Tìm hiểu về một hệ thống máy nén khí

(24-06-2015, 10:40 am)

Máy nén khí là một loại máy có tác dụng tăng áp suất khí để vận hành các máy móc thiết bị trong hệ thống công nghiệp. Ngày nay máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất cũng như cuộc sống. Đây là thiết bị quan trọng nhất đối với hệ thống khí nén(nó được coi như trái tim của hệ thống),bởi vì máy nén khí trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các thiết bị và các vị trí có nhu cầu sử dụng khí nén.

Ứng dụng của máy nén khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:ngành khai thác khoáng sản,các ngành công nghiệp nặng,ngành y tế.Cho đến ngày nay máy nén khí được phổ biến khá rộng rãi không những trong sản xuất mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bởi tiện ích thiết thực mà nó mang lại trong hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Một hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Máy nén khí → Bình tích áp → Máy sấy khí → Lọc → thiết bị tiêu thụ khí nén

Khí nén có 3 ứng dụng cơ bản. Khí nén được sử dụng như  một nguồn năng lượng, như  một phần trong công nghệ sản xuất hay sử dụng để điều khiển.   
 Trong các ứng dụng sử dụng khí nén như 1 nguồn năng lượng, khí nén có áp suất cao hơn áp suất môi trường. Khí nén sẽ được vận chuyển thông qua hệ thống  ống  phân  phối  và  cung  cấp  tới  hộ  tiêu  thụ  mà  ở  đó  năng  lượng  sẽ được thu hồi. Năng lượng này có thể dùng để di chuyển pittong trong một xy lanh không khí hay phun sơn từ các mũi phun hoặc súng phun  hoặc sinh công trong các ứng dụng khác.  


 Khí nén dùng như một phần của công nghệ sản xuất. Khí nén có thể dùng để hỗ trợ cho quá trình cháy, sục vào các chất lỏng hoặc các chất xúc tác trong các  phản  ứng  hóa  học.  Trong  các  ứng  dụng  này,  khí  nén  không  được  sử dụng để sinh công hoặc tạo ra các áp lực.   
 

Khí nén ứng dụng trong hệ điều khiển tương tự như việc sử dụng điện trong điều khiển. Khí nén có thể mở, đóng, điều khiển tỷ lệ hoặc các dạng điều khiển  khác  trong  các  máy  móc  hoặc  quá  trình.  Trong  nhiều  nhà  máy,  máy nén khí được sử dụng cho 2 hoặc cả 3 dạng ứng dụng trên trong rất nhiều thiết bị khác nhau.  

Máy nén khí hoạt động dựa trên áp suất không khí được tạo nên, tại đó năng lượng của khí nén và nhiệt năng được chuyển hóa từ cơ năng động cơ điện và động cơ đốt trong.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất