1
Bạn cần tư vấn?

Tìm hiểu về công suất và độ ồn của máy hút bụi.

Giữa một “ rừng” các thiết bị kỹ thuật hiện đại như ngày nay, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về thiết bị mà mình đang muốn sở hữu. Đối với máy hút bụi cũng vậy, bạn cũng nên biết sơ qua về các thông số công suất , nguyên lý làm việc, độ ồn của máy để có những cách sử dụng tốt nhất.

Giữa một “ rừng” các thiết bị kỹ thuật hiện đại như ngày nay, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về thiết bị mà mình đang muốn sở hữu. Đối với máy hút bụi cũng vậy, bạn cũng nên biết sơ qua về các thông số công suất , nguyên lý làm việc, độ ồn của máy để có những cách sử dụng tốt nhất.

 

máy hút bụi

 

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về công suất của máy hút bụi. Thực tế số liệu ghi trên máy chỉ là công suất lý thuyết, công suất này không nói lên chất lượng hoặc sức mạnh của máy hút bụi.

 

Công suất hút của máy hút bụi được tính là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút, hoặc l/s, m3/h...) áp suất hút trong khoang (mm cột nước, mm/H20 hoặc mbar...), nhưng khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại.

 

 Công suất động cơ bên trong máy hút bụi nhỏ hơn nhiều lần công suất lý thuyết. Một thiết kế tốt thì một động cơ công suất 200w có thể tạo ra máy hút có công suất hút 1400w - 1600w, nhưng thiết kế kém thì động cơ 300w cũng chỉ tạo ra công suất 800w.

Phần tiếp theo mà chúng ta cần quan tâm là độ ồn của máy hút bụi.Các nhà sản xuất máy hút bụi đều ghi thông số độ ồn (đơn vị đo là dB) của máy trong sách hướng dẫn.

 

Máy hút bụi thường có hai chế độ: mạnh và yếu. Ở chế độ "yếu", độ ồn phổ biến ở khoảng 80 dB và dưới 85 dB ở chế độ "mạnh". Tuy nhiên, có máy hút bụi gây ra tiếng ồn vượt trên 90dB ở chế độ "mạnh" và mức này bị xếp vào dạng tiếng ồn gây khó chịu.

 

Tiếng ồn phụ thuộc vào cách thiết kế động cơ của máy. Nhìn chung, trong máy hút bụi có một chiếc quạt mà khi hoạt động, nó quay với tốc độ rất cao và lực ly tâm hút sạch không khí trong thân máy, tạo nên lớp chân không trong đó.

 

Áp suất không khí trong máy hút bụi thấp hơn nhiều so với áp suất không khí ở bên ngoài. Theo nguyên lý về sự chênh lệch áp suất, các loại bụi bẩn ở bên ngoài theo luồng gió bị hút vào trong miệng hút, sau đó chuyền tới buồng chứa bụi bẩn ở phía sau. Sau khi đã được làm sạch, luồng không khí qua động cơ điện trở lại căn phòng.

 

Trong máy hút bụi dạng cyclone, bụi bị phân cách bằng lực ly tâm do đó không khí chuyển động cực mạnh. Luồng không khí hỗn loạn và tất nhiên tạo ra âm thanh lớn và thậm chí là khó chịu. Trong trường hợp máy hút bụi không gây tiếng ồn lớn hơn ở tốc độ cao, có thể động cơ điện bên trong không thay đổi tốc độ khi chuyển sang chế độ hút "mạnh". Nguyên nhân có thể do ống dẫn khí bổ sung mở bên trong làm không khí hút vào và lại phát ra.

 

Cần lưu ý rằng tiếng ồn là không nhất thiết phải liên quan đến hiệu quả. Một máy hút bụi yên tĩnh hơn có thể có sức mạnh hút tốt hơn do được thiết kế tốt hơn.

 

Âm thanh máy hút bụi của bạn gây ra không nên làm phiền hàng xóm hoặc những người khác. Do vậy, ngoài kiểm tra kỹ thông số về tiếng ồn, bạn nên thử các chế độ khác nhau của máy hút bụi trước khi mua máy.

 

Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ tự tay tìm được cho mình một chiếc máy hút bụi ưng ý –vừa đảm bảo chất lượng mà giá cả cũng thật là hợp lý.

 

Tin liên quan