Hệ thống VRF là gì? #11 ƯU ĐIỂM của điều hòa trung tâm vrf

367 lượt xem 0

Hệ thống VRF được nhắc đến rất nhiều trong các công trình nhà xưởng, tòa nhà, trung tâm mua sắm, khách sạn… Song rất ít ai biết hệ thống VRF là gì? Nếu như bạn đang băn khoăn và muốn tìm hiểu xem VRF là hệ thống gì, nó có vai trò và cấu tạo như thế nào thì bài viết dưới đây là dành cho các bạn.

Hệ thống điều hòa VRF là gì?

Để hiểu được hệ thống VRF là gì trước tiên chúng ta cần hiểu được VRF là gì? 

VRF ở đây là từ viết tắt những chữ cái đầu của “Variable Refrigerant Flow”. Loại điều hòa này có thể điều chỉnh được lưu lượng của môi chất tuần hoàn. Từ đó, giúp thay đổi chỉ số công suất dựa vào phụ tải bên ngoài.

hệ thống vrf

Hệ thống làm lạnh VRF là gì

Đây là hệ thống điều hòa tương tự như hệ thống điều hòa trung tâm VRV, song chúng được sử dụng ký hiệu VRF để phân biệt với các loại điều hòa đầu tiên do Daikin sản xuất.

 

Những nhược điểm của hệ thống điều hòa dạng rời về độ dài đường ống dẫn gas, sự chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng như công suất đều được cải thiện trong phiên bản hệ thống điều hòa trung tâm VRF. Hệ thống có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài nhờ vào khả năng điều chỉnh lưu lượng của môi chất tuần hoàn.

>>>Xem ngay: Các mẫu mẫu tháp làm mát giá tốt nhất của Điện máy Hoàng Liên

Cấu tạo của hệ thống VRF

 • Hệ thống dàn nóng (hệ thống Dàn nóng có thể ở dạng đơn lẻ hoặc liên kết).
 • Hệ thống dàn lạnh (bao gồm: Dàn lạnh âm trần cassette điều hòa trung tâm, hệ thống điều hòa trung tâm VRF âm trần nối ống gió, dàn lạnh treo tường điều hòa trung tâm).
 • Hệ thống đường ống nối và dây điều khiển.
 • Bộ xử lý gió, bộ thông gió.
 • Hệ thống điều khiển (bao gồm: Bộ điều khiển độc lập và điều khiển trung tâm).
 • Hệ thống quản lý.

điều hòa trung tâm vrf

Sơ đồ hệ thống làm mát VRF

Nguyên lý hoạt động của hệ thống VRF

- Hệ thống làm lạnh VRF hoạt động dựa trên nguyên lý làm làm lạnh trực tiếp cùng với giải nhiệt bằng không khí. Mỗi một hệ thống điều hòa trung tâm này có nhiều dàn lạnh kết hợp với 1 hoặc nhiều dàn nóng.

- Hệ thống sử dụng máy nén để điều chỉnh môi chất lạnh. Khi chúng ta cài đặt hệ thống điều hòa ở chế độ làm lạnh, môi chất sẽ ở dạng hơi và được máy nén hút về thực hiện quá trình nén lên cao áp sau đó chuyển đến ngưng tụ ở dàn nóng.

- Tại đây, môi chất sẽ ngưng tụ ở thể lỏng đồng thời được đẩy lên các van tiết lưu điện từ của dàn lạnh. Hiểu một cách đơn giản đây chính là quy trình hóa lỏng của môi chất và đi vào bên trong dàn trao đổi nhiệt của dàn lạnh.

- Tại dàn lạnh, môi chất lạnh sẽ trao đổi nhiệt cho không khí ở trong phòng cần được điều hòa và bay hơi. Sau khi thực hiện xong quá trình trao đổi nhiệt môi chất ở dạng khí sẽ di chuyển về bình tách lỏng và máy nén để bắt đầu chu trình mới.

11 Ưu điểm của hệ thống VRF điều hoà không khí

 1. Hệ thống điều hòa VRF (hệ thống lạnh VRF) được sử dụng cho những không gian có diện tích lớn và tập trung đông người như: Hệ thống nhà xưởng sản xuất, các trung tâm hội nghị, trung tâm mua sắm…
 2. Vị trí đặt điều hòa trung tâm VRF có thể đặt ở phòng kỹ thuật dưới tầng hầm hay trên tầng mái của tòa nhà. Các dàn trao đổi nhiệt của hệ thống sẽ được đặt trong các phòng cần được điều hòa không khí.
 3. Việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí VRF sẽ không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, kiến trúc của tòa nhà bởi hệ thống đường ống dẫn nước lạnh phân phối tới các dàn trao đổi nhiệt được đặt trên trần giả và hộp kỹ thuật.
 4. Vị trí miệng thổi được lắp trên trần nhà vô cùng quan trọng, vì việc cấp lạnh từ điều hòa trung tâm sẽ thông qua hệ thống ống gió và miệng thổi để khuếch tán không khí lạnh vào trong phòng cần điều chỉnh nhiệt độ. Do đó, khi lắp đặt miệng thổi trên trần nhà sao cho hợp lý để không khí mát được tản dàn đều trong phòng.
 5. Các hệ thống ống gió được gắn các thiết bị có chức năng hòa trộn không khí AHU để cấp không khí tươi vào hòa trộn với lượng không khí được hồi về. 
 6. Máy lạnh trong quá trình hoạt động luôn chạy ổn định và hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài nhờ vào hệ thống giải nhiệt bằng nước.
 7. Hệ thống VRF có chi phí vận hành thấp do quá trình hoạt động hệ thống tiêu thụ ít điện năng.
 8. Một điểm nổi bật nữa của hệ thống làm lạnh VRF đó chính là có độ bền và tuổi thọ cao, ít phải sửa chữa bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.
 9. Hệ thống có nhiều mức công suất khác nhau, người sử dụng có thể dựa vào nhu cầu làm mát của công trình để đưa ra được lựa chọn hệ thống VRF có công suất phù hợp.
 10.  Hệ thống làm mát VRF phù hợp cho những không gian yêu cầu độ ồn thấp và có khả năng loại bỏ bụi, ẩm tốt.
 11.  Một ưu điểm tuyệt vời nữa của hệ thống này đó chính là chúng có chi phí lắp đặt không cao.

hệ thống điều hòa vrf là gì

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Như vậy, chúng ta có thể thấy hệ thống VRF là một hệ thống làm mát, có chức năng làm mát cục bộ vô cùng thích hợp với các công trình khép kín được chia làm nhiều phòng và cần tính số điện sử dụng riêng như: Tại các văn phòng, phòng ốc…tại các tòa nhà, cao ốc cho thuê. Hy vọng những thông tin Điện máy Hoàng Liên chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống VRF. 

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm

Tháp giải nhiệt Kuken - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt

#Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ