Quy trình kiểm tra máy nén khí hàng ngày đúng cách

Máy nén khí được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay, trở thành loại máy móc quan trọng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Để máy hoạt động hiệu quả, tăng độ bền thì người dùng cần chú ý sử dụng máy đúng cách, không quên kiểm tra máy nén khí hàng ngày theo đúng quy trình. Đây là công việc không mất quá nhiều thời gian mà hiệu quả mang lại cao. Vậy quy trình kiểm tra máy nén khí hàng ngày đúng cách là như thế nào?

Máy nén khí được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay, trở thành loại máy móc quan trọng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Để máy hoạt động hiệu quả, tăng độ bền thì người dùng cần chú ý sử dụng máy đúng cách, không quên kiểm tra máy nén khí hàng ngày theo đúng quy trình. Đây là công việc không mất quá nhiều thời gian mà hiệu quả mang lại cao. Vậy quy trình kiểm tra máy nén khí hàng ngày đúng cách là như thế nào?

Máy nén khí là loại máy dùng để nén khí áp suất lớn, được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau. Khi sử dụng loại máy này, dù là dùng máy nén khí piston hay trục vít thì việc kiểm tra máy nén khí hàng ngày cũng là công việc rất quan trọng. Kiểm tra, vệ sinh máy tốt sẽ giúp máy tăng hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy trình kiểm tra máy bơm khí nén đúng cách.

Kiểm tra máy nén khí trước khi máy vận hành

Người vận hành nên dành thời gian kiểm tra tình trạng hoạt động của máy, chú ý tới lượng dầu bôi trơn với máy nén khí có dầu, lượng nước làm mát với máy bơm khí nén làm mát bằng nước, nếu không đủ theo yêu cầu thì cần bổ sung ngay. Bên cạnh đó, đồng hồ áp suất, tín hiệu đèn trên bảng điều khiển, nhiệt độ,…cũng cần được kiểm tra, khắc phục kịp thời nếu có sự cố.

Người dùng cần khởi động máy theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, khi máy vận hành cần theo dõi trạng thái hoạt động của máy, nhiệt độ ở bảng điều khiển với các sản phẩm máy nén khí trục vít hiện đại như máy nén khí trục vít Kobelco,…; đồng hồ báo áp suất,…

Ngoài ra, âm thanh khi máy hoạt động cũng cần được lưu tâm; nếu máy phát ra tiếng kêu bất thường thì người dùng cần tắt máy, xác định nguyên nhân, tìm biện pháp khắc phục chứ không được tiếp tục sử dụng máy vì có thể đây là tín hiệu báo hiệu hư hỏng nặng ở máy, có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Kiểm tra máy nén khí hàng ngày là công việc quan trọng mà người dùng cần chú ý 

Kiểm tra máy sau khi máy vận hành

Sau khi máy đã hoạt động xong thì người dùng cần lau chùi dầu mỡ, bụi bẩn bám vào máy. Trong quá trình hoạt động, các bu lông ốc vít ở máy có thể bị lỏng ra nên người dùng cần chú ý kiểm tra, siết chặt lại. Nếu có hư hỏng ở máy thì người dùng nên khắc phục ngay trong ca làm việc đó. Mỗi người vận hành nên trang bị một cuốn sổ ghi chép nhật ký hoạt động của máy.

Khu vực đặt máy cũng cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo môi trường đặt máy thông thoáng, sạch sẽ.

Trên đây là quy trình kiểm tra máy nén khí hàng ngày đúng cách mà người dùng có thể tham khảo để sử dụng máy hiệu quả, an toàn hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này xin vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan