Vai trò của máy dò kim loại trong một số ngành nghề quan trọng

Hiện nay, máy dò kim loại đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau với khả năng phát hiện kim loại một cách nhanh chóng, chính xác. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về vai trò của loại máy này trong đời sống xã hội.

Hiện nay, máy dò kim loại đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau với khả năng phát hiện kim loại một cách nhanh chóng, chính xác. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về vai trò của loại máy này trong đời sống xã hội.

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại là thiết bị được ứng dụng để dò tìm, phát hiện kim loại. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ - phát ra các tín hiệu khi phát hiện từ trường của kim loại. 

may-do-kim-loai

Máy dò kim loại là thiết bị quan trọng trong cuộc sống

Để đáp ứng nhu cầu dò tìm kim loại của người tiêu dùng hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại máy khác nhau như dòng máy cầm tay, dưới nước, dưới lòng đất, công nghiệp,... Mỗi loại máy lại có những ưu, nhược điểm riêng, được ứng dụng trong từng công việc và ngành nghề cụ thể.

*Bài liên quan: Ứng dụng của máy dò kim loại trong truy tìm kho báu

Những ứng dụng tiêu biểu của máy phát hiện kim loại

- Trong ngành công nghiệp thực phẩm

Người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm tới chất lượng thực phẩm. Vấn đề an toàn thực phẩm trở thành thông tin nóng được cả xã hội quan tâm. Vì vậy, trong ngành chế biến thực phẩm, việc xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng.

may-do-kim-loai-cong-nghiep

Máy giúp phát hiện kim laoji trong thực phẩm

Trong quá trình vận chuyển, sản xuất và chế biến thực phẩm, việc sử dụng máy dò kim loại công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp có thể phát hiện được kim loại lẫn trong thực phẩm dù chúng có kích thước rất nhỏ mà mắt thường khó nhận biết được. Nhờ đó, thiết bị giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ được danh tiếng của doanh nghiệp, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Máy dò tìm kim loại công nghiệp không tiếp xúc trực tiếp hoặc phá hỏng sản phẩm nên rất an toàn. Việc sử dụng thiết bị là yêu cầu bắt buộc đối với lĩnh vực chế biến thực phẩm để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn của quốc gia cũng như trên thế giới.

- Trong ngành dệt may, chế biến gỗ

Trong lĩnh vực gia công gỗ, các vật thể kim loại như mảnh vụn kim loại, đinh sắt,... thường găm bên trong đồ dùng bằng gỗ. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng hoặc làm gãy, hỏng lưỡi cưa, bào,... Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn không mong muốn, người ta thường sử dụng máy phát hiện kim loại để dò tìm, loại bỏ kim loại trong gỗ trước khi bắt đầu xử lý. Ngoài ra, sau khi hoàn thiện các loại gỗ thành phẩm, người ta cũng thường dùng máy dò tìm kim loại để kiểm tra, đảm bảo chất lượng của sản phẩm, không có dằm kim loại nằm trên bề mặt gây nguy hiểm cho người dùng.

ung-dung-may-do-kim-loai

Ứng dụng thiết bị trong chế biến gỗ

Trong công nghiệp dệt may, máy dò kim loại được sử dụng để phát hiện tạp chất kim loại trong quần áo hoặc cúc áo quần, mũi kim gãy trong quần áo,... Các loại máy dò sử dụng trong ngành này đều có độ nhạy cao, dễ điều khiển, được tích hợp tín hiệu bằng cả âm thanh và đèn báo, công nhân trong nhà máy có thể nhanh chóng nhận biết được tồn dư kim loại, đảm bảo được chất lượng sản phẩm khi đưa tới tay người tiêu dùng.

- Trong các lĩnh vực khác

Ngoài ra, người ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy ứng dụng của máy dò kim loại dưới lòng đất trong các công việc như: dò mìn, tìm kiếm kho báu, khảo cổ học,… Loại máy này ứng dụng công nghệ cảm ứng từ xuyên xuống lòng đất, bộ vi xử lý sẽ phát hiện sự biến thiên của từ trường khi gặp kim loại. Khi lựa chọn loại máy này, người dùng cần chú ý tới độ sâu, khả năng phân biệt kim loại,…

may-do-kim-loai-duoi-long-dat

Máy dò tìm kim loại dưới lòng đất

Trên đây là vai trò của máy dò kim loại trong một số ngành nghề hiện nay mà người dùng có thể tham khảo. Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm này cũng như nhận tư vấn, hướng dẫn miễn phí, đặt mua máy chính hãng, chất lượng, cam kết bảo hành, người dùng vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 – hỗ trợ tư vấn 24/7 bởi nhân viên điện máy Hoàng Liên.

Tin liên quan