1
Bạn cần tư vấn?

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít chính xác, an toàn

Giới thiệu về quy trình vận hành máy nén khí trục vít một cách chính xác, hiệu quả mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng

Logo dienmayhoanglien

 Máy nén khí trục vít là dòng máy có khả năng làm tăng áp suất chất khí bằng cách đưa không khí từ môi trường bên ngoài vào bình dự trữ. Thông qua các công đoạn lọc, tách, thiết bị tạo ra nguồn khí nén cung cấp cho các công việc. 

Trong quá trình chế tạo thiết bị, các nhà sản xuất đã lập trình sẵn giúp sử dụng dễ dàng. Tuy vậy, nếu người dùng không hiểu rõ về cơ chế hoạt động, cũng như quy trình vận hành máy nén khí trục vít thì điều đó có thể gây ra những sự cố hỏng hóc không đáng có. Để đảm bảo an toàn trong lúc sử dụng máy nén, người tiêu dùng cần tuân thủ và thực hiện chức năng làm việc của thiết bị như dưới đây.

Chuẩn bị trước khi vận hành máy nén không khí

Sự chuẩn bị kỹ càng các yếu tố liên quan đến máy nén khí có sự ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của thiết bị. Do đó, trước khi vận hành máy, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

- Nơi đặt máy cần rộng rãi, đủ ánh sáng để dễ điều khiển vận hành. Thiết bị được giữ cách âm tốt, khoảng cách trần nhà và tường bao quanh ít nhất từ 1 - 2m. Cùng với đó là hệ thống cửa thông gió, đáp ứng được tiêu chuẩn quy định.

- Nhiệt độ phòng vừa phải không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu nhiệt độ quá nóng thì bạn cần trang bị thêm quạt làm mát để duy trì nhiệt độ phù hợp.

- Cần đảm bảo ánh nắng mặt trời không chiếu vào trực tiếp, làm gia tăng nhiệt độ ngay tại vị trí đặt máy nén.

vận hành máy nén khí trục vít

Vị trí đặt máy nén khí trục vít trong nhiệt độ phòng

Vì thế, trước khi người tiêu dùng tiến hành khởi động máy nén, bạn phải kiểm tra toàn bộ phụ tùng kèm theo như van kế, áp kế, van an toàn và xả nước đọng ở trong bình chứa ra ngoài. Người dùng kiểm tra các chi tiết như hộp che dây curoa, định mức dầu bôi trơn, dây tiếp đất...

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn và độ chính xác cao

- Trước tiên, bạn hãy nối dây điện nguồn và dây mát. Tiếp theo, bạn kiểm tra nguồn điện áp 3 pha đã đúng chưa. Sau đó, bạn hãy kiểm tra dầu ở thùng, để đảm bảo mức nó nằm trong khoảng giữa H và K. 

Trong trường hợp máy bơm khí nén đã không được dùng một thời gian dài thì bạn cần thêm khoảng 0,5l dầu bôi trơn vào van hút, rồi quay máy vài vòng bằng tay. Việc làm này có tác dụng ngăn ngừa sự tổn thất dầu trong quá trình khởi động. Tiếp đến, bạn kiểm tra hệ thống làm mát với kiểu làm mát bằng nước.

- Tiếp theo, bạn nhấn nút ON, đợi khoảng một vài giây, rồi nhấn tiếp nút EMERGENCY STOP và quan sát xem chiều quay của thiết bị có đúng theo chiều của mũi tên không? Nếu chiều quay của máy nén trục vít không quay theo hướng mũi tên thì người dùng cần phải nối lại các vị trí của 2 trong 3 dây là S, R, T.

quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Sơ đồ quy trình vận hành máy nén không khí trục vít

Mặt khác, trong khi nhấn nút ON nếu máy tạo ra tiếng ồn bất thường hoặc xảy ra tình trạng chảy dầu thì người vận hành cần nhanh chóng nhấn nút EMERGENCY STOP để dừng máy lại và kiểm tra.

- Trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít, bạn cần quan sát đèn chỉ thị để xem nó có hoạt động bình thường không? Đồng thời, bạn cũng cần quan sát xem nhiệt độ của máy duy trì trong khoảng 75 - 80◦C chưa?

- Sau máy làm việc xong, bạn nhấn nút OFF, chỉ sau khoảng 10 - 15 giây bộ phận rơle và động cơ sẽ  tự động ngừng hoạt động. Khi đó van xả sẽ tự động làm việc sau khi bạn ấn nút OFF.

Cách thức kiểm tra khi vận hành máy bơm khí nén trục vít

- Mở van xả của thùng chứa dầu rồi xả hết nguồn nước ngưng tụ ở máy nén không khí trong suốt quá trình thiết bị ngừng hoạt động.

- Kiểm tra mức dầu ở mức độ hợp lý, đảm bảo không quá nhiều và cũng không quá ít.

- Sau khi ngưng vận hành khoảng 10 phút thì bạn mới được kiểm tra lượng dầu ở máy nén không khí trục vít.

hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít

Kiểm tra máy nén sau khi ngưng hoạt động

Những lưu ý quan trọng trong quá trình hoạt động máy nén trục vít

- Khi phát hiện có âm thanh bất thường, bạn cần dừng thiết bị nén khí ngay lập tức.

- Người dùng tuyệt đối không được nới lỏng ống dẫn, không mở, tháo bulong, ốc vít hoặc đóng các van khí có áp suất.

- Nếu mức dầu thấp hơn so với quy định thì bạn cần làm đầy dầu trở lại.

- Khi máy nén trục vít hoạt động cần phải đảm bảo phù hợp với những thay đổi như hệ thống áp suất, nhiệt độ, áp suất của từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian làm việc.

Thao tác cần thực hiện sau quy trình sử dụng máy nén không khí kết thúc

- Người sử dụng cần ngắt cầu dao điện, vệ sinh sạch sẽ máy nén sau khi sử dụng xong.

- Quan sát và ghi chép lại thông số kỹ thuật hiển thị ở bảng điều khiển và các diễn biến kỹ thuật để tiện theo dõi.

- Lượng dầu bôi trơn cần cung cấp đủ để giữ gìn và bảo dưỡng các bộ phận tốt hơn. 

- Người sử dụng cần thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng máy nén trục vít theo định kỳ, khoảng thời gian hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

cách thức vận hành máy nén khí trục vít

Theo dõi chức năng làm việc của máy bơm khí nén qua bảng điều khiển

Trên đây là quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn, nhằm mang đến lưu lượng khí nén tạo ra đủ và đạt chất lượng để cung cấp cho các thiết bị, hệ thống máy móc cần không khí liên tục, ổn định và mạnh mẽ. Dẫu vậy, người sử dụng cũng cần chú ý đến chi tiết hết sức quan trọng đó là mua thiết bị ở địa chỉ uy tín bằng cách liên hệ tới 0989 937 282 để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy nén.

Tin liên quan