1
Bạn cần tư vấn?

Quy trình vận hành máy nén khí an toàn hiệu quả

Để quá trình vận hành máy nén khí có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất bạn hãy thuộc lòng quy trình vận hành máy nén khí đúng cách và những lưu ý khi sử dụng máy nén khí. Tham khảo những thông tin hay ngay tại bài viết dưới đây.

Logo dienmayhoanglien

Bạn đã biết cách sử dụng máy nén khí công nghiệp an toàn và hiệu quả chưa? Trong quá trình sử dụngđể đảm bảo độ bền, tính ổn định của máy cũng như sự an toàn cho người dùng thì vận hành máy đúng quy trình là hết sức quan trọng. Từ những kinh nghiệm thực tế cũng như trải nghiệm cùng khách hàng, Hoàng Liên đã đúc rút được những tips hay giúp sử dụng máy nén không khí an toàn hiệu quả ngay tại dưới đây. Hãy cùng tham khảo để có thêm những thông tin hay và bổ ích cho mình.

Quy trình vận hành an toàn hiệu quả

Trước khi bật nguồn

quy trình vận hành máy nén khí

Trước khi bật nguồn bạn cần tuân thủ một số việc dưới đây

 

- Bạn cần phải kiểm tra mức dầu giữ ở mức giữa hai vạch đỏ. Tuy nhiên, mức dầu có thể thấp hơn một chút trong khi hoạt động. Cẩn thận kiểm tra lần nữa mức dầu khi nó hoạt động. 

- Kiểm tra toàn bộ các phụ tùng kèm theo như: áp kế, các loại van và tiến hành xả nước ngưng trong bình.

- Kiểm tra hôp bao che dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu bôi trơn máy nén ở mức cho phép.

- Đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình chạy máy.

- Kiểm tra nguồn điện vào hệ thống: 380V/ 3pha/ 50Hz.

- Kiểm tra các tiếp điểm điện và rò điện.

Bật nguồn

- Nối nguồn điện.

- Đèn POWER trên bảng điều khiển sáng.

- Mở hoàn toàn van xả.

- Mở hết van để nước ngưng vào bình ngưng. 

Vận hành

- Thao tác: Nhấn phím START, đảm bảo rằng máy nén khí khởi động.

 

quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Trong quá trình vận hành cần theo dõi sát sao hoạt động của máy

 

=> Lưu ý:

- Khởi động bộ máy sấy khí (bộ sấy khí khô) trước khoảng từ 3 đến 5 phút, sau đó máy mới khởi động.

- Màn hình hiển thị số giờ chạy với đơn vị là 10 giờ

- Đảm bảo rằng từ 5 đến 10 phút sau khi khởi động, thang đo áp suất lạnh đọc được là 0.41MPA đến 0.73 Mpa .

- Đảm bảo rằng khoảng 20 phút sau khi khởi động, bình ngưng đọng tự động bắt đầu xả các ngưng đọng.

- Trong một ca tối thiểu kiểm tra cưỡng chế sự hoạt động của van an toàn 1 lần. Chú ý sự hoạt động của rơle áp suất theo đúng trị số chỉ định.

- Không vận hành máy quá thông số quy định của Cơ quan đăng kiểm.

- Ghi chép các thông số vận hành và các diễn biến kỹ thuật vào sổ nhật ký vận hành

Dừng hoạt động

- Thao tác 1: Nhấn phím STOP máy nén khí dừng

=> Lưu ý: Sau thao tác 1 phải chắc chắn rằng thang đo áp suất khí xả chỉ số 0 (trở về số 0 trong khoảng từ 1 đến 2 phút sau khi dừng máy).

- Thao tác 2: Đóng hoàn toàn van cửa xả và ngắt nguồn điện.

- Cuối cùng, ngắt cầu dao điện, vệ sinh máy.

Trong quá trình vận hành máy nén bạn cần chú ý:

 

vận hành máy nén khí

Không vận hành máy với áp suất vượt quá áp suất tỷ lệ của máy 

 Không vận hành máy với áp suất vượt quá áp suất tỷ lệ của máy. Bởi sự vượt áp suất sẽ gây ra quá tải cho động cơ hoặc có thể phá hủy một số bộ phận hoặc thậm chí gây ra tắt máy.

 Kiểm tra và đặt các chức năng cần thiết cho máy để tránh bị dừng máy khi hoạt động bởi các thiết bị an toàn khác.

 Khi HISCREW tự động và khởi động lại một cách liên tục, hoặc nhiệt độ xung quanh hoặc độ ẩm cao, mở van xả dầu/van xả ngưng của bình chứa dầu và bình ngưng để xả các ngưng đọng thường xuyên. Nếu bạn không thường xuyên làm việc này, các thành phần và đầu nén (rô tô, vòng bi…) gỉ bên trong gây ra lỗi  hoặc hư hỏng dầu.

- Khi vận hành thiết bị, thợ kỹ thuật cần tuân thủ những quy định vận hành máy an toàn, tránh xảy ra tai nạn.

- Các phụ kiện: Các phụ kiện tốt nhất được giữ thật chặt và sạch sẽ, giúp tăng năng suất, độ bền và tránh các tai nạn xảy ra.

- Tránh xa các vật nhọn: Nên để các vật nhọn tránh xa máy, các vật nhọn này có thể va chạm và gây ra thủng, nứt máy bơm khí.

- Kiểm tra van an toàn: Kiểm tra xem nếu tất cả các khớp nối được kết nối với nhau chưa, van an toàn trên máy bơm khí nén cần phải được bảo trì, kiểm định định kỳ hoặc thay thế.

 

van an toàn máy bơm khí nén

Van an toàn trên máy bơm khí nén cần phải được bảo trì, kiểm định định kỳ hoặc thay thế 

Kinh nghiệm dùng máy nén không khí tránh tai họa tiềm ẩn

Việc trang bị những kiến thức để sử dụng máy an toàn và đúng cách rất cần thiết với mỗi người. Điều này không những giúp tăng chất lượng của máy bơm khí mà còn đảm bảo an toàn, giúp người sử dụng tránh những tai nạn, nguy hiểm rình rập có thể xảy ra khi sử dụng máy.

Xác định loại máy nén phù hợp với mục đích công việc

Bạn không nên vội vàng mua máy nén khí khi chưa biết rõ sẽ sử dụng loại máy này với mục đích như thế nào. Bởi hiện nay có rất nhiều thương hiệu và loại máy nén khác nhau: máy trục vít ngâm dầu, máy trục vít không dầu, máy nén khí piston,…Mỗi loại máy lại có công suất khác nhau. Do đó, trước khi mua máy bạn nên xác định nhu cầu sử dụng máy để chọn loại máy có thông số kỹ thuật thích hợp. Việc sử dụng loại máy phù hợp không chỉ giúp tăng hiệu quả hoạt động của máy mà còn tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Cách sử dụng máy nén không khí an toàn

Trước khi sử dụng máy, bạn cần đảm bảo các yếu tố về an toàn lao động như: Mặc quần áo bảo hộ trong suốt quá trình sử dụng máy, bảo vệ mắt bằng thiết bị bảo hộ chuyên dụng. Khi máy đang vận hành, tuyệt đối không tò mò chạm tay, hoặc đứng quá sát máy nén khí.

sử dụng máy nén không khí an toàn

Sơ đồ vận hành máy nén khí

Chú ý các yếu tố môi trường khi lắp đặt và vận hành máy: Tránh để máy ở nơi ẩm ướt, nhiều bụi bẩn, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời; bởi nếu máy bị dính nước trong thời gian dài sẽ làm cho các bộ phận bị hoen rỉ, gây ra chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý để máy tránh xa những chất, vật liệu dễ gây cháy nổ vì trong quá trình làm việc, lượng nhiệt tỏa ra của máy lớn dễ tiếp xúc với chất gây cháy. Bạn không nên để khí xả trực tiếp vào người vì áp suất khí cao dễ gây nguy hiểm.

Nhiều người thường để máy hoạt động vượt mức áp suất quy định; điều này có thể khiến máy kém bền đi, chất lượng suy giảm, thậm chí có thể gây nổ, tai nạn cho người dùng. Và tuyệt đối không để người không có kiến thức hoặc chưa đọc hướng dẫn sử dụng khởi động và điều khiển máy.

Trước khi dùng máy cần kiểm tra các bu lông ốc vít của máy, vặn chặt lại nếu trong lần hoạt động trước, nó bị lỏng ra. Bạn cũng nên chú ý đến lịch bảo dưỡng máy định kỳ của nhà sản xuất.

Để quá trình vận hành máy nén khí trục vít có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất bạn hãy thuộc lòng quy trình vận hành máy và những lưu ý khi sử dụng máy nén ở trên. Đảm bảo bạn sẽ có kiến thức hay cho mình và áp dụng khi cần thiết. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0989 937 282| Website: dienmayhoanglien.vn. Mỗi một thao tác dù là nhỏ nhất đều ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Chính vì thế bạn cần phải chú ý đến từ chi tiết để máy nén không khí có thể hoạt động lâu bền và hiệu quả trong thời gian dài.

 

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

 

1. Lý do khiến máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành

2. Khám phá nguyên lý hoạt động của máy nén khí cùng chuyên gia 

Tin liên quan