Vú bơm mỡ bò: Cấu tạo, Phân loại và Công dụng〖CHI TIẾT〗

1689 lượt xem 2

Máy bơm mỡ được biết đến là thiết bị duy trì các hoạt động êm ái và mượt mà của máy móc. Thế nhưng để việc bôi trơn đạt được kết quả thì phải dựa vào sự hỗ trợ của những phụ kiện. Trong đó, một phụ tùng đóng vai trò quan trọng chính là vú bơm mỡ bò. Ở bài viết này sẽ giới thiệu cho mọi người tham khảo về phụ kiện này.

Vú bơm mỡ bò là gì? 

Vú bơm mỡ bò hay còn gọi đầu bơm mỡ bò là một phụ kiện hết sức quan trọng của máy bơm mỡ. Nó được sử dụng trong việc cung cấp mỡ đến các máy móc, chi tiết. Nhờ đó là bảo dưỡng được các phương tiện mang lại sự di chuyển linh hoạt của xe cộ và hệ thống máy. 

vú bơm mỡ bò

Hình dạng một chiếc vú bơm mỡ bò của máy bơm mỡ

Vú bơm mỡ là phần tiếp xúc trực tiếp với các linh kiện thiết bị, máy móc. Dưới sự tác động thì mỡ được bơm từ thùng chứa lên động cơ rồi tới vú bơm. Từ đó. mỡ sẽ được tra đều đến các bộ phận của xe hay máy móc, giúp giảm tình trạng gây hại cho độ bền máy. 

➥ Xem thêm:

Cấu tạo vú bơm mỡ trên các máy bơm mỡ 

Thường ít ai để ý đến cấu tạo của thiết bị này mà thường quan tâm đến chiếc đầu này làm việc ra sao. Dưới đây sẽ điểm qua về cấu tạo cũng phư đặc điểm của loại phụ tùng này.

- Phần đầu vú được lắp kết nối tại phần đầu súng để đưa trực tiếp mỡ từ bên trong ra ngoài để bôi trơn toàn bộ chi tiết máy. Nó rất hữu ích đối với hệ thống sản xuất nhà máy, phân xưởng. Có chi tiết này sẽ làm giảm phần nào hao mòn trong động cơ và phương tiện vận tải.

- Phần vú bơm mỡ bò thường sẽ được làm từ inox 304, hợp kim thép mạ kẽm, mạ màu hay thép không gỉ. Nhờ được làm từ chất liệu đó mà sự bền bỉ tính theo năm tháng.

kích thước vú bơm mỡ

Cấu tạo của từng loại vú bơm mỡ 

- Bộ phận này được kết nối với súng bơm nên có kết cấu chắc chắn và rắn rỏi. Từng chi tiết đều được xử lý trên công nghệ tiên tiến nên độ bền cao hơn. Những phần vân được cắt và vuốt để lắp đặt đầu bơm dễ dàng hơn. 

- Thiết kế nhỏ nhắn, hướng đến sự tiện lợi nhằm hướng đến nhiệm vụ bơm mỡ đơn giản mà thôi. Nó toát lên độ hữu dụng tuyệt đối lại thân thiện với người tiêu dùng để hoàn thành công việc và an toàn hơn. 

- Kích thước vú bơm mỡ phù hợp với tất cả các dùng máy bơm mỡ thông dụng. Từ những máy bơm mỡ bằng điện, máy bơm mỡ khí nén và máy bơm mỡ bằng tay - chân.

- Mỗi đầu vú bơm thì đường kính lỗ bơm sẽ khác nhau. Bởi vì dùng để bôi trơn các chi tiết cỡ lớn bên trong thiết bị thì càng dễ dàng mà lại không mất thời gian lao động. 

Từ cấu tạo kể trên mọi người đã thấy rõ, vú bơm là chi tiết thuộc bộ phận của súng bơm. Nó có sự nổi bật rõ ràng từ thiết kế đến chất liệu và kích thước cho phù hợp máy bơm mỡ bò.

Các loại vú bơm mỡ được ưa chuộng hiện nay 

các loại vú bơm mỡ hiện nay

Các loại đầu bơm mỡ được sử dụng phổ biến 

Thường các loại máy móc, thiết bị hay xe cộ khác nhau thì những chi tiết bên trong cũng có sự khác biệt. Trong quá trình bơm mỡ đi đến động cơ, chi tiết lại chỉ sử dụng loại đầu bơm thông thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Thêm nữa lượng mỡ bôi trơn cũng không đều đối với những thiết bị có kích thước lớn. 

Do đó để thuận tiện hơn cho người sử dụng, các hãng đã sáng tạo ra nhiều loại vú bơm mỡ khác nhau. Như thế có thể thay thế khi cần thiết cũng như tiết kiệm được thời gian hơn việc chỉ có duy nhất 1 loại đầu bơm. 

Hiện tại, các thương hiệu chú trọng sản xuất loại máy bơm mỡ có nhiều loại phụ kiện để thay thế. Việc đó sẽ tương ứng với hiệu suất hoạt động của động cơ cũng như nhu cầu của người dùng. Cụ thể thì có những loại đầu bơm mỡ phổ biến sau: 

  • Vú bơm mỡ đầu bằng 
  • Vú bơm mỡ đầu nhọn 
  • Vú bơm mỡ công công nghiệp
  • Đầu bơm mỡ cong 45 độ 
  • Vú bơm mỡ thẳng 
  • Vú bơm mỡ Button 
  • Vú bơm mỡ cứng berrylion 
  • Đầu vú bơm mỡ móc 

vú bơm mỡ nhọn

Đầu bơm mỡ nhọn đưa ra lượng mỡ nhiều hơn đến động cơ máy móc 

Những đầu vú mỡ inox liệt kê trên đây sẽ tương ứng với từng dòng máy khác nhau. Có nhiều loại như thế này để giúp ích cho người sử dụng thay thế, lắp đặt tại từng khu vực phù hợp vị trí bôi trơn.

➥ Xem thêm:

Công dụng của từng loại vú bơm mỡ 

Chắc hẳn nhiều người sẽ thấy thắc mắc bởi có nhiều loại đầu bơm đến thế. Nhiều như vậy đều có những công dụng riêng của nó cả. 

- Phần này làm công việc tra mỡ quan trọng khiến cho động cơ phương tiện hay chi tiết máy không gặp tình trạng han gỉ. Nhờ đó mà hoạt động trơn tru hơn hẳn không gặp bất kỳ khó khăn nào. 

- Có đầu bơm mỡ mà lượng dầu bôi trơn đến các chi tiết máy hay động cơ đều đặn hơn. Qua đó, thiết bị sẽ có độ bền cao hơn, tuổi thọ cũng tăng lên và hạn chế được sự cố  hư hỏng trong quá trình sử dụng.

- Nhờ có sự giúp đỡ của đầu bơm mà lượng dầu được bơm đến các chi tiết chuẩn xác hơn nhiều. Lượng mỡ sẽ được đến đúng vị trí đang cần tiến hành bôi trơn. Ở những vị trí khuất tầm nhìn của người điều khiển hay các khe hẹp cũng không vấn đề. Mọi việc vẫn sẽ diễn ra một cách bình thường và dễ dàng hơn rất nhiều. 

vú bơm mỡ

Bộ phận này làm vị trí trung gian kết nối và chuyển tiếp đến các chi tiết 

- Càng có nhiều loại đầu bơm thì càng tiện dụng bởi mỗi một máy móc lại có sự khác nhau. 

- Vú bơm mỡ giữ vị trí trung gian để chuyển tiếp mỡ đến các chi tiết. Đồng thời ngăn chặn mỡ từ phía bên trong chảy ngược ra bên ngoài. 

- Loại linh kiện đóng vai trò hỗ trợ khả năng hoạt động để vận hành êm ái không bị kẹt.  

Một vài điều cần chú ý khi sử dụng vú bơm mỡ 

Như những thông tin đã chia sẻ trên đây, mọi người đã hiểu vú bơm mỡ bò chỉ là một linh kiện nhỏ bé mà thôi. Tuy nhiên, không có nó thì máy bơm mỡ khó lòng vận hành trơn tru. Vì vậy khi sử dụng vú bơm mỡ bò bôi trơn phải chú ý vài điều sau:  

- Trước khi bắt tay sử dụng phải tham khảo kỹ lưỡng hướng dẫn sử dụng. Phần linh kiện này phải được đưa vào bảo trì một cách thường xuyên. 

- Khi lắp đặt, bơm mỡ hay tháo rời nhớ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ. 

- Khi sử dụng nhớ để xa một khoảng an toàn để tránh bị bắn vào mắt. Khoảng cách tối thiểu được khuyên dùng đó là 50cm. 

- Hàng ngày trước khi đưa vào sử dụng nên kiểm tra phụ kiện vú bơm. 

- Nhớ sử dụng đúng theo đặc điểm thiết kế kỹ thuật đã được khuyến cáo trên linh kiện. 

cấu tạo vú bơm mỡ

Sau khi sử dụng nên loại bỏ phần mỡ đọng ở vú bơm mỡ bò 

- Chỉ một lượng mỡ nhỏ cũng có thể tràn ra khi áp suất tăng lên. Vậy nên cần sử dụng một cách cẩn thận, không bơm lượng mỡ quá nhiều. 

- Nếu đầu vú mới chưa sử dụng thì nên bảo quản nơi sạch sẽ. Hạn chế tối đa sự xâm nhập của nước, bụi bẩn đi vào đầu vú bơm. Vì những tạp chất này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chất lượng mỡ đi đến động cơ. 

- Hãy nhớ kích thước đầu vú bơm mỡ được tính từ đường kính linh kiện ren bắt vít. Chứ không được tính bằng kích thước phụ tùng của cờ lê vặn vào. 

- Trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm bất thường từ máy thì người dùng tốt nhất nên ngưng công việc lại ngay lập tức.

- Sau khi đã bơm mỡ thì lượng mỡ còn đang sót lại bên trong vú nên đẩy hết ra bên ngoài. Việc này sẽ tránh được mỡ bò bị đông cứng lại ảnh hưởng đến những lần bơm tiếp theo. 

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người những kiến thức về vú bơm mỡ bò. Có thể thấy linh kiện này là một bộ phận quan trọng trong quá trình bơm mỡ. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ phụ kiện đầu bơm mỡ. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy bơm mỡ

Tin tức máy bơm mỡ

Xem tất cả »
Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

Điểm danh #5 loại mỡ bò trắng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

Máy bơm mỡ bò bằng pin - Top #3 model bán chạy nhất 

Máy bơm mỡ bò bằng pin - Top #3 model bán chạy nhất 

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt "hiệu quả, tiết kiệm"

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà "chi tiết 4BƯỚC"

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

Máy hút dầu thải bằng điện: #2Model

Máy hút dầu thải bằng điện: #2Model "đáng dùng nhất"

Bật mí 5 loại mỡ bò chịu nhiệt chất lượng tốt, đáng đầu tư

Bật mí 5 loại mỡ bò chịu nhiệt chất lượng tốt, đáng đầu tư

#Hệ thống bôi trơn là gì? Phương pháp bôi trơn HIỆN ĐẠI NHẤT

#Hệ thống bôi trơn là gì? Phương pháp bôi trơn HIỆN ĐẠI NHẤT