Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy nhanh thu hồi vốn

1662 lượt xem 3

Hiện nay nhu cầu mở tiệm rửa xe đang ngày càng tăng bởi mang lại lợi nhuận cao, dễ thu hồi vốn. Vậy, mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy cần chuẩn bị những gì? Các vấn đề về vốn, mặt bằng, trang thiết bị rửa xe như thế nào? Tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe trong bài viết này nhé.

Mở cửa hàng rửa xe ô tô/ xe máy chuyên nghiệp cần những gì?

Để tiệm rửa xe vận hành ổn định ngay từ ban đầu và thu về lợi nhuận thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những điều kiện sau đây.

Vốn đầu tư ban đầu

Trên thực tế, kinh phí mở tiệm rửa xe máy/ô tô nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tiềm lực tài chính và quy mô kinh doanh mà bạn hướng đến. Cụ thể:

 • Chi phí mặt bằng

Nếu thuê mặt bằng mở tiệm rửa xe trong ngõ thì chi phí khoảng 5 - 7 triệu/tháng, còn chi phí thuê mặt bằng ngoài mặt đường có thể lên đến 10 - 30 triệu/tháng (tùy vào diện tích, chiều rộng mặt tiền).

Chi phí mở tiệm rửa xe tùy theo từng quy mô

Chi phí mở tiệm rửa xe tùy theo từng quy mô

 • Chi phí mua bộ dụng cụ rửa xe

Nếu bạn mở tiệm rửa xe máy thì chi phí tối thiểu cần có để mua sắm dụng cụ rửa xe là khoảng 15 triệu đồng. Đối với mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì chi phí mua trọn bộ dụng cụ cho xe ô tô sẽ khá cao dao động từ 50 - 150 triệu đồng.

Xem thêm: =>> Báo giá trọn bộ thiết bị rửa xe chuyên nghiệp tại Điện máy Hoàng Liên!

 • Chi phí cho nhân sự

Với những tiệm rửa xe nhỏ thì bạn có thể làm trực tiếp mà không cần thuê người. Đối với những tiệm rửa xe lớn thì cần thuê thêm 3-5 người. Chi phí thuê nhân sự còn tùy thuộc vào tay nghề của họ, mức lương dao động từ 7-8 triệu/người và có thể tăng tùy số lượng khách.

Như vậy, tổng số vốn đầu tư để mở tiệm rửa xe máy sẽ khoảng 20 triệu. Còn vốn mở tiệm rửa xe hơi sẽ lớn hơn gấp 3-4 lần so với mở tiệm rửa xe máy. Ngoài ra, bạn cần có một khoản kinh phí dự trù bằng 10% so với số vốn ước tính ban đầu, vì sẽ phát sinh nhiều chi phí khác mà không thể thống kê được.

Xác định mặt bằng

Lựa chọn mặt bằng mở tiệm rửa xe là khâu vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Bạn nên chọn mặt bằng nơi có nhiều xe cộ qua lại, gần khu dân cư sinh sống, mật độ các cửa hàng rửa xe thưa thớt, giao thông thuận tiện.

Nếu bạn chỉ mở tiệm rửa xe máy thì không cần mặt bằng quá rộng chỉ khoảng 10m2 là đủ. Còn nếu bạn muốn mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì diện tích tối thiểu phải 40m2 trở lên. Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp, bố trí chỗ để xe, dừng xe, nơi ngồi chờ cho khách.

Chọn mặt bằng thoáng đãng

Chọn mặt bằng thoáng đãng

Lựa chọn mô hình rửa xe phù hợp

Để có thể cạnh tranh và tồn tại với các cửa hàng khác bạn cần tạo ra sự khác biệt thông qua mô hình kinh doanh. Một số mô hình kinh doanh tiệm rửa xe mà bạn nên tham khảo:

 • Mô hình kinh doanh rửa xe máy kết hợp với rửa xe ô tô con
 • Mô hình rửa xe kết hợp với các dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng
 • Mở tiệm rửa xe tự động
 • Mô hình mở tiệm rửa xe kiêm cà phê, quán ăn, bán hàng tạp hóa,...

Thiết kế tiệm rửa xe khoa học

Sau khi đã có mặt bằng bạn cần thiết kế, sắp xếp không gian sao cho tối ưu và hợp lý. Dựa trên kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy, oto, tiệm rửa xe chuyên nghiệp sẽ có những khu vực sau:

Khu vực làm việc: Nơi các nhân viên tiệm thực hiện rửa, chăm sóc xe cho khách.

Phân chia các khu vực sao cho tối ưu và hợp lý

Phân chia các khu vực sao cho tối ưu và hợp lý

 • Khu vực lắp đặt thiết bị: Nơi lắp đặt dụng cụ mở tiệm rửa xe
 • Khu vực khách chờ: Rửa xe, sửa chữa xe sẽ cần một khoảng thời gian chờ đợi, nên cần có khu vực khách chờ lấy xe. Tốt nhất khu vực này nên ở cách khu làm việc để tránh làm ảnh hưởng đến công việc của thợ.
 • Khu vực vệ sinh: Nên đặt ở cuối tiệm.

Đầu tư thiết bị, dụng cụ rửa xe

Muốn mở tiệm rửa xe máy, ô tô thì tất nhiên không thể thiếu các trang thiết bị để hỗ trợ quá trình vệ sinh, bảo dưỡng phương tiện. Vậy, mở tiệm rửa xe cần sắm những gì? Dưới đây là một số dụng cụ rửa xe ô tô cơ bản cần có khi mở tiệm rửa xe:

 • Máy rửa xe: Tùy vào số lượng đầu xe cần rửa hàng ngày bạn có thể chọn máy rửa xe có công suất, áp lực phun phù hợp. Tốt nhất bạn ưu tiên lựa chọn sản phẩm máy rửa xe đến từ các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo hiệu quả làm việc.
 • Cầu nâng: Thiết bị này giúp nâng hạ ô tô giúp người dùng có thể phun xịt đến những vị trí khó tiếp cận, rút ngắn thời gian làm việc.

Bộ thiết bị rửa xe máy, ô tô chuyên nghiệp

Bộ thiết bị rửa xe máy, ô tô chuyên nghiệp

 • Máy nén khí: Là thiết bị quan trọng, có nhiều công dụng trong tiệm rửa xe như: xì khô, cung cấp khí nén cho cầu nâng, bơm lốp xe….
 • Máy hút bụi: Thiết bị đảm nhiệm việc hút bụi bẩn, dọn vệ sinh khoang nội thất cho xe ô tô. Bạn nên chọn mua các mẫu máy hút bụi khô và ướt có dung tích 30 lít trở lên.
 • Hóa chất rửa xe, bình phun bọt tuyết, các dụng cụ cọ rửa xe.

Ngoài ra, mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp cần có thêm một số thiết bị chuyên dụng khác như: máy thổi khí nóng, máy khử mùi ô tô, máy hút giặt thảm, các loại súng vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng…

Quản lý - đào tạo nhân viên

Tùy theo từng quy mô của tiệm rửa xe mà bạn có thể điều chỉnh nhân lực sao cho phù hợp. Với các tiệm rửa xe nhỏ, thời gian đầu lượng khách ít, bạn chưa cần thuê nhân viên, khi có lượng khách ổn định thì mới tuyển. Còn đối với tiệm rửa xe lớn, tùy theo tình hình thực tế mà bạn có thể tuyển ít hoặc nhiều, miễn sao có thể đảm bảo được chất lượng và khối lượng công việc.

Khi tuyển được nhân sự bạn cần phải chú ý đến việc quản lý và đào tạo. Cần có ít nhất 1 thợ lành nghề, am hiểu về xe, có thể đảm nhiệm tốt công việc và hướng dẫn các thợ mới của tiệm.

Ngoài chú ý đến tay nghề thì thái độ của thợ rửa xe cũng cần phải được quan tâm. Phải đảm bảo nhân viên có thái độ niềm nở, thân thiện, phục vụ chu đáo từng khách hàng.

Xác định ngày khai trương

Tùy theo hiện trạng mặt bằng, quy mô cửa tiệm mà thời gian mở tiệm rửa xe có thể khác nhau:

 • Nếu có sẵn mặt bằng thì việc lắp đặt tiệm rửa xe máy, ô tô sẽ mất khoảng từ 1- 2 tuần để sắp xếp, dọn dẹp các thiết bị máy móc và làm hệ thống thoát nước.
 • Nếu mặt bằng là khoảng đất trống thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để thiết kế và thi công tiệm rửa xe máy, ô tô. Tùy theo từng quy mô lớn nhỏ khác nhau thì dự kiến hoàn thành trong khoảng khoảng 2-3 tháng.

Khai trương cửa tiệm rửa xe oto xe máy

Khai trương cửa tiệm rửa xe oto xe máy

Mở cửa hàng rửa xe có cần giấy phép kinh doanh?

Căn cứ theo nghị định số 39/2007/NĐ-CP, khoản 1 điều 3 thì mở tiệm rửa xe nhỏ không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Còn đối với những mô hình kinh doanh chuyên nghiệp có quy mô lớn thì vẫn cần có giấy phép kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc giao dịch, xử lý khi giao dịch với các doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước muốn xuất hóa đơn VAT.

Cách vận hành tiệm rửa xe hiệu quả

Để tiệm rửa xe ô tô, xe máy vận hành thuận lợi, nhanh chóng thu lời, bạn cần có kế hoạch bài bản, định hướng chi tiết ngay từ đầu. Một số cách vận hành tiệm rửa xe hiệu quả mà bạn nên áp dụng đó là:

 • Quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội: Mạng xã hội facebook, tiktok,...được coi là mảnh đất “màu mỡ” giúp bạn quảng bá dịch vụ của tiệm rửa xe nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn có thể tạo website riêng, chạy Google Ads, Facebook Ads để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp: Đây là yếu tố quyết định giúp tiệm rửa xe của bạn có thể giữ chân được khách hàng. Khi khách hàng hài lòng thì họ có thể sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân để sử dụng dịch vụ của bạn.

Nâng cao chất lượng, dịch vụ để giữ chân khách hàng

Nâng cao chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng

 • Nắm bắt xu hướng thị trường: Khách hàng luôn muốn trải nghiệm những cái mới, hiện đại nhất. Vì vậy, bạn cần phải nắm bắt xu hướng mới nhất để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng.
 • Mở kèm các dịch vụ như làm nội thất ô tô, thay dầu, sửa xe, kết hợp bán nước uống, cafe để tăng doanh thu.

Khi tiệm đã đi vào ổn định, có lời thì bạn nên trang bị thêm các trang thiết bị rửa xe hiện đại để tăng hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian. Đồng thời, cần phải luôn giữ vững phương châm phục vụ tận tâm, chất lượng dịch vụ tốt, thái độ thân thiện, nhiệt tình với khách hàng.

Những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mở tiệm

Ngoài những khoản lợi nhuận đem lại thì khi khi kinh doanh rửa xe cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mở tiệm rửa xe:

Sập tiệm chỉ sau khi kinh doanh được vài tháng

Nguyên nhân do khâu chuẩn bị chưa kỹ lưỡng về vốn, áp dụng mô hình kinh doanh chưa hợp lý. Nguồn vốn dự trù không đủ dẫn đến việc chi trả mặt bằng, hoạt động của tiệm thiếu vốn. Ngoài ra, việc đầu tư máy móc không phù hợp với quy mô dẫn đến chi phí hoạt động lớn hơn so với doanh thu mà quán thu được.

Kinh doanh ế ẩm, vắng khách

Nguyên nhân có thể bởi vị trí cửa tiệm không phù hợp hoặc do chất lượng phục vụ chưa thỏa mãn được sự hài lòng của khách hàng. Việc chọn sai mặt bằng kinh doanh là yếu tố quyết định quan trọng đến sự thành bại của cửa tiệm.  Những vị trí khuất, đường quá nhỏ, ít người qua lại khiến nhiều xe không thể tiếp cận được cửa hàng.

Kinh doanh ế ẩm, vắng khách chỉ hoạt động được vài tháng

Kinh doanh ế ẩm, vắng khách chỉ hoạt động được vài tháng

Hơn nữa, các tiệm rửa xe có nhân viên chưa đủ trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ không tốt, không có quy trình làm việc bài bản sẽ dễ bị đào thải khỏi thị trường.

Chọn thiết bị rửa xe thô sơ, không đáp ứng nhu cầu

Tiệm rửa xe hoạt động thiếu chuyên nghiệp, đầu tư trang thiết bị thô sơ, thường xuyên hỏng hóc làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc, công việc bị gián đoạn, doanh thu giảm sút.

Trên đây là những kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để được tư vấn chi tiết và đặt mua các thiết bị cần thiết để mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy chuyên nghiệp quý bạn đọc hãy liên hệ tới hotline 0989 9372 82, nhân viên Điện máy Hoàng Liên sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn miễn phí 100%.

 

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm kinh doanh

Kinh nghiệm kinh doanh

Xem tất cả »
Nên buôn bán gì bây giờ? Các mặt hàng kinh doanh xu thế năm 2024

Nên buôn bán gì bây giờ? Các mặt hàng kinh doanh xu thế năm 2024

Điểm mặt những mặt hàng kinh doanh hot nhất hiện nay

Điểm mặt những mặt hàng kinh doanh hot nhất hiện nay

Vốn ít kinh doanh gì hiệu quả?Các nghề tay trái - hái ra tiền

Vốn ít kinh doanh gì hiệu quả?Các nghề tay trái - hái ra tiền

Kinh doanh gì tại nhà? 6 ý tưởng kinh doanh thông minh

Kinh doanh gì tại nhà? 6 ý tưởng kinh doanh thông minh

Rửa xe ngày Tết: Dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rửa xe ngày Tết: Dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Cafe rửa xe - mô hình kinh doanh “hốt tiền” siêu KHỦNG

Cafe rửa xe - mô hình kinh doanh “hốt tiền” siêu KHỦNG

Làm giàu không khó với mô hình rửa xe chuyên nghiệp

Làm giàu không khó với mô hình rửa xe chuyên nghiệp

Mách nước giúp bạn kinh doanh rửa xe máy thành công

Mách nước giúp bạn kinh doanh rửa xe máy thành công

Hệ Thống Máy Rửa Xe Tự Động Hiện Đại Đang Hot Nhất

Hệ Thống Máy Rửa Xe Tự Động Hiện Đại Đang Hot Nhất