Tìm hiểu về một hệ thống máy nén khí

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp hiện nay, vậy hệ thống máy nén khí gồm những gì? Cấu tạo ra sao? Những ứng dụng cụ thể và lưu ý trong quá trình lắp đặt như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp hiện nay, vậy hệ thống máy nén khí gồm những gì? Cấu tạo ra sao? Những ứng dụng cụ thể và lưu ý trong quá trình lắp đặt như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng Điện máy Hoàng Liên tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bài viết dưới đây Hoàng Liên xin chia sẻ một số thông tin về hệ thống máy bơm khí, cùng theo dõi nhé!

hệ thống khí

Hệ thống máy nén khí bao gồm bốn bộ phận

Những hệ thống máy nén không khí phổ biến.

Hệ thống máy bơm khí nén thông thường bao gồm: Máy nén khí + Máy sấy khí + Hệ thống lọc khí nén +Bình nén khí.

Tác dụng của từng thiết bị trong hệ thống máy nén được mô tả tóm lược như sau: Máy nén tạo ra khí nén với lưu lượng và áp lực theo yêu cầu của khách hàng. Máy có dầu được dùng đối với các ngành sản xuất cơ khí nói chung và máy không dầu được áp dụng trong ngành công nghệ sạch như thực phẩm, thuốc, bia, rượu mạch điện tử. Máy hoạt động dựa trên áp suất không khí được tạo nên, tại đó năng lượng của khí nén và nhiệt năng được chuyển hóa từ cơ năng động cơ điện và động cơ đốt trong.

Tùy thuộc vào tính chất sử dụng, chất lượng khí nén, kinh phí, diện tích phòng….mà có nhiều cách bộ trí khác nhau. 6 kiểu lắp đặt hệ thống máy nén khí hay gặp trong thực tế:

* Hệ thống gồm: 01 máy nén không dầu + 01 máy sấy khí + 01 bộ lọc khí nén (không có bình nén khí hoặc bình nén khí để ở phòng khác)

Đối với hệ thống này thì máy sấy khí sẽ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt do nhiệt độ khí nén cao 

Nhiều hơi nước được kết nối trực tiếp với máy sấy khí sau đó mới qua lọc rồi vào bình tích áp. Trong trường hợp không có bình nén khí thì máy nén khí sẽ hoạt động rất vất vả (máy nén không bền). Mô hình này rất ít được các nhà máy áp dụng trừ trường hợp phòng máy

quá chật.

hệ thống khí nén trong công nghiệp

Hệ thống máy gồm: 01 máy nén không khí + 01 bình nén khí + 01 máy sấy khí + 01 bộ lọc khí nén

* Hệ thống máy gồm: 01 máy nén không khí + 01 bình nén khí + 01 máy sấy khí + 01 bộ lọc khí nén.

Đây là hệ thống thường được áp dụng trong thực tế đội với hệ thống gồm 01 máy nén trục vít + 01 bình nén khí + 01 máy sấy khí + 01 hệ thống lọc khí. Trong hệ thống này, khí nén ra khỏi máy sẽ được đi qua bình tích áp để giảm một phần nhiệt độ cũng như tách được một phần hơi nước nhằm giảm tải cho máy sấy khí.

* Hệ thống máy bơm khí gồm: 02 máy bơm khí + 01 bình nén khí + 02 máy sấy khí + 02 bộ lọc khí nén. Đối với hệ thống này để tiết kiệm ta chỉ cần trang bị 01 bình nén khí chung cho cả 2 máy.

* Hệ thống máy nén khí : 02 máy nén không khí + 02 bình nén khí + 02 máy sấy khí + 02 bộ lọc khí nén.

* Hệ thống máy: 02 máy bơm khí  + 02 máy sấy khí + 02 bộ lọc khí nén + 01 bình nén khí

* Hệ thống gồm: 04 máy bơm khí nén + 04 máy sấy khí + 04 bộ lọc khí nén + 01 bình nén khí.

Các đại lượng cơ bản của hệ thống khí nén:

hệ thống máy nén khí

+) Lưu lượng (Capacity) khí nén thường được tính theo đơn vị lít/phút, m3/phút, CFM, Nm3/phút . . .

Với công thức quy đổi như sau:

1 m3/phút = 1000 lít/phút

1 m3/phút =  1,089 x 1 Nm3/phút

1 CFM = 0,0283 m3/phút

+) Áp lực (Pressure) khí nén thường được tính theo đơn vị Mpa (Megapascal), bar, kgf/cm2, psi, atm…

Với công thức quy đổi như sau:

1 Mpa = 10 bar

1 atm pressure = 1,01325 bar

1 bar = 14,5038 psi

1 bar = 1,0215 kgf/cm2

+) Công suất (Power) máy nén khí thường được tính theo đơn vị Kw hoặc HP ( sức ngựa) với công thức quy đổi như sau:

1kw = 1,35 HP

Ứng dụng của máy bơm khí nén

hệ thống khí nén

Máy nén khí có nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống

Hệ thống máy nén khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành khai thác khoáng sản, các ngành công nghiệp nặng, ngành y tế. Cho đến ngày nay máy được dùng phổ biến khá rộng rãi không những trong sản xuất mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bởi tiện ích thiết thực mà nó mang lại trong hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Khí nén có 3 ứng dụng cơ bản:

- Khí nén được sử dụng như  một nguồn năng lượng, như  một phần trong công nghệ sản xuất hay sử dụng để điều khiển. Trong các ứng dụng sử dụng khí nén như 1 nguồn năng lượng, khí nén có áp suất cao hơn áp suất môi trường. Khí nén sẽ được vận chuyển thông qua hệ thống ống phân phối và cung cấp tới hộ tiêu thụ mà ở đó năng lượng sẽ được thu hồi. Năng lượng này có thể dùng để di chuyển pittong trong một xy lanh không khí hay phun sơn từ các mũi phun hoặc súng phun  hoặc sinh công trong các ứng dụng khác.

- Khí nén dùng như một phần của công nghệ sản xuất. Khí nén có thể dùng để hỗ trợ cho quá trình cháy, sục vào các chất lỏng hoặc các chất xúc tác trong các phản ứng hóa học. Trong các ứng dụng này, khí nén không được sử dụng để sinh công hoặc tạo ra các áp lực.

- Khí nén ứng dụng trong hệ điều khiển tương tự như việc sử dụng điện trong điều khiển. Khí nén có thể mở, đóng, điều khiển tỷ lệ hoặc các dạng điều khiển khác trong các máy móc hoặc quá trình.

>>>Tham khảo các mẫu máy khí nén công nghiệp TẠI ĐÂY>>>

Lưu ý khi lắp đặt máy bơm khí nén

thi công hệ thống khí nén

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy nén khí

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động của máy nén khí, Sau khi đã mua được máy thì bạn sẽ cần quan tâm đến 2 điều sau đây để có thể lắp đặt  được thiết bị:

Đầu tiên là nơi lắp đặt máy nén không khí: Đối với sản phẩm này thì khu vực lắp đặt tốt nhất là thỏa mãn những điều kiện như sau : thoáng mát, ít bụi, rộng rãi và đầy đủ ánh sáng ( hoặc có những công ty các bạn muốn đặt máy ở trong phòng cách âm để chống ồn thì yêu cầu phải có đường ống thông gió tốt ) vì khi máy hoạt động nếu trong những khu vực chật chội sẽ không đảm bảo được quá trình sửa chữa tốt nhất khi máy xảy ra hỏng hóc hay chỉ đơn giản vì chật quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình máy hoạt động; hoặc nếu như máy đặt trong môi trường quá nóng, nhiều bụi sẽ dẫn đến máy bị bám bụi và axit ăn mòn nhanh hơn dẫ đến máy nhanh hỏng, tuổi thọ của động cơ giảm.

Tiếp theo cần quan tâm đến nguồn điện cấp cho máy nén khí: Bạn nên lắp đặt riêng một nguồn điện để chuyên cung cấp cho máy nén để tránh trường hợp nguồn điện quá tải hay mất cân bằng tải 3 pha khi phải cung cấp cho nhiều máy sử dụng cùng lúc. Khách hàng nên kiểm tra đầy đủ dây điện để đảm bảo dây không bị quá tải và thường xuyên kiểm tra đường ống khí – đường ống nước tránh trường hợp bị dò dỉ dẫn đến cháy chập máy.

Hy vọng với những thông tin bài viết trên cung cấp quý khách hàng có thể hiểu rõ về hệ thống máy nén khí bao gồm những gì và ứng dụng của nó. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện máy Hoàng Liên qua HOTLINE0989 937 282

 

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

1. Hướng dẫn cách chọn mua máy nén khí

2. Quy trình vận hành máy nén khí an toàn hiệu quả

Tin liên quan