Tìm hiểu cấu tạo máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngày càng trở nên tiện ích hơn với những ứng dụng từ máy nén khí trục vít và piston. Con người sử dụng khí nén trong các hoạt động vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, sản xuất công nghiệp… Một trong những thiếu sót của chúng ta là thường chỉ quan tâm đến ứng dụng của chúng mà không để ý đến cấu tạo của máy nén khí.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngày càng trở nên tiện ích hơn với những ứng dụng từ máy nén khí trục vít và piston. Con người sử dụng khí nén trong các hoạt động vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, sản xuất công nghiệp… Một trong những thiếu sót của chúng ta là thường chỉ quan tâm đến ứng dụng của chúng mà không để ý đến cấu tạo của máy nén khí.

Đó chính là lý do khiến nhiều người vận hành lúng túng không biết xử lý thế nào khi máy nén khí gặp vấn đề. Trong bài viết này Điện máy Hoàng Liên, sẽ giới thiệu đến người dùng cấu tạo của máy nén khí trục vítmáy nén khí piston.

1.  Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén trục vít gồm những thành phần như sau:

Bộ phận nén khí: thiết bị chịu trách nhiệm nén khí bên trong máy nén trục vít là 2 trục gồm 1 trục chính và 1 trục phụ; có nhiều mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Khi 2 trục quay, thể tích bên trong buồng khí nén thay đổi, áp suất tăng lên và quá trình nén khí bắt đầu diễn ra.

Bộ phận lọc khí: Lọc khí có tác dụng loại bỏ bụi bẩn trong không khí, đảm bảo chất lượng khí đi vào đầu nén, ngăn chặn tình trạng bụi bẩn bám vào động cơ máy.

Bộ tách khí dầu: Thiết bị này không xuất hiện trong máy nén khí không dầu, vì vai trò của chúng là tách dầu ra khỏi khí nén, đảm bảo chất lượng khí nén đầu ra.

Bộ lọc dầu: Có tác dụng loại bỏ cặn bẩn trong dầu, đảm bảo dầu cung cấp cho máy nén luôn sạch.

Van nạp khí: Vai trò của van nạp khí là đóng tải khi áp suất của hệ thống khí nén giảm xuống đến mức cài đặt dưới và ngắt tải khi áp suất đạt mức cài đặt trên.

Van một chiều: Được sử dụng để ngăn dầu và khí nén bắn ngược trong quá trình nén khí.

Van chặn dầu: Cung cấp dầu nhớt ổn định cho máy nén khí trục vít ngay cả khi máy chạy không tải.

Van phân phối dầu: Được sử dụng ngăn không cho dầu về bình lọc dầu khi nhiệt độ đầu nén tăng và ngăn không cho dầu qua két làm mát khi nhiệt độ đầu nén thấp hơn mức cài đặt.

Van tra dầu: Có tác dụng bôi trơi các thiết bị trong hệ thống điều khiển.

may-nen-khi-truc-vit

Cấu tạo máy nén khí trục vít

2.   Cấu tạo máy nén khí piston

Cấu tạo máy bơm khí nén piston có dầu: Piston, xylanh , nắp tản nhiệt, lọc gió, tay biên, van gió, xéc măng , xéc măng dầu, mắt dầu, thanh vẩy dầu, dầu bôi trơn.

Cấu tạo của máy nén piston không dầu: piston, xylanh, van gió, lọc gió, tay biên, nắp tản nhiệt, xéc măng gió, bọc piston, chốt piston cách nhiệt.

Cấu tạo của máy nén khí piston có dầu và không dầu ngoài những thành phần giống nhau như piston, xy lanh, tay biên… còn có những thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đều có chức năng riêng của mình và kết hợp nhịp nhàng với nhau để sản sinh ra khí nén đáp ứng được nhu cầu sử dụng về cả chất và lượng.

Cau-tao-may-nen-khi-piston

 

Cấu tạo của máy nén khí piston có dầu

Với những thông tin cụ thể và chi tiết về cấu tạo 2 loại máy nén khí được cung cấp ở trên. Hi vọng các bạn đã nắm được cấu tạo của máy nén không khí, những thông tin hữu ích này có thể giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa khi máy nén gặp sự cố. Nếu có bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng, mua hoặc sửa chữa máy nén khí. Hãy liên hệ với Điện máy Hoàng Liên theo số: 0989 937 282 để được hỗ trợ miễn phí.

 

 

Tin liên quan