1
Bạn cần tư vấn?

Nguyên nhân máy nén khí tự ngắt và cách khắc phục lỗi hiệu quả

Máy nén khí tự ngắt có thể do nhiệt độ phòng đặt máy cao, nhiệt độ dầu bôi trơn cao hoặc kém chất lượng hoặc do bộ làm mát có vấn đề, xem thêm....

Logo dienmayhoanglien

Trong quá trình vận hành, máy nén khí công nghiệp có thể bắt gặp những sự cố gây gián đoạn hoạt động của máy, tốn kém chi phí sửa chữa. Một trong những sự cố thường gặp nhất đó là lỗi máy đột ngột ngừng hoạt động. Nắm được nguyên nhân xảy ra sự cố này sẽ giúp người dùng nhanh chóng có thể chủ động khắc phục bằng những giải pháp phù hợp.

máy nén khí tự ngắt

Nắm được nguyên nhân xảy ra sẽ giúp người dùng nhanh chóng khắc phục bằng những giải pháp phù hợp

Máy bơm khí nén là loại máy dùng để tăng áp suất khí, cung cấp nguồn năng lượng khí nén cho các thiết bị, máy móc hoạt động hiệu quả, hỗ trợ sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp. Vì nhiều lý do chủ quan và khách quan thì máy có thể gặp những sự cố hỏng hóc khác nhau, trong đó sự cố máy bơm khí đột ngột ngừng hoạt động lỗi mà người dùng thường gặp phải nhất. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành mà người dùng có thể tham khảo.

 

Máy nén khí tự ngắt do nhiệt độ phòng đặt máy tăng cao

Nhiệt độ phòng máy tăng cao có thể do nhiệt độ môi trường cao hay ban đầu khi thiết kế, thi công phòng đặt máy nén, đơn vị chủ đầu tư không chú trọng việc làm mát, thông gió. Hệ thống thông gió, làm mát không có hoặc hoạt động không tốt, để phòng máy quá kín thì có thể làm tăng nhiệt độ của máy nén trong quá trình hoạt động. Lúc này chu trình nạp khí của máy nén liên tục tuần hoàn, quá trình lưu thông khí với bên ngoài bị cản trở.

 

Do khí nạp vào là khí nóng từ môi trường, khiến nhiệt độ máy tăng cao, vượt mức cho phép của bộ cảm biến nhiệt độ. Bộ cảm biến nhiệt hoạt động sẽ tự ngắt máy để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành của máy. Bên cạnh đó, nếu máy nén khí công nghiệp làm việc trong mùa hè thì nhiệt lượng tỏa ra càng lớn và sự cố máy dừng đột ngột sẽ thường gặp hơn.

 

máy bơm nén khí tự ngắt

Lắp đặt bộ phận làm mát và hệ thống thông khí tốt 

 

=> Để khắc phục cho tình trạng này, bạn cần chú ý làm theo những lời khuyên dưới đây:

 

- Khi lắp đặt máy, người dùng cần chú ý tới hệ thống thông gió, làm mát, lắp đặt bộ phận làm mát và hệ thống thông khí tốt cho phòng đặt máy bơm khí nén cũng như làm tường, mái che cách nhiệt.

 

- Kiểm tra việc lưu thông gió trong phòng máy, nên ổn định nhiệt độ phòng ở mức 30 - 40°C.

 

- Nên tách riêng máy nén với khu vực sản xuất để máy không lấy không khí nóng từ môi trường này.

 

- Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy

 

Do nhiệt độ dầu máy nén khí cao

 

Nhiệt độ dầu máy tăng cao cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng máy đột ngột ngừng hoạt động. Nhiệt độ dầu máy tăng có thể do người dùng lâu không thay dầu máy hoặc do bộ lọc tách dầu có vấn đề, không lọc được cặn dầu, dầu khó lưu thông qua; sử dụng dầu không theo đúng tiêu chuẩn, phù hợp với loại máy.

 

máy bơm khí tự ngắt

Nhiệt độ dầu máy tăng cao là nguyên nhân khiến máy đột ngột ngừng hoạt động

 

Do dầu bôi trơn kém chất lượng

 

Dầu máy nén khí có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát và hạn chế tình trạng ma sát các chi tiết máy, động cơ. Tuy nhiên, nếu người dùng chọn loại dầu bôi trơn không phù hợp cho máy nén hoặc quá lâu không thay dầu thì có thể làm giảm hiệu quả bôi trơn, tăng ma sát giữa các chi tiết máy, khiến nhiệt độ máy tăng cao và dẫn tới sự cố máy nén khí tự ngắt.

 

=> Để khắc phục cho tình trạng này, bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau:

 

- Định kỳ kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong máy, nếu thiếu cần bổ sung hoặc thay dầu để đảm bảo lượng dầu đủ cho hoạt động của máy và không có nhiều cặn bẩn.

 

- Lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp, có chỉ số nhớt cao, tuyệt đối không sử dụng loại dầu cũ trộn với loại dầu mới vì có thể khiến máy nén gặp trục trặc.

 

Để xử lý vấn đề này thì người dùng cần sử dụng dầu máy đúng theo tiêu chuẩn, việc thay dầu định kỳ cũng cần phải được theo dõi và tuân thủ đúng cách, khi thay dầu chú ý không nên tiết kiệm mà trộn dầu mới với dầu cũ.

 

Máy nén khí dừng đột ngột do bộ phận làm mát gặp sự cố 

Nếu máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston tự ngắt khi đang làm việc thì có thể nguyên nhân là do giàn làm mát bị tắc hoặc bám bẩn quá nhiều, quạt của giàn làm mát bị hỏng,…

 

=> Để khắc phục cho sự cố này, bạn cần sục hóa chất giàn trao đổi nhiệt để vệ sinh sạch sẽ các vị trí bị bám bẩn, đồng thời lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết máy định kỳ, đảm bảo thiết bị vận hành trơn tru, ổn định.

 

máy nén không khí tự ngắt

Bộ phận làm mát của máy nén khí có vấn đề khiến máy tự ngắt

Ngoài ra, máy bị dừng đột ngột còn do một số nguyên nhân khác như: vòng bi bị mòn, bi bị vỡ, lọc dầu bị tắc, bề mặt trục vít bị biến dạng, van điều phối dầu bị hỏng, cảm biến nhiệt độ hoạt động chập chờn,… Để khắc phục những hiện tượng trên, người dùng cần ngay lập tức kiểm tra, thay thế các linh kiện, giúp thiết bị có thể làm việc ổn định, hiệu quả.

 

Với tình huống những nguyên nhân trên đều không gây ra lỗi thì khi máy nén khí đột ngột dừng vận hành bạn nên kiểm tra nguồn điện cấp, cầu chì có vấn đề gì không. Nếu không hiểu biết nhiều về cấu tạo máy thì bạn không nên tự ý sửa chữa, khắc phục sự cố ở máy, “chữa lợn lành thành lợn què”. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết cũng như nhận tư vấn, hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật ở máy nén không khí, vui lòng liên hệ Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

 

Tin liên quan