1
Bạn cần tư vấn?

[Mách bạn] Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì hiệu quả?

Viêm mũi dị ứng là một loại viêm đường hô hấp rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Để biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Logo dienmayhoanglien

Viêm mũi dị ứng là một loại viêm đường hô hấp rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Để biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Viêm mũi dị ứng được đặc trưng bởi những dấu hiệu như trẻ bị hắt hơi, chảy mũi, nghẹt và ngứa mũi,... Các tác nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ em được thống kê bao gồm một vài tác động đến từ:

trẻ em bị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng  làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Bụi trong không khí

Trong không khí luôn tồn tại các loại bụi, bụi mịn, phấn hoa, bào tử nấm mốc, lông chó mèo,... lơ lửng trong không khí.

 Thời tiết thay đổi

Vào những thời điểm như giao mùa, mùa lạnh hanh khô hoặc đầu xuân ẩm ướt là những khoảng thời gian rất dễ bị viêm mũi dị ứng. 

Yếu tố di truyền

Nếu bố, mẹ của trẻ bị các bệnh về hô hấp thì khả năng trẻ sinh ra bị viêm mũi dị ứng hoặc các ảnh hưởng về đường hô hấp sẽ rất cao.

Ngoài ra, nếu trẻ tiếp xúc với hóa chất độc hại, khói thuốc lá, nước hoa,... cũng có thể gặp phải tình trạng ngứa mũi, viêm mũi dị ứng.

điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm mũi dị ứng kèm các triệu chứng khó chịu

Xem thêm: Hen suyễn cần kiêng gì? Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân hen suyễn 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm mũi dị ứng

Để trả lời câu hỏi “viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì”, bạn cần biết các dấu hiệu của bệnh. Đây là các phản ứng dị ứng của cơ thể khi gặp phải tác nhân gây dị ứng.

Trẻ bị viêm mũi dị ứng sẽ có một số triệu chứng như nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi theo các thứ tự:

- Đầu tiên trẻ sẽ bị ngứa mũi

- Sau đó sẽ là triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi.

- Hắt hơi liên tục

- Ngạt mũi một bên hoặc cả hai bên. Tuy nhiên đây không phải là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng

Đối với trẻ nhỏ bị viêm mũi quanh năm sẽ có biểu hiện như thở bằng miệng, khịt mũi, ngủ không yên giấc, quấy khóc, học tập kém, ăn uống kém nên sức khỏe giảm sút.

Khi thấy những dấu hiệu của viêm mũi dị ứng, bạn cần đưa trẻ đi khám để điều trị sớm ngăn ngừa  những biến chứng nguy hiểm, tránh tình trạng bệnh trở nặng.

viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì

Biến chứng nếu không điều trị viêm mũi dị ứng kịp thời

Xem thêm: [Mách bạn] Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì hiệu quả? 

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì để điều trị?

Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì để làm giảm các triệu chứng cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh? Một số loại thuốc có thể sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ sẽ được dienmayhoanglien.vn thống kê dưới đây.

Thuốc Cetirizin điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp mắc viêm mũi dị ứng thời tiết, viêm kết mạc do dị ứng, nổi mề đay do dị ứng,... Thuốc giúp kìm hãm các triệu chứng dị ứng khó chịu và là loại thuốc điều trị thường dùng cho  người lớn và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, thuốc không sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi vì có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tác dụng phụ: chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi,... Một số biểu hiện nghiêm trọng hiếm gặp có thể là hạ huyết áp, choáng phản vệ, giảm tiểu cầu,...

Zyrtec - nhóm thuốc kháng histamin

Thuốc có tác dụng kìm hãm phản ứng histamin trong cơ thể. Nhờ vậy nó giúp kiểm soát các triệu chứng xuất hiện do viêm mũi dị ứng như hắt hơi, chảy  nước mũi, chảy nước mắt,...

viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì

Sử dụng Zyrtec để kiểm soát hắt hơi, sổ mũi,... 

Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc có thể gây chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, buồn ngủ làm mất tập trung,... Thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Thuốc Claritin - Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì?

Claritin là loại thuốc kháng histamin ở mức độ nhẹ. Thuốc được sử dụng để tạm thời làm giảm các triệu chứng của dị ứng (hắt hơi, ngứa và chảy nước mũi,...) cũng như ngứa và đỏ do  nấm gây ra.

Thuốc có thể dùng để điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ trên 6 tuổi, đối với trẻ dưới 6 tuổi cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng.

Tác dụng phụ: Đau đầu loét miệng, chảy máu cam, tiêu chảy,...

Thuốc kháng histamin Loratadine

Thuốc giúp nhanh chóng giảm các triệu chứng và biểu hiện của viêm mũi dị ứng. Loratadine cũng được chỉ định điều trị các triệu chứng của bệnh mề đay mạn tính và các loại dị ứng ngoài da.

Trẻ em trên 2 tuổi có thể sử dụng thuốc này.

Tác dụng phụ: đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, phát ban,...

viêm mũi dị ứng nên dùng thuốc gì

Loratadine làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Allegra Allergy

Thuốc giúp bạn nhanh chóng kiểm soát các tình trạng của viêm mũi dị ứng nhờ việc ngăn chặn hình thành các histamin.

Thuốc có 3 dạng với từng độ tuổi trẻ nhỏ khác nhau: Siro dành cho trẻ trên 2 tuổi, dạng viên ngậm sử dụng cho trẻ trên 6 tuổi, dạng viên nén không sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Tác dụng phụ: Sử dụng thuốc có thể gặp phải tình trạng buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí là khó thở,...

Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì: Các loại thuốc xịt

Trẻ bị viêm mũi dị ứng nên dùng thuốc gì? Một số loại thuốc xịt được sử dụng để nhanh chóng giúp trẻ giảm các cảm giác khó chịu vì viêm mũi dị ứng có thể kể đến như:

Nasonex 0.05%

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp viêm mũi dị ứng quanh năm. Nasonex 0.05% sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi, giúp làm giảm nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm hô hấp trên,...

Benita

Thuốc sử dụng trong trường hợp bị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm cho cả người lớn và trẻ nhỏ trên 2 tuổi.

viêm mũi dị ứng dùng thuốc gì

Thuốc xịt mũi Avamys giảm viêm cho đường hô hấp

Thuốc xịt mũi Avamys

Thuốc có công dụng giảm viêm và cải thiện một số triệu chứng ở đường hô hấp do các phản ứng dị ứng gây ra. Trẻ dưới 2 tuổi cần tham khảo bác sĩ nếu muốn sử dụng.

Nozeytin

Sản phẩm điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, viêm xoang mũi,... Thuốc sử dụng cho trẻ trên 5 tuổi.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Các tác nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ có thể tồn tại ngay trong không khí nơi trẻ vui chơi, sinh hoạt,... Vì thế hãy biết cách bảo vệ trẻ trước những yếu tố gây viêm mũi dị ứng.

Vệ sinh nhà cửa và đồ dùng sạch sẽ

Hãy đảm bảo không gian sống thông thoáng, độ ẩm không quá cao giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Vệ sinh các vật dụng (chăn gối, quần áo, bọc ghế,...) và đồ chơi của trẻ.

Hãy sử dụng các loại máy hút bụi công suất lớn, nhỏ,..., máy lọc không khí có màng lọc Hepa. Bộ lọc này được thiết kế hiện đại với các lớp sợi thủy tinh đường kính từ 0.2-2μm sẽ giúp lọc bụi, hạt phấn hoa, bào tử nấm, lông chó mèo,... và khử mùi hiệu quả.

viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì

Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Bạn cũng hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, những nơi nhiều phấn hoa, bụi bẩn trong lúc giao mùa để hạn chế việc trẻ tiếp xúc với nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng.

Chăm sóc sức khỏe của trẻ

Vệ sinh mũi hàng ngày cho trẻ để làm sạch bụi bẩn, cân bằng sinh lý niêm mạc mũi,...

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, cần điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự mua thuốc bên ngoài để điều trị cho trẻ vì có thể gây kháng thuốc, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng cũng như thể lực để mau chóng hồi phục hơn.

Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ sẽ giúp bé khỏe mạnh và phát triển ổn định hơn. Viêm mũi dị ứng ở trẻ dùng thuốc gì? Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết cách phòng tránh cũng như điều trị căn bệnh này đúng cách.

Tin liên quan