Ống dẫn nén khí là gì? Vai trò, phân loại và cách thức lựa chọn

5 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Hiện nay năng lượng khí nén được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống khí nén là ống dẫn khí nén. Song rất ít người biết và hiểu rõ về ống dẫn khí nén. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về vai trò chức năng, phân loại và cách thức lựa chọn ống dẫn nén khí. 

Ống dẫn khí nén là gì? 

Ống dẫn khí nén hay còn được gọi với tên gọi khác là ống dẫn hơi, ống dẫn không khí nén… Đây là phụ kiện được dùng trong hệ thống khí nén của các ngành công nghiệp sử dụng khí nén, ngành dịch vụ chăm sóc sửa chữa xe cộ máy móc… 

Ống dẫn khí nén

Ống dẫn khí nén 

Những ống dẫn khí nén sẽ được kết nối với nhau bằng các khớp nối. Ống có nhiệm vụ là dẫn khí nén từ nguồn cấp khí nén (máy nén khí) đến các dụng cụ, hệ thống sử dụng khí nén để hoạt động. 

Những loại ống dẫn khí nén hiện nay 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại ống dẫn khí nén khác nhau, chúng được phân chia theo chất liệu và theo khả năng chịu nhiệt của ống. Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về từng loại ống dẫn khí nén một

Phân loại ống dẫn khí nén theo chất liệu 

Khi phân loại theo ống dẫn không khí nén theo nguyên liệu chúng có ống dẫn khí nén PU, ống dẫn khí nén bằng sắt, ống dẫn khí nén mạ kẽm, bằng đồng và sát, bằng nhôm… Thông tin cụ  thể về từng loại như sau:

- Ống dẫn khí nén PU

Sản phẩm ống dẫn hơi nén PU là vật tư không thể thiếu tại những nhà máy, xưởng sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống khí nén của xưởng. Chúng có chức năng là chứa và dẫn khí nén công nghiệp đến những máy móc cần khí  nén để vận hành. Những ống có kích thước càng lớn thì càng chứa được nhiều không khí và dẫn truyền càng nhanh.

 

Ưu điểm: Loại ống dẫn khí nén làm từ PU này có ưu điểm lớn nhất đó là có độ dẻo cao cho phép chúng ta có thể uốn chúng thành vòng tròn và tiện hơn khi vận chuyển. Đặc biệt là loại ống dẫn khí nén này không độc hại, dễ dàng lau chùi, làm sạch, không tỏa ra mùi khó chịu và vô cùng thân thiện với môi trường.

 

Ống dẫn khí nén PU

Ống dẫn khí nén PU

Xem thêm: Tìm hiểu về van điều áp khí nén - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động 

Ngoài ra thì ống dẫn khí nén này có tính linh hoạt cao, có khả năng chống lại sự mài mòn, nứt vỡ, chống xoắn và quay. Nhờ có sự đàn hồi cao nên ống có thể chịu được mức nhiệt độ trong khoảng từ -20 đến 60 độ C và áp lực nước lên đến 16 bar.

Nhờ những ưu điểm kể trên mà có rất nhiều những nhà xưởng, doanh nghiệp lựa chọn loại ống này để dẫn truyền khí nén cung cấp cho những thiết bị dùng khí nén để vận hành như: Súng xiết bu lông, súng bắn vít, thiết bị phun sơn, làm đường ống dẫn hơi nước… Ngoài ra nó còn được dùng trong một số ngành thực phẩm. 

Nhược điểm: Nhược điểm của ống dẫn khí nén PU (ống dẫn khí nén mềm) là khả năng chịu áp suất và chịu nhiệt nó kém hơn so với những loại ống được chế tạo bằng kim loại. Khi sử dụng ống để vận chuyển việc bị hao hụt khí nén có phần nhiều hơn so với các loại ống dẫn bằng chất liệu khác.

Độ hao hụt khí nén này sẽ phụ thuộc vào độ dài của đường ống dẫn. Nếu độ dài ống dẫn ngắn thì khí nén gần như không bị hao hụt khi đi qua ống. Nếu độ dài ống dẫn khí càng dài thì lượng khí bị hao hụt càng lớn.

Chính vì vậy ống dẫn khí nén dẻo hay ống dẫn khí nén PU chỉ phù hợp với những công việc tại những nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa xe máy, ô tô hay trong những ngành công nghiệp có yêu cầu về độ chịu nhiệt và áp suất thấp.

- Ống dẫn không khí nén bằng sắt

Đây là loại ống được chế tạo bằng sắt mang nhiều những ưu điểm nổi bật. Do được làm bằng sắt nên ống có khả năng chịu nhiệt cũng như áp suất lớn mà giá thành tương đối rẻ. Nhờ ưu thế về giá thành mà chúng vô cùng phù hợp với những chủ đầu tư chưa có nhiều kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống của mình. 

Hệ thống ống dẫn khí nén sắt

Hệ thống ống dẫn khí nén sắt

Xem thêm: Hướng dẫn chế máy nén khí mini 12V siêu đơn giản 

Tuy nhiên vật liệu chế tạo bằng sắt nên khi ở môi trường ngoài trời ống dẫn này dễ bị Oxy hóa, gỉ sét. Chính vì vậy nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng áp suất của khí nén khi đến đầu vào của các thiết bị. 

Do đó khi sử dụng loại ống dẫn này có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu nhưng chi phí duy trì, bảo dưỡng, sửa chữa đường ống sẽ cao. Ngoài ra  thì loại đường ống này còn có một nhược điểm đó là đường ống này khá khó lắp đặt do có trọng lượng lớn. Đây sẽ là một rắc rối lớn khi mở rộng thêm quy mô xưởng.

- Ống dẫn khí nén mạ kẽm

Ống dẫn khí nén được mạ kẽm khó bị ăn mòn và có khả năng chịu được áp lực cao hơn so với ống dẫn hơi nén được chế tạo bằng sắt. Đồng thời giá thành của nó cũng tương đối hợp lý. 

Mặc dù loại ống này khó bị ăn mòn nhưng lại có tuổi thọ khá thấp. Thông thường thì chỉ sau hơn một  năm sử dụng ống sẽ phát sinh ra các vấn đề. Chính vì vậy khi sử dụng ống dẫn hơi nén mạ kẽm các bạn cần phải chi ra một khoản chi phí định kỳ cho việc thay thế dây dẫn mới. Không dừng ở đó quá trình lắp đặt ống cũng gặp nhiều khó khăn vì trọng lượng nặng.

Ống dẫn khí nén mạ kẽm

Ống dẫn khí nén mạ kẽm

- Ống dẫn khí nén bằng đồng sắt

Ống dẫn khí nén được chế tạo bằng đồng, sắt gần như là không bị ăn mòn theo thời gian. Nến khi sử dụng loại ống này áp suất khí nén đầu ra luôn đảm bảo được chất lượng. Thêm vào đó loại ống dẫn hơi này còn có khả năng chịu nhiệt độ và cao rất tốt nên có thể sử dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Song loại ống dẫn khí nén này có giá thành khá cao. Cùng với đó phương thức lắp đặt phức tạp yêu cầu người thực hiện phải có trình độ kỹ thuật cao.

- Ống dẫn khí bằng Nhôm

Ống dẫn khí bằng Nhôm sở hữu cách lắp đặt không quá phức tạp. Nó có thể chịu được áp suất lớn và hạn chế được tối đa hiện tượng rò rỉ thất thoát khí. Tuy nhiên giá thành của loại ống dẫn này rất cao nên chỉ phù hợp cho những doanh nghiệp có yêu cầu chất lượng khí nén cao và khắt khe. 

Ống dẫn khí nén bằng nhôm

Ống dẫn khí nén bằng nhôm

Phân loại ống dẫn khí nén dựa trên khả năng chịu nhiệt

Dựa trên khả năng chịu nhiệt ống dẫn hơi nén có hai loại đó là ống dẫn khí nén thông thường và ống dẫn khí nén chịu nhiệt. Chi tiết về hai loại ống dẫn này như sau:

- Ống dẫn khí nén thông thường

Thông thường, khí nén trong các nhà máy sau khi được đưa từ máy nén khí tới các van chờ sẽ có áp suất rơi vào khoảng 0.6MPa (6kgf/cm2) và có nhiệt độ rơi vào khoảng 20 đến 30 độ C. Ống dẫn khí nén được dùng để dẫn loại khí nén này loại ống thông thường. Vật liệu chế tạo ống thường là Polyurethane hoặc nhựa PVC với các lưới sợi bên trong lòng ống.  

Loại ống dẫn khí nén thông thường này mềm, dẻo có bán kính cong nhỏ và khả năng chịu áp suất lên đến 1MPa (10kgf/cm2). Do đó ống có thể được sử dụng cho những vị trí cần độ uốn nhỏ vị không gian hẹp trong hệ thống dẫn khí.

Ống dẫn khí nén không chịu nhiệt

Ống dẫn khí nén không chịu nhiệt

- Ống dẫn khí nén chịu nhiệt

Hiện nay có một số nhà máy, xưởng sản xuất sử dụng khí nén đã được làm nóng tới một mức nhiệt độ nhất định nào đó trong khoảng từ 80 đến 120 độ C. Lúc  này chúng ta cần sử dụng ống dẫn khí nén là ống chịu nhiệt. Loại ống dẫn hơi nén này được chế tạo các vật liệu như Nylon, PVC, Teflon... 

Trong trường hợp nhiệt độ khí nén cần dẫn quá cao các bạn nên sử dụng ống làm từ Teflon. Hiện nay nhiệt độ mà ống Teflon PFA có thể chịu được lên đến 260 độ C. Ngoài ra thì ống Silicon của thương hiệu Togawa có khả năng chịu được nhiệt lên đến 150 độ C.

Những lưu ý khi chọn ống dẫn khí nén

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì ống dẫn khí nén vô cùng đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà người dùng có thể lựa chọn loại ống dẫn hơi nén phù hợp. Sau đây là những yếu tố các bạn có thể dựa vào để lựa chọn ống dẫn cho doanh nghiệp của mình. 

Lưu lượng khí nén

Chúng ta có thể xác định được chính xác lưu lượng khí nén cần vận chuyển qua ống dẫn dựa vào thông số kỹ thuật được ghi trên máy để từ đó chọn được loại ống phù hợp nhất. Ngoài ra thì chúng ta có thể chọn ống dẫn khí nén thông chỉ số công suất của máy nén được dùng cho hệ thống. 

Chọn ống dẫn khí theo công suất máy nén khí

Chọn ống dẫn khí theo công suất máy nén khí

Khoảng cách từ nguồn khí nén đến các thiết bị sử dụng

Khoảng cách giữa máy nén (nguồn cấp khí nén) đến các thiết bị sử dụng cũng ảnh hưởng đến việc chọn lựa ống dẫn khí cho hệ thống. Khi khoảng cách càng lớn thì kích thước ống dẫn cũng cần phải lớn theo. Nếu máy bơm hơi khí nén chỉ cách thiết bị dùng khí nén vài mét thì sẽ sử dụng ống nhỏ hơn so với khi khoảng cách giữa thiết bị và máy lên đến hàng trăm mét. 

Ngoài ra thì khi khoảng cách lớn chúng ta cũng cần lưu ý đến loại chất liệu tạo nên ống. Cần chọn những loại ống có tỷ lệ thất thoát khí thấp.

Loại khí nén 

Nếu như loại khí nén mà doanh nghiệp bạn cần dẫn là loại sạch 100%, không bị lẫn hơi dầu từ các sản phẩm máy nén hơi không dầu thì các bạn nên chọn những ống dẫn làm từ chất liệu không bị ăn mòn như nhôm, thép không gỉ… Trong trường hợp khí nén được sản sinh ra từ máy bơm khí nén có dầu thì các bạn không cần quan tâm quá nhiều về độ ăn mòn và gỉ của ống dẫn vì dầu còn dư lại trong khí sẽ giúp bảo vệ đường ống. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng ống dẫn bằng sắt khi dẫn loại khí này.

Nhiệt độ phòng và khí nén

Với những nơi có nhiệt độ bình thường và nhiệt độ nén không quá cao các bạn nên chọn những loại ống dẫn khí không gỉ để tránh việc làm giảm chất lượng khí nén. Với những nơi có nhiệt độ môi trường và nhiệt lượng khí nén cao các bạn nên chọn loại ống dẫn chịu nhiệt để đảm bảo an toàn.

Ống dẫn khí nén chịu nhiệt

Ống dẫn khí nén chịu nhiệt

Kích thước đường kính ống dẫn

Khi lựa chọn ống dẫn cho hệ thống khí nén các bạn cần đặc biệt chú ý đến kích thước đường kính ngoài và trong của ống dẫn. Chúng ta có thể xem đường kính ống trong phần thông tin sản sản phẩm, đôi khi nó sẽ được nhà sản xuất in trực tiếp trên thân của ống. Trong trường hợp không tìm được thông tin các bạn có thể thực hiện đo đạc trực tiếp.

  • Đường kính trong của ống: Tùy vào từng ứng dụng mà chúng ta cần chọn kích thước đường kính trong của ống dẫn sao cho phù hợp. Nếu ống có đường kính trong quá nhỏ so với nhu cầu khí nén sử dụng sẽ dẫn đến  tình trạng thiếu khí nén, hiệu suất làm việc không đạt. Trong trường hợp đường kính trong lớn hơn so với nhu cầu sử dụng sẽ dẫn đến sự dư thừa khí nén trong ống làm giảm tuổi thọ ống dẫn.
  • Đường kính ngoài của ống: Đường kính ngoài của ống dẫn được tính từ lớp vỏ ngoài cùng của ống. Thường thì chỉ số này của ống dẫn khí nén không quá quan trọng vì nó chỉ liên quan đến vị trí lắp đặt. Các bạn chỉ cần quan tâm đến nó khi lắp đặt tại những nơi có không gian chật hẹp, âm tường (lắp trong tường) hoắc bên trong ống gen.

Thông tin các chỉ số được ghi trên thân ống

Thông tin các chỉ số được ghi trên thân ống

Áp lực khí nén

Khi lựa chọn ống dẫn khí nén cao áp các bạn cần nắm rõ về chỉ số áp lực khí nén của hệ thống một cách chi tiết  nhất. Tức là các bạn cần tính toán cả khả năng áp suất tăng đột biến và giảm đột biến. 

  • Áp lực làm việc tối đa của ống dẫn khí nén cần phải tương đương hoặc cao hơn so với áp suất của hệ thống khí nén.
  • Áp lực làm việc tối đa của ống cần cao hơn chỉ số áp suất tăng giảm một cách đột biến của hệ thống khí nén để không xảy ra các sự cố khi hiện tượng này xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ống dẫn khí nén với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được ống dẫn khí nén là gì? Các loại ống phổ biến trên thị trường hiện nay cũng như cách chọn lựa ống sao cho phù hợp với hệ thống khí nén.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
TOP10 máy nén khí cao áp

TOP10 máy nén khí cao áp "bền, tốt, bán chạy" nhất hiện nay

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

TOP 4 thương hiệu

TOP 4 thương hiệu "Máy nén khí dây đai" được đánh giá cao nhất

3+ LỢI ÍCH

3+ LỢI ÍCH "mua máy nén khí Bình Dương" tại HOÀNG LIÊN

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua "máy nén khí mini cũ tphcm"

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar