#7 Loại van của máy nén khí phổ biến nhất hiện nay

38 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Trong kết cấu hệ thống máy nén khí, các loại van đóng vai trò quan trọng, giúp việc điều khiển thiết bị hiệu quả và an toàn. Thông qua việc mở hay đóng van sẽ có một dòng chảy tự động sử dụng van nén không khí. Tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại van mà người sử dụng trong từng ứng dụng cụ thể. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại van của máy bơm khí nén thông dụng hiện nay tới người tiêu dùng tìm kiếm và sử dụng.

Tìm hiểu sơ lược về van điều áp khí nén 

Tên gọi chung của các loại van điều khiển khí và chất lỏng với nhiệm vụ làm giảm áp suất ở đầu vào của khí nén và nguồn nước sẽ đạt được giá trị như mong muốn ở đầu ra. 

Trong hệ thống khí nén, van điều áp hay còn gọi là van giảm áp khí nén, van đóng mở khí nén, van điều chỉnh áp suất khí nén… Đây là loại van có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất ở đầu ra của khí nén sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, để đảm bảo lượng khí nén đầu ra phù hợp với các thiết bị sử dụng khí nén.

Các loại van trong hệ thống máy nén khí

Các loại van trong hệ thống máy nén khí 

Nhìn chung, chúng ta có thể hiểu đơn giản là van điều chỉnh áp suất giúp cho lượng khí nén đầu ra luôn nhỏ hơn lưu lượng khí ở đầu vào. Vì thế mà chúng được gọi là van giảm áp.

Cấu tạo của van điều áp máy nén không khí

Cấu tạo của một loại van hơi máy nén khí không quá phức tạp gồm đồng hồ đo áp và cụm chỉnh áp. Trong đó, chức năng của đồng hồ đo áp có núm điều khiển với mặt đồng hồ giúp cho việc theo dõi áp suất dễ dàng hơn. Cùng với đó là các khoang chứa ở đầu vào và đầu ra của áp suất giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

Cụm chỉnh áp có đường ren gồm các bộ phận:

- Phần trượt chính được gắn trực tiếp với ốc vít, lò xo áp suất, sẽ tác động trực tiếp đến lò xo và điều khiển độ co giãn của lò xo để tạo áp lực cho phần trượt.

- Đầu vặn có gắn thêm lò xo với tác dụng điều chỉnh độ co giãn ứng với áp lực dòng khí nén như mong muốn.

Nguyên lý vận hành của van khí nén

Chức năng của van khí nén giúp mở tải ở máy nén. Khi được cung cấp không khí, từ trường được tạo ra và đẩy mở van. Một phần của van khí nén có khả năng làm kín ở 1 đầu vào và 1 đầu ra của khí nén.

Van điều chỉnh áp suất ở máy nén

Van điều chỉnh áp suất ở máy nén

Đối với một số loại van điện tử khác, khi van đóng, có một lỗ ở trên van để thông hơi và kết nối với đầu ra của bộ phận van khí nén.

Tổng hợp các loại van của máy nén khí

Van điện từ

Trong các loại van của máy nén khí có van điện tử được ứng dụng trong việc điều chỉnh hướng, lưu lượng và tốc độ dòng khí trong máy nén hoặc dòng chảy của chất lỏng.

Van an toàn

Van an toàn khí nén là linh kiện chuyên sử dụng cho máy nén không khí và các thiết bị sản sinh, chứa đựng khí nén có áp suất cao. Vai trò của loại van này là tiêu diệt sự gia tăng đột ngột hoặc không mong muốn của đại lượng áp suất trong quá trình máy làm việc, nhằm đảm bảo về mức áp suất ổn định, tốt nhất dành cho thiết bị. Từ đó, máy có khả năng hoạt động ổn định, trơn tru và mang đến hiệu quả làm việc cao.

Van áp suất tối thiểu

Bộ van máy nén không khí có van áp suất tối thiểu giúp duy trì áp suất ở trong bình dầu ở mức thấp nhất. Khi thiết bị vận hành ở chế độ không tải thì tại đó vẫn còn một lượng dầu quay lại đầu nén. Bộ phận này thường được đặt ở những vị trí phía trên đỉnh của bình dầu. Nếu máy nén có bộ làm mát thì van nó sẽ được bố trí trước bộ làm mát.

Hai loại van của máy bơm khí nén

Hai loại van của máy bơm khí nén

Van điều khiển

Van điều khiển thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi vị trí hoặc mở hay khóa máy nén không khí. Bộ phận này có thể điều chỉnh được dòng năng lượng, qua đó dòng khí nén được điều khiển chuyển động theo hệ thống. 

Van tiết lưu

Trong các loại van hơi máy bơm khí nén thì van tiết lưu giữ chức năng điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy. Đồng nghĩa với việc điều chỉnh vận tốc hoặc thời gian hoạt động của các bộ phận và chi tiết. Bên cạnh đó, van này còn điều chỉnh thời gian và chuyển đổi vị trí của van đảo chiều sao cho ổn định.

Van một chiều

Bộ phận vô cùng quan trọng của máy nén trục vít và piston đó là van một chiều. Van một chiều máy nén khí có chức năng để cho dòng khí di chuyển theo một chiều, mà không thể quay theo chiều ngược lại.

Van một chiều thường được bố trí ở một số vị trí từ bình dầu đến ống khí ra hay từ bình dầu đến cổ hút.

Van an toàn trong cấu tạo của máy nén không khí

Van an toàn trong cấu tạo của máy nén không khí

Van điều áp 

Van điều chỉnh áp suất có chức năng giữ cho áp suất được điều chỉnh không đổi dù có những thay đổi bất thường xảy ra trong quá trình làm việc ở đầu ra hoặc áp suất dao động ở đường khí nén vào phía van. 

Ngoài ra, trong cấu tạo của máy nén còn một số loại van khác như van hút, van khóa, van thu hồi dầu, van thường đóng, van thường mở, van nhiệt dầu. Để máy nén không khí có thể làm việc ổn định và hiệu quả, người sử dụng nên chú ý kiểm tra, bảo dưỡng các van này thường xuyên và định kỳ.

Thông qua bài viết trên là các loại van của máy nén khí được bố trí trong hệ thống máy móc. Mỗi van sẽ đảm nhiệm chức năng riêng biệt. Để đảm bảo hiệu quả làm việc của thiết bị, người tiêu dùng thông thái có thể gọi tới 0989 937 282, nhân viên tại đây sẽ hỗ trợ khách hàng nhiệt tình và chu đáo, giúp bạn mua được model chất lượng tốt.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

TOP10 máy nén khí cao áp

TOP10 máy nén khí cao áp "bền, tốt, bán chạy" nhất hiện nay

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

TOP 4 thương hiệu

TOP 4 thương hiệu "Máy nén khí dây đai" được đánh giá cao nhất

3+ LỢI ÍCH

3+ LỢI ÍCH "mua máy nén khí Bình Dương" tại HOÀNG LIÊN

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua "máy nén khí mini cũ tphcm"