#Nguyên lý tháp giải nhiệt| Tổng quan sơ đồ & cách hoạt động

2267 lượt xem 0

Trong các khu công nghiệp, vấn đề làm mát không khí hiện đang là mối quan tâm của nhiều đơn vị. Sử dụng tháp giải nhiệt nước là giải pháp hữu hiệu, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để làm mát dây chuyền sản xuất, giúp tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng và các khoản chi phí đầu tư máy móc khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên lý tháp giải nhiệt để mọi người có cái nhìn rõ nét hơn về khả năng vận hành của thiết bị.

Thông tin về tháp tản nhiệt nước 

Trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay, nước là nguồn cung cấp chính để làm mát cho những trang thiết bị, máy móc, vật dụng ở nhà máy, nhà xưởng. Nước sẽ hấp thu nhiệt lượng vào máy móc trong hệ thống điều hòa không khí, rồi tản ra môi trường bên ngoài, giúp thực hiện việc làm mát tối ưu.

Chính thế, tháp làm mát bằng nước chính là thiết bị chuyên dụng để chuyển đổi nhiệt lượng ra ngoài khí quyển. Nguyên lý tháp giải nhiệt dựa vào sự bay hơi của nước tới các bộ phận để loại bỏ nguồn nhiệt, giúp làm máy trang thiết bị, không gian trong nhà xưởng hiệu quả.

nguyên lý tháp giải nhiệt

Tháp tản nhiệt chuyển đổi nhiệt lượng ra ngoài khí quyển

Hiện nay, các nhà sản xuất chế tạo các loại tháp làm mát với mẫu mã khác nhau, cụ thể như loại tháp tròn và tháp vuông. Hai dòng tháp này hoạt động theo cơ chế đối lưu thiên nhiên và đối lưu cơ học, cùng với hình thức tiêu thụ nguồn nước tuần hoàn kín, tuần hoàn hở và không tuần hoàn. Mỗi dòng máy sẽ được phân loại theo cơ chế sử dụng nguồn nước khác nhau.

Video: Tháp giải nhiệt - Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Khi nguồn nước làm mát di chuyển qua hệ thống cần tản nhiệt, lúc này nước sẽ nóng lên và đi lên tháp. Dựa vào nguyên lý tháp giải nhiệt, nước nóng được bố trí và rải đều từ trên xuống dưới, thông qua các bộ phận của tấm tản nhiệt. Khi đó, các bộ phận cánh quạt và cửa nạp khí ở bên trên sẽ hút hết hơi nóng. Nguồn hơi nước đi xuống các bộ phận để làm mát.

Sau khi dòng nước đó được làm mát và tiếp tục di chuyển theo hướng của bơm và đi vào bộ phận giải nhiệt để tạo thành vòng tuần hoàn liên tục. Trong quá trình tản nhiệt nước, có một số lượng nước nóng sẽ bị tiêu hao do bay hơi, còn một lượng nước có sẵn với tác dụng châm nước tự động và một lỗ xả tràn nước.

Hơn nữa, trong khi làm việc thời gian dài, nguồn nước sẽ có cặn nên trong khi bảo dưỡng thì người dùng cần thực hiện công tác vệ sinh sạch sẽ và hóa chất chống cặn để bảo toàn hiệu quả làm việc của thiết bị.

nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt

Nguyên lý tháp giải nhiệt

Video: Nguyên Lý Hoat Động Tháp Giải Nhiệt Đối Lưu Tự Nhiêu, Cơ Học | Tìm Hiểu Về Tháp Giải Nhiệt

Nguyên lý tháp giải nhiệt dạng tròn

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn là khi khởi động, nước sẽ được phụ dạng tia từ trên xuống, thông qua hệ thống đầu phun và ống chia nước. Lúc đó, thiết bị làm mát sẽ sử dụng nguồn không khí từ bên ngoài vào, đưa vào bên trong tháp ở cửa vào bên dưới đáy. 

Không khí sẽ di chuyển ngược lên phía trên, đi qua tấm tản nhiệt rồi tiếp xúc với nguồn nước, cuốn theo hơi nước nóng ra môi trường bên ngoài. Sau đó, nước nóng từ dây chuyền sản xuất được đưa vào tháp hạ nhiệt và lặp lại quy trình làm mát như nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt ban đầu.

Lượng nước còn lại ở trong tháp sẽ giảm từ 5 - 12°C so với mức nhiệt độ ban đầu. Nhiệt độ ban đầu được đưa tới các nhà máy, xí nghiệp hoặc toàn nhà lớn để tản nhiệt cho hệ thống máy móc và các toàn nhà cao tầng. 

nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Hệ thống tháp giải nhiệt  tròn

▷100 Tháp giải nhiệt Alpha✔️Công suất vượt trội✔️CK45%

Nguyên lý làm việc của tháp tản nhiệt vuông

Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông có thiết kế luồng khí đưa xuống bồn nước và theo phương pháp thẳng đứng, cùng với chiều của lưu lượng nước chảy thẳng xuống phía dưới, với tác động của trọng lực. Khi đó, thông qua hệ thống phân phối nước ở dạng máng hay đầu phun, nguồn nước được dàn đều trên bề mặt của màng tản nhiệt. 

Tại thời điểm này, không khí sẽ luân chuyển dần và cuốn theo hơi nước nóng ra môi trường bên ngoài, giúp nhiệt độ của nước trong hệ thống tuần hoàn giảm xuống đáng kể. Công đoạn cuối cùng, nước làm mát sẽ được đưa tới khu vực cần làm mát, thông qua hệ thống ống dẫn để giải nhiệt cho không gian làm việc và hệ thống trang thiết bị. 

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt nước

Trong ngành công nghiệp, tháp tản nhiệt nước là thiết bị không thể thiếu. Chức năng của tháp làm giải nhiệt nguồn nước nóng ngay sau khi nguồn nước này được thải ra từ dây truyền sản xuất.

nguyên lý tháp giải nhiệt nước

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt, bản vẽ cad tháp giải nhiệt

Ngày nay, với công dụng làm mát hiệu quả, nhu cầu sử dụng tháp hạ nhiệt cho các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng ngày càng tăng lên. Hy vọng từ nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp người sử dụng biết được khả năng vận hành của thiết bị, để từ đó thực hiện hệ thống lắp ráp tháp đúng kỹ thuật và tại vị trí phù hợp. 

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ