Bộ lọc HEPA và ứng dụng của máy hút bụi sử dụng lọc HEPA

Ngày nay, các máy hút bụi dần chuyển sang sử dụng bộ lọc HEPA. Máy hút bụi sử dụng lọc HEPA đem lại những tính năng vượt trội so với sử dụng bộ lọc thông thường. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Ứng dụng nó khi nào?

Các máy hút bụi chuyên dụng ngày nay dần chuyển sang sử dụng bộ lọc HEPA. Máy hút bụi sử dụng lọc HEPA đem lại những tính năng vượt trội so với sử dụng bộ lọc thông thường. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Ứng dụng nó khi nào?

 

1. Khái niệm bộ lọc HEPA

HEPA là viết tắt của “High Efficiency Particulate Air” và là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Thiết bị này được phát triển trong kỷ nguyên khám phá không gian của Apollo.( Nguồn tham khảo HEPA

 

Lọc HEPA là một trong những lọc có cấp độ lọc tinh nhất, là thiết bị lọc tinh cuối cùng trong dây chuyền lọc khí cho phòng sạch. Lọc hepa có thường có 2 loại:

Loại 01: Loại Mini pleat HEPA, loại này kiểu chia gió là nếp giấy thường thì độ dày từ 35 – 90mm
Loại 2: Loại seperator HEPA, loại này thường là loại có độ dày lớn từ 100 – 292mm, kiểu chia gió là vách nhôm

Về hiệu xuất lọc thì cơ bản hai loại này hiệu xuất lọc như nhau

2. Nguyên lý hoạt động của bộ lọc HEPA

Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi thường bao gồm các sợi thủy tinh và có đường kính từ 0,5 và 2,0 micromet, do đó bộ lọc có thể bẫy một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho can người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được.


Cấu tạo của bộ lọc HEPA

Thông thường, các máy hút bụi không trang bị bộ lọc HEPA sẽ thải những hạt bụi nhỏ như vậy trở lại vào không khí trong nhà.
Bộ lọc HEPA có thể lọc hầu hết các chất từ không khí, có kích thước nhỏ đến 0,3 mm. Chúng hữu ích trong việc lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói. Theo website WebMD chuyên về tin tức y học vừa đưa tin các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland (Brisbane, Úc), bộ lọc HEPA được cho là loại bỏ 99,9% phấn hoa, lông động vật và thậm chí cả vi khuẩn từ không khí.

3. Ứng dụng của máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA

Ngày nay việc sử dụng máy hút bụi công nghiệp trong các lĩnh vực là vô cùng cần thiết để tăng hiệu quả làm sạch, tiết kiệm thời gian cũng như nhân công. Tuy nhiên đối với những ngành nghề khác nhau sẽ sử dụng sản phẩm máy hút bụi chuyên biệt.
Máy hút bụi chuyên dụng sử dụng bộ lọc HEPA được ứng dụng trong các lĩnh vực: hóa học, thực phẩm, ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất, điện điện tử ....

Ngành hóa học: Luôn phải làm việc, tiếp xúc với nhiều hóa chất, vật liệu nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, đòi hỏi phải có máy hút bụi chân không sử dụng bộ lọc HEPA, để hút sạch những hóa chất độc hại và không làm nó quay trở lại môi trường. Máy hút bụi phòng sạch chuyên dụng cũng rất quan trọng trong các hoạt động đóng gói sản phẩm

Ngành dược phẩm: Trong ngành công nghiệp dược phẩm, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần máy hút bụi chân không là đủ, tuy nhiên theo các chuyên gia thì nên sử dụng các loại máy có sử dụng bộ lọc HEPA được thiết kế với các tiêu chuẩn lọc cao.

Ngành điện, điện tử: Linh kiện điện tử quan trọng thường được lắp ráp trong phòng sạch, nơi máy hút bụi có bộ lọc HEPA được sử dụng để duy trì điều kiện vệ sinh cơ bản. Dầu và hóa chất tràn cũng là nguyên nhân đòi hỏi một máy hút ẩm chất lượng cao

Tin liên quan