1
Bạn cần tư vấn?

Những ứng dụng của máy nén khí hiện nay

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ..Vậy cụ thể là như thế nào?

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí được xem như là một “mắt xích” quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác. Sử dụng máy nén không khí không những mang lại một nguồn năng lượng hiệu quả, chất lượng cao mà còn giúp giảm chi phí đầu tư. Máy bơm khí nén đã đóng tốt vai trò của mình khi được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực in ấn, phun sơn, bao bì, thực phẩm,...

Cùng Hoàng Liên tìm hiểu ứng dụng của máy bơm khí hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

 

‎🔰‎🔰‎🔰 Tham khảo: 🌸 Bảng Giá Máy Nén Khí Mới Nhất Năm 2021 ‎🔰‎🔰‎🔰

 

Máy nén khí có nhiều ứng dụng thực tế trong đời sống

Máy nén khí có nhiều ứng dụng thực tế trong đời sống

Trong lĩnh vực khai thác mỏ

Trong lĩnh vực khai khoáng, nhất là khai thác mỏ thì máy bơm khí nén có rất nhiều ứng dụng, đặc biệt với các thiết bị hay va đập và áp lực lớn. Thường thấy nhất là ở các mỏ khai thác đá, quặng, hầm mỏ khai thác than, hầm đào đường,...cụ thể:

- Làm việc dưới mặt đất: Dòng máy không dầu cung cấp không khí sạch, không sinh khí thải, giúp loại bỏ phần lớn nguy cơ cháy nổ, giảm được nguy cơ khí độc trong môi trường làm việc, giảm được tỉ lệ hỏng máy móc.

- Thăm dò độ sâu: Khi kết hợp với các loại thiết bị chuyên dụng thăm dò như máy khoan, súng bắn,...nhằm thăm dò độ sâu thì máy nén khí mang lại sự trợ giúp rất lớn, giảm được tối đa nguy hiểm cho người lao động.

- Thông gió: Khi làm việc dưới mặt đất, nguy hiểm nhất là tình trạng thiếu oxy, sử dụng máy bơm hơi giúp cung cấp khí thở cho mội diện tích lớn và đủ cho nhiều người sử dụng.

>>> Chi tiết ứng dụng của máy nén khí trong lĩnh vực khai khoáng

Máy nén không khí có ứng dụng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực khai thác mỏ

Máy nén không khí có ứng dụng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực khai thác mỏ

Trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa

 

Trong lĩnh vực điều khiển:

 

Hệ thống điều khiển bằng khí nén được sử dụng đi đôi với các thiết bị phun sơn, các loại đồ gá kẹp, các chi tiết nhựa,chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền tự động, trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện, đóng gói, bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

 

Trong lĩnh vực truyền động:

 

Máy cung cấp khí nén cho các máy móc, thiết bị trong một số lĩnh vực khai thác như: khai thác than, khai thác đá, các máy sử dụng trong các công trình xây dựng như: đường hầm, hầm mỏ, hay các toà nhà,...

 

- Truyền động quay: Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao. Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất, thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện, nhưng thể tích và trọng lượng lại nhỏ hơn so với động cơ điện khoảng 30%. Truyền động quay bằng khí nén thích hợp sử dụng cho các dụng cụ vặn vít, máy khoan, máy mài,...

 

- Truyền động thẳng: Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ, đồ gá kẹp chi tiết, trong các thiết bị đóng gói, trong các loại máy gia công gỗ, thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

  

Ứng dụng của máy nén không khí trong lĩnh vực chuyển động

Ứng dụng của máy nén không khí trong lĩnh vực chuyển động

Trong lĩnh vực chế tạo

 

Đối với những nhóm ngành chế tạo, máy bơm hơi tạo ra khí nén có áp suất cao dùng để:

- Thúc đẩy các thiết bị máy móc làm cho hàng hóa nâng cao hay hạ thấp (thiết bị nâng khí nén ) dùng để cẩu hàng.

- Khí nén dùng để tác động lên súng phun sơn. Chẳng hạn: máy giúp tạo hơi cho các súng phun sơn được gắn trên cánh tay robot phun sơn vỏ điện thoại samsung, sơn các bề mặt kim loại như sơn vỏ tàu biển....)

- Các ngành chế tạo đa số dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa. Ví dụ: Khí nén dùng để điều khiển máy cắt các thanh nhôm vô cùng nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

- Sử dụng khí nén để sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.

- Sử dụng khí nén để vệ sinh và làm sạch bụi: Máy nén khí giúp loại bỏ các bụi bẩn hoặc mạt sắt bám trên bề mặt vật liệu; làm sạch các khe hở nhỏ; không làm mài mòn và làm xước bề mặt của vật liệu, đặc biệt dùng cho những vật liệu không thể dùng dung dịch làm sạch.

- Máy nén không khí còn được ứng dụng trong cả các ngành in ấn, khí nén dùng trong thao tác bơm và thiết bị in. Ngoài ra, khí nén được dùng vào công việc cắt và hàn. Ví dụ: Khí nén được cấp cho máy cắt laser, súng hàn....

- Máy nén khí trong công nghiệp sản xuất robot: Việc này được thực hiện thông qua cơ khí hóa và tự động hóa hoàn toàn, hay nói cách khác thông qua việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật và quy trình mà một phần hoặc hoàn toàn thay thế các chức năng của con người.

Thông qua hệ thống điều khiển bằng khí nén bao gồm các phần tử điều khiển và các cơ cấu chấp hành được kết nối với nhau thành hệ thống hoàn chỉnh để thực hiện những nhiệm vụ theo yêu cầu đặt ra. Nhờ sử dụng khí nén thay cho cơ cấu trượt giúp cho robot nhẹ hơn và nhìn công nghệ hơn đồng thời độ chính xác cũng đạt được cao hơn rất nhiều.

 

>>> Phụ kiện máy nén khí chính hãng <<<

 

Trong các nhà máy sản xuất nhỏ, gara ô tô

Máy bơm khí nén có ứng dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp kể cả các ngành công nghiệp nhỏ hoặc trong các gara ô tô, sửa chữa ô tô, xe máy. Trong các gara ô tô máy sử dụng để bơm lốp, vặn ốc, phun sơn...nhằm đẩy nhanh tiến độ công việc và giảm sức lao động con người hiệu quả.

- Máy bơm khí giúp làm sạch bụi bẩn trong thời gian ngắn: Khí nén khi phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi, những vật ô nhiễm rất nhỏ trên bề mặt vật liệu, thậm chí đi sâu vào làm sạch những khe hở mà không cách nào tiếp xúc được.

- Khí nén dùng để xì khô sau khi rửa xe máy, xe ô tô.... Không những thế khí nèn còn được sử dụng phối kết hợp với súng nạp khí để nạp khí (bơm hơi) bánh xe.

- Sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén tác động súng sơn hoặc các thiết bị khác đến bề mặt kim loại hoặc vật liệu khác như sơn tĩnh điện xe hơi (tránh dầu và tạp chất vào khí nén làm cho việc sơn không đạt).

- Cứu hộ : Xe bị dừng giữa đường, cần thay bánh xe hoặc linh kiện, trong môi trường làm việc không có điện thì nguồn năng lượng chủ yếu để hoạt động các thiết bị dùng khí là từ động cơ máy nén không khí

Máy bơm khí nén có nhiều ứng dụng trong các gara ô tô, sửa chữa ô tô, xe máy

Máy bơm khí nén có nhiều ứng dụng trong các gara ô tô, sửa chữa ô tô, xe máy

Lĩnh vực hóa học thí nghiệm

- Lên mem: Sử dụng máy nén không dầu để tạo ra khí nén cung cấp oxy để lên men các loại khuẩn sản xuất chất hóa học.

- Vận chuyển hóa chất: Máy nén dùng dầu Diesel thường dùng trong việc vận chuyển các sản phẩm hóa chất trên tàu, trong các hoạt động dỡ hàng, xếp hàng và vận chuyển.

- Quá trình vận chuyển và sản xuất hạt nhựa PET đều phải dùng đến khí nén được tạo ra từ máy nén khí không dầu.

Lĩnh vực thực phẩm ăn uống

- Máy có tác dụng dùng để tạo ra khí nén dùng trong ống truyền tải như sữa bột, bột ca cao và các loại thực phẩm dạng bột.

- Khí nén dùng để vệ sinh các đồ đựng, khuôn đúc.

- Khí nén có thể điều khiển dòng thiết bị sản xuất tự động, hoàn tất đóng gói, làm đầy, đóng chai ..v.v..

- Lên men : Dùng trong sản xuất các loại thực phẩm như rượu nho ,bia v.v

- Dùng để làm mát nhanh những thực phẩm nướng quay vừa mới ra lò.

- Ứng dụng trong thổi bình áp suất cao để tạo ra các loại chai nhựa, lọ nhựa...

- Làm đầy : Sử dụng khí nén để làm đầy sản phẩm, ví dụ như đóng gói giấy nhựa v.v..

- Khí nén có thể dùng để vắt sữa bò.

 

>>> Ứng dụng của máy nén khí trục vít

 

Lĩnh vực dược phẩm

- Vân chuyển và đóng gói: Khí nén dùng trong vận chuyển thuốc viên, vận chuyển dược phẩm dạng bột, đóng gói dạng vỉ và đóng chai.v.v

- Sản xuất thuốc kháng sinh: Trong quá trình sản xuất thuốc kháng sinh, khí nén dùng để cung cấp đầy đủ khí oxy sạch cho vi khuẩn.

- Đẩy nhanh quá tình sấy: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế.

- Khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.

Khí nén dùng trong vận chuyển thuốc viên, vận chuyển dược phẩm dạng bột, đóng gói dạng vỉ và đóng chai

Khí nén dùng trong vận chuyển thuốc viên, vận chuyển dược phẩm dạng bột, đóng gói dạng vỉ và đóng chai

Lĩnh vực giao thông vận tải

- Khí nén dùng trong hệ thống phanh xe, như đường sắt cao tốc, xe lửa, tàu điện ngầm, đường sắt

- Khí nén dùng trong việc đóng và mở cửa xe.

- Khí nén dùng để điều chỉnh đường ray xe lửa.

- Điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm.

- Máy bơm khí nén dùng để điều khiển các máy móc thiết bị tự động trên tàu.

 

Lĩnh vực y tế

- Khí nén được dùng để khử trùng. Máy nén khí không dầu có thể cung cấp không khí không dầu, không mùi, sạch sẽ, khô ráo, càng có hiệu quả hơn trong quá trình khử trùng.

- Trong nha khoa: Nha khoa thường dùng những loại máy cầm tay tốc độ cao, máy thổi, máy phun 3 chức năng v.v…đều là lợi dụng nguồn khí nén để đẩy mạnh, do khí nén tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng.

 

>>> TOP máy nén khí dùng trong y tế và nha khoa

 

Lĩnh vực bảo vệ môi trường và năng lượng

- Khí nén dùng để kiểm soát dòng chảy nước thải, quá trình oxy hóa của bể nước thải

- Khí nén được đưa vào trong nước, làm tăng hàm lượng oxy và sự tuần hoàn trong nước, có thể làm thay đổi chất lượng của nước.

- Khí nén dùng để tạo ra nguồn năng lượng, cũng có thể ứng dụng trong quá trình chế tạo máy phát điện, trong nhà máy điện năng lượng gió.

- Khí nén thúc đẩy quá trình đốt cháy của lò đốt. Ví dụ : Thúc đẩy quá trình đốt cháy của lò đốt trong nhà máy sản xuất xi măng.

 

Máy nén khí được sử dụng trong lĩnh vực vui chơi, tạo niềm vui cho con người

Máy nén khí được sử dụng trong lĩnh vực vui chơi, tạo niềm vui cho con người

Lĩnh vực vui chơi giải trí

- Khí nén dùng để đẩy (phun) các dòng nước để tạo ra hiệu ứng đặc biệt.

- Trong các công viên vui chơi giải trí có rất nhiều thiết bị đều phải dùng tới máy nén khí để có thể chuyển động được, như đu quay, tàu lượn...Máy còn giúp nạp khí cho bóng chơi bóng rổ, khí cầu, thuyền cao su, phao bơi, nạp khí cho hồ bơi, thuyền hơi. Ngoài ra người ta lợi dụng tác dụng đẩy của khí nén để tạo ra Suối phun với hiệu ứng đặc biệt.

- Khí nén có thể cug cấp không đủ khí oxy trong khi lặn, cho nên chất lượng khí nén phải hoàn toàn sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho người chơi.

Trên đây là những ứng dụng của máy nén khí trong hiện nay. Hy vọng qua bài viết quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm hữu dụng này.

Tin liên quan