1
Bạn cần tư vấn?

Hưỡng dẫn sửa chữa tháp giải nhiệt | Khắc phục những lỗi thường gặp ở tháp làm mát

Sau một thời gian sử dụng, tháp hạ nhiệt thường bị bám nhiều cáu cặn, bị ăn mòn gây ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của tháp. Vậy những yếu tố nào tác động đến tình trạng này trong hệ thống tuần hoàn của thiết bị? Cách sửa chữa tháp giải nhiệt như thế nào? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp người dùng tìm được đáp án phù hợp cho mọi khúc mắc của mình. 

Những vấn đề thường gặp bên trong tháp hạ nhiệt

Trong quá trình tháp tản nhiệt vận hành không thể tránh khỏi các tình trạng phổ biến như bị ăn mòn, cắn cặn và vi sinh vật phát triển. Vì thế, người sử dụng cần nắm rõ nguyên nhân sau đây để tìm cách xử lý phù hợp.

Cáu cặn trong tháp tản nhiệt

Cáu cặn tháp giải nhiệt là một trong những dạng cặn rắn được hình thành từ nhiều chất vô cơ trên bề mặt. Nếu như nguồn nước cung cấp cho chứa các chất CO2 hòa tan, hơi axit hữu cơ thì gây ra tình trạng cáu cặn bám vào và ăn mòn các linh kiện bên trong tháp. 

 

cáu cặn tháp giải nhiệt

Sau một thời gian sử dụng cáu cặn bám vào tháp tản nhiệt

 

Giải pháp xử lý cáu cặn trong tháp làm mát

Các biện pháp cụ thể giải quyết cáu cặn của tháp làm mát

 

Sử dụng hóa chất

 

Khi sửa chữa tháp giải nhiệt bị cáu cặn, tùy vào lượng cặn bẩn mà người dùng chọn loại hóa chất phù hợp. Trong quá trình xử lý cáu cặn, bạn cần chú ý tới thời gian xả bỏ hóa chất và tẩy rửa tháp sạch sẽ, bạn cần chú ý kiểm soát độ mài mòn của dung dịch tẩy rửa đó.

 

Xả đáy bể

 

Muốn loại bỏ hoàn toàn các chất cáu cặn ở bên trong tháp tản nhiệt ra ngoài, bạn nên mở van xả đáy khoảng 7 ngày sau khi đã tiến hành vệ sinh.

 

Tìm đến những đơn vị chuyên xử lý cáu cặn

 

Bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị xử lý cáu cặn ở bên trong tháp tản nhiệt để làm sạch dứt điểm và nhanh chóng tình trạng này. 

 

Sự ăn mòn tháp hạ nhiệt

Hiện tượng phá hủy kim loại do các phản ứng hóa học hay điện hóa ở môi trường xung quanh. Bên trong các hệ thống tản nhiệt thường được cấu thành từ các chất liệu dễ bị ăn mòn như đồng, thép, hợp kim nhôm không gỉ, song hầu hết các vật liệu này đều bị mài mòn nhưng quá trình đó diễn ra chậm hơn. 

Đồng thời, có những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình ăn mòn và tháp giải nhiệt bị rung ồn đó là độ kiềm trong axit cao, oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ mỗi khi tuần hoàn tăng lên từ 14-17°C, vận tốc dòng chảy của nước cao, vi sinh vật phát triển và tổng các chất rắn bị hòa tan...

Các dạng ăn mòn chi tiết ở tháp làm mát nước thường gặp như:

- Ăn mòn rỗ xuất hiện quanh những khu vực nhỏ và xuyên thủng kim loại chỉ trong thời gian ngắn.

- Ăn mòn tháp giải nhiệt đều thường xuất hiện trên toàn bộ bề mặt kim loại.

- Ăn mòn tiếp xúc là khi 2 loại kim loại khác nhau tiếp xúc với nhau, những kim loại hoạt động mạnh hơn thì sẽ bị mài mòn nhanh chóng hơn.

 

tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt

Dùng hóa chất để vệ sinh tháp làm mát

==> Tham khảo:

Những phương pháp ngăn chặn ăn mòn bên trong tháp

 

Sau đây là những biện pháp đơn giản giúp ngăn chặn tình trạng mài mòn bên trong tháp tản nhiệt nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của tháp hạ nhiệt tối ưu nhất.

- Lựa chọn loại tháp có vật liệu chống ăn mòn cao.

- Bổ sung các chất ức chế hóa học ở bên trong các chi tiết của tháp tản nhiệt để tạo thành lớp màng bảo vệ an toàn.

- Phủ một lớp sơn, nhựa hay mạ kim loại để bảo vệ bề mặt của tháp giải nhiệt.

- Kiểm soát cáu cặn và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật bằng phương pháp lọc vật lý và các loại hóa chất.

 

sửa chữa ăn mòn ở tháp tháp nhiệt

Kỹ thuật viên xử lý cáu bẩn ở các chi tiết tháp hạ nhiệt

 

Để hạn chế quá trình ăn mòn, người sửa chữa tháp giải nhiệt có thể lựa chọn một trong những giải pháp sau:

 

Hấp thụ: là cách sử dụng chất ức chế để hấp thụ trên bề mặt kim loại giúp ngăn ngừa sự ăn mòn.

 

Thụ động hóa: dùng chất ức chế để tạo ra lớp màng oxit ở trên bề mặt của kim loại nhằm bảo vệ các chi tiết.

 

Tạo kết tủa: là lựa chọn hóa chất để mang đến khả năng phản ứng với ion hóa trị II, nhằm tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại của tháp hạ nhiệt.

 

Loại bỏ: được sử dụng các biện pháp lọc, xử lý nước tháp giải nhiệt giúp loại bỏ các tác nhân gây ra sự ăn mòn như vi sinh vật, bụi bẩn hay rong rêu.

Vi sinh vật phát triển ở bên trong tháp giải nhiệt

Ở bên trong tháp hạ nhiệt, vi sinh vật phát triển cũng làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của thiết bị. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do nồng độ các chất hữu cơ có trong nước cao nên vi sinh vật càng có điều kiện phát triển. Để kiểm soát vấn đề này, người vận hành tháp cần tìm ra giải pháp nhằm xử lý hiện tượng vi sinh vật phát triển ở bên trong tháp hạ nhiệt. 

 

xử lý vi khuẩn trong tháp giải nhiệt

Xử lý nước tháp giải nhiệt

Hiện đang có hai cách để xử lý vi sinh vật là dùng các chất không oxi hóa và chất oxy hóa. Chất oxy hóa sẽ loại bỏ sạch các vi sinh vật khi tiếp xúc với tế bào, còn chất oxy hóa phản ứng với màng tế bào để tạo thành một lớp màng bao quanh mới, nhằm hạn chế sự trao đổi chất với môi trường hoặc vi sinh vật tự tiêu hủy.

 

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn sửa chữa tháp giải nhiệt khi gặp các hiện tượng như vi sinh vật phát triển, ăn mòn và cáu cặn ở bên trong tháp. Từ đó, tháp làm mát làm việc chất lượng, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín bằng cách liên hệ tới 0989 937 282 để nhân viên tư vấn nhanh chóng, chuyên nghiệp nhất. Tin liên quan