1
Bạn cần tư vấn?

Tháp giải nhiệt khô là gì? Sự khác nhau giữa tháp giải nhiệt khô và các loại tháp khác

Tháp giải nhiệt khô hay còn gọi dry cooler là một hệ thống làm mát khép kín, phần nước chỉ tuần hoàn trong hệ thống và hoàn toàn không trao đổi với không khí bên ngoài để giải nhiệt.

Logo dienmayhoanglien

Trên thị trường hiện nay rất phổ biến các loại thiết bị làm mát bằng nước cho các máy móc sản xuất, tiêu biểu là tháp giải nhiệt khô. Vậy chúng ta cùng tìm đi hiểu xem chúng có chức năng và cơ chế vận hành ra sao, có giống với tháp làm mát bằng nước không nhé!

Tháp giải nhiệt khô là gì? Cơ chế vận hành 

 

Tháp giải nhiệt khô hay còn gọi dry cooler là một hệ thống tháp giải nhiệt - Cooling Tower khép kín, phần nước chỉ tuần hoàn trong hệ thống và hoàn toàn không trao đổi với không khí bên ngoài để giải nhiệt. Tháp giải nhiệt dạng khô không lợi dụng được khả năng bay hơi ẩm ra ngoài môi trường để giải nhiệt, nên thiết bị có độ chênh lệch nhiệt độ so với nước đầu vào là khoảng 7°C.

 

Nhiệt độ nước ra khỏi tháp sau khi được làm mát là 45 độ C. Như vậy nhiệt độ nước vào tháp sẽ lên tới 50 độ C, nhiệt độ ngưng tụ trong trường hợp này sẽ là 55 độ C, cao hơn so với tháp giải nhiệt thông thường 13 độ C.

tháp giải nhiệt khô

 

Giả sử hệ thống vận hành đầy tải, mỗi ngày hoạt động 10h thì điện năng tiêu thụ sẽ tăng thêm 11.300 Kw/h và thải 11,3 tấn CO2 vào không khí mỗi ngày. Đối với tháp giải nhiệt khô, năng suất giảm 15%, còn khoảng 1060Kw.

Ưu và nhược điểm của tháp giải nhiệt khô

+ Ưu điểm

Không có sự thất thoát về nước do bay hơi như khi sử dụng tháp giải nhiệt công nghiệp khác, nên sẽ tiết kiệm tối đa số lần thêm nước, vừa tiết kiệm nước vừa bảo vệ môi trường.

Tháp không trao đổi nhiệt với môi trường nên ít bị đóng cặn, lắng bùn, ăn mòn, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì sau một thời gian đưa vào sử dụng.

+ Nhược điểm

Do nhiệt độ ngưng tụ của tháp khô cao hơn tháp nước tới 13 độ C nên hiệu suất làm lạnh sẽ giảm tới 15%, làm tăng thêm tới 58% năng lượng tiêu thụ, lãng phí tiền đầu tư.

nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt khô

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt khô khó nắm bắt cho người mới sử dụng

 

Môi trường vận hành của tháp cũng khá khắc nghiệt nên thời gian sử dụng thấp, dầu bôi trơn nhanh xuống cấp, tốn kém chi phí thay dầu, bảo dưỡng.

>>>Xem thêm:Tìm hiểu sơ đồ tháp giải nhiệt - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tháp<<<

Ứng dụng của tháp giải nhiệt khô

Thiết bị được sử dụng để làm mát cho những máy móc làm việc ở nhiệt độ cao như: động cơ như ô tô, máy phát điện trong các nhà máy điện, lò phản ứng trong công nghiệp hóa chất…. Các loại động cơ, máy phát hay lò phải ứng là các thiết bị làm việc ở nhiệt độ cao nên ít nhạy cảm với nhiệt độ nước giải nhiệt. Vì vậy tháp hạ nhiệt dạng khô sử dụng hiệu quả cho các thiết bị này. Tham khảo tháp giải nhiệt Alpha, tháp giải nhiệt LiangChi, tháp giải nhiệt Tashin,... giúp bạn đưa ra những gợi ý riêng, công suất, khả năng làm mát lớn tối ưu yêu cẩu của từng khách hàng.

Lưu ý là không nên lắp đặt dry cooler cho hệ thống điều hòa không khí, bởi chúng khá nhạy cảm với nhiệt độ.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp quý khách có thể nắm được những thông tin sơ bộ về tháp giải nhiệt khô để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất cho đơn vị mình.

 

>>>Tham khảo thêm<<<

1.Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

 

2. Nguyên lý làm việc của các loại tháp giải nhiệt bạn đã nắm rõ?

Tin liên quan