Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

18260 lượt xem 0

Hệ thống làm mát là gì? Hệ thống này có gì đặc biệt khi được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Các thiết bị làm mát rất cần thiết trong hệ thống tản nhiệt tại nhà máy, xưởng sản xuất... Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống làm lạnh như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức về hệ thống làm mát để bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé. 

Hệ thống làm mát là gì? Ứng dụng

Hệ thống làm mát là tập hợp các chi tiết linh phụ kiện cùng làm nhiệm vụ giải nhiệt cho động cơ, hộp số khi bị quá nóng hoặc chống đông khi thời tiết trở nên quá lạnh. Vậy tại sao phải có hệ thống làm mát? 

hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát là gì? Tại sao phải sử dụng hệ thống làm mát 

Ngày nay rất nhiều nhà xưởng thường tập trung các loại máy móc và có đông người hoạt động, làm việc bên trong nhà xưởng. Đây là không gian kín nên thường có nhiệt độ cao, bí bách. Đặc biệt vào mùa hè với những nhà xưởng làm bằng tôn thường hấp thụ một lượng nhiệt lớn làm không khí bên trong xưởng càng trở nên ngột ngạt, nóng nực. 

Trong đó, hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng nhiều nhất. Hệ thống làm mát bằng nước là hệ thống hoạt động dưới áp suất cao và có thể làm việc ở nhiệt độ cao. Trong hệ thống này nước sẽ làm mát động cơ, khi hoạt động chỉ cần thêm một lượng vừa đủ để cho thêm nước vào bình phụ mà không cần thêm vào két nước.

Đây là hệ thống sử dụng nước để điều hòa cho máy móc, cho không gian nơi ở. Giúp không khí được lưu thông mang lại sự thông thoáng, dễ chịu...thường được các trung tâm thương mại, nhà xưởng sử dụng. Nhờ có hệ thống làm mát còn giúp bảo vệ các thiết bị và máy móc trong khi hoạt động. 

Có thể thấy nếu không có hệ thống làm mát thì các xí nghiệp, nhà xưởng sẽ gặp khó khăn; không đảm bảo được năng suất làm việc của công nhân và máy móc. Đó cũng là lý do tại sao cần có hệ thống làm mát.

Sơ đồ hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát sẽ có nguyên lý hoạt động và cấu tạo như thế nào?. Hầu hết các động cơ đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước. Vì vậy, trong bài viết này Điện máy Hoàng Liên sẽ chia sẻ chi tiết sơ đồ hệ thống làm mát, cấu tạo và nguyên lý hoạt động giúp bạn hiểu hơn về hệ thống này.

Sơ đồ, cấu tạo

Hệ thống làm mát bằng nước gồm các chi tiết được tạo thành từ các bộ phận:

sơ đồ hệ thống làm mát

Sơ đồ và cấu tạo hệ thống làm mát

 • Thân máy
 • Nắp máy
 • Két nước
 • Dàn ống
 • Đường nước nóng
 • Van hằng nhiệt
 • Quạt gió
 • Bơm nước
 • Két làm mát dầu
 • Ống nước nối tắt
 • Puli và đai truyền
 • Ống phân phối nước lạnh

Trong đó:

 • Két nước: Có tác dụng chứa nước và truyền nhiệt từ nước ra ngoài không khí để hạ nhiệt. Sau đó lại cung cấp nước mát cho động cơ khi hoạt động.
 • Dung dịch làm mát động cơ: Đây là chất lỏng đặc biệt có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh chóng.
 • Quạt làm mát: Giúp tăng tốc độ làm mát, lưu thông không khí thông qua két nước. Từ đó nước được làm mát nhanh hơn hệ thống nhanh chóng giảm nhiệt.
 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát: Bộ phận này có nhiệm vụ đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Sau đó truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm để tính toán thời gian phun nhiên liệu, tốc độ chạy không tải...Tín hiệu này còn được dùng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả, chạy quạt và làm mát động cơ nhanh hơn.

Mỗi một bộ phận trong hệ thống sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Nhưng mục đích chính vẫn là hỗ trợ làm mát hệ thống, làm mát động cơ nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống làm mát chia làm mấy loại? Câu trả lời là hệ thống làm mát chia làm 2 loại: hệ thống làm mát bằng nước và hệ thống bằng không khí. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của 2 hệ thống để bạn hiểu rõ hơn.

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát gồm các mạch nước được làm mát bên trong thân máy. Các mạch này được lắp đi xung quanh thân và nắp máy đề tăng hiệu quả làm mát cao nhất. Van hằng nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát, két nước để giải nhiệt nước làm mát, bơm nước để thực hiện tuần hoàn nước làm mát. Do đó, hệ thống làm mát bằng có nguyên lý làm việc xảy ra theo 3 trường hợp sau:

hệ thống làm mát được chia làm mấy loại

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát bằng nước

Trường hợp 1: Khi nhiệt độ nước làm mát nhỏ hơn so với mức nhiệt quy định

Khi xảy ra trường hợp này, van hằng nhiệt của hệ thống sẽ làm nhiệm vụ đóng đường ống ngăn chặn không cho nước làm mát về két nước. Mở hoàn toàn đường ống nước cho nước mát về trước bơm nước. Sau đó từ bơm nước sẽ đưa nước làm mát vào động cơ để hạ nhiệt.

Trường hợp 2: Nhiệt độ nước làm mát bằng với nhiệt độ quy định

Lúc này van hằng nhiệt sẽ làm 2 nhiệm vụ: đóng đường ống ngăn nước làm mát về két nước và mở đường ống cho nước làm mát về trước bơm nước. Sau đó nước làm mát sẽ được đưa đi đến các động cơ cần làm mát.

Trường hợp 3: Nhiệt độ làm mát nước lớn hơn nhiệt độ quy định

Van hằng nhiệt lúc này sẽ mở hoàn toàn đường ống giúp nước làm mát trở về két nước để két có thể hạ nhiệt nước xuống. Đồng thời đóng đường uống nước không cho nước làm mát về trước bơm máy. Cuối cùng bơm nước sẽ đưa nước làm mát đi vào làm mát động cơ.

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát bằng không khí

Hệ thống làm mát bằng không khí hoạt động nhịp nhàng và đơn giản. Theo đó, hệ thống này sẽ hấp thụ hơi nóng trong không khí nhờ quá trình bốc hơi nước. Để từ đó làm mát và giảm nhiệt độ trong không khí. 

Nguyên lý hoạt động trong hệ thống làm mát bằng không khí

Nguyên lý hoạt động trong hệ thống làm mát bằng không khí

Mức độ lý tưởng tốt cho sức khỏe của con người là 26 độ C. Khi nhiệt độ trong không khí là 28 độ C sẽ được đi qua tâm làm mát làm hạ nhiệt độ xuống còn 25 độ.

Đồng thời không khí nóng cũng được hút thêm vào khi độ nhiệt độ giảm xuống còn 26 độ. Nhiệt độ này sẽ giúp chúng ta không bị sốc nhiệt khi đi đang trong phòng và ra ngoài không khí nóng hơn.

=>> Xem thêm: ▷TOP50◁ Tháp giải nhiệt Tashin "Chính hãng - Giá rẻ nhất"

4 Hệ thống làm mát được phổ biến

Hệ thống làm mát được chia làm mấy loại? Hệ thống làm lạnh được chia thành 4 loại chính gồm: làm mát bằng nước, không khí, chiller và dầu thuỷ lực. Sơ đồ hệ thống làm mát của các hệ thống này đều giống nhau chỉ khác nhau ở một số đặc điểm, bạn đọc có thể tham khảo dưới đây:

Hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước được chia ra thành 3 loại như sau: làm mát bằng nước đối lưu, làm mát nước nhờ bốc hơi và hạ nhiệt bằng nước cưỡng bức. Mỗi phương pháp làm mát bằng nước khác nhau sẽ có cách hoạt động khác nhau. 

 • Làm mát bằng nước đối lưu: Dựa vào sự chênh lệch trọng lượng của nước ở các khu vực nhiệt độ khác nhau. Hệ thống làm mát này được thiết kế khá phức tạp nhưng lại có khả năng hoạt động tự động với công suất nhỏ. 
 • Làm mát bằng nước bốc hơi: Hệ thống này có cấu tạo đơn giản. Khi hoạt động nước sẽ bị làm nóng lên bốc hơi rồi bay ra ngoài. Khi nước bị bốc hơi tỷ trọng nước tăng lên rồi chìm xuống tạo nên hệ thống đối lưu tự nhiên. Dẫn đến khả năng làm mát không đồng đều khiến tình trạng vùng làm mát bị chênh lệch nhiệt độ.
 • Hạ nhiệt bằng nước cưỡng bức: có 2 loại là cưỡng bức kín và cưỡng bức hở. Hệ thống này có cấu tạo phức tạp nhưng lại có khả năng làm mát tốt. Vì vậy, thường được các doanh nghiệp lựa chọn để làm mát động cơ trong nhà xưởng, xí nghiệp.

Hệ thống làm mát bằng không khí

Ưu điểm hệ thống làm mát bằng không khí thường có cấu tạo đơn giản, chi phí thấp. Tuy nhiên khi hoạt động hệ thống làm mát nhờ không khí lại gây ra tiếng ồn lớn do hộc hút gió và quạt là mát hoạt động.

Hơn nữa, hệ thống làm mát này khó có thể làm mát những động cơ phức tạp do đó thường chỉ được sử dụng làm mát các hệ thống không gian mở và bán mở như hệ thống nhà xưởng, hệ thống nhà chung cư giúp mang đến không khí trong lành, mát mẻ.

Hệ thống làm mát Chiller

Hệ thống làm mát Chiller áp dụng trạng thái vật lý của chất rắn, lỏng, khí để thu nhiệt hoặc tỏa nhiệt. Hiện nay có 2 loại hệ thống làm mát Chiller chính được sử dụng là giải nhiệt nước và giải nhiệt gió.

hệ thống làm mát chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước và gió

Hệ thống giải nhiệt nước Chiller sử dụng nước thành chất tải lạnh. Sau khi nước được làm lạnh xuống 7- 12 độ sẽ được chuyển đến nơi cần hạ nhiệt. Hệ thống này thường được sử dụng tại các trung tâm thương mại để điều hòa không khí. Còn tại nhà xưởng, nhà máy, tháp giải nhiệt thường dùng để làm mát thiết bị, tăng năng suất lao động.

Chiller giải nhiệt gió sử dụng quạt để hút cưỡng bức làm hạ nhiệt. Hệ thống này có cấu tạo nhỏ gọn, dễ lắp đặt có thể sử dụng trong các môi trường không có nguồn nước sạch. So với Chiller nước hiệu suất làm lạnh của Chiller giải nhiệt gió chỉ đạt 70%. Các thiết bị lắp chiller gió thường được ứng dụng làm mát nhà xưởng, làm hạ nhiệt hóa chất tại những nơi có nguồn nước bẩn, nguồn nước chứa nhiều hóa chất.

Hệ thống làm mát dầu thủy lực

Hệ thống làm mát bằng dầu thủy lực có 2 loại là làm mát bằng không khí và bằng nước. 

Hệ thống làm lạnh dầu thủy lực bằng không khí hoạt động bằng cách cưỡng bức không khí lạnh vào chất lỏng nóng. Nhờ đó có thể loại bỏ vấn đề về ô nhiễm môi trường, tránh sự ăn mòn cho các thiết bị.

Tuy nhiên, khi hoạt động lại gây ra tiếng ồn lớn, môi trường đặt máy cần không khí trong lành. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát, khiến việc vận hành của máy không ổn định.

Hệ thống làm mát nhờ dầu thủy lực bằng nước sử dụng nước để hạ nhiệt. So với hệ thống dầu thủy lực sử dụng không khí hệ thống này có chi phí thấp hơn. Môi trường, nhiệt độ thay đổi cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động làm mát của máy.

Thế nhưng, do hoạt động bằng nước nên cần nguồn nước sạch, sử dụng liên tục có thể dẫn đến chi phí tốn kém hơn trong quá trình hoạt động. 

Hệ thống làm mát dầu thủy lực thường được sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về hệ thống làm mát cũng như sơ đồ nguyên lý hệ thống làm mát giúp bạn có thể nắm rõ hơn về hệ thống này. Chắc hẳn giờ đây bạn cũng đã biết có mấy loại hệ thống làm mát và loại nào sẽ thích hợp với nhu cầu của bạn rồi đúng không? Nếu cần tư vấn hay cần giải đáp hơn nữa về hệ thống làm mát hay tháp giải nhiệt vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU

AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU