1
Bạn cần tư vấn?

Cấu cạo và công dụng của máy nén khí có thể bạn chưa biết

Máy nén khí có cấu tạo như thế nào? Chúng được vận dụng ra sao trong sản xuất công nghiệp, cùng Hoàng Liên giải đáp các thắc mắc đó nhé.

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi và trở thành một “mắt xích” quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết người dùng hiện nay đều chưa thực sự hiểu hết về cấu tạo và những ứng dụng của chiếc máy này để khai thác tốt nhất khả năng làm việc của nó.

Vậy máy bơm khí nén có cấu tạo như nào và dùng để làm gì? Để trả lời rõ hơn cho câu hỏi này, Điện máy Hoàng Liên xin được chia sẻ bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Cấu tạo cơ bản

- Bộ lọc khí cho máy nén khí

Bộ lọc khí sẽ bảo vệ máy của bạn từ kẻ thù số 1 của nó là bụi. Một máy nén với bộ lọc đầu vào bẩn sẽ làm giảm năng suất đầu ra. Đồng thời làm tiêu tốn chi phí điện năng khá lớn, không những thế có thể gây ra hỏng hóc cho một số thiết bị khác. Đây cũng được coi là bộ phận tiết kiệm chi phí của máy.

- Bộ lọc dầu máy bơm khí

Bộ lọc dầu thường chỉ tìm thấy trên máy có công suất lớn như máy nén trục vít.

Với máy nén piston nhỏ không có bộ lọc dầu. Việc bôi trơn được thực hiện bằng cách dìm ướt trục khuỷu trong bồn dầu. Bộ lọc dầu có thể lọc ra bụi bẩn lẫn trong dầu như cát, bụi, kim loại...những tác nhân này có thể gây ảnh hưởng xuống cấp tới các bộ phận quay như phần tử máy nén và các vòng bi. Bộ lọc dầu máy nén khí bảo vệ tất cả các bộ phận chuyển động như trục vít nén, vòng bi và van khỏi bị hư hỏng.

- Dầu máy nén không khí

Đây là một phần của máy bơm khí có dầu. Sử dụng đúng loại dầu dành cho máy nén là rất quan trọng. Điều này đúng cho cả máy nén trục vít và máy nén piston mini. Dầu máy nén có thể rất nóng, lên đến 120 độ. Dầu máy được thiết kế để chịu được các loại nhiệt độ.

cấu tạo máy bơm khí nén

Hình ảnh minh họa cấu tạo máy nén khí

- Công tắc áp suất máy bơm khí nén

Công tắc áp suất máy nén trên máy nén nhỏ và đời cũ là một thiết bị hoạt động bằng hệ thống cơ học hoàn toàn. Với hai bộ-vít bạn đặt áp lực trên và dưới. Trên máy nén lớn hơn và đời mới hơn, nó có thể là một cảm biến áp, với một bộ điều khiển riêng biệt với màn hình LCD để đọc ra các áp lực và điều khiển thiết bị.

Mỗi máy nén có một số hình thức chuyển đổi áp suất. Công tắc áp suất về cơ bản cho máy bơm khí khi nào thì hoạt động và khi nào thì dừng.

- Van điều khiển máy bơm khí nén

Máy nén có các loại van khác nhau, sử dụng cho các mục đích khác nhau. Như:

+ Van kiểm tra khí máy nén: van này có thể được tìm thấy tại các vị trí khác nhau. Có ít nhất 2 van kiểm tra trong máy nén trục vít của bạn. Chúng cũng được tìm thấy giữa các máy nén pittông và nơi nhận không khí (bình).

Điều này là để đảm bảo rằng khi máy nén dừng lại, không có không khí nào có thể lưu thông trở lại vào máy nén khí.

+ Van đầu vào/ đầu ra trên máy nén piston: các van này điều tiết khí hút và xả của máy nén piston. Chúng đảm bảo rằng không khí không thể lưu thông trở lại. Chúng chủ yếu được hoạt động (mở/ đóng) do chênh lệch áp suất trong hệ thống máy nén.

+ Van không tải

Có hai loại van không tải trong thế giới máy nén: một loại nhỏ có thể được tìm thấy trên máy nén pittông (nhỏ), và một loại lớn có thể được tìm thấy trên máy nén trục vít.

Loại đầu tiên (trên máy nén pittông) được cài đặt trên dòng khí xả của máy nén. Loại này thường được gọi là van thổi xuống, vì nó thổi không khí nén xuống trong ống xả máy nén khi nó dừng.

Loại thứ hai nằm trên điểm lấy khí vào của máy nén trục vít. Khi áp suất cài đặt đạt tới, máy nén khí sẽ hoạt động ở chế độ ‘không tải’: van không tải sẽ đóng gần như hoàn toàn cửa hút khí của máy nén. Vì lý do rõ ràng, tôi sẽ xem van này là van đầu vào

Công dụng của máy nén khí

 

Máy bơm khí nén sử dụng trong xây dựng

- Bộ làm mát máy bơm khí nén

Mỗi máy nén lại có một bộ làm mát khác nhau. Khi không khí bị nén sẽ có nhiều nhiệt lượng được tỏa ra, để đảm bảo cho quá trình vận hành máy đảm bảo hiệu quả và an toàn, chúng ta cần có bộ phận làm mát náy nén khí.

+ Bộ làm mát đơn giản nhất thuộc về máy nén Piston. Vây xung quanh ống xả ( ống giữa máy nén và bình chứa)

+ Đối với các loại máy có công suất cao hơn như máy nén khí trục vít thì thường có bộ làm mát bằng dầu và một bộ làm mát sau. Bộ làm mát bằng dầu sẽ làm mát dầu nóng trước khi nó được trả lại cho đầu nén trục trít của máy nén. Bộ làm mát sau sẽ làm mát không khí nén trước khi nó đi ra khỏi máy nén.

Cả hai bộ làm mát được gắn bên cạnh nhau, với một quạt để thổi không khí làm mát thông qua nó.

- Động cơ máy bơm khí

Hầu hết các máy nén không khí loại nhỏ có thể di chuyển được hỗ trợ bởi động cơ điện. Máy nén có thể cầm tay loại lớn hơn thường được trang bị động cơ diesel. Máy nén rất lớn dùng trong các nhà máy lớn (như các nhà máy lọc dầu) đôi khi có tuabin hơi nước (vừa an toàn và vừa vì hơi nước thì rẻ hơn so với điện).

Các động cơ điện được sử dụng là động cơ điện tiêu chuẩn. Khi bạn muốn mua một động cơ thay thế, hãy luôn kiểm tra nguồn điện (kW của HP) và các kết nối cơ khí.

Một số động cơ được kết nối đến máy nén bằng một khớp nối trực tiếp. Những thứ khác được kết nối với dây cua-roa.

 

Công dụng của máy nén khí trong sản xuất

Máy nén có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sản xuất. Theo như thống kê sơ bộ có khoảng 80% các nhà máy sản xuất cần đến sự hoạt động của hệ thống máy bơm khí nén.

Ứng dụng của máy nén piston

Máy bơm khí nén piston được dùng hàng loạt trong thương mại và công nghiệp. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của máy piston mà người dùng có thể tham khảo.

ứng dụng của máy nén khí

Máy nén khí Piston dùng trong bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy

 

Bảo dưỡng ô tô, xe máy

Máy nén khí piston xuất hiện phổ biến từ các cửa hàng sửa chữa xe quy mô nhỏ cho tới garage xe ô tô quy mô lớn với công dụng cung cấp khí nén cho việc bơm lốp bánh xe, thổi bụi đất trên xe,  xì khô sau khi rửa xe... Bên cạnh đó, khi kết hợp với các dụng cụ chuyên dụng như súng nạp khí, cầu nâng, máy khoan khí nén,… thiết bị này còn đảm bảo hiệu quả của các công việc như mở ốc vít, tháo rời, lắp đặt các linh kiện trên xe, nâng đỡ hệ thống, phun sơn,…

Với những ứng dụng này, công việc sửa chữa, bảo dưỡng xe trở nên đơn giản, tiện dụng hơn, năng suất lao động cao hơn.

- Ứng dụng trong việc thông tắc cống

Tình trạng cống tắc luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Nếu như sử dụng phương pháp thủ công là đào đục, người thợ sửa sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức thì hiện nay, với việc dùng áp lực mạnh của khí nén đánh bay mọi vật cản, rác thải giúp đường ống sạch, việc thông tắc trở nên rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dùng máy nén khí piston mini để thông tắc cống bồn cầu, toilet,… là giải pháp được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

- Ngành vui chơi giải trí

+ Khí nén dùng để đẩy các dòng nước

+ Trong các khu vui chơi có rất nhiều thiết bị đều phải dùng tới máy nén để có thể chuyển động được như đu quay, tàu lượn...

+ Nạp khí cho bóng bay, thuyền hơi..

ứng dụng của máy nén khí trong giải trí

Máy nén khí được sử dụng trong các khu vui chơi giải trí

Máy nén trục vít dùng để làm gì?

Máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi và thay thế cho các loại máy piston ở những công việc yêu cầu lượng khí có áp suất cao. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của máy bơm khí nén trục vít hiện nay.

- Trong công nghiệp khai khoáng

Môi trường hầm mỏ khai thác quặng khoáng sản rất khắc nghiệt và nguy hiểm với nồng độ oxy thấp khiến con người không thể làm việc được trong một thời gian dài. Chính vì vậy, việc sử dụng máy nén trục vít không dầu trong khai khoáng đã trở thành nhu cầu cần thiết giúp cung cấp nguồn không khí sạch cho công nhân trong hầm mỏ, phục vụ quá trình làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng từ khí nén tạo ra còn giúp thăm dò độ sâu của mỏ khoáng phục vụ công việc khai khoáng một cách hiệu quả. Khí nén có động lực rất mạnh có thể sử dụng thăm dò đạt hiệu quả kinh tế cao, thường dùng kết hợp với các loại công cụ dùng khí như máy khoan dùng khí.

ứng dụng máy nén khí

 Nguồn năng lượng từ khí nén tạo ra giúp thăm dò độ sâu của mỏ khoáng

- Nhóm ngành khoa học thí nghiệm

+ Lên men: sử dụng máy nén không dầu để tạo ra khí nén cung cấp oxy để lên men các loại khuẩn sản xuất chất hóa học.

+ Vận chuyển hóa chất: Máy nén khí dùng dầu diesel thường dùng trong việc vận chuyển các chất hóa học trên tàu.

+ Quá trình vận chuyển và sản xuất hạt nhựa PET đều phải dùng đến khí nén được tạo ra từ máy nén không dầu.

- Nhóm ngành được phẩm

+ Sản xuất thuốc kháng sinh

+ vận chuyển và đóng gói

+ Đẩy nhanh quá trình sấy

+ Khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc

- Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Trong công nghiệp thực phẩm, khí nén cũng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ứng dụng như: sục khí lên men bia, rượu; khuấy các chất lỏng; tẩy rửa, vệ sinh các thiết bị như đồ đựng, khuôn đúc,... bằng vòi phun; vận chuyển vật liệu trên băng chuyền; tạo ra khí nén dùng trong ống truyền tải của các thực phẩm dạng bột; ứng dụng để thổi bình áp suất cao tạo ra các chai nhựa; sử dụng khí nén để làm đầy sản phẩm… Bên cạnh đó, khí nén được cung cấp bởi máy nén cũng được dùng để khử nước cho thực phẩm, xông khói, vận chuyển vật liệu lỏng, phân loại cà phê, đóng gói chân không cho thực phẩm chế biến sẵn,… Vì ngành thực phẩm có yêu cầu rất cao về độ tinh khiết của khí nén nên các doanh nghiệp thường sử dụng máy nén khí trục vít không dầu của các thương hiệu uy tín như máy Kobelco, máy Compkorea,…

Ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp

Ứng dụng máy nén khí trong ngành điện tử công nghiệp

- Ứng dụng trong ngành điện tử công nghiệp

Nguồn năng lượng khí nén từ máy bơm khí nén trục vít được dùng để hỗ trợ sản xuất các linh kiện điện tử, lắp ráp linh kiện. Các ngành chế tạo thường dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa; ví dụ như máy cắt thanh nhôm được điều khiển bởi khí nén. Ngoài ra, khí nén từ còn được sử dụng để làm sạch bụi bẩn và đóng gói. Áp lực khí nén giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt linh kiện, làm sạch cả các khe hở nhỏ nhất mà không làm mài mòn, xước bề mặt linh kiện.

- Ứng dụng trong y tế

Y tế và thực phẩm là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người nên nguồn khí nén được dùng để cung cấp cho các thiết bị, dụng cụ dùng khí trong lĩnh vực này phải đảm bảo là nguồn khí nén sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Máy nén khí trục vít không dầu là lựa chọn hàng đầu khi ứng dụng trong ngành này. Khí nén có thể được dùng để cung cấp hơi cho máy khoan, máy phun nha khoa, máy hô hấp,…

ứng dụng máy nén khí trong y tế

Khí nén có thể được dùng cung cấp hơi cho máy khoan, máy phun nha khoa,...

 

- Nhóm ngành chế tạo

+ Các ngành chế tạo đa số sử dụng máy nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa.

+ Thúc đẩy thiết bị máy móc là cho hàng hóa nâng cao hoặc hạ thấp, dùng để cẩu hàng.

+ Khí nén dùng để tác động lên súng phun sơn.

+ Trong ngành luyện kim, khí nén dùng để nấu chảy các kim loại, cán nóng, cán nguội...

+ Ngành in ấn: khí nén dùng trong thao tác bơm và thiết bị in.

+ Khí nén dùng vào công việc cắt và hàn

- Ứng dụng của máy nén khí trục vít trong ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng, máy nén trục vít có dầu được dùng trong vận chuyển hoặc phun bê tông, thông gió. Máy nén không khí còn kết hợp với công cụ như máy khoan để khoan lỗ đục tường.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp người dùng hiểu hơn về ứng dụng của thiết bị này trong đời sống. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, người dùng vui lòng liên hệ HOTLINE: 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

1. Ứng dụng máy nén khí trong y tế

2. Những ứng dụng của máy nén khí hiện nay

3. Thông tin về nguồn gốc và ứng dụng của máy nén khí Bosch

Tin liên quan