Tăng tuổi thọ của máy nén khí bằng cách nào?

Máy nén khí đóng vai trò quan trọng không chỉ trong các lĩnh vực công nghiệp và cơ khí mà còn trong cả những hoạt động của cuộc sống thường ngày. Chính bởi nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày nhiều thì song song với đó là sự xuất hiện của nhiều hãng, nhiều thương hiệu máy nén khí được bày bán với các mức giá khác nhau. Và dĩ nhiên các loại máy nén khí có giá đắt, rẻ khác nhau sẽ đi kèm với đó là tuổi thọ độ bền và khả năng sử dụng của máy tốt hay kém.

Máy nén khí đóng vai trò quan trọng không chỉ trong các lĩnh vực công nghiệp và cơ khí mà còn trong cả những hoạt động của cuộc sống thường ngày. Chính bởi nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày nhiều thì song song với đó là sự xuất hiện của nhiều hãng, nhiều thương hiệu máy nén khí được bày bán với các mức giá khác nhau. Và dĩ nhiên các loại máy nén khí có giá đắt, rẻ khác nhau sẽ đi kèm với đó là tuổi thọ độ bền và khả năng sử dụng của máy tốt hay kém.

Tuy nhiên, cũng không phải cứ lựa chọn sản phẩm tốt, đắt tiền thì tuổi của máy sẽ lâu bởi người ta vẫn thường nói “ của bền tại người” chính vì vậy muốn tăng tuổi thọ cho máy nén khí thì người sử dụng cần phải có chế độ bảo dưỡng bảo hành đều đặn và đúng cách.  Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách bảo dưỡng để tăng tuổi thọ của máy bơm khí nén, hy bọng sẽ hữu ích với các bạn:

Vệ sinh giàn làm mát dầu

Để đảm bảo đúng yêu cầu hoạt động của nhà sản xuất ban đầu đưa ra thì nhiệt độ dầu bôi trơn phải giảm từ 12 đến 18 độ và để làm đạt điều yêu cầu này đồng nghĩa với việc phải đảm bảo chắc chắn giàn trao đổi nhiệt hoạt đông tốt. Khi nhiệt độ dầu  trong máy quá cao thì việc bôi trơn, nhớt trong dầu bị giảm đi và sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến độ bền, khả năng làm việc của máy khí. Do đó việc vệ sinh giàn dầu làm mát  là hết sức quan trọng để đảm bảo bộ phận này luôn hoạt động tốt.


Máy nén khí đắt tiền hay máy nén khí giá rẻ cũng đều phải vệ sinh giàn dầu làm mát để tăng tuổi thọ cho máy

Vệ sinh bộ phận lọc khí đầu vào thường xuyên

Hầu hết người dùng thường không chú vệ sinh bộ phận lọc khí đầu vào vì cho rằng chi tiết này không quan trọng và thấy nó khá đơn giản. Nhưng trên thực tế, đây lại là vị trí khá nhạy cảm nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ kéo theo một số vấn đề khác như hao điện, hao dầu …ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí  sử dụng

Bộ phận lọc khí cần phải giữ sạch sẽ mới có thể đảm bảo được lưu lượng và áp lực cho máy nén khí piston, máy nén khí trục vít…Nếu bộ phận lọc khí quá bẩn thì lưu lượng khí vào sẽ giảm đồng thời lượng khí sinh ra sẽ không được sạch sẽ và dĩ nhiên hiệu suất cũng như tuổi thọ của máy cũng bị giảm theo. Chính vì vậy mà người dùng cần có một kế hoạch và kiểm tra bộ phận lọc khí đầu vào thường xuyên.

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì từng bộ phận máy nén khí đúng cách

Bảo trì bộ phận lọc và tách dầu

Bộ phận tách dầu trong máy nén khí giữ vai trò đảm bảo cho dầu không đi theo đường khí ra bên ngoài mà sẽ quay trở lại vòng tuần hoàn ở đầu nén. Do đó nếu không bảo trì bộ phận này thường xuyên thì sẽ làm hao hụt lượng dầu nghiêm trong gây ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng khí nén

Bộ phận lọc dầu là bộ phận khá quan trọng trong máy nén khí, và nắm giữ vai trò đảm bảo  lượng dầu tới đầu nén khí đầy đủ, nhằm giúp cho máy được bôi trơn và làm mát đầy đủ. Vì thế nếu bộ phận này gặp sự cố hay hư huorn sẽ khiến cho máy bị tăng nhiệt, hoạt động không trơn tru , giảm hiệu suất và độ bền của máy và gây tốn kém chi phí sửa chữa máy nén khí


 
Bảo trì bảo dưỡng bộ phận lọc tách dầu thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy nén khí

Bơm mỡ định kỳ cho máy nén khí

Bơm mỡ định kỳ cho máy nén khí đầy đủ để giúp vòng bị của động cơ được cung cấp đủ  mỡ bôi trơn, tốc độ quay của vòng luôn ở mức cao. Các chuyên gia khuyên nên thay dầu sau 2000 giờ cháy máy 1 lần để đảm bảo hoạt động ổn định của máy.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp quý khách hàng  biết cách sử dụng để tăng tuổi thọ cho máy nén khí dù là dùng  máy nén khí giá rẻ hay máy nén khí đắt tiền. Mọi câu hỏi thắc mắc về các vấn đề của máy nén khí quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Tin liên quan