AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU

2247 lượt xem 0

Hiện nay, hầu hết các hệ thống điều hòa trung tâm đều sử dụng AHU. Đây là loại thiết bị xử lý không khí không thể thiếu đối với phòng sạch. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí, trao đổi nhiệt ở cấp độ cao. Vậy, hệ thống AHU là gì? FCU AHU là gì? FCU và AHU có điểm gì giống và khác nhau? 

Hệ thống điều hòa AHU là gì? AHU cấu tạo như thế nào?

Khái niệm máy AHU là gì?

AHU (Air Handling Unit - Khối xử lý không khí) là một thiết bị có chức năng trao đổi nhiệt, xử lý nhiệt ẩm và làm sạch không khí thường được dùng trong hệ thống HVAC.

Hệ thống điều hòa trong phòng AHU là gì?

Hệ thống điều hòa trong phòng AHU là gì?

Công nghệ này được sử dụng nhiều trong các xưởng công nghiệp yêu cầu cao về độ sạch như mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, bán dẫn, điện tử...Hiện nay, máy AHU còn được lắp đặt nhiều trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp,... nơi có hệ thống chiller trung tâm.

Cấu tạo của hệ thống AHU là gì?

Thông thường AHU được ghép từ nhiều module gồm bộ lọc bụi, buồng hòa trộn, hộp quạt và dàn trao đổi nhiệt. Hai cửa gắn van điều chỉnh nằm trên buồng hòa trộn, một cửa dùng để lấy gió tươi, cửa còn lại thì nối với đường hồi gió. Riêng bộ lọc bụi có khá nhiều kiểu lọc, một vài kiểu phổ biến có thể kể đến là kiểu thiết kế túi vải (lọc túi) hoặc kiểu gấp nếp.

Tùy vào mỗi công trình mà AHU sẽ được thiết kế khác nhau, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận như sau:

 • Quạt gió
 • Dàn gia nhiệt (heater)
 • Dàn lạnh
 • Bộ lọc khí
 • Vỏ bảo vệ

Hệ thống AHU hoạt động thế nào? 

AHU là với bản chất là dàn trao đổi nhiệt với nhiệm vụ  xử lý nhiệt ẩm không khí. Chính vì thế, không khí đi qua thiết bị này sẽ được điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ bằng các nguyên lý nhiệt học.

Nguyên lý hoạt động của phòng ahu là gì

Nguyên lý hoạt động của phòng ahu là gì

Quá trình

Nước lạnh đi qua cụm ống trao đổi nhiệt, đồng thời không khí thổi ngang qua bên ngoài. Lúc này không khí đã được làm lạnh và quạt sẽ thổi theo hệ thống kênh gió tới các khu vực, các phòng. AHU thường sẽ sử dụng loại quạt ly tâm dẫn động bằng đai.

Nguyên lý

Khi nhiệt độ không gian cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ tự động mở ra để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Khi đó, nước sẽ làm lạnh luồng khí nóng cho tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong không gian đó thấp hơn nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại. Cùng lúc đó, dòng nước lạnh lại chảy qua đường bypass để về chiller.

Ở một phương diện khác, không khí trước khi đưa vào AHU đều đã được lọc qua một bộ phận gọi là tiền lọc. Đây thường là lọc túi, lọc thô và chúng cần phải thường xuyên vệ sinh. Với những trường hợp yêu cầu độ sạch cao hơn thì cần dùng thêm cả lọc HEPA.

Không khí nóng ban đầu sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với bộ phận dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo thành không khí lạnh. Sau đó, chúng sẽ được đưa vào một buồng tuần hoàn. Cuối cùng, không khí lạnh vừa tạo ra sẽ được thổi qua các đường ống gió mang tới những không gian, phòng sử dụng điều hoà.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh thông qua valve nước lạnh và sự vận hành nhanh hay chậm của quạt gió. Tuy nhiên, nhiệm vụ chủ yếu của AHU là điều chỉnh sơ bộ luồng khí, do đó nó có độ chính xác không phải là tuyệt đối. Người ta sẽ lắp thêm các FCU tại từng không gian, từng phòng để quá trình xử lý độ ẩm được chính xác hơn.

Điểm khác nhau giữa FCU và AHU là gì?

Về sơ bộ, cả 2 loại thiết bị này đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như nhau. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt như sau:

So sánh sự khác nhau giữa FCU và AHU là gì

So sánh sự khác nhau giữa FCU và AHU là gì

 • Xem thêm: Đơn vị phân phối tháp tản nhiệt chính hãng giá tốt nhất tại thị trường

Nhu cầu sử dụng

 • FCU: Thường dùng trong các tòa nhà thương mại thông thường, trong những không gian nhỏ, xử lý gió tại văn phòng. Hầu hết đó đều là những khu vực có tính chất cục bộ.
 • AHU: Có thể coi đây là FCU có kích thước lớn được gắn thêm bộ hòa trộn và lọc. Thiết bị này thường được dùng trong những nơi rộng lớn, mang tính chất công cộng và đòi hỏi yêu cầu cao về độ sạch như các khu thương mại cao cấp, các xưởng nghiên cứu, sản xuất linh kiện điện tử, mỹ phẩm... Chúng sẽ được lắp đặt tại một phòng nhất định, sau khi xử lý gió trung tâm thì mới thổi vào phòng.

Về kích thước

 • FCU là dàn trao đổi nhiệt với tầm thổi gió ngắn, thường sẽ nhỏ hơn 20 mét. Bên cạnh đó, đường ống dẫn gió của FCU cũng rất ngắn do cột áp quạt của nó chỉ nhỏ hơn 200Pa.
 • AHU là dàn giải nhiệt với tầm thổi gió lớn, thường sẽ lớn hơn 20 mét. Chính vì thế mà cột áp áp quạt của nó sẽ lớn, khoảng từ từ 300Pa trở lên.

Về độ ồn

Chính vì FCU thường sử dụng để làm lạnh cho văn phòng nên rất chú trọng về tiếng ồn. Cũng bởi vì cột áp quạt FCU có kích thước nhỏ nên độ ồn cũng không lớn. Còn với AHU thì ngược lại vì chúng rất ồn. Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống này cho văn phòng thì phải thiết kế thêm bộ hút âm và cách âm.

Trao đổi nhiệt

Dàn lạnh FCU thì sử dụng các môi chất dẫn lạnh như gas freon HCFC, nước làm lạnh (chilled) hoặc nước pha rượu (glycol). Còn AHU thì dùng nước từ chiller hoặc cũng có thể sử dụng các loại môi chất lạnh như trên.

Về công suất

Theo những thông tin đã trình bày ở phần trên, AHU là một dàn làm lạnh lớn. Do đó mà công suất của nó cũng rất lớn và tất nhiên là lớn hơn hệ thống FCU. Chỉ riêng AHU có thể cung cấp đủ khí lạnh cho một phòng rất lớn hoặc cho nhiều phòng khác nhau hoặc cho một phòng chức năng ở rất xa vị trí lắp hệ thống.

 • Hệ thống VRF là gì? #11 ƯU ĐIỂM của điều hòa trung tâm vrf
 • Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ chi tiết

Với những thông tin tổng hợp về AHU là gì trong bài viết trên, chúng ta có thể hiểu rằng AHU là một dàn làm lạnh lớn, chính vì thế mà công suất làm việc của nó cũng rất cao. Với khả năng làm việc vượt trội như vậy, hệ thống phòng điều hòa AHU được sử dụng khá phổ biến tại những khu vực rộng yêu cầu độ sạch sẽ cao. Mong rằng những thông tin về FCU, AHU trong bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn!

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ