Tìm hiểu máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Với mỗi loại thiết bị kỹ thuật đều đòi hỏi sự hiểu biết của người dùng ở một mức độ nhất định. Đối với máy phát điện 3 pha cũng như thế, việc hiểu biết về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy sẽ giúp bạn sử dụng máy một cách dễ dàng và tất nhiên thêm kiến thức cũng đảm bảo an toàn cho bạn và tăng tuổi thọ cho máy.

Với mỗi loại thiết bị kỹ thuật đều đòi hỏi sự hiểu biết của người dùng ở một mức độ nhất định. Đối với máy phát điện 3 pha cũng như thế, việc hiểu biết về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy sẽ giúp bạn sử dụng máy một cách dễ dàng và tất nhiên thêm kiến thức cũng đảm bảo an toàn cho bạn và tăng tuổi thọ cho máy.

 

máy phát điện

 

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm máy phát điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số, nhưng lệch pha nhau 2/3. Ba cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato. Dòng điện bao gồm 3 dòng xoay chiều được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

 

Cấu tạo của máy là loại có vòng tiếp điện gồm những bộ phận chính là: rô to, stato, các nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu.Hai bộ phận chính mà chúng ta thường dễ dàng nhận thấy là rôto và stato .

 

Rôto gồm hai chùm cực hình móng lắp then trên trục. Giữa các chùm cực có các cuộn dây kích thích đặt trên trục qua ống lót bằng thép. Các đầu của cuộn dây kích thích được nối với các vòng tiếp điện gắn trên trục máy phát.

 

Trục của rôto được đặt trên các ổ bi lắp trong các nắp bằng hợp kim nhôm. Trên nắp, phía vòng tiếp điện còn bắt giá đỡ chổi điện. Một chổi điện được nối với vỏ máy phát, chổi còn lại nối với đầu ra cách điện với vỏ. Trên trục còn lắp cánh quạt và puli dẫn động.

 

Còn stato là khối thép từ ghép từ các lá thép điện kỹ thuật, phía trong có xẻ rãnh phân bố đều để đặt cuộn dây phần ứng.

 

Sau khi đã tìm hiểu cấu tạo của máy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý sinh điện của máy phát điện xoay chiều 3 pha.Khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp sẽ sinh ra giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

 

Mối liên hệ giữa dòng điện sinh ra trong cuộn dây và vị trí của nam châm được chỉ ra trong hình vẽ. Dòng điện lớn nhất được sinh ra khi cực N và cực S của nam châm gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay của nam châm lại ngược nhau.

 

Dựa trên nguyên lý trên và để sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, máy phát điện trên ô tô dùng 3 cuộn dây bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stator.

 

Mỗi cuộn A, B, C được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm quay giữa chúng dòng điện xoay chiều được sinh ra trong mỗi cuộn dây.

 

Sau khi đã cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha , chắc chắn bạn sẽ thêm phần thích thú khi sử dụng máy phát và thông qua đó cũng sẽ có biện pháp khắc phục khi máy gặp trục trặc.

Tin liên quan