1 2 3 4

Các đai ốc, bu lông giúp cố định các bộ phận và chi tiết máy lại với nhau. Do đó, chúng ta cần phải đảm bảo các đai ốc cần được siết chặt kỹ càng để máy móc, phương tiện có thể hoạt động ổn định. Đó chính là lý do vì sao người ta lại sử dụng súng bắn bu lông hơi. Để có thể hiểu rõ hơn về súng vặn ốc bằng hơi, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Súng bắn bu lông bằng hơi là gì?

Súng bắn bu lông hơi hay còn được biết đến với tên gọi là súng vặn bu lông khí nén, máy mở bu lông bằng hơi, súng vặn ốc khí nén,... Cũng tương tự các loại Súng bắn ốc khác, súng xiết ốc bằng hơi được sử dụng để các thao tác làm việc với đai ốc được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Nó sử dụng khí nén được chuyển hóa từ nhiệt năng và động năng để làm việc. Có thể hiểu một cách đơn giản, súng vặn ốc bằng hơi hoạt động dựa vào năng lượng có được từ khí nén.

 súng bắn bu lông hơi

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của súng bắn bu lông hơi

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của súng bắn bu lông hơi

Để quá trình làm việc với súng vặn bu lông khí nén được thuận lợi nhất, bạn cần hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này. Điều này đảm bảo vận hành cũng như nắm được cơ bản các bộ phận khi không may xảy ra sự cố cần khắc phục.

Cấu tạo của máy siết bu lông dùng hơi có gì đặc biệt?

Hiện nay, có rất nhiều model súng xiết bu lông bằng hơi đến từ các thương hiệu khác nhau. Chúng có kiểu dáng, công suất đa dạng nhưng nhìn chung đều cấu tạo với các bộ phận chính.

Đó là các bộ phận như động cơ, ly hợp (hay còn gọi là búa gõ). Ngoài ra còn có các đường ống để dẫn khí vào máy hoặc thoát khí ra bên ngoài, vỏ máy, motor,...

Cụ thể, chi tiết về các bộ phận này đó là:

Súng bắn bu lông bằng khí nén 

Súng bắn bu lông bằng khí nén với động cơ khỏe để tạo ra lực siết lớn

Động cơ của súng vặn bu lông khí nén

Động cơ là động cơ cánh quạt với cấu tạo hết sức đơn giản. Nó được tạo thành từ 4 - 5 cánh quạt nhỏ được gắn trực tiếp vào trục động cơ. Khi có dòng khí nén được truyền tới, sẽ làm động cơ hoạt động. Nó khiến trục động cơ quay và làm quay cánh quạt.

Để có thể ngăn cản áp lực rất mạnh của khí nén đi vào, người ta thiết kế 1 máng ở hướng khí đi vào. Máng này sẽ dồn toàn bộ khí vào cánh quạt để giúp cho bộ phận này quay, súng vận hành tốt.

Tuy nhiên, vẫn sẽ tồn tại một lực làm cản trở cánh quạt quay. Và để hạn chế lực cản này, người ta sắp xếp cánh quạt thụt ra và thụt vào so với nhau. Người ta dùng lực ly tâm để tạo ra lực đẩy cho cánh quạt quay và làm giảm lực cản của khí nén đi vào bên trong.

 máy mở bu lông bằng hơi

Chi tiết bên trong của một model máy mở ốc bằng hơi

Ly hợp (búa gõ) của súng bắn bu lông hơi

Đây là bộ phận được cấu tạo từ các chi tiết như lò xo, cơ cấu xoắn ốc quay con đội,... Ly hợp hoạt động sau khi lò xo quay đủ số vòng và đi qua con đội. Lúc này, con đội sẽ tạo ra lực tác động vào bộ phận vặn ốc khiến đầu ren đai ốc, bu lông có thể xoay dễ dàng hơn.

Thông thường, các súng hơi vặn bu lông đều có tác động momen xoắn lên hệ thống búa trực tiếp từ chính động cơ. Sau đó, hệ thống ly hợp sẽ truyền lực để súng có thể vận hành tốt. Nhiều model súng xiết bu lông hơi còn được trang bị thêm hệ thống bánh răng. Chúng sẽ giúp nâng cao tốc độ của momen xoắn giúp hệ thống búa hoạt động tốt hơn.

Các bộ phận khác

Để súng bắn bu lông hơi vận hành tốt, còn cần có các bộ phận khác nhau:

- Hệ thống dẫn khí nén đến động cơ có nhiệm vụ dẫn không khí được nén từ máy nén khí để động cơ có thể vận hành.

- Nút chỉnh tốc độ để điều chỉnh tốc độ khi làm việc của thiết bị.

súng xiết bu lông bằng hơi

Các bộ phận tạo nên một model máy siết bu lông dùng hơi hoàn chỉnh

- Tay cầm thường cấu tạo bằng nhựa được bọc thêm lớp cao su mềm. Nó sẽ tạo nên điểm tựa vững chắc khi bạn siết chặt hoặc mở các đai ốc.

- Đầu cos của máy bắn bu lông hơi thường bằng đồng hoặc nhôm cao cấp. Nó chính là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với bu lông, đai ốc cần siết/mở.

Nguyên lý hoạt động của súng bắn bu lông hơi

Súng xiết bu lông bằng khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý năng lượng của khí nén. Nhờ sự chuyển hóa từ động năng và nhiệt năng để tạo ra áp suất khí nén. Nó giúp động cơ làm việc, cánh quạt quay, súng siết hoặc nới lỏng các đai ốc.

Nhờ có máy siết bu lông bằng khí nén mà công việc của thợ sửa chữa, thợ lắp đặt có thể đơn giản hơn rất nhiều. Các công việc như lắp đặt máy móc, bảo dưỡng, sửa chữa xe cộ cũng trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Do đó, thay vì sử dụng cách vặn bu lông truyền thống mất nhiều công sức và thời gian, chúng ta có thể sử dụng các model súng vặn ốc bằng khí nén. Tất nhiên, nếu là khách hàng, chắc hẳn chúng ta sẽ muốn nhanh chóng và tiện lợi để có thể tiết kiệm tối đa thời gian.

súng vặn ốc bằng hơi 

Các model súng vặn ốc bằng hơi có khả năng siết chặt, nới lỏng hoàn hảo

Những ưu điểm của súng bắn bu lông bằng hơi

Về thiết kế

Các model súng bắn bu lông hơi đều có thiết kế hiện đại và bắt mắt lại rất gọn nhẹ. Kết cấu vừa vặn với tay người sử dụng giúp cho việc siết chặt hoặc nới lỏng các đai ốc trở nên thật đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ. Cũng nhờ cấu tạo nhỏ gọn mà quá trình di chuyển, cất trữ các model cũng rất thuận tiện.

Về hoạt động

Bạn có thể sử dụng súng vặn bu lông bằng khí nén trong nhiều trường hợp trong các lĩnh vực từ dân dụng đời sống đến công nghiệp. Chúng giúp mở các đai ốc của xe cộ như xe máy, ô tô,... đến các đai ốc trong các máy móc, thiết bị công nghiệp.

Các model máy vặn bu lông dùng hơi này có thể chịu trách nhiệm với các kích thước khác nhau. Do đó, bạn chỉ cần lựa chọn loại súng phù hợp với kích thước của đai ốc là đã có thể dễ dàng xử lý các công việc của mình.

máy mở bu lông bằng hơi

Súng mở bu lông hơi được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Về độ bền

Hầu hết các model đều được cấu tạo từ các chất liệu cao cấp với dây chuyền sản xuất hiện đại đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chúng được đảm bảo về sự ổn định trong toàn bộ quá trình siết, mở bu lông. Bên cạnh đó, tuổi thọ của các model cũng được nâng cao đáng kể.

Đặc biệt, máy vặn ốc bằng khí nén sử dụng năng lượng từ khí nén - là một nguyên liệu sạch. Nó không những rất thân thiện với môi trường lại còn mang đến lực siết mạnh. Nhờ đó, các công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những yêu cầu khi sử dụng súng bắn bu lông hơi

Khi sử dụng loại thiết bị này, bạn cần lưu ý đến những điều cơ bản dưới đây:

Yêu cầu về áp lực khí nén của súng vặn ốc bằng hơi

Bạn cần đảm bảo nạp đủ lượng khí tối thiểu vào súng trong suốt quá trình làm việc. Các phụ kiện như dây nối, đầu nối khí nén,... phải phù hợp với áp lực của khí nén để tránh gây nguy hiểm, hư hỏng.

súng bắn bu lông bằng hơi

Điều chỉnh áp lực khí nén phù hợp với yêu cầu công việc cụ thể

Hãy lựa chọn máy nén không khí có áp lực phù hợp với áp lực của súng vặn ốc hơi. Thông thường, tiêu chuẩn của loại thiết bị này chỉ từ 4 - 6 Bar hoặc 8 - 15 Bar.

Do đó, khi vận hành, bạn cần điều chỉnh áp lực khí nén cho phù hợp để máy có thể hoạt động đúng công suất. Nếu như không đủ áp suất thì lực siết không đủ mạnh, công việc mất nhiều thời gian. Ngược lại nếu áp lực quá lớn có thể làm hỏng đai ốc, bu lông.

Bạn cần kiểm tra áp lực khí nén đầu vào của súng bắn bu lông hơi. Đối với máy xiết bu lông khí nén ½ inch, ¾ inch thì yêu cầu khí nén có áp lực là 8 kg/cm3. Còn đối với các model 1 inch cần sử dụng khí nén với áp lực 12 Bar.

Tùy thuộc vào cấu tạo và chức năng của súng mà các model sẽ có ưu điểm riêng, mức giá khác nhau. Do đó, bạn cần dựa vào công việc thực tế của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

máy siết bu lông bằng khí nén

Bảo dưỡng các chi tiết để máy mở bu lông khí nén làm việc tốt hơn

Yêu cầu về công suất của súng vặn bu lông bằng khí nén

Với dòng thiết bị này, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về phần khí nén đi vào trong máy. Khí nén cần đảm bảo sạch nguyên chất, 100% không chứa chất bẩn hoặc hơi nước. Nếu dòng khí bị bẩn có thể làm hỏng các linh kiện và chi tiết bên trong của máy.

Công suất của máy có quan hệ mật thiết với nhu cầu làm việc của mỗi chiếc súng bắn bu lông hơi. Dựa vào thông số này, người ta sẽ lựa chọn được máy nén khí, các phụ tùng phù hợp hơn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý đến việc bôi trơn, bảo dưỡng để thiết bị hoạt động trơn tru và có độ bền lâu dài hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý của súng bắn bu lông hơi. Trong quá trình sử dụng thiết bị này, nếu gặp khó khăn gì, bạn có thể để lại câu hỏi hoặc liên hệ Hotline 0967 998 982. Đội ngũ kỹ thuật viên của Điện máy Hoàng Liên sẽ hỗ trợ bạn chu đáo nhất.