"TÌM HIỂU" Sơ đồ mạch điện máy nén khí và cách lắp đặt

91 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Trong thiết bị nén khí luôn được kết cấu từ những chi tiết, bộ phận quan trọng. Để vận hành máy nén an toàn, hiệu quả thì người dùng cần thiết kế một hệ thống sơ đồ mạch điện máy nén khí chính xác. Qua đó, khi lắp đặt sơ đồ của mạch điện này, bạn cần chú ý tới những vấn đề gì? Ở nội dung của bài viết này, chúng ta cũng tìm hiểu về vấn đề liên quan này. 

Tìm hiểu về hệ thống sơ đồ máy nén khí

Hệ thống điều khiển máy nén hơi là tập hợp gồm các thiết bị được dùng để điều khiển và vận hành thiết bị nén khí. Hệ thống điều khiển không khí nén thường có: mô tơ khởi động, động cơ vận hành và hệ thống điều khiển điện tử.

Motor khởi động

- Mô tơ khởi động là bộ phận quan trọng nhằm hỗ trợ khả năng làm việc của máy nén để thiết bị bắt đầu vận hành.

- Trong các công đoạn khởi động, van hút sẽ được đóng hoàn toàn, van xả mở ra. Bình nén không khí có áp lực chân không. Dầu được sử dụng cho đầu nén và bạc đạn, nhằm tạo độ lệch áp giữa áp lực của dầu và khoảng chân không đầu nén.

lắp đặt sơ đồ mạch điện máy nén khí

Sơ đồ mạch điện máy nén khí

Động cơ vận hành

- Sau khi máy nén khí đã được khởi động thì mô tơ vận hành bắt đầu hoạt động. Điều kiện để motor vận hành làm việc như sau:

Khi hiệu điện thế được cung cấp cho thiết bị đầy đủ, mô tơ vận hành hoạt động, van xả đóng lại, van điện tử mở ra. Áp lực trong bình chứa khí nén tăng dần, lúc đó van hút khí mở. Khi van hút được mở hoàn toàn là thời điểm thích hợp cho máy nén vận hành tối đa, áp lực khí ở trong bình chứa là lớn nhất.

Hệ thống điều khiển điện tử

- Khi bạn nhấn nút dừng máy “STOP”, van xả được mở ra và áp lực của bình đầu nén ở mức chân không. Khi đó, động cơ sẽ dừng lại khi áp suất đạt ngưỡng tối đa hoặc ngưỡng đã cài đặt.

- Đối với tình trạng ngừng máy khẩn cấp xảy ra, khi động cơ hoạt động quá tải hay nhiệt độ vượt quá 100◦C. Máy nén khí tự động dừng, van xả mở, van hút đóng lại. Khi lượng không khí hút vào giảm thì máy nén làm việc dưới tình trạng không tải quá lâu sẽ tự động ngừng vận hành.

sơ đồ mạch điện máy nén khí 3 pha

Thực hiện lắp đặt mạch điện của máy nén khí

Chú ý bạn cần biết về sơ đồ mạch điện máy nén khí

Trong hệ thống nguồn điện được cung cấp cho máy bơm khí nén thì sơ đồ mạch điện máy nén khí vô cùng quan trọng và cần được chế tạo, lắp đặt cẩn thận nhằm hạn chế những trường hợp chập điện giữa 3 pha hay quá tải khi nguồn điện được nối tiếp với các loại thiết bị khác. Người sử dụng cần lưu ý khi lắp ráp hệ thống mạch điện của máy nén công nghiệp. Nhất là sơ đồ mạch điện máy bơm khí nén 3 pha.

Tần số nguồn điện áp ổn định, phù hợp với từng loại máy

Trước khi lắp đặt thiết bị nén khí vào nguồn điện thì người dùng cần lưu ý đến tần số của nguồn điện áp. Thông thường, những dòng máy nén không khí được nhập khẩu từ nước ngoài thì họ chủ yếu dùng nguồn điện áp 50HZ hoặc 60Hz.

Đồng thời, đối với những loại máy nén được sử dụng tại các nước phát triển, đặc biệt là Nhật Bản thì các nhà sản xuất sẽ chế tạo dòng máy móc sử dụng nguồn điện 110V, tần số 60Hz. Bên cạnh đó, các loại máy bơm khí nén được nhập khẩu từ các nước châu Âu, Nga, Đài Loan hay máy sản xuất trong nước thì điện áp sử dụng để hoạt động là 220V, tần số 50Hz.

Chính vì thế, trước khi dùng máy nén thì bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ, cũng như nguồn điện áp, tần số máy làm việc. Từ đó, sơ đồ mạch điện máy nén không khí mà dòng thiết bị đó sử dụng sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy, cũng như không bị sụt áp gây quá tải hay chập cháy thiết bị.

sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít

Chú ý quan trọng khi lắp đặt sơ đồ máy nén khí

Đấu nối vào các chi tiết vận hành máy

Sau khi đã xác định được định mức tần số và nguồn điện áp mà thiết bị nén khí cần sử dụng thì người dùng cần phải lưu ý tới chi tiết đầu nối máy để tiến hành thực hiện nhiệm vụ khởi động hiệu quả. 

Bởi trong quá trình lắp đặt, người sử dụng không nên tháo các bộ phận rơ le và cầu chì nhằm hạn chế sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ bền của từng linh kiện và bảng điều khiển của máy bơm hơi khí nén.

Lưu ý tới cầu dao và mạch điện tiếp xúc 

Nếu như thiết bị nén khí vận hành với công suất lớn thì các nhà sản xuất sẽ khuyến nghị người tiêu dùng sử dụng nguồn điện 3 pha. Điển hình là sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít cần hệ thống dây dẫn cáp nguồn phù hợp, mức độ hiệu điện thế ổn định với từng chỉ số dao động từ 360 - 400V.

Chi tiết cần lưu ý trong khi sử dụng thiết bị đó là cầu dao và mạch điện tiếp xúc đấu nối trực tiếp với máy nén không khí. Các quy tắc khi đấu nguồn điện cần được chú ý tới để đảm bảo về nguyên tắc quy phạm tiếp đất đúng. 

Từ đó, thiết bị có thể phòng tránh được những rủi ro, nguy cơ cháy nổ, hở điện... Bên cạnh đó, người dùng cần sử dụng nguồn điện đúng pha, không có nguồn điện hai chiều cho máy nén.

sơ đồ mạch điện máy nén không khí

Lắp đặt đúng mạch điện sơ đồ máy nén khí giúp hoạt động tốt hơn

Như vậy, khi lắp đặt sơ đồ mạch điện máy nén khí, người tiêu dùng cần chú ý tới những vấn đề mà chúng tôi đã đề cập ở trong bài viết trên, để từ đó áp dụng đúng nguyên tắc lắp đặt thiết bị. Mặt khác, nếu như đơn vị của bạn chưa có nhân viên kỹ thuật vận hành máy thì cần phải liên hệ tới 0989 937 282 của cơ sở bán máy nén chính hãng, đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn để họ tư vấn lắp đặt và sửa chữa kịp thời, nhằm tránh sự cố rủi ro xảy ra. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
TOP10 máy nén khí cao áp

TOP10 máy nén khí cao áp "bền, tốt, bán chạy" nhất hiện nay

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

TOP 4 thương hiệu

TOP 4 thương hiệu "Máy nén khí dây đai" được đánh giá cao nhất

3+ LỢI ÍCH

3+ LỢI ÍCH "mua máy nén khí Bình Dương" tại HOÀNG LIÊN

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua "máy nén khí mini cũ tphcm"

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar