TÌM HIỂU "van điều áp khí nén" - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

23 lượt xem 2

Logo dienmayhoanglien

Một trong những linh kiện quan trọng của máy nén khí đó là van điều áp khí nén. Nó có nhiệm vụ là đảm bảo cho khí nén được tạo ra có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Đồng thời nó cũng giúp cho máy có khả năng vận hành ổn định và an toàn. Song trên thực tế rất ít người tiêu dùng biết về van điều áp khí nén. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý và vai trò của loại van này. 

Khái quát về van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén hay van điều chỉnh áp suất khí nén, van giảm áp khí nén là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên bên cạnh đó còn rất nhiều người không biết về phụ kiện quan trọng nhưng nhỏ bé này. 

Van điều áp máy nén khí

Van điều áp máy nén khí

Định nghĩa van điều áp khí nén

Như chúng ta đã biết áp suất là một yếu tố quan  trọng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì vậy chúng ta cần có những biện pháp để kiểm soát, điều khiển áp suất sao cho hợp lý nhất. Van điều áp là một phụ kiện cần thiết để giải quyết vấn đề này.

 

Trong tiếng Anh van điều áp là Pressure valve và nó cũng chính là van giảm áp. Nhiệm vụ của loại van này là làm giảm áp suất đầu ra của dòng lưu chất cho đến khi đạt được một thông số nhất định nào đó (thông số này phải phù hợp và đảm bảo an toàn).

 

Van điều áp khí nén chúng ta tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay chúng ta tìm hiểu là một dòng nhỏ của van điều áp. Sở dĩ nó được gọi với tên gọi là van điều áp khí nén là do nó được dùng cho các thiết bị nén khí. Lúc này dòng lưu áp mà van kiểm soát và điều chỉnh chính là khí nén. Cụ thể như sau:

 

Van giảm áp khí nén (điều áp khí nén) có chức năng là điều chỉnh cho áp suất khí nén đầu ra của máy nén khí sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của người dùng. Đồng thời đảm bảo nguồn khí nén có chất lượng tốt và ổn định.

Cấu tạo van giảm áp khí nén

Một van điều áp khí nén được cấu thành từ các bộ phận điều khiển trượt chính và khoang chứa đầu vào và đầu ra của áp suất. Trong đó bộ phận điều khiển trượt chính gồm có những chi tiết sau:

  • Lò xo áp suất và thành phần trượt.
  • Các ốc vít áp suất.
  • Bộ phận giúp điều khiển trượt chính.

Cấu tạo van khí nén

Cấu tạo van khí nén

Xem thêm: Hướng dẫn chế máy nén khí mini 12V siêu đơn giản 

Nguyên lý hoạt động van giảm áp

Van giảm áp khí nén hoạt động dựa trên việc chênh lệch về trọng lượng do nước tạo nên trên đĩa đệm, piston. Bởi tỉ lệ đường kính ở giữa piston và đĩa đệm sẽ khác nhau nên sẽ sản sinh ra 2 dao động trái ngược với nhau.

Van dựa trên sự tác động lò xo bên trong để có thể điều chỉnh mức độ áp suất đầu ra của của khí nén. Trong trường hợp có áp lực lớn và trọng lượng đối xứng tác động lên piston sẽ khiến cho van ngừng hoạt động.

Do đó, nhờ chỉnh áp khí nén mà lượng khí nén luôn đảm bảo về mức độ áp suất và có sự tương thích với nhiều thiết bị máy móc sử dụng khí nén. 

Vai trò và ứng dụng của van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén có vai trò cực kỳ quan trọng đối với máy nén khí. Nó được lắp đặt cho máy nén không khí để tăng giảm áp suất khí ở đầu ra sao cho nó luôn ổn định và nhỏ hơn mức áp suất đầu vào của những thiết bị máy móc dùng khí nén. 

Van điều áp máy nén khí mini

Van điều áp máy nén khí mini

Có nhiều người cho rằng bộ tăng áp khí nén của máy nén khí đã giúp chúng ta có thể thực hiện gia giảm áp suất khí nén rồi. Tuy nhiên thì điều này không hoàn toàn đúng. Loại van này đúng là có thể thực hiện giảm hoặc tăng áp song nó không thể làm tăng áp của dòng khí ở đầu ra cao hơn so với áp của dòng không khí ở đầu vào của máy. 

Do đó, nhờ sự hỗ trợ của van điều áp khí nén mà máy nén khí có thể hoạt động một cách ổn định và đáp ứng được nhu cầu sử dụng khí nén của các công việc  và thiết bị như: Bình bọt tuyết rửa xe, máy bơm mỡ khí nén, máy móc trong các nhà máy sản xuất. 

Ngoài ra nhờ có van điều chỉnh khí nén mà máy nén khí có thể ứng dụng được trong công việc bơm phun hơi để làm sạch bụi, làm khô nhanh. Trong thực tế đời sống của con người máy bơm khí nén được ứng dụng rất nhiều để thổi sạch bụi bẩn làm sạch khô cho xe cộ, sấy khô đồ vật và ứng dụng trong khai khoáng...

Nguyên lý hoạt động của van điều chỉnh áp

Nguyên lý hoạt động của van điều chỉnh áp

Hướng dẫn lắp đặt van điều chỉnh áp suất cho máy nén khí

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp đặt và điều van điều chỉnh áp suất khí nén một cách an toàn nhất. 

Cách thức lắp đặt van

Khi lắp đặt van điều áp khí nén chúng ta có thể thấy đi kèm với nó là bộ đồng hồ đo áp suất để có thể xác định một cách chính xác giá trị áp lực của van điều chỉnh áp suất khí nén đường ống. Đối với đường ống lớn cần sử dụng loại giảm áp khí nén lắp bích. Còn thông thường thì loại van được dùng phổ biến là kiểu lắp ren.

Lắp đồng hồ quay ra ngoài để dễ quan sát

Lắp đồng hồ quay ra ngoài để dễ quan sát

Chúng ta thực hiện lắp van với đường ống đầu ra và đầu vào theo quy chuẩn về kỹ thuật. Trong quá trình lắp người dùng cần phải lắp đầu lò xo sao cho quay lên trên. Mặt đồng hồ đo áp cần phải được lắp hướng ra ngoài để có thể dễ dàng quan sát.

Cách điều chỉnh van

Sau khi đã lắp được van cho hệ  thống khí nén chúng ta bắt buộc phải thực hiện vận hành thử cho dòng khí nén đi qua van và quan sát đồng hồ. Lúc này đồng hồ đo áp được gắn liền với van sẽ đo áp lực dòng khí đi qua van. Nếu đồng hồ đo được thông số không phù hợp với công việc thì bạn cần phải thực hiện điều chỉnh van

Để điều chỉnh van các bạn cần thực hiện như sau: Để tăng áp lực khí nén các bạn thực hiện vặn van theo hướng của kim đồng hồ. Nếu muốn giảm đi áp lực khí nén thì các bạn thực hiện vặn theo hướng ngược lại. 

Như vậy chúng ta có thể thấy để đảm bảo cho máy bơm hơi khí nén có thể vận hành được ổn định và an toàn thì không thể thiếu được van điều áp khí nén. Hy vọng với những thông tin về van điều chỉnh áp suất máy nén khí mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ về loại van này.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

TOP10 máy nén khí cao áp

TOP10 máy nén khí cao áp "bền, tốt, bán chạy" nhất hiện nay

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

TOP 4 thương hiệu

TOP 4 thương hiệu "Máy nén khí dây đai" được đánh giá cao nhất

3+ LỢI ÍCH

3+ LỢI ÍCH "mua máy nén khí Bình Dương" tại HOÀNG LIÊN

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua "máy nén khí mini cũ tphcm"