Xử lý máy hút bụi khi có mùi khét

Máy hút bụi hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng, nhờ những tính năng của chúng. Không những tiết kiệm thời gian chi phí cho người sử dụng mà còn mang lại không gian thoáng mát trong ngôi nhà.

Máy hút bụi hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng, nhờ những tính năng của chúng. Không những tiết kiệm thời gian chi phí cho người sử dụng mà còn mang lại không gian thoáng mát trong ngôi nhà.

Để vận hành một chiếc máy hút bụi, rất nhiều bộ phận trong máy phải phối hợp nhịp nhàng và đúng chức năng. Tuy nhiên, khi một vấn đề xảy ra trong quá trình hút bụi, mùi khét hoặc mùi cao su cháy có thể xuất hiện điều này cho thấy một trong những bộ phận của máy đã hoạt động không đúng cách. Nhận biết và xử lý được vấn đề này là điều không hề đơn giản.

Nguyên nhân máy hút bụi có mùi khét.

Máy hút bụi bạn mua không đảm bảo chất lượng, rẻ tiền, không rõ nguồn gốc

Một trong những bộ phận của máy hoạt động không đúng cách

Máy đã quá cũ và không được bảo trì thường xuyên

 

 

Cách xử lý

Cọ lăn không hoạt động

Một con lăn trong bàn chải xoay mà bị hỏng khiến bàn chải không quay hoặc quay rất chậm cũng sẽ làm máy có mùi cao su cháy khi vận hành. Tắt và rút phích cắm thiết bị để kiểm tra tình trạng của các con lăn bàn chải. Thay thế các con lăn, nếu cần thiết, hoặc gửi máy hút bụi đến trung tâm bảo hành để được thay mới bộ phận đã bị hỏng.

Động cơ bị lỗi

Nếu vành đai và con lăn bàn chải đang làm việc đúng nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi khét khi máy hút bụi đang hoạt động thì rất có thể vấn đề nằm ở động cơ máy. Động cơ bị bụi bám quá nhiều > không tỏa nhiệt được > nóng nhanh > mùi cao su cháy hoặc động cơ bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn nên gửi máy đến trung tâm bảo hành để thợ kỹ thuật kiểm tra và khắc phục. Không nên tự ý tháo lắp máy để sửa chữa động cơ.

Dây đai

Bộ phận này thường được tìm thấy dễ dàng dưới chân máy hút bụi dạng thẳng đứng. Một vành đai bị mắc kẹt hoặc bị hỏng là một trong những lý do khiến máy hút bụi của bạn có thể xuất hiện mùi khét khi đang hút bụi. Tắt và rút phích cắm máy hút bụi của bạn kiểm tra vành đai xem có bị xoắn, mòn, hỏng không? Nếu có nhiều lông vật nuôi, sợi tóc, sợi dây kẹt xung quanh vành đai thì nên loại bỏ vậy cản ngay. Nếu bạn không loại bỏ những dây, tóc, lông vật nuôi ra khỏi bộ phận này sẽ làm con lăn không thể hoạt động được và gây cháy máy. Thay thế các vành đai nếu cần thiết.

Khi nào nên thay vành đai trên máy hút bụi?

Bạn nên thay đổi vành đai của máy hút bụi ít nhất mỗi năm một lần (nếu nó là một vành đai cao su dài). Nếu bộ phận này được làm bằng kim loại và lắp ráp vào thiết bị thì nên kiểm tra theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Vành đai máy bằng kim loại sẽ có độ bền cao nên không cần thay thường xuyên như loại bằng cao su, tuy nhiên vẫn cần kiểm tra thường xuyên để gỡ bọ bụi bẩn và dây, tóc.. kẹt trong bộ phận này.

 

Tin liên quan