1
Bạn cần tư vấn?

[Cảnh báo] Tác hại của bụi xi măng trong thời đại Công nghiệp hóa

Các công trình xây dựng kiên cố tạo nên bộ mặt mới cho đất nước nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề môi trường. Tình trạng ô nhiễm không khí, bụi ảnh hưởng lớn đến sử dụng con người. Bài viết này sẽ tiến hành phân tích những tác hại của bụi xi măng.

Logo dienmayhoanglien

Các công trình xây dựng kiên cố tạo nên bộ mặt mới cho đất nước nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề môi trường. Tình trạng ô nhiễm không khí, bụi ảnh hưởng lớn đến sử dụng con người. Bài viết này sẽ tiến hành phân tích những tác hại của bụi xi măng.

Bụi xi măng từ đâu ra?

Bụi xi măng rất mịn, nhẹ, bay lơ lửng trong không khí. Vì thế bụi xi măng rất dễ phân tán và có thể phân tán đi rất xa. Nếu hít phải bụi xi măng thường xuyên thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

tác hại của bụi xi măng

Tác hại của bụi xi măng và bụi mịn có thể gây nhiều vấn đề tới sức khỏe con người

Cũng giống như xi măng, bụi xi măng có tính chất kết dính nếu được tác dụng với nước hoặc ở trong môi trường ẩm ướt.

Bụi xi măng xuất hiện từ các công đoạn sản xuất xi măng ở nhà máy hoặc trong quá trình vận chuyển, sử dụng xi măng.

Bụi xi măng phát sinh trong  hầu hết các giai đoạn của quá trình sản xuất xi măng. Và đây là một câu hỏi làm đau đầu các chủ doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng như các nhà quản lý môi trường.

Quá trình sinh ra bụi xi măng trong các khâu sản xuất xi măng

Thông thường, quy trình sản xuất xi măng bao gồm 6 giai đoạn chính:

- Khai thác mỏ

- Gia công nguyên liệu

- Nghiền và sấy phối liệu sống

- Bung Clinker

- Nghiền xi măng

- Đóng gói sản phẩm

Bụi xi măng là một trong những khí thải độc hại được sinh ra từ tất cả các giai đoạn sản xuất trên.

tác hại của bụi xi măng

Tất cả các giai đoạn sản xuất xi măng đều sinh ra bụi

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi giai đoạn sản xuất mà bụi xi măng sẽ có thành phần và kích thước hạt khác nhau. Người ta đã thống kê lượng bụi được tạo thành trong quá trình khai thác xi măng như sau:

- Công đoạn nổ mìn, khai thác đá hộc sinh ra 0.4kg bụi/tấn đá

- Quá trình nghiền khô đá sinh ra 0.14kg bụi/tấn đá

- Quá trình nghiền ướt phát sinh 0.009kg bụi/tấn đá

- Đặc biệt, khi vận chuyển sẽ sinh ra 17kg bụi/ tấn đá

Tác hại của bụi xi măng đối với sức khỏe con người

Tại các công trường, công ty xi măng, tình trạng ô nhiễm không khí do bụi xi măng là chuyện thường xuyên xảy ra. Một số tác hại của bụi mịn xi măng đối với môi trường cũng như sức khỏe con người có thể kể đến như:

-  Kích thước của bụi xi măng rất nhỏ lơ lửng trong không khí, dễ dàng theo gió phát tán đi các không gian xung quanh gây nên tình trạng ô nhiễm bụi xi măng.

Bụi xi măng trong quá trình bốc dỡ hàng hóa

Bụi xi măng trong quá trình bốc dỡ hàng hóa

- Nếu con người hít phải bụi xi măng, bụi đất, bụi than có thể gây bệnh về đường hô hấp, nguy hại đến sức khỏe.

- Nếu hàm lượng SiO2 từ do >2% thì sẽ gia tăng khả năng gây bệnh Silicon phổi - một căn bệnh nghề nghiệp rất nguy hiểm và phổ biến trong công nghiệp sản xuất xi măng.

- Bụi xi măng theo gió phát tán có thể lắng xuống mặt nước, mặt đất làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước. Do đéo, bụi xi măng ảnh hưởng rất lớn đến các loài sinh vật.

- Cùng với bụi xi măng, khí thải của động cơ và các lò đốt công nghiệp sử dụng nhiên liệu than, củi, xăng,... cũng gây ra nhiều vấn đề với môi trường tự nhiên. 

Hạn chế những tác hại của bụi xi măng trong đời sống?

Ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe cong người đang là bài toán khó nhất đối với công nghiệp sản xuất xi măng.

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp để giảm thiểu sự ảnh hưởng của bụi xi măng đối với sức khỏe của bản thân và gia đình:

- Lựa chọn nơi sống thoáng mát, nhiều cây xanh để tăng lượng không khí trong lành sử dụng hàng ngày cho nhu cầu sống

máy hút bụi có bộ lọc Hepa để làm sạch bụi xi măng

Sử dụng các loại máy hút bụi có bộ lọc Hepa để làm sạch bụi xi măng

- Bảo vệ cơ thể tốt trước khi ra ngoài. Đặc biệt cần chú ý đến việc đeo kính bảo vệ bụi bay vào mắt và sử dụng khẩu trang dày.

- Đối với  những người làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc rất thường xuyên với bụi xi măng cần có đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn. Thường xuyên vệ sinh cơ thể, bổ sung đủ nước, sử dụng nước  muối sinh lý để vệ sinh mũi,...

- Sử dụng các thiết bị hỗ trợ việc vệ sinh nhà cửa, làm sạch không khí (máy điều hòa không khí, máy hút bụi,...) để có thể hạn chế những tác hại của bụi xi măng.

Một lưu ý nhỏ đó là bạn nên lựa chọn các sản phẩm máy hút bụi công suất lớn, nhỏ, văn phòng, gia đình được trang bị hệ thống bộ lọc Hepa. Đây là bộ lọc thông minh, hiện đại có thể giúp bạn lọc những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ  như bụi xi măng, phấn hoa,...

Những chiếc máy hút bụi có bộ lọc Hepa sẽ giúp bạn làm sạch không khí trong không gian ngôi nhà và giảm tối đa những tác hại của bụi xi măng.

Tin liên quan