bảo với khách hàng về chất lượng. Hãng còn cam kết mang đến cho người tiêu dùng loại mỡ tốt nhất có thể tìm kiếm ở mọi nơi.

Một số ưu điểm của mỡ chịu nhiệt SKF chính là:

- Có khả năng chống han gỉ vô cùng hiệu quả.

- Có thể bôi trơn được những máy móc có trọng tải cao một cách tuyệt đối. 

- Ở nhiệt độ thấp cũng có thể bơm đường ống rất tốt.

Mỡ bò chịu nhiệt Litol

Mỡ bò đến từ thương hiệu Litol là loại chịu nhiệt tốt, sử dụng đa năng. Chúng được pha từ dầu khoáng nên chỉ số độ nhớt cao hơn. Những phụ và và chất thêm vào đều thuộc hàng ngoại nhập đến từ Bayer Corp, Ciba Chemical Corp… Loại mỡ này phù hợp bôi trơn bộ phận hoạt động số vòng quay nhiều, lượng nhiệt sinh ra lớn. Có thể kể đến một số bộ phận như: đạn bạc, vòng bi, khớp nối…  

mỡ bò chịu nhiệt litol

Mỡ bôi trơn và chịu nhiệt Litol có thể sử dụng đa năng

Một số tính năng nổi bật khiến nhiều người lựa chọn là:

- Mỡ bám đều lên các chi tiết, không có tình trạng bị bắn ra ngoài trong suốt quá trình bôi trơn. 

- Trong quá trình hoạt động liên tục không bị biến dạng, độ cơ học ổn định tuyệt đối. 

- Nhiệt độ mà máy móc làm việc từ -20 độ C - 150 độ C. 

- Có khả năng chống nước và cực áp cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng chủng loại. 

- Trong mỡ đã được bổ sung thêm phụ gia EP cho khả năng chịu cực áp. Đồng thời có thêm chất làm đặc khiến khả năng bám dính tăng. Chi tiết giảm thiểu đi độ văng mỡ hơn nhiều. 

- Tải trọng cao không có vấn đề gì với sản phẩm này. 

- Bảo vệ bộ phận và chi tiết cực tốt bởi khả năng chống gỉ sét cũng như mài mòn sản phẩm. 

- Có cả khả năng kháng nước và chống oxy hóa tốt nên tuổi thọ của máy được kéo dài hơn khi sử dụng.

Mỡ bò chịu nhiệt 300 độ

Đối với loại mỡ chịu được nhiệt 300 độ thường là sản phẩm dạng bơ có nguồn gốc từ dầu tinh lọc. Bên cạnh đó là sự kết hợp giữa chất làm đặc chịu nhiệt cao như calcium sulfonate. Không chỉ thế còn có chất phụ gia đi kèm như EP, AW, R & O hay than chì… Những chất này cho khả năng chịu nhiệt và bôi trơn tuyệt đối. 

mỡ chịu nhiệt độ cao

Với mức nhiệt 300 độ C thì loại này có rất nhiều thương hiệu cho mọi người lựa chọn

Loại mỡ này sẽ cho khả năng tiếp xúc trực tiếp cùng với cả nước nóng, nước lạnh, chất đốt, axit,... Tuy nhiên phải tránh tiếp xúc với chất dung môi có khả năng hòa tan mỡ. 

Trong môi trường với nhiệt độ lên đến 300 độ C các hoạt động của linh kiện ngâm trong mỡ vẫn luôn đảm bảo. Nhờ có loại mỡ bôi trơn này mà máy móc công nghiệp vận hành một cách trơn tru. Kể cả môi trường khắc nghiệt đến mấy cũng không hề hấn gì.

Điểm chung của tất cả các hãng sản xuất mỡ chịu nhiệt 300 độ là mỡ luôn ở thể bán rắn. Bởi vậy mà việc luồn lách đến các chi tiết bên trong như: tâm trục chuyển động và ổ bi,... Thường thì những dạng mỡ này sẽ có một số điểm nổi bật như:

- Chống chịu nước và độ ẩm cực tốt nên dù ngâm trong môi trường độ ẩm cao cũng không thành vấn đề. 

- Khả năng chịu được trọng lực và độ lún mỡ cao. 

- Chống lại sự ăn mòn cũng như giảm thiểu sự mài mòn do ma sát các mặt tạo ra. 

- Dải nhiệt độ chống chịu rộng lên đến 320 độ vẫn hoạt động bình thường.

- tạo bọt trên bề mặt chống rỉ sét và vấn đề oxy hóa mang đến.

Mỡ bò chịu nhiệt cho xe máy Sinopec

mỡ bò chịu nhiệt cho xe máy

Muốn dùng để bôi trơn ổ trục xe máy thì phải sử dụng đến nhãn hiệu này

Ngày nay công nghệ hiện đại được sử dụng để sản xuất mỡ chịu nhiệt Sinopec. Với sản phẩm này được pha chế bởi dầu kháng cao cấp đã tinh lọc. Ngoài ra chất làm đặc gốc xà phòng thêm phụ gia chống oxy hóa, chống gỉ. Chúng kết hợp lại và được nhiệt đới hóa hoàn toàn sao cho phù hợp khí hậu Việt Nam. Nhờ đó mà trên sản phẩm của hãng có những ưu điểm không một thương hiệu nào có thể vượt mặt:

- Giảm thiểu công tác bảo trì cho thiết bị và máy móc. Phụ gia cực áp được sử dụng một cách hiệu quả với khả năng chống mài mòn. 

- Trong điều kiện chịu tải nặng những chất chống gỉ hay chống ăn mòn cho khả năng bảo vệ bề mặt kim loại.

- Mỡ có chất làm đặc lithium dễ dàng thực hiện hoạt động bơm. Bởi vậy mang đến tính năng lưu động thích hợp cho hệ thống bơm mỡ. 

- Kéo dài thời gian sử dụng mỡ bởi khả năng oxi hóa bền bỉ.

Mỡ bò nước dạng xịt bôi trơn chịu nhiệt Wurth HHS 2000

Sản phẩm này là loại 500ml là một trong những sản phẩm chất lượng hàng đầu của Đức. Công thức tạo ra sản phẩm hết sức đặc biệt có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt và áp lực cao. Một số điểm nổi bật của mỡ bò dạng xịt phải kể đến là: 

 

mỡ bò nước dạng xịt bôi trơn chịu nhiệt wurth hhs 2000

Một dạng mới hơn đến từ Wurth đang được ưa chuộng hiện nay

- Tạo ra lớp màn chịu được mọi rung động cho khả năng bôi trơn tốt. 

- Có khả năng chống lại sự ăn mòn bề mặt và thích hợp nhiều loại vật liệu. 

- Không bị ảnh hưởng do nước mặn, axit và kiềm rò rỉ. 

- Cực an toàn khi không có silicon, nhựa và axit. 

- Chịu được nhiệt tối đa từ 180 độ C - 200 độ C trong một thời gian cực ngắn. 

- Khi xịt, ngay lập tức lượng mỡ thấm sâu đến những khe hở dù hẹp nhất. 

- Độ kết dính ổn định và chịu được áp suất cao. Dù có tác động lực quy li tâm cũng không ảnh hưởng đến độ bám dính bề mặt. 

Trong khuôn khổ bài viết đã bật mí cho mọi người 5 loại mỡ bò chịu nhiệt được ưa chuộng nhất trên thị trường. Hy vọng với những gợi ý của chúng tôi, các bạn sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn cho máy móc, thiết bị. Ngoài ra nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác quý khách hàng hãy liên hệ đến Điện Máy Hoàng Liên để được giải đáp chi tiết và chính xác nhất nhé.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy bơm mỡ

Tin tức máy bơm mỡ

Xem tất cả »
Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt "hiệu quả, tiết kiệm"

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà "chi tiết 4 BƯỚC"

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

#Hệ thống bôi trơn là gì? Phương pháp bôi trơn HIỆN ĐẠI NHẤT

#Hệ thống bôi trơn là gì? Phương pháp bôi trơn HIỆN ĐẠI NHẤT

MÁY HÚT NHỚT CŨ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? #TOP3 MÁY NÊN DÙNG

MÁY HÚT NHỚT CŨ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? #TOP3 MÁY NÊN DÙNG

▷CÁCH HÚT DẦU XE TẢI CHI TIẾT, CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ

▷CÁCH HÚT DẦU XE TẢI CHI TIẾT, CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ

"Ốc bơm mỡ bò" Những【LƯU Ý】Cần Phải Nhớ Khi Sử Dụng