1
Bạn cần tư vấn?

Tác hại của bụi thạch cao: Bột thạch cao có gây ung thư không?

Thạch cao đang là vật liệu có nhiều ứng dụng quan trọng và được sử dụng phổ biến. Quá trình sản xuất, sử dụng thạch cao hoặc bột thạch cao sẽ gây ra bụi. Tác hại của bụi thạch cao là gì? Nó có liên quan gì đến các bệnh phổi?

Logo dienmayhoanglien

Thạch cao đang là vật liệu có nhiều ứng dụng quan trọng và được sử dụng phổ biến. Quá trình sản xuất, sử dụng thạch cao hoặc bột thạch cao sẽ gây ra bụi. Tác hại của bụi thạch cao là gì? Nó có liên quan gì đến các bệnh phổi? Đừng bỏ qua bài viết về bụi thạch cao dưới đây.

Bụi thạch cao là gì?

Bụi thạch cao là loại bụi mịn. Nó được sinh ra trong quá trình sản xuất thạch cao (tấm thạch cao, bột thạch cao) hoặc khi thi công lắp đặt hệ thống trần vách thạch cao. Bụi thạch cao còn được biết đến là một loại bụi mịn, bụi Silic.

tác hại của bụi thạch cao

Bụi thạch cao gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Nhiều người cho rằng trong thạch cao có chứa amiang, nếu hít phải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy  nhiên, theo nghiên cứu, trong những tấm thạch cao chất lượng tốt không hề có amiang. Nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sinh ra bụi Silic - loại bụi mịn nguy hiểm không kém gì bụi amiang.

Bụi Silic có kích thước rất nhỏ và được coi là một loại bụi mịn và khó làm sạch. Bụi silic nếu tiếp xúc trong thời gian dài (thông thường là từ trên 5 năm) có thể gây  nên bệnh bụi phổi Silic rất nguy hiểm.

Bên cạnh việc hoàn thiện, thi công tường vách thạch cao thì một số ngành nghề khác có nguy cơ hít phải bụi Silic có thể kể đến như hầm mỏ, chế biến sản xuất thủy tinh, gạch chịu lực, khoan bê tông, đá, quyét khô bụi từ nghiền xi măng, nghiền đá...

Tác hại của bụi thạch cao đối với sức khỏe con người

Ung thư phổi là một căn bệnh nan y thường xuất hiện đối với những ngành nghề thường xuyên phải tiếp xúc với các loại bụi mịn, trong đó có bụi thạch cao.

tác hại của bụi thạch cao

Bụi thạch cao phát sinh qua quá trình chế tác tượng thạch cao

Phần lớn các loại bụi nói chung đều có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể qua đường hô hấp, khi con người hít thở. Mức độ xâm nhập và ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ phụ thuộc vào kích thước cũng như mức độ hít phải bụi.

Những hạt bụi lớn (đường kính trên 10 μm)có thể bị đẩy ngược ra ngoài môi trường thông qua hắt hơi, ho,... Những loại bụi nhỏ hơn, bụi mịn có khả năng đi sâu vào phế nang, tích lũy ngày càng nhiều và gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến phổi nguy hiểm.

Tác hại của bụi thạch cao cũng như các loại bụi khác tới sức khỏe có thể nhắc tới như:

- Ảnh hưởng đến mắt: viêm giác mạc, giảm thị lực, bỏng giác mạc,...

- Tác động đến da: nhiều loại bụi, bụi mịn làm bít tắc lỗ chân lông, gây viêm da, kích ứng thậm chí là ung thư da.

- Tác hại đến đường hô hấp: Bụi thạch cao có thể làm ảnh hưởng đến mũi, họng, phế quản và phổi nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Thi công trần vách thạch cao có thể sinh ra bụi Silic

Thi công trần vách thạch cao có thể sinh ra bụi Silic

Đặc biệt bụi thạch cao có thể gây ung thư phổi, bệnh bụi phổi Silic. Bệnh này có thể làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Do đó, bệnh  nhân có thể tăng nguy cơ bị mắc các loại bệnh phổi nghiêm trọng khác.

Phương pháp giảm thiểu tác hại của bụi thạch cao đến sức khỏe

Để giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt của bụi thạch cao nói riêng, các loại bụi mịn nói chung, cần giảm thiểu nguyên nhân sinh ra bụi đồng thời hạn chế tiếp xúc với bụi.

- Hạn chế đi lại và tiếp xúc với  các loại bụi mịn

- Mang khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là dùng khẩu trang ngăn bụi khi đến những nơi có tỷ lệ nhiễm bụi không khí lớn.

- Trang bị đồ bảo hộ đầy đủ khi thực hiện thi công, lắp đặt trần/vách thạch cao

- Che chắn công trình, hạn chế bụi thạch cao phát tán ra ngoài môi trường.

- Sử dụng các hệ thống không khí, thoáng gió trong các cơ sở sản xuất tấm thạch cao để đảm bảo an toàn cho người lao động.

- Hạn chế lao động trong môi trường quá nhiều bụi thạch cao, bụi Silic, bụi amiang,...

Máy hút bụi Panasonic MC-CL565KN46

Máy hút bụi Panasonic MC-CL565KN46 giúp lọc sạch bụi thạch cao

- Sau khi lắp đặt trần/vách thạch cao cần sử dụng khăn ướt, ẩm hoặc máy hút bụi để xử lý bụi, không quét khô vì có thể làm bụi phát tán rộng và nhiều hơn trong không khí.

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Sử dụng các loại máy lọc không khí, các loại máy hút bụi có sử dụng bộ lọc Hepa để làm sạch không khí trong không gian sống.


Một số thương hiệu máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ nổi tiếng như Panasonic, Hitachi,... sử dụng bộ lọc Hepa 13 có thể giúp bạn lọc sạch 99.99% các loại bụi mịn gây hại cho sức khỏe. Để hạn chế tác hại của bụi thạch cao thì đây được cho là một phương pháp an toàn và rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Tin liên quan