1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu ứng dụng của tháp giải nhiệt là gì? Nhiệm vụ của từng loại tháp giải nhiệt hiện nay

Trong khối ngành công nghiệp, tháp tản nhiệt là một thiết bị có tác dụng làm hạ nhiệt hệ thống dây chuyền, máy móc để đem lại hiệu quả làm việc ổn định ngay trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Mỗi doanh nghiệp sẽ chọn sử dụng loại tháp làm mát nước để thu được hiệu quả giải nhiệt vượt trội. Vậy ứng dụng của tháp giải nhiệt trong những ngành nghề cụ thể nào? Ở nội dung sau đây sẽ đề cập chi tiết cho bạn. 

Tháp giải nhiệt là gì?

Tên gọi khác của tháp hạ nhiệt nước là cooling tower.  Thông qua phương thức trích nhiệt của nước và thải ra khí quyển, thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước. Tháp làm máy hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng dư thừa, qua quá trình bay hơi của nước vào trong không khí. 

 

Từ đây khối lượng nước lớn ở bên trong tháp sẽ được làm mát. Sau quá trình làm mát, lưu lượng nước này sẽ được đưa tới các bộ phận tản nhiệt để làm mát chi tiết, không gian, giúp các máy móc làm việc trong nhà xưởng hoặc hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí.

tháp giải nhiệt cooling tower

Hệ thống tản nhiệt được đặt trên cao

Công dụng tháp giải nhiệt là gì?

Giúp nâng cao năng suất làm việc 

Trong nhà máy, công xưởng làm việc có nhiều loại máy móc vận hành cùng một thời điểm, thế nên lượng nhiệt sinh ra rất lớn. Khi làm việc, các bộ phận và linh kiện sẽ bị ma sát nhiều, làm cho động cơ nhanh bị nóng và vận hành kém đi, giúp làm giảm hiệu quả của công việc. Thậm chí có những tình trạng chập cháy, hỏng hóc xảy ra. Vì thế, công dụng tháp giải nhiệt là tản nhiệt trong công xưởng để nâng cao hiệu quả làm việc. 

Kéo dài độ bền của thiết bị

Như đã biết, vai trò của tháp giải nhiệt là giúp máy móc tránh được những phát sinh không đáng có xảy ra. Nguồn nước sinh ra được dùng để làm mát dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng, nhà máy hoặc được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí. 

Lúc này, doanh nghiệp có thể đảm bảo được chất lượng vận hành và tiết kiệm các khoản chi phí bảo dưỡng. Tháp làm mát nước sẽ giúp máy móc và thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần quan tâm đến độ bền của tháp. 

Công dụng tháp giải nhiệt giúp nâng cao năng suất làm việc của máy

Tháp làm mát nước hỗ trợ trong hệ thống điều hòa không khí

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong đời sống

Ứng dụng của tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất. Bởi thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực của đời sống hiện nay như:

- Ngành thủy hải sản: nguồn nước lạnh được sản xuất từ tháp hạ nhiệt được sử dụng để chế biến thủy sản, cấp đông và bảo quản các sản phẩm được chế biến từ thủy hải sản.

- Ngành điện lạnh: trong lĩnh vực này, tháp tản nhiệt hỗ trợ cho hệ thống làm lạnh nước, để phục vụ quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa không khí, máy đông lạnh hoặc sản xuất nước đá lạnh.

- Ngành nhựa: tháp đảm bảo khả năng vận hành ổn định của các dòng máy ép nhựa, sản xuất bao bì, hộp nhựa…

Ngoài ra, ứng dụng tháp giải nhiệt đa dạng trong nhiều ngành khác như khai khoáng, chế tạo kim loại, thủy tinh... 

Nhờ công dụng tháp tản nhiệt công nghiệp đa dạng này nên thị trường tháp làm mát ngày càng sôi động với nhiều model, mẫu mã, kiểu dáng và công suất khác nhau để phục vụ mọi nhu cầu của người dùng. 

Song cũng chính những vấn đề phát sinh của thiết bị có sự nhiễu loại và chênh lệch về giá thành, làm cho người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội mua tháp giải nhiệt nước chất lượng chính hãng qua số máy 0989 937 282.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt đa dạng trong đời sống

Tháp tản nhiệt ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất 

Nhiệm vụ cơ bản của các loại tháp làm mát nước

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt là sử dụng nước để giảm nhiệt độ xuống. Tuy nhiên, người dùng sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng mà người ta có cách phân loại tháp hạ nhiệt. Sau đây là một số tháp làm mát cơ bản, kèm theo là cấu tạo và chức năng của thiết bị.

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín

Trong hệ thống tháp làm mát tuần hoàn kín khả năng mất nước không đáng kể hoặc không thể xảy ra. Đường ống dẫn khí luôn duy trì mực nước nhất định. Lưu lượng nước cấp thêm vào thiết bị để duy trì hơi nước luôn được đầy. Khi tháp thực hiện việc thông khí tự động, nước dư thừa xuất hiện sẽ được loại bỏ. 

Việc xử lý nước cho hệ thống tháp hạ nhiệt tuần hoàn khép khí, làm hạn chế sự mài mòn và kháng ngừa vi sinh đối với máy móc, người sử dụng hóa chất để xử lý và kiểm tra chất lượng nước thường xuyên, để đảm bảo nồng độ nước đạt chuẩn.

Tháp làm mát nước tuần hoàn hở

Dạng tháp hạ nhiệt tuần hoàn hở được dùng phổ biến tại các khu công nghiệp. Đối với loại máy này khi dùng cần phải thêm nước liên tục vào thiết bị để bù lượng nước đã bay hơi và không hoàn lại.

Dòng không khí di chuyển qua tháp tản nhiệt làm cho nước dễ bị hấp thụ khí oxy, cùng với các tạp chất đã bị nhiễm bụi bẩn. Chính vì thế tháp giảm tối đa sự mài mòn, tắc nghẽn và ăn mòn trong hệ thống. 

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt khác nhau tùy vào mỗi dòng

Sử dụng tháp tản nhiệt để giảm tối đa sự mài mòn trong hệ thống sản xuất

Tháp tản nhiệt không tuần hoàn

Dòng tháp tản nhiệt không tuần hoàn sử dụng nguồn nước. Thiết bị có lượng lưu trữ dồi dào từ ao hồ, sông suối và mức nhiệt độ đầu vào thấp. Hệ thống tản nhiệt này thường áp dụng đối với các nhà máy hoạt động với quy mô lớn và tại các vị trí rộng rãi, có nguồn nước cấp liên tục, ổn định.

Để giảm chi phí vận hành, người dùng có thể tận dụng nguồn nước đã có sẵn. Tuy nhiên đối với dòng tháp giải nhiệt nước này có điểm hạn chế là dễ bị lắng cặn, người dùng cần phải kiểm tra vệ sinh thường xuyên. 

Thông qua bài viết trên, có thể thấy ứng dụng của tháp giải nhiệt chủ yếu trong các ngành công nghiệp, có yêu cầu khả năng làm mát nhanh chóng và liên tục cho hệ thống sản xuất. Hiện thiết bị được bán tại nhiều nơi, nhưng muốn tìm được dòng tháp đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng thì bạn hãy liên hệ 0989 937 282 tới để sở hữu sản phẩm hoàn hảo.

 

Tin liên quan