1
Bạn cần tư vấn?

Phân biệt 2 dòng máy nén khí trục vít và máy nén khí piston trên thị trường hiện nay

Máy bơm khí nén trục vít và piston là hai loại máy nén được nhiều người tiêu dùng tin dùng và lựa chọn. Vậy nó có những đặc tính gì, ưu và nhược điểm như thế nào? Cùng Hoàng Liên tìm hiểu nhé.

Máy bơm nén khí trục vít và piston là hai loại máy bơm hơi khí nén được nhiều người tiêu dùng tin dùng và lựa chọn. Vậy nó có những đặc tính gì, ưu và nhược điểm như thế nào? Cùng Hoàng Liên tìm hiểu nhé.

 

Trong thi công phá dỡ bê tông bằng thủ công thì việc sử dụng các thiết bị như máy bắn hơi luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Một phần do năng suất lao động tăng đáng kể so với thi công bằng máy bắn điện, mặt khác tính an toàn được đề cao hơn rất nhiều đặc biệt thi công phá dỡ công trình ở những nơi ẩm ướt. Để cung cấp đầy đủ khí cho các đầu búa thì các đơn vị thi công phá dỡ công trình thường lựa chọn một trong hai loại máy nén khí: máy trục vít và máy piston

Máy nén khí Piston

Máy bơm hơi piston là loại máy bơm khí nén nhỏ gồm hai loại chính là máy nén không khí piston 1 cấp và máy 2 cấp. Loại máy 2 cấp có thể nén được khí có áp suất cao hơn rất nhiều so với loại máy nén 1 cấp. Thường được sử dụng trong các gara sửa chữa, bảo dưỡng hoặc các đơn vị sửa xe nhỏ lẻ.

Cấu tạo máy nén không khí Piston

Cấu tạo máy nén không khí Piston

Cấu tạo máy nén không khí Piston

- Máy bơm khí nén piston có dầu có cấu tạo gồm: Piston, xylanh , nắp tản nhiệt, lọc gió, tay biên, van gió, xéc măng , xéc măng dầu, mắt dầu, thanh vẩy dầu, dầu bôi trơn.

 

- Máy nén piston không dầu: piston, xylanh, van gió, lọc gió, tay biên, nắp tản nhiệt, xéc măng gió, bọc piston, chốt piston cách nhiệt.

 

Cấu tạo của máy nén khí piston có dầu và không dầu ngoài những thành phần giống nhau như piston, xy lanh, tay biên… còn có những thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đều có chức năng riêng của mình và kết hợp nhịp nhàng với nhau để sản sinh ra khí nén đáp ứng được nhu cầu sử dụng về cả chất và lượng.

 

==> Xem thêm: Góc giải đáp: Nên mua máy nén khí không dầu hay có dầu để sử dụng?

 

Nguyên lý hoạt động

 

Máy bơm khí nén piston tương tự như hệ thống trong xe gắn máy của bạn bao gồm: Trục khuỷu, thanh truyền, xupap (có thể được thay bằng lá van)…

 

 

» Có thể cung cấp khí nén với áp suất cao tùy thuộc vào cấp nén của máy

 

» Quá trình nạp và nén của máy dựa vào chuyển động tịnh tiến của piston: Áp dụng cho những trường hợp cần lưu lượng nhỏ từ khoảng vài lít/phút đến khoảng 1,6 m3/phút tuỳ từng hãng sản xuất, công suất trong khoảng tử 1 HP – 20 HP.

Máy nén khí Piston với nhiều ưu điểm nổi bật

Máy nén khí Piston với nhiều ưu điểm nổi bật

* Ưu điểm:

 

- Kết cấu gọn, trọng lượng máy nhỏ, giá thành phù hợp, chiếm diện tích lắp đặt không lớn, tiện lợi khi tháo lắp các cụm chi tiết.

 

 

- Máy có tính cơ động cao nên thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc tại những nơi có diện tích hẹp.

 

- Vận hành trong một dải áp suất thay đổi rộng, công suất được bảo toàn khi thay đổi điều kiện vận hành.

 

- Có khả năng tạo được áp suất cao: có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nữa.

 

 

- Hiệu suất cao tỷ số nén lớn. Do vậy máy nén khí kiểu piston trong thực tế sử dụng rộng rãi. 

 

* Nhược điểm:

 

- Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động.

 

- Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm.

 

- Cấu tạo máy theo cơ cấu trục khuỷu thanh truyền nên khá phức tạp và cồng kềnh

nhược điểm máy nén khí piston

Phân biệt điểm khác biệt giữa máy nén khí Piston và trục vít để lựa chọn thiết bị phù hợp

Máy nén khí trục vít

 

Máy nén trục vít được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn hiện nay, máy được sử dụng trong hệ thống vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động. Hai loại máy phổ biến hiện nay: máy nén không khí trục vít có dầu và máy không dầu : biết đến nhiều trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, y tế….

 

Cấu tạo

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Thiết bị gồm có: hai trục là trục chính và trục phụ. Hai trục vít dịch chuyển đối diện cửa khí được lắp phía trên còn cửa ra thì được lắp ở phía dưới. Hộp trục gồm có 2 khoang ngang không đối xứng, 2 trục rotor lớn có đường kính lớn và có 5 răng, trục nhỏ có đường kính nhỏ hơn nhưng có 6 răng, 2 trục quay ăn khớp với nhau. Tại hai đầu của các trục có lắp vòng bi, của vào có gắn vòng bị quay, cửa ra gắn vòng bi đối xứng. Vai trò của các vòng bi là chống lại lực của trục khi làm việc. 

 

Ưu điểm

 

- Là sản phẩm mới ra đời sau máy nén khí piston do đó máy mang nhiều ưu điểm và tính năng nôi trội hơn đồng thời mức giá cũng cao hơn

 

- Tuổi thọ cao: Do không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao, tin cậy khi làm việc.

Máy trục vít hoạt động ổn định, vận hành êm, năng suất làm việc cao

Máy trục vít hoạt động ổn định, vận hành êm, năng suất làm việc cao

- Hoạt động ổn định, vận hành êm, năng suất làm việc cao: Nó gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này (ở phía trên cặp trục vít) và được nén đẩy sang đầu kia (phía dưới) của cặp trục.

 

- Chí phí cho các quá trình bảo trì và bảo dưỡng thấp: Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm nên không tạo ma sát khi làm việc, không gây ăn mòn các chi tiết. 

 

* Nhược điểm

 

- Giá thành đắt: So với máy piston, máy nén khí trục vít có giá thành cao, đầu tư ban đầu lớn. Bù lại máy có độ ồn thấp dưới 76 Db,do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm,tiết kiệm điện năng tới 30% so với việc dùng 1 máy piston cùng công suất,vì nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston.

 

 – Khó chế tạo và sửa chữa: Các trục vít yêu cầu độ chính xác cao nên khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

 

Qua bài viết trên, hy vọng các nhà thầu phá dỡ công trình có thể đã phân biệt máy nén khí trục vít và piston để tự lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp để thi công đạt hiệu quả cao nhất.

Tin liên quan