Sửa chữa máy chà sàn với 10+ lỗi phổ biến thường gặp nhất

1308 lượt xem 0

Trong quá trình sử dụng, máy chà sàn có thể gặp phải các sự cố làm gián đoạn công việc và ảnh hưởng hiệu suất thiết bị. Để người dùng không hoang mang, bối rối khi gặp các tình huống như vậy, chúng tôi đã tổng hợp và chỉ ra các các lỗi máy chà sàn. Đồng thời hướng dẫn các bạn cách khắc phục, sửa chữa máy chà sàn cụ thể, mời tìm hiểu!

Các lỗi thường gặp ở máy chà sàn

Để sửa chữa máy chà sàn nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiệt hại tối đa thì trước tiên bạn phải xác định nguyên nhân và mức độ hư hỏng của nó. Không ít sự cố máy móc có cùng biểu hiện, nhưng nguyên nhân lỗi lại khác nhau.

Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp tất cả các lỗi ở máy chà sàn thường gặp nhất, chỉ ra các nguyên nhân và khắc phục cụ thể trong từng tình huống.

Máy chà sàn kêu to

Đây là tình trạng rất dễ gặp nếu thiết bị đã sử dụng lâu năm, ít được bảo dưỡng. Cụ thể, khi đang chạy thì đột nhiên máy chà sàn kêu to, hoặc sau nhiều ngày đem ra dùng thì xảy ra vấn đề này.

- Có bộ phận bên trong máy bị tắc nghẽn, các chi tiết lỏng lẻo:

Cách xử lý: Nhanh chóng tắt máy, rút nguồn điện, đợi máy đủ nguội để bắt đầu kiểm tra. Rà soát các chi tiết: bánh xe, động cơ, bộ phận xả, bộ phận hút, cần điều khiển,. Khi phát hiện rác bị cuốn, kẹt ở bộ phận nào đó thì chỉ cần tháo gỡ, vệ sinh lại cho sạch là thiết bị vận hành lại bình thường.

Lỗi thiết bị chà sàn phát ra tiếng ồn lớn bất thường

Lỗi thiết bị chà sàn phát ra tiếng ồn lớn bất thường

- Lắp đặt thiết bị sai cách

Sau một thời gian làm việc, các chi tiết ráp nối dưới tác động của motor, quá trình di chuyển, va đập mà trở nên lỏng lẻo. Trường hợp này, chỉ cần kiểm tra các chi tiết và vặn chặt chúng lại là được.

- Mô tơ máy chà sàn bị ăn mòn:

Nếu bạn mua phải thiết bị lau sàn chất lượng kém, động cơ rất nhanh cháy hỏng. Hoặc do bạn vận hành sai cách, để thiết bị làm việc quá công suất,...cũng gây ảnh hưởng đến motor máy.

Lúc này, việc sửa máy chà sàn không đem lại khả năng tái hoạt động của động cơ được nữa, bạn bắt buộc phải mua mới motor máy chà sàn.

Máy chà sàn không hoạt động

Việc sửa chữa máy chà sàn không hoạt động có thể do nguồn điện và cầu chì có vấn đề.

- Kiểm tra phích cắm điện: Có thể phích bị lỏng, không dẫn được điện vào nên thiết bị không hoạt động. Người dùng chỉ cần kiểm tra dây cắm điện, cắm lại cho khớp là có thể tiếp tục dùng.

Bên cạnh đó, vài trường hợp khác có thể xảy ra ở dây nối như: dây điện bị hở, đứt do chuột cắn, ổ cắm điện hỏng,.... Chúng đều có nguy cơ gây hại cho thiết bị lau sàn và người dùng, vì thế hãy luôn kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng.

- Kiểm tra cầu chì: Thiết bị làm việc ở cường độ cao có thể làm cháy, hỏng cầu chì. Do đó, khi máy đột nhiên ngắt (mất tín hiệu báo có kết nối điện) thì ta kiểm tra và thay cầu chì nếu thật sự bị đứt là được.

- Kiểm tra bộ phận cảm nhiệt: Trong các thiết bị chà sàn cao cấp, thường được lắp bộ cảm biến bảo vệ motor. Khi động cơ hoạt động quá lâu, chúng sẽ quá nhiệt và cảm biến sẽ ngắt để bảo vệ motor. Khi gặp tình trạng này, thường có 2 cách giải quyết:

  • Đối với chà sàn đơn: đợi khoảng 15 phút cho động cơ nguội dần, cảm ứng nhiệt tắt để máy trở lại hoạt động bình thường.
  • Đối với sửa chữa máy chà sàn liên hợp: Tiến hành khởi động lại thiết bị bằng nút Reset.

Nguyên nhân & cách khắc phục khi máy chà sàn không hoạt động

Nguyên nhân & cách khắc phục khi máy chà sàn không hoạt động

Hiệu quả làm việc thấp

- Sử dụng hóa chất không phù hợp: Lựa chọn hóa chất ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả vệ sinh của thiết bị lau sàn. Nếu bạn cho quá ít hóa chất hoặc dung dịch không đủ đậm đặc thì việc đánh rửa vết bẩn cứng đầu sẽ khá khó khăn.

Cách khắc phục không gì khác ngoài việc điều chỉnh lại tỷ lệ hóa chất. Đồng thời, nên chọn lựa các chai hóa chất máy chà sàn chuyên dụng để mang lại hiệu quả tẩy sạch tối ưu.

- Bàn chải không vệ sinh thường xuyên: Sau mỗi lần sử dụng, bàn chải sẽ dính bẩn, kẹt rác,... nên bạn cần vệ sinh lại cho chúng để đảm bảo khả năng chà rửa. Đừng quên lựa chọn đúng loại pad chà sàn cho từng chất liệu nền nhà.

- Động cơ bị bẩn: Bụi bặm bám vào phần động cơ sẽ ảnh hưởng đến công suất thiết bị. Hãy đảm bảo nó luôn được vệ sinh sạch sẽ, bảo quản nơi khô thoáng sau mỗi lần sử dụng.

Máy bị dừng đột ngột

Nếu thấy máy dừng đột ngột, nhưng kiểm tra thì không thấy vấn đề ở ổ điện, cầu chì hoặc mô tơ không quá tải do làm việc lâu thì vấn đề nằm ở đâu?. Khả năng rất cao là máy bị tắc nghẽn nhưng ở mức độ nặng hơn.

Cụ thể, trên mặt sàn chứa nhiều rác, lông vật nuôi, sợi vải,... dính vào bộ phận bàn chải chà sàn, pad đánh sàn, motor, cần hút nước. Chúng gây nên tình trạng tắc nghẽn, làm kẹt bộ phận nào đó và khiến máy đột ngột dừng.

Lúc này bạn cần kiểm tra, rà soát các chi tiết kể trên và tiến hành gỡ bỏ phần rác bị dính kẹt ở trong.

Ngoài ra, một khả năng khác là động cơ máy chà sàn bị hỏng giữa chừng do sử dụng quá tải hoặc tuổi thọ đã cạn. Lựa chọn duy nhất của bạn là thay thế motor mới cho thiết bị.

Máy chà sàn đang chạy thì ngắt, sửa thế nào?

Máy chà sàn đang chạy thì ngắt, sửa thế nào?

Lỗi tắc nước không chảy xuống để chà sàn 

- Do sử dụng hóa chất không đúng cách: Khá nhiều người chủ quan trong việc lựa chọn chất tẩy rửa sàn. Nếu không chú ý mà lấy phải các chất có cặn, gây tắc nghẽn sẽ làm nước lau không chảy xuống được.

Bạn chỉ nên dùng các dung dịch tẩy rửa sàn chuyên dụng như Multipine, Power Lemon. Không nên dùng các chất khó tan, bị lắng cặn tại đường ống nước.

- Tắc bộ lọc cơ của máy: Thông thường, các máy chà sàn liên hợp sẽ có bộ lọc nước nằm ở giữa đường dẫn nước từ bình chứa nước xuống bàn chải, màng lọc này sẽ chặn lại những chất cặn, tích tụ dần dẫn đến tắc đường nước.

Thế nên, chu kỳ mỗi 2 - 3 tháng sử dụng, bạn hãy tháo bộ lọc và rửa sạch nó là được. Như vậy có thể hạn chế việc thiết bị lỗi hỏng, dẫn đến phải sửa chữa máy chà sàn nhiều lần.

- Do lâu ngày không bảo trì bảo dưỡng: Đường ống dẫn nước từ bình chứa xuống bàn chải có rất nhiều chỗ gấp khúc. Quá trình làm việc không tránh khỏi các cặn bẩn, rỉ sắt bám lại chỗ gấp khúc này và gây nghẽn.

Biện pháp là định kỳ tháo ống dẫn ra để thông rửa hết các cặn rỉ sắt, cho đường ống được thông suốt.

Dùng hóa chất máy chà sàn chuyên dụng tránh tắc nghẽn đường ống nước

Dùng hóa chất máy chà sàn chuyên dụng tránh tắc nghẽn đường ống nước

Lỗi không hút nước lên được thùng chứa nước thải

- Đường ống từ bàn hút lên thùng nước bị hở hoặc bị tắc: Đây là lỗi máy chà sàn liên hợp có thể gặp phải. Trên các thiết bị lau sàn liên hợp, có một đường ống dẫn nước bẩn từ bộ phận hút lên thùng chứa nước bẩn của máy. Khi chúng bị tắc rác hoặc thủng / hở thì lực hút bị suy yếu đi.

Để xử lý, ta chỉ cần tháo ống nước để rửa trôi tóc, rác bị kẹt bên trong. Nếu đường ống bị hở thì khắc phục bằng cách dán keo bịt lại, hoặc thay mới ống dẫn nước bẩn máy chà sàn.

- Nắp của bình chứa nước thải không kín: Động cơ hút nước trên máy chà sàn cũng giống như một chiếc máy hút bụi công nghiệp. Toàn bộ hệ thống phải khép kín để tạo áp lực hút xuống cần hút nước mới có thể dẫn nước lên. Nếu nắp bình chứa thải bị hở, bung vỡ thì nó không thể hút nước được. 

Bạn nên kiểm tra phần nắp đậy cũng như chỗ viền cao su, đảm bảo nắp đậy kín và miếng cao su không bị mòn gãy là được.

- Do bị lệch cảm biến hoặc chết cảm biến bình chứa nước bẩn: Bộ phận cảm biến có chức năng theo dõi và thông báo tình trạng của bình chứa nước bẩn đầy hay vơi. Khi thùng đầy thì chúng sẽ dừng lại không cho nước đi lên nữa để bảo vệ thiết bị. Lúc này bạn chỉ cần đi đổ bình chứa và làm việc tiếp là được.

Trong trường hợp dùng cảm biến cơ, người dùng vô tình làm cho nó bị đảo ngược chiều (bình cạn cũng báo đầy bình nước) thì thiết bị cũng không làm việc được. Lúc này nếu không có kinh nghiệm sửa chữa máy chà sàn thì bạn nên liên hệ với bên kỹ thuật.

Sửa chữa máy chà sàn không hút được nước bẩn

Sửa chữa máy chà sàn liên hợp không hút được nước bẩn

Máy chạy nhanh hết điện (đối với máy chà sàn dùng bình)

- Do sạc ắc quy không đúng quy trình của sạc

 Quá trình sạc, cách sạc ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của acquy máy chà sàn dùng bình. Đối với mỗi bộ pin khác nhau thì chế độ sạc cũng khác, khi bạn không tuân thủ nó, thiết bị sẽ nhanh chai mòn pin. Tốt nhất bạn nên sạc đầy mỗi lần rồi mới đem sử dụng, cũng tận dụng tối đa lượng pin để sử dụng rồi mới đem sạc lần tiếp theo.

- Do không bảo trì ắc quy thường xuyên

Khi dùng máy chà sàn chạy pin thì cần chú ý đến nước trong bình để cấp nước cho ắc quy khỏi bị khô cực.

Ta cần dùng nước lọc (nước uống hàng ngày) chứ không nên dùng nước axit loãng bán tràn lan trên thị trường sẽ làm hỏng ắc quy.

Địa chỉ sửa chữa máy chà sàn

Với nhu cầu sử dụng ngày một nhiều thì các sự cố với máy lau sàn cũng trở nên phổ biến hơn. Trong trường hợp người dùng thiếu chuyên môn kỹ thuật, tìm kiếm một địa chỉ sửa chữa máy chà sàn gần nhất sẽ là phương án hàng đầu.

Tuy nhiên, không phải cơ sở sửa chữa nào cũng đủ tin cậy để ta “giao phó” thiết bị. Đơn vị sửa máy thiếu uy tín có thể làm máy trở nên yếu hơn, sửa được vài ba hôm lại hỏng, có khi còn bị “gạ” bán phụ tùng mới dù vẫn có thể sửa được.

Làm sao để chọn được nơi sửa chữa máy chà sàn uy tín, đúng giá?

Làm sao để chọn được nơi sửa chữa máy chà sàn uy tín, đúng giá?

Để người dùng tìm ra địa chỉ sửa chữa máy chà sàn chất lượng, Hoàng Liên có một số lời khuyên như sau:

- Tìm đến các địa chỉ sửa chữa cơ sở lớn, có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng. Việc minh bạch không chỉ đảm bảo cơ sở uy tín, còn thuận tiện cho việc liên lạc qua lại nếu thiết bị đem về có vấn đề gì.

- Việc sửa chữa máy chà sàn mà đặc biệt là máy chà sàn lớn không phải đơn giản. Vì thế, việc lựa chọn các cơ sở lớn và giàu kinh nghiệm nên được ưu tiên hàng đầu.

- Thay thế phụ kiện máy chà sàn chính hãng: Sửa chữa có thể cùng một quy cách nhưng chọn được phụ tùng mới tốt hơn thì đồng nghĩa thiết bị bền bỉ hơn. Bạn hoàn toàn có quyền tự đặt mua phụ tùng và thuê các đại lý tháo lắp.

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp và hướng dẫn sửa chữa máy chà sàn cho từng trường hợp. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn nên đầu tư từ đầu một thiết bị bền bỉ, chất lượng, ít sự cố nhất. Hiện Điện máy Hoàng Liên là đại lý phân phối máy lau sàn chính hãng. Chúng tôi chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng, thương hiệu uy tín, đồng thời có chế độ bảo hành dài lâu. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ SĐT: ☎️0989.937.282 (miễn phí)!

Hỏi Đáp

Tin tức máy chà sàn

Tin tức máy chà sàn

Xem tất cả »
Máy chà sàn công nghiệp Masterclean có tốt không?

Máy chà sàn công nghiệp Masterclean có tốt không?

Giới thiệu: Địa chỉ cho thuê máy chà sàn uy tín, giá tốt

Giới thiệu: Địa chỉ cho thuê máy chà sàn uy tín, giá tốt

Máy mài sàn bê tông DMS350: Đánh giá đôi nét về thiết bị

Máy mài sàn bê tông DMS350: Đánh giá đôi nét về thiết bị

Máy chà sàn công nghiệp Grammy - Top 3 model được ưa chuộng

Máy chà sàn công nghiệp Grammy - Top 3 model được ưa chuộng

[Review] Máy mài Makita - công nghệ đến từ Nhật Bản

[Review] Máy mài Makita - công nghệ đến từ Nhật Bản

Các loại máy mài: Công dụng và cấu tạo máy mài cầm tay

Các loại máy mài: Công dụng và cấu tạo máy mài cầm tay

▷ Máy chà nhám Prima: Ưu- nhược điểm khi sử dụng

▷ Máy chà nhám Prima: Ưu- nhược điểm khi sử dụng

Review Top 3 model máy chà nhám Total được ưa chuộng nhất

Review Top 3 model máy chà nhám Total được ưa chuộng nhất

Review máy chà nhám băng Ryobi có Ưu - Nhược điểm gì?

Review máy chà nhám băng Ryobi có Ưu - Nhược điểm gì?