[Hướng Dẫn] cách lắp đặt tháp giải nhiệt chi tiết từ A - Z

2577 lượt xem 0

Cách lắp đặt tháp giải nhiệt chuẩn đang là vấn đề được khá nhiều người tìm hiểu hiện nay. Tháp hạ nhiệt cooling tower là thiết bị được dùng để làm mát nước, hạ nhiệt cho các loại máy móc, thiết bị làm việc trong nhà xưởng. Sau khi tính toán và chọn được model tháp phù hợp. Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt cũng là một vấn đề cần phải chú ý. 

Các bộ phận quan trọng khi lắp đặt tháp giải nhiệt chuẩn

Giá đỡ quạt của tháp giải nhiệt

Giá đỡ quạt tháp làm mát được làm bằng sắt có bọc xi mạ kẽm chống rỉ sét. Đây là bộ phận yêu cầu độ bền về nhiệt rất cao. Vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp và liên tục với hơi nóng của nước. Bộ phận này luôn được các nhà sản xuất tính toán rất kỹ về chất lượng, kết cấu. Nếu nó được người sử dụng bảo dưỡng đúng cách thì  giá đỡ này có thể sử dụng được 10 năm. 

Hướng dẫn lắp tản nhiệt nước đúng quy trình để đạt được hiệu suất cao nhất

Hướng dẫn lắp tản nhiệt nước đúng quy trình để đạt được hiệu suất cao nhất 

Thân tháp giải nhiệt cooling tower

Thân tháp giải nhiệt cooling tower được làm từ nhựa composite. Có khả năng chịu được các loại hóa chất và độ bền rất cao. Độ cao của bộ phận này cũng đã được nhà sản xuất tính toán rất hợp lý. Để vừa đảm bảo tính vững chãi của tháp, vừa đáp ứng được hiệu suất giải nhiệt một cách tốt nhất. 

Quạt tháp giải nhiệt

Quạt của tháp hạ nhiệt thường được làm từ chất liệu nhựa hoặc nhôm. Giúp đảm bảo được độ bền của cánh quạt. Cánh quạt tháp hạ nhiệt có thiết kế đặc biệt. Hoạt động ở vòng tua thấp để đảm bảo những yêu cầu về độ ồn. Nhưng bên cạnh đó, quạt vẫn đáp ứng đủ lưu lượng và tốc độ gió cần thiết cho tháp hoạt động. 

Các bộ phận cơ bản trong tháp hạ nhiệt nước

Các bộ phận cơ bản trong tháp hạ nhiệt nước

Tấm tản nhiệt filling

Tấm tản nhiệt filling trong tháp tản nhiệt còn được gọi là khối đệm. Thường được  chế tạo từ chất liệu nhựa PVC, gỗ,... Tấm giải nhiệt PVC có các đường lượn sóng giúp cho việc trao đổi nhiệt độ tốt hơn. Một số công trình có yêu cầu đặc biệt. Ta có thế sử dụng những loại filling khác nhau. Khối đệm gỗ dùng cho môi trường nhiều bụi bẩn, nhiệt độ nước đầu vào cao, lớn hơn 80 độ C. Tấn tản nhiệt HDPE thích hợp đối với những môi trường nước giải nhiệt bị nhiễm hóa chất ăn mòn và có nhiệt độ cao.

Đầu chia nước tháp giải nhiệt

Đầu chia nước của tháp làm mát nước hầu hết được làm từ nhựa hoặc nhôm để có được độ bền cao. Cấu tạo của nó hỗ trợ cho việc xoay và chia nước qua các ống. Chính vì thế, nhiệm vụ của bộ phận này là chia đều nước cần hạ nhiệt lên trên bề mặt của tấm tản nhiệt. Từ đó làm tăng hiệu quả làm mát của tháp.

5 bước hướng dẫn lắp tản nhiệt nước

Việc thao tác chuẩn khi thi công lắp đặt tháp giải nhiệt có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt đối với quá trình vận hành và bảo dưỡng tháp làm mát nước về sau. Nếu việc lắp ráp không được tiến hành chuẩn xác thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả giải nhiệt, tiêu tốn nhiều năng lượng và tuổi thọ của các linh kiện. Chính vì thế, bạn cần thao tác theo đúng quy cách lắp đặt tháp giải nhiệt dưới đây.

Quy trình hướng dẫn lắp tản nhiệt nước sử dụng trong công nghiệp

Quy trình hướng dẫn lắp tản nhiệt nước sử dụng trong công nghiệp

Bước 1:

Việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị các linh kiện của tháp hạ nhiệt. Như vỏ bồn, đế bồn, ống phun, đầu phun, cánh quạt, tấm tản nhiệt, lưới chắn nước, motor và những dụng cụ cần thiết để vặn ốc vít.

Bước 2:

Tiến hành thực hiện các giai đoạn lắp đặt đế bồn của tháp làm mát. Với những thiết bị tháp giải nhiệt công nghiệp sở hữu công suất lớn lớn. Người sử dụng cần phải chú ý bôi keo nhằm mục đích ghép các mảnh đế bồn lại với nhau. Còn đối với những dòng tháp nhỏ thì bạn không cần dùng keo vì đế bồn thường được chế tạo thành một khối hoàn chỉnh.

Bước 3:

Tiếp theo là lắp thanh đỡ, tấm tản nhiệt nước filling cho tháp.

Bước 4:

Trong bước này, bạn tiến hành lắp vỏ bồn cho tháp giải nhiệt nước cooling tower. Với những sản phẩm được trang bị công suất nhỏ thì người sử dụng có thể lắp vỏ bồn trước rồi mới đặt lên. Còn đối với loại được trang bị công suất lớn thì cần phải thực hiện ghép từng mảnh vỏ bồn lại với nhau. Bên cạnh đó, bạn cần phải bắt vít cho thật chặt giữa đáy tháp với các mảnh vỏ của thiết bị và các thanh ngang motor với tháp.

Bước 5:

Trong bước này, bạn lắp lưới xám chắn nước. Bộ phận này có tác dụng ngăn nước bị bắn ra bên ngoài khi tháp làm việc.

Tháp sau khi hoàn thiện quá trình hướng dẫn lắp tản nhiệt nước và đưa vào hoạt động

Tháp sau khi hoàn thiện quá trình hướng dẫn lắp tản nhiệt nước và đưa vào hoạt động

Sau khi thực hiện đúng theo quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt ở trên, bạn đã hoàn thành việc lắp đặt một hệ thống tháp làm mát nước hoàn chỉnh. Lắp đặt đúng sẽ giúp thiết bị phát huy khả năng hạ nhiệt nước hiệu quả nhất đối với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp.

Lưu ý cách lắp đặt tháp giải nhiệt nước

Để tháp làm mát nước cooling tower có thể hoạt động ổn định, phát huy hiệu suất làm việc cao nhất, vận hành bền bỉ trong thời gian dài thì trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị này cần chú ý một vài vấn đề như sau:

Tiến hành lắp đặt trong điều kiện thời tiết thích hợp

Tình hình thời tiết có tác động rất lớn tới chất lượng của việc lắp đặt tháp tản nhiệt. Các đơn vị, doanh nghiệp thường thi công lắp đặt thiết bị này vào ngày mà thời tiết có nắng đẹp. Bởi vì lắp vào thời điểm này keo sẽ bắt linh kiện tốt hơn.

Còn nếu ngày thi công mà trời mưa thì khi bạn thực hiện bôi keo gắn các linh kiện của tháp lại với nhau sẽ gặp nhiều khó khăn. Do mưa ẩm sẽ làm giảm khả năng bắt dính của keo.

Về không gian lắp đặt tháp giải nhiệt nước

Khi thi công lắp đặt tháp hạ nhiệt. Doanh nghiệp bạn nên chọn nơi có luồng không khí ổn định, ít axit, bụi và các vật liệu khác. Chọn vị trí như vậy để không làm ảnh hưởng đến hoạt động và kết quả làm việc của thiết bị.

Lựa chọn vị trí đặt tháp thoáng rộng và tránh xa nguồn nhiệt

Lựa chọn vị trí đặt tháp thoáng rộng và tránh xa nguồn nhiệt

Bên cạnh đó, điểm đặt tháp còn cần phải có không gian rộng và thoáng, đủ diện tích để thiết kế đường ống nước. Đồng thời, vị trí lắp đặt tháp làm mát nước và các nguồn nhiệt cần có một khoảng cách nhất định. Để không làm ảnh hưởng tới khả năng làm mát nước của thiết bị.

Đảm bảo nền đất vững chãi

Trong quá trình thi công, các doanh nghiệp cần giữ cho tháp làm mát nước cooling tower luôn đứng thẳng và vững chắc trên nền xi măng, nền đất bằng phẳng. Điều này cũng có nghĩa là, các bu lông neo và chân của tháp giải nhiệt trong khi lắp cần được gắn chặt chẽ. Điều này sẽ giúp thiết bị không gặp tình trạng rung lắc. Hoặc phát sinh bất cứ sự cố hư hỏng nào khi làm việc. Đồng thời nó giúp thiết bị luôn làm việc ổn định và bền bỉ cùng năm tháng.

Một số lưu ý khi lắp đặt kết nối tháp giải nhiệt (cooling tower) và máy làm lạnh nước (water chiller)

  • Chọn loại ống dẫn đế bồn chứa nước nóng và đường ống dẫn nước có đường kính và độ dài như nhau. Để việc thi công lắp đặt được thuận tiện hơn. Đồng thời, đường kính của ống nước và công suất của bơm dùng để bơm nước phải phù hợp với công suất của tháp hạ nhiệt chiller.
  • Phải đấu nối đúng đầu nước vào và nước ra theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đây là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu đơn vị thi công đấu nối sai. Nó sẽ làm giảm hiệu quả giải nhiệt của tháp xuống rất nhiều.

Mong rằng, cách lắp đặt tháp giải nhiệt công nghiệp chuẩn và một số lưu ý khi thi công trên đây. Giúp các bạn có thêm một phần kiến thức cần thiết để giúp thiết bị vận hành bền bỉ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý vệ sinh và bảo dưỡng máy định kỳ nhằm tránh những hư hỏng không đáng có. Khi chọn mua sản phẩm này, bạn có thể tham khảo nhiều thương hiệu có tên tuổi. Như: Tháp hạ nhiệt Liang Chi, tháp giải nhiệt Alpha, tháp tản nhiệt Tashin, Kumisai. Từ đó đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

4 Phương pháp xử lý cáu cặn chiller hiệu quả, siêu tiết kiệm

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt Kuken

Tháp giải nhiệt Kuken "Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động"

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt "ĐÚNG - TỐI ƯU CHI PHÍ"

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Chiller là gì? Sơ đồ, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chi tiết

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp

Sơ Đồ Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp "1 cấp nén & 2 cấp nén"

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

Bánh xe hồi nhiệt là gì? Cấu tạo, ứng dụng & cách hoạt động

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

#Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ

AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU

AHU là gì? FCU là gì? So sánh điểm khác nhau giữa FCU & AHU